NITI Aayog
IEA and NITI Aayog launch Special Report on Sustainable Recovery Post Covid-19
21 SEP 2020 7:15PM by PIB Delhi
Against the backdrop of the ongoing Covid-19 crisis, International Energy Agency (IEA), in collaboration with NITI Aayog, presented a ‘Special Report on Sustainable Recovery’ on 18 September 2020.
Part of IEA’s flagship World Energy Outlook series, the report proposes a number of actions that could be taken over the next three years to revitalize economies and boost employment while making energy systems cleaner and more resilient.
The report was virtually launched by IEA Executive Director Dr Fatih Birol and NITI Aayog CEO Amitabh Kant, in the presence of Minister of Railways and Minister of Commerce and Industry Piyush Goyal.
IEA Chief Energy Modeller Laura Cozzi presented the key findings, and Chief Economic Adviser Krishnamurthy Subramanian was also present during the launch.
Congratulating the IEA, Union Minister Piyush Goyal said this is the right time to move forward and prepare ourselves for a resilient and sustainable future, as rightly pointed out in the report. He mentioned that the current crisis should be used as an opportunity to make energy transitions smoother, faster, more resilient and affordable. He added that to this end, Indian Railways is committed and confident for 100% electrification by December 2023 and becoming net zero emitter by 2030.
As governments around the world respond to Covid-19, the IEA’s report, prepared in cooperation with IMF, details energy-focused policies and investments that could help boost economic growth, create jobs and put emissions into structural decline while making energy systems lower-cost, secure and resilient.
‘Post the 2008–09 financial crisis, green measures accounted for around 16% of the total stimulus measures. To recover from the pandemic, we must be even more ambitious and decisive towards clean investments. Given that need, IEA’s Sustainable Recovery Plan has a very useful role in guiding governments, businesses, technologists and other key decision-makers. NITI Aayog has been championing sustainable initiatives since its inception. The SDG indices, Electric Mobility Mission, ACC battery scheme and our leadership in methanol economy initiatives, stand testament to NITI Aayog’s commitment to the sustainable causes,’ said CEO Amitabh Kant.
Dr Fatih Birol agreed and added, ‘Even though Covid-19 has made 2020 such a grim year, I see increasing grounds for optimism for clean energy transitions globally. This is in part due to solar energy becoming even more competitive, thanks to efforts by countries like India. Our Sustainable Recovery Plan shows governments how to tackle today’s major economic, energy and climate challenges simultaneously. The key opportunities for India include increasing support for electric vehicles, continued investment in the power sector, and improving energy access in rural areas through improvements to the clean cooking programme.’
Chief Economic Adviser Dr KV Subramanian discussed India’s economic situation and path to recovery and mentioned that the pandemic has highlighted the role of sustainable economic development and India is at the forefront of this effort.
The report mentions key sectors for creating jobs: electricity, transportation, buildings, industry and sustainable biofuels and innovations. A combination of policy actions and targeted investments will offer huge benefits to the economy and generate jobs. However, the measures highlighted in the report remains the sovereign choice of the country.
Click here for the report https://www.iea.org/reports/sustainable-recovery

నీతి ఆయోగ్
కోవిడ్ -19 అనంతరం సస్టైనబుల్ రికవరీ పై ప్రత్యేక నివేదికను సమర్పించిన - ఐ.ఈ.ఏ. మరియు నీతీ ఆయోగ్
21 SEP 2020 7:15PM by PIB Hyderabad
కొనసాగుతున్న కోవిడ్ -19 సంక్షోభం నేపథ్యంలో, ఇంటర్నేషనల్ ఎనర్జీ ఏజెన్సీ (ఐ.ఇ.ఎ), నీతీ ఆయోగ్ సహకారంతో, 2020 సెప్టెంబర్, 18వ తేదీన ‘సస్టైనబుల్ రికవరీ పై ప్రత్యేక నివేదికను’ సమర్పించింది.
