Ministry of Science & Technology
DBT-BIRAC is supporting Covid-19 vaccine development by facilitating establishment of r-VSV vaccine manufacturing platform for first time in India
The government is focussed on creating an ecosystem that nurtures and encourages new product innovation to address the most relevant issues to our society”--Dr Renu Swarup, Secretary, DBT and Chairperson, BIRAC
15 SEP 2020 7:10PM by PIB Delhi
Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), set up by Department of Biotechnology (DBT), Government of India is supporting COVID-19 vaccine development by facilitating the establishment of the r-VSV vaccine manufacturing platform for the first time in India under the National Biopharma Mission.
This support to establishing r-VSV vaccine manufacturing platform is being extended to Aurobindo Pharma Limited which is developing a vaccine for SARS COV-2 (COVID-19). This SARS COV-2 vaccine candidate is based on the company’s proprietary replication-competent, attenuated, recombinant vesicular stomatitis (VSV, VesiculoVax™) vaccine delivery platform.
Aurobindo is in the process of setting up a state-of-art manufacturing facility for viral vaccines which will be used to produce the COVID-19 vaccine and other viral vaccines.The plant will comply to global standards.
Commenting on the collaboration with Aurobindo, Dr Renu Swarup, Secretary, DBT and Chairperson, BIRAC said, “The partnership with Aurobindo is to serve the country’s need for a vaccine to fight this pandemic. The government is focussed on creating an ecosystem that nurtures and encourages new product innovation to address the most relevant issues to our society.”
About BIRAC:
Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) is a not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise, set up by Department of Biotechnology (DBT), Government of India as an Interface Agency to strengthen and empower the emerging Biotech enterprise to undertake strategic research and innovation, addressing nationally relevant product development needs.
About National Biopharma Mission:
The Industry-Academia Collaborative Mission of Department of Biotechnology (DBT), Govt of India for accelerating discovery research to early development for Biopharmaceuticals approved by the Cabinet for a total cost US$ 250 million and 50% co-funded by the World Bank is being implemented at Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC). This program is dedicated to deliver affordable products to the nation with an aim to improve the health standards of India’s population. Vaccines, medical devices and diagnostics and biotherapeutics are few of its most important domains, besides, strengthening the clinical trial capacity and building technology transfer capabilities in the country.
For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC
• @DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.inwww.birac.nic.in

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ- ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ (DBT-BIRAC) ਭਾਰਤ ’ਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ r-VSV ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਚ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸੁਖਾਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਜਬ ਮਸਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰੇ ਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇ –– ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ, ਸਕੱਤਰ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ
15 SEP 2020 7:10PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DBT) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ’ (BIRAC) ਨੈਸ਼ਨਲ ਬਾਇਓਫ਼ਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ r-VSV ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਚ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
r-VSV ਵੈਕਸੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਮੰਚ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹਿਤ ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਔਰੋਬਿੰਦੋ ਫ਼ਾਰਮਾ ਲਿਮਿਟੇਡਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ SARS COV-2 (ਕੋਵਿਡ–19) ਲਈ ਇੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹਾ ਹੈ। ਇਹ SARS COV-2 ਵੈਕਸੀਨ ਉਮੀਦਵਾਰ; ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਪ੍ਰਤੀਰੂਪ ਸਮਰੱਥ, ਅਟੈਨੂਏਟਡ, ਰੀਕੌਂਬੀਨੈਂਟ ਵੈਸੀਕਿਯੂਲਰ ਸਟੌਮੈਟਾਇਟਿਸ (VSV, VesicuroloVax™) ਵੈਕਸੀਨ ਡਿਲਿਵਰੀ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਔਰੋਬਿੰਦੋ ਵਾਇਰਲ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਲਈ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਵੈਕਸੀਨ ਤੇ ਹੋਰ ਵਾਇਰਲ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪਲਾਂਟ ਵਿਸ਼ਵਪੱਧਰੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਔਰੋਬਿੰਦੋ ਨਾਲ ਇਸ ਤਾਲਮੇਲ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਡਾ. ਰੇਣੂ ਸਵਰੂਪ, ਸਕੱਤਰ, DBT ਅਤੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, BIRAC ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਔਰੋਬਿੰਦੋ ਨਾਲ ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਲਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸੁਖਾਵੀਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਜਬ ਮਸਲੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕਰੇ ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇ।
BIRAC ਬਾਰੇ:
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ’ (BIRAC) ਇੱਕ ਗ਼ੈਰਮੁਨਾਫ਼ਾਕਾਰੀ ਸੈਕਸ਼ਨ 8, ਅਨੁਸੂਚੀ ਬੀ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਉੱਦਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ’ (DBT) ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਇੰਟਰਫ਼ੇਸ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਵਾਜਬ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਖੋਜ ਤੇ ਨਵੀਂ ਮੌਲਿਕ ਸੋਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦਿਆਂ ਉੱਭਰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਇਓਟੈੱਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਇਓਫ਼ਾਰਮਾ ਮਿਸ਼ਨ ਬਾਰੇ:
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DBT) ਦੀ ਉਦਯੋਗਅਕਾਦਮਿਕ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਮਿਸ਼ਨ; ਕੈਬਨਿਟ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਬਾਇਓਫ਼ਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਦੇ ਛੇਤੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖੋਜ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਕੁੱਲ 25 ਕਰੋੜ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਆਉਣੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 50% ਫ਼ੰਡ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਦੇਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ’ (BIRAC) ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਸਸਤੇ ਉਤਪਾਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਹਿਤ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਸਮਰੱਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ ਤੇ ਬਾਇਓਥੈਰਾਪਿਊਟਿਕਸ ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰ ਹਨ।
ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ: DBT/BIRAC ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ
• @DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.inwww.birac.nic.in