Ministry of Science & Technology
From Touchless Soap & Water Dispenser, Mechanical Ventilator to Pioneering E-classroom Software or Low-cost Rapid Diagnostic Device and Innovating Air Providing Virus Destroying Mask, Covid 19 has forced Scientists to Seek for Fastest Innovations to Survive, Opine Researchers
13 SEP 2020 6:10PM by PIB Delhi
Miss Digantika Bose studies in Class XII at Memari V M Institution Unit II, Burdwan. But in her tender age she is very much influenced by the principle of Thomas Alva Edison that ‘To invent, you need a good imagination and a pile of junk’. And as the proverb goes, Necessity is the mother of invention, Digantika has felt the utter helpless- ness of common people in the wake of Covid 19 pandemic to survive and has come up with Air Providing and Virus Destroying Mask which has received the acclaim from Science and Technology Ministry, Government of India. Likewise, the IIT Kharagpur has deviced e-classroom low bandwidth software Deekshak for educational institutions, by which a teacher could concentrate on the screen with the teaching materials while being able to view queries on a live chat box where each student can send in their queries. Students also have access to a doubt box where they can click to “raise their hands” and wait for the teacher to address it, as is done in a physical classroom. Teachers can also share documents with the students through the platform and even update notes on the documents in real-time. All these were discussed today in a webinar organised jointly by the Press Information Bureau and Regional Outreach Bureau, Chuchura as a part of Prime Minister, Shri Narendra modi’s vision of Atmanirbhar Bharat. The panellists included Professor V K Tewari, Director, IIT kharagpur, Professor (Dr) Harish Hirani, Director, CSIR-CMERI, Durgapur, Shri V S Ramachandran, Director, Birla Industrial & Technological Museum, Dr Biswarup neogi, Associate Professor and Head, ECE Department, JIS College of Engineering, Kalyani and last but not the least, Miss Digantika Bose.
Professor Tewari also delineated the institution’s invention of a novel portable rapid diagnostic device to detect Covid-19 infection at an affordable cost for the marginal people of this country.
According to Professor Dr Hirani, CSIR-CMERI Durgapur has not only come up with low-cost but high efficiency three-layered facemask, but also road sanitising tractor, mechanical ventilator, soap, sanitizer and dispenser, hospital assistive robot, solar-based IntelliMAST, 360 degree car flusher and dry fogging shoe disinfector, but of late it has developed mechanised sewage cleaning system for mechanical scavenging instead of the manual one to maintain the optimum high standards as well as to help contain the contamination chain through waste water.
Shri Ramachandran presented their technological interventions and contributions relating to the online ticketing and entry system, alcohol-free and Ayurvedic entry tunnel, touchfree operation of exhibits, UV based product sanitizer, virtual tour and classes, image processing for crowd control, human motion-based sanitizer dispenser and the like.
Miss Bose, apart from face mask-cum virus destroyer, showcased her innovations like homemade transparent faceshields, distance arrester for police, ear pressure reduction tool due to the use of masks and many others.
Dr Neogi, made his presentation relating to dew of his innovations developed by his team to deal with the pandemic like Corona evading gloves capable of automatic sanitization with alcohol, currency and coin disinfector, raincoat turned PPE kit and his idea on waste to mask.
