Cabinet
Cabinet approves Implementation of ‘Prime Minister Research Fellows (PMRF)’
07 FEB 2018 8:17PM by PIB Delhi
The Union Cabinet today approved implementation of 'Prime Minister's Research Fellows (PMRF)' scheme at a total cost of Rs.1650 crore for a period of seven years beginning 2018-19.
The Prime Minister has emphasized the importance of innovation and technology for the progress and development of the nation. This fellowship scheme is key to realizing his vision of development through innovation. The scheme has been announced in the Budget Speech 2018-19.
Under this scheme, the best students who have completed or are in the final year of B. Tech or Integrated M.Tech or M.Sc. in Science and Technology streams from IISc/IITs/NITs/IISERs/IIITs will be offered direct admission in PhD programme in the IITs/IISc. Such students, who fulfill the eligibility criteria, and shortlisted through a selection process, as laid down in the PMRF Guidelines, will be offered a fellowship of Rs.70,000/- per month for the first two years, Rs.75,000/- per month for the 3rd year, and Rs.80,000/- per month in the 4th and 5th years. Apart from this, a research grant of Rs.2.00 lakh will be provided to each of the Fellows for a period of 5 years to cover their foreign travel expenses for presenting research papers in international conferences and seminars. A maximum of 3000 Fellows would be selected in a three year period, beginning 2018-19.
The scheme will go a long way in tapping the talent pool of the country for carrying out research indigenously in cutting edge science and technology domains. The research under the Scheme will address our national priorities at the one hand and shortage of quality faculty in the premier educational institutions of the country, on the other.

మంత్