ఐ.ఈ.ఏ. యొక్క ప్రధాన ప్రపంచ ఎనర్జీ అవుట్ లుక్ సిరీస్‌లో భాగంగా, ఇంధన వ్యవస్థలను శుభ్రంగా మరియు మరింత స్థితిస్థాపకంగా చేసేటప్పుడు ఆర్థిక వ్యవస్థలను పునరుజ్జీవింపచేయడానికీ, ఉపాధిని పెంపొందించడానికీ, వచ్చే మూడేళ్ళలో తీసుకోవలసిన అనేక చర్యలను ఈ నివేదిక ప్రతిపాదించింది.
ఈ నివేదికను, రైల్వే, వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖల మంత్రి పియూష్ గోయల్ సమక్షంలో, ఐ.ఈ.ఏ. ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఫాతీ బిరోల్, నీతీ ఆయోగ్ సి.ఈ.ఓ. అమితాబ్ కాంత్ వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా విడుదల చేశారు.
ఐ.ఈ.ఏ. చీఫ్ ఎనర్జీ మోడలర్ లారా కోజ్జీ ముఖ్య విషయాలను సమర్పించారు. ఈ కార్యక్రమంలో ప్రధాన ఆర్ధిక సలహాదారు కృష్ణ మూర్తి సుబ్రమణియన్ కూడా పాల్గొన్నారు.
ఐ.ఈ.ఏ. అభినందిస్తూ, కేంద్ర మంత్రి పియూష్ గోయల్ మాట్లాడుతూ, నివేదికలో పేర్కొన్నట్లుగా, మనం ముందుకు సాగడానికీ, స్థితిస్థాపకంగా మరియు స్థిరమైన భవిష్యత్తు కోసం మనలను సిద్ధం చేయడానికి ఇది సరైన సమయమని అన్నారు. శక్తి పరివర్తనలను సున్నితంగావేగంగా, మరింత స్థితిస్థాపకంగా, సరసమైనదిగా చేయడానికి అవకాశంగా, ప్రస్తుత సంక్షోభ పరిస్థితులను వినియోగించుకోవాలని ఆయన సూచించారు. ఈ దిశగా, భారతీయ రైల్వే డిసెంబర్ 2023 నాటికి 100 శాతం విద్యుదీకరణకు కట్టుబడి ఉందనీ, తద్వారా, 2030 నాటికి అసలు ఉద్గారాలు విడుదల చేయని సంస్థగా మారుతుందనీ, ఆయన తెలియజేశారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రభుత్వాలు కోవిడ్-19 కు ప్రతిస్పందిస్తున్న తరుణంలో, ఐ.ఎమ్.ఎఫ్. సహకారంతో ఐ.ఈ.ఏ. తయారుచేసిన నివేదిక, శక్తి-కేంద్రీకృత విధానాలు మరియు ఆర్థిక వృద్ధిని పెంచడానికి సహాయపడే పెట్టుబడుల గురించీ, ఉద్యోగాలను సృష్టించాలనీ, ఇంధన వ్యవస్థలను తక్కువ ఖర్చుతో, సురక్షితంగా, స్థితిస్థాపకంగా చేయాలనీ, ఉద్గారాలను నిర్మాణ క్షీణతకు గురిచేయాలనీ, వివరించింది.