The Additional Director General (M & C), Ministry of Information and Broadcasting, Miss Jane Namchu was also present in the webinar. The webinar was moderated by Smt Srijata Saha Sahoo, Media & Communication Officer, Press Information Bureau, Kolkata and Shri Sandipan Dasgupta, Field Publicity Officer, Field Outreach Bureau, Chuchura.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, ਛੋਹ–ਮੁਕਤ ਸਾਬਣ ਤੇ ਜਲ–ਡਿਸਪੈਂਸਰ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੋਹਰੀ ਈ–ਕਲਾਸਰੂਮ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਜਾਂ ਘੱਟ–ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਰੈਪਿਡ ਡਾਇਓਗਨੋਸਟਿਕ ਉਪਕਰਣ ਤੇ ਨਵੀਂ ਕਿਸਮ ਦੇ ਹਵਾ ਦੇਣ ਤੇ ਵਾਇਰਸ ਨਸ਼ਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਸਕ ਤੱਕ, ਕੋਵਿਡ–19 ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿਊਣ ਲਈ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕੀਤਾ
13 SEP 2020 6:10PM by PIB Chandigarh
ਕੁਮਾਰੀ ਦਿਗਅੰਤਿਕਾ ਬੋਸ ਬਰਦਵਾਨ ਸਥਿਤ ਮੇਮਾਰੀ ਵੀ ਐੱਮ ਸੰਸਥਾਨ ਇਕਾਈ II ’ਚ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਇੰਨੀ ਨਿੱਕੀ ਜਿਹੀ ਉਮਰੇ ਵੀ ਉਹ ਥਾਮਸ ਅਲਵਾ ਐਡੀਸਨ ਦੇ ਇਸ ਸਿਧਾਂਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ ਕਿ ‘ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਕਲਪਨਾ ਤੇ ਕਬਾੜ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਢੇਰ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।’ ਇੰਝ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਹਾਵਤ ਹੈ – ਕਾਢ ਆਵਸ਼ਕਤਾ ਦੀ ਜਣਨੀ ਹੈ; ਦਿਗਅੰਤਿਕਾ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਜਬੂਰੀ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਿਆਂ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਿਊਣ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ – ਇਸੇ ਲਈ ਉਸ ਨੇ ਹਵਾ ਦੇਣ ਤੇ ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਨਾਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਡਾਢੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਖੱਟੀ ਹੈ। ਇੰਝ ਹੀ, ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ ਨੇ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਾਸਤੇ ਈ–ਕਲਾਸਰੂਮ ਲਈ ਇੱਕ ਘੱਟ ਬੈਂਡ–ਵਿਡਥ ਵਾਲਾ ਸਾਫ਼ਟਵੇਅਰ ਉਪਕਰਦ ‘ਦੀਕਸ਼ਕ’ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਅਧਿਆਪਕ ਆਪਣੀਆਂ ਅਧਿਆਪਨ–ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰੀਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਵੀ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਇੱਕ ਲਾਈਵ ਚੈਟ–ਬੌਕਸ ਉੱਤੇ ਆ ਰਹੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਵੀ ਰੱਖ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਭੇਜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ‘ਡਾਊਟ ਬੌਕਸ’ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰ ਕੇ ਉਹ ‘ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਖੜ੍ਹੇ’ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦੇ ਸਕਣਗੇ ਤੇ ਉਹ ਅਧਿਆਪਕ ਦਾ ਜਵਾਬ ਮਿਲਣ ਤੱਕ ਉਡੀਕ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੱਕ ਅਸਲੀ ਕਲਾਸਰੂਮ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਆਪਕ ਇਸ ਮੰਚ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕਰ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਤੁਰਤ–ਫ॥ਰਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਉੱਤੇ ਨੋਟਸ ਵੀ ਅਪਡੇਟ ਕਰ ਸਕਦਗੇ। ਇਸ ਸਭ ਬਾਰੇ ਅੱਜ ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ ਤੇ ਰੀਜਨਲ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ, ਚੁਚੁਰਾ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ‘ਆਤਮਨਿਭਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਧੀਨ’ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਦੇ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਵੀ.ਕੇ. ਤਿਵਾਰੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਆਈਟੀ ਖੜਗਪੁਰ, ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ (ਡਾ.) ਹਰੀਸ਼ ਹੀਰਾਨੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, CSIR-CMERI, ਦੁਰਗਾਪੁਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਐੱਸ. ਰਾਮਾਚੰਦਰਨ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਬਿਰਲਾ ਉਦਯੋਗਿਕ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਅਜਾਇਬਘਰ, ਡਾ. ਬਿਵਰੂਪ ਨਿਓਗੀ, ਐਸੋਸੀਏਟ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਤੇ ਮੁਖੀ, ECE ਵਿਭਾਗ, JIS ਕਾਲੇਜ ਆਵ੍ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਕਲਿਆਣੀ ਤੇ ਕੁਮਾਰੀ ਦਿਗਅੰਤਿਕਾ ਬੋਸ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਤਿਵਾਰੀ ਨੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਾਸ਼ੀਏ ਉੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਛੂਤ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਨਿਵੇਕਲੇ, ਸਸਤੇ ਤੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਰੈਪਿਡ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕ ਉਪਕਰਣ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਡਾ.ਹੀਰਾਨੀ ਅਨੁਸਾਰ, CSIR-CMERI ਦੁਰਗਾਪੁਰ ਨੇ ਘੱਟ–ਲਾਗਤ ਤੇ ਉੱਚ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ–ਸਤਹੀ ਫ਼ੇਸ–ਮਾਸਕ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸੜਕ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਟਰੈਕਟਰ, ਮਕੈਨੀਕਲ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ, ਸਾਬਣ, ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰ, ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰੋਬੋਟ, ਸੋਲਰ–ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਟੈਲੀਮਾਸਟ (IntelliMAST), 360 ਡਿਗਰੀ ਕਾਰ ਫ਼ਲੱਸ਼ਰ ਤੇ ਜੁੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰਾਈ ਫ਼ੌਗਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਉਪਕਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਮਸ਼ੀਨ ਨਾਲ ਗੰਦਗੀ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਸੀਵੇਜ ਸਫ਼ਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੱਥੀਂ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਗੰਦੇ ਪਾਣੀ ਰਾਹੀਂ ਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਲੜੀ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ ਤੇ ਉੱਚ–ਪਾਏਦਾਰ ਮਾਪਦੰਡ ਵੀ ਕਾਇਮ ਰਹਿ ਸਕਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਾਚੰਦਰਨ ਨੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟਿਕਟਿੰਗ ਤੇ ਦਾਖ਼ਲਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਅਲਕੋਹਲ–ਮੁਕਤ ਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦਿਕ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਸੁਰੰਗ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਛੋਹ–ਮੁਕਤ ਸੰਚਾਲਨ, ਯੂਵੀ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ, ਵਰਚੁਅਲ ਟੂਰ ਤੇ ਕਲਾਸਾਂ, ਭੀੜ ਉੱਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇਮੇਜ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਮਨੁੱਖੀ ਹਿੱਲਜੁੱਲ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਦਖ਼ਲ ਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਕੁਮਾਰੀ ਬੋਸ ਨੇ ਫ਼ੇਸ ਮਾਸਕ–ਕਮ ਵਾਇਰਸ ਨਾਸ਼ਕ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਫ਼ੇਸ–ਸ਼ੀਲਡਾਂ, ਪੁਲਿਸ ਲਈ ਦੂਰੋਂ ਗ੍ਰਿਫ਼ਤਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਉਪਕਰਣ, ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਾਰਣ ਕੰਨ ਉੱਤੇ ਦਬਾਅ ਘਟਾਉਣ ਵਾਲਾ ਔਜ਼ਾਰ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਵਿਖਾਈਆਂ।
ਡਾ. ਨਿਓਗੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਵੱਲੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਜਿਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਦਸਤਾਨੇ ਜੋ ਅਲਕੋਹਲ ਨਾਲ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ, ਕਰੰਸੀ ਤੇ ਸਿੱਕਿਆਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ–ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰੇਨਕੋਟ ਤੇ ਫ਼ਾਲਤੂ ਵਸਤਾਂ ਤੋਂ ਮਾਸਕ ਬਣਾਉਣ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਐੱਮ ਐਂਡ ਸੀ), ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੁਮਾਰੀ ਜੇਨ ਨਾਮਚੂ ਵੀ ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ੍ਰੀਜਤਾ ਸਾਹਾ ਸਾਹੂ, ਮੀਡੀਆ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਆਫ਼ੀਸਰ, ਪੱਤਰ ਸੂਚਨਾ ਦਫ਼ਤਰ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪਨ ਦਾਸਗੁਪਤਾ, ਫ਼ੀਲਡ ਪਬਲੀਸਿਟੀ ਆਫ਼ੀਸਰ, ਫ਼ੀਲਡ ਆਊਟਰੀਚ ਬਿਊਰੋ, ਚੁਚੁਰਾ ਨੇ ਕੀਤਾ।