Ministry of Tribal Affairs
Promotion of Tribal Culture, Livelihood and Education
14 SEP 2020 3:34PM by PIB Delhi
Ministry of Tribal Affairs is administrating the schemes of “Support of Tribal Research Institute” and Tribal Festival, Research, Information and Mass Education” under which various activities like research studies/publication of books/documentation including audio visual documentaries to fill the gap of research studies on tribal issues and Promotion of rich tribal cultural heritage as well as capacity building of tribal persons/institutions associated with tribal affairs, dissemination of information and creation of awareness are undertaken and identify and recognize institutes/organizations as Centre of Excellence (CoE) to undertake various research studies/publication of books/documentation including audio visual documentaries to fill the gap in research studies on tribal issues.
Government has approved Jharkhand State Government’s proposal for setting up a Tribal Freedom Fighters’ Museum at Ranchi.78 EMRS have also been sanctioned for Jharkhand.To improve the return on the efforts of the tribal beneficiaries in gathering Minor Forest Produce, 39 Van DhanVikas Kendra (VDVK) have also been sanctioned for Jharkhand of which 2 are in Hazaribagh and 1 in Ramgarh Districts.
This information was given by Union Minister of State for Tribal Affairs Smt.Renuka Singh Saruta in a written reply in Lok Sabha today.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ,ਆਜੀਵਿਕਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ
14 SEP 2020 3:34PM by PIB Chandigarh
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ "ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਦਾ ਸਮਰਥਨ" ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਫੈਸਟੀਵਲ,ਖੋਜ,ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਜਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ/ਪੁਸਤਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ/ਖੋਜ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਡਾਕੂਮੈਂਟਰੀਆਂ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ /ਪ੍ਰਲੇਖਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਬਾਇਲੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ/ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ (ਸੀਓਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਨਾਂ/ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ/ਕਿਤਾਬਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ /ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਲਿਈ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਖੋਜ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਭਰਨ ਲਈ ਆਡੀਓ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਾਂਚੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਕਬਾਇਲੀ ਸੁਤੰਰਤਾ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦਾ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਝਾਰਖੰਡ ਲਈ 78 ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਲਘੂ ਵਣ ਉਤਪਾਦ ਇੱਕਤਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ 39 ਵਣ ਧਨ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਵੀਡੀਵੀਕੇ) ਨੂੰ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਹਜ਼ਾਰੀਬਾਗ ਵਿੱਚ 1 ਰਾਮਗੜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਣੁਕਾ ਸਿੰਘ ਸਰੁਤਾ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।