ఈ సందర్భంగా, నీతీ ఆయోగ్ సి.ఈ.ఓ. అమితాబ్ కాంత్ మాట్లాడుతూ, "2008–09 ఆర్థిక సంక్షోభం తరువాత, మొత్తం ఉద్దీపన చర్యలలో హరిత చర్యలు 16 శాతం ఉన్నాయి. మహమ్మారి నుండి కోలుకోవటానికి, మనం స్వచ్ఛమైన పెట్టుబడుల పట్ల మరింత ప్రతిష్టాత్మకంగా మరియు నిర్ణయాత్మకంగా ఉండాలి. ఆ అవసరాన్ని బట్టి, ప్రభుత్వాలు, వ్యాపారాలు, సాంకేతిక నిపుణులు మరియు ఇతర కీలక నిర్ణయాధికారులకు మార్గనిర్దేశం చేయడంలో ఐ.ఈ.ఏ. రూపొందించిన సస్టైనబుల్ రికవరీ ప్లాన్ చాలా ఉపయోగకరమైన పాత్రను కలిగి ఉంది. నీతీ ఆయోగ్ ప్రారంభం నుండి స్థిరమైన కార్యక్రమాలను సాధించింది. ఎస్.‌డి.జి. సూచికలు, విద్యుత్ చలన మిషన్, ఎ.సి.సి. బ్యాటరీ పధకం మరియు మిథనాల్ ఆర్ధిక చర్యల్లో మన నాయకత్వం మొదలైన స్థిరమైన కారణాలు నీతీ ఆయోగ్ నిబద్ధతకు నిదర్శనాలుగా నిలిచాయి.'’ అని వివరించారు.
డాక్టర్ ఫాతీ బిరోల్ మాట్లాడుతూ, ‘2020 సంవత్సరాన్ని, కోవిడ్-19, ఇంత భయంకరమైన సంవత్సరంగా మార్చినప్పటికీ, ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్వచ్ఛమైన శక్తి పరివర్తనలకు ఆశావాదం కోసం పెరుగుతున్న కారణాలను నేను చూస్తున్నాను. సౌరశక్తి మరింత పోటీగా మారడం దీనికి కారణం, ఈ విషయంలో, భారతదేశం వంటి దేశాల ప్రయత్నాలకు కృతజ్ఞతలు. నేటి ప్రధాన ఆర్థిక, విద్యుత్తు, మరియు వాతావరణ సవాళ్లను ఏకకాలంలో ఎలా ఎదుర్కోవాలో మా సస్టైనబుల్ రికవరీ ప్లాన్ ప్రభుత్వాలకు తెలియజేస్తుంది. విద్యుత్తు వాహనాలకు మద్దతు పెంచడం, విద్యుత్ రంగంలో నిరంతర పెట్టుబడులు పెట్టడం, పరిశుభ్రమైన వంట కార్యక్రమానికి మెరుగుదల వంటి చర్యల ద్వారా గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో ఇంధన ప్రాప్యతను మెరుగుపరచడం భారతదేశానికి ముఖ్య అవకాశాలు." అని పేర్కొన్నారు.
ప్రధాన ఆర్థిక సలహాదారు డాక్టర్ కె.వి.సుబ్రమణియన్ మాట్లాడుతూ, భారతదేశ ఆర్థిక పరిస్థితి మరియు పునరుద్ధరణ మార్గాల గురించి చర్చించారు. ఈ మహమ్మారి స్థిరమైన ఆర్థికాభివృధి పాత్రను ప్రముఖంగా గుర్తుచేసిందనీ, ఈ ప్రయత్నంలో భారతదేశం ముందంజలో ఉందనీ ఆయన పేర్కొన్నారు.
విద్యుత్తు, రవాణా, భవనాలు, పరిశ్రమలు, స్థిరమైన జీవ ఇంధనాలు, ఆవిష్కరణలు మొదలైనవి, : ఉద్యోగాల కల్పన కోసం కీలకమైన రంగాలని, నివేదిక పేర్కొంది. విధాన చర్యలు మరియు లక్ష్య పెట్టుబడుల కలయిక ఆర్థిక వ్యవస్థకు భారీ ప్రయోజనాలను సమకూరుస్తుంది మరియు ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తుంది. అయితే, నివేదికలో ప్రత్యేకంగా పేర్కొన్న చర్యలు దేశ సార్వభౌమ ఎంపికగా మిగిలిపోయాయి.
నివేదిక కోసం ఇక్కడ "క్లిక్" చేయండి.