Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Assessment of Crop Losses through Satellite
11 FEB 2025 5:23PM by PIB Delhi
The Department of Agriculture and Farmers Welfare has carried out pilot studies for timely and transparent yield estimation under PMFBY using technology including satellites i.e. remote sensing data, by engaging various Government and private agencies through Mahalanobis National Crop Forecast Centre (MNCFC). Based on the findings of these pilots and after discussions with stakeholders & technical consultations, YES-TECH (Yield Estimation System Based on Technology) has been introduced for paddy and wheat crops from Kharif 2023. Government has implemented technology-based yield estimation in combination with conventional Crop Cutting Experiments (CCEs) based yield estimation for improving crop loss assessment and achieving timely insurance claims payout for farmers. Under this initiative 30% weightage to yield estimation has mandatorily been assigned to YES-TECH derived yield.
In Kharif 2023, all implementing States have successfully completed claims calculation and payout using YESTECH and no dispute has been reported from any of the stakeholders; thereby, increasing transparency and efficiency in the system.
PMFBY is mainly implemented on ‘Area Approach’ basis and comprehensive risk coverage for crops of farmers against all non-preventable natural risks from pre-sowing to
post-harvest stages of the crops at very minimum premium for the farmers is provided under the scheme. However, losses due to localized risks of hailstorm, landslide, inundation, cloud burst & natural fire and post-harvest losses due to cyclone, cyclonic/unseasonal rains & hailstorms are calculated on individual insured farm basis.
Further, crop damage to crops to non-procurement by agencies or delay in procurement by them is not covered under PMFBY.
The review/revisions / rationalization / improvements in the crop insurance schemes are a continuous process and decision on suggestion/ representations/ recommendations of the stakeholders/studies are taken from time to time. Based on the experience gained, views of various stakeholders and with a view to ensure better transparency, accountability, timely payment of claims to the farmers and to make the scheme more farmer friendly, Government has periodically revised the Operational Guidelines of the PMFBY comprehensively to ensure that the eligible benefits under the scheme reach the farmers timely and transparent.
This information was given by the Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఉపగ్రహం ద్వారా పంట నష్టం అంచనా
11 FEB 2025 5:23PM by PIB Hyderabad
మహలనోబిస్ జాతీయ సస్య సూచన కేంద్రం (ఎంఎన్ సీఎఫ్సీ) ద్వారా వివిధ ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు సంస్థలను భాగస్వామ్యం చేయడం ద్వారా రిమోట్ సెన్సింగ్ సమాచారం (ఉపగ్రహ) సహా సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించి ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన కింద సకాలంలో, పారదర్శకంగా దిగుబడిని అంచనా వేయడం కోసం వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ ప్రయోగాత్మక అధ్యయనాలు నిర్వహించింది. వీటి ఆధారంగా.. భాగస్వాములతో చర్చలు, సాంకేతికపరమైన సంప్రదింపుల అనంతరం 2023 ఖరీఫ్ నుంచి వరి, గోధుమ పంటల కోసం ఎస్-టెక్ (సాంకేతికత ఆధారంగా దిగుబడి అంచనా వ్యవస్థ)ను ప్రవేశపెట్టారు. పంట నష్టం అంచనాను మెరుగుపరచడానికి, రైతులకు సకాలంలో బీమా క్లయిముల చెల్లింపులను అందించడం కోసం.. సాంప్రదాయక పంట కోత ప్రయోగాల (సీసీఈ)తో కలిసి సాంకేతికత ఆధారిత దిగుబడి అంచనాను ప్రభుత్వం అమలు చేసింది. దిగుబడి అంచనాలో ఎస్-టెక్ ద్వారా పొందిన సమాచారానికి ఈ కార్యక్రమం ద్వారా 30% వెయిటేజీ కేటాయింపును తప్పనిసరి చేశారు.
దీనిని అమలు చేస్తున్న అన్ని రాష్ట్రాలు 2023 ఖరీఫ్ లో ఎస్ టెక్ ను ఉపయోగించి క్లయిముల లెక్కింపు, చెల్లింపులను విజయవంతంగా పూర్తిచేశాయి. ఇందులో భాగస్వాములైన వారెవరూ ఎలాంటి వివాదాన్నీ లేవనెత్తలేదు. దీంతో వ్యవస్థలో పారదర్శకత, సమర్థత పెరిగింది.
ప్రధానమంత్ర ఫసల్ బీమా యోజన ప్రధానంగా ‘విస్తీర్ణ ఆధారిత’ ప్రాతిపదికన అమలవుతుంది. విత్తక ముందు నుంచి పంట కోత అనంతర దశ వరకు.. అనివార్యమైన అన్ని ప్రకృతి విపత్తుల నుంచి రైతులకు కలిగే పంట నష్టాలు సమగ్రంగా దీని పరిధిలోకి వస్తాయి. ఈ పథకం కింద రైతులు అతి స్వల్ప ప్రీమియం మాత్రమే చెల్లిస్తే సరిపోతుంది. అయితే వడగండ్ల వాన, కొండ చరియలు విరిగిపడడం, ముంపు, క్లౌడ్ బరస్ట్, అడవుల్లో మంటల వంటి స్థానిక కారణాల వల్ల నష్టాలపాటు.. తుఫాను, అకాల వర్షాలు, వడగండ్ల వానల వంటి పంట కోత అనంతర నష్టాలను వ్యక్తిగతంగా బీమా చేసిన వ్యవసాయ క్షేత్ర ప్రాతిపదికన లెక్కిస్తారు.
ఏజెన్సీలు కొనుగోలు చేయకపోవడం లేదా వాటి ద్వారా సేకరణలో జాప్యం వల్ల పంటలకు కలిగే నష్టం ఫసల్ బీమా యోజన పరిధిలోకి రాదు.
పంటల బీమా పథకాల్లో సమీక్ష/ సవరణలు/ హేతుబద్ధీకరణ/ మెరుగుదల నిరంతర ప్రక్రియ. భాగస్వాముల/ అధ్యయనాల ద్వారా సలహాలు/ విజ్ఞప్తులు/ సిఫార్సులను ఎప్పటికప్పుడు స్వీకరిస్తారు. వీటి ద్వారా పొందిన అనుభవం, వివిధ భాగస్వాముల అభిప్రాయాల ఆధారంగా.. పారదర్శకత, జవాబుదారీతనాలను మెరుగుపరచడంతోపాటు రైతులకు సకాలంలో క్లయిములను చెల్లించి, ఈ పథకాన్ని రైతులకు మరింత అనువైనదిగా మార్చడానికి ప్రధానమంత్రి ఫసల్ బీమా యోజన మార్గదర్శకాలను ప్రభుత్వం కాలానుగుణంగా సమగ్రంగా సవరించింది. తద్వారా ఈ పథకం ద్వారా లభించాల్సిన ప్రయోజనాలు రైతులకు సకాలంలో, పారదర్శకంగా అందేలా చూస్తోంది.
వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాంనాథ్ ఠాకూర్ లోకసభలో ఓ ప్రశ్నకు ఇచ్చిన లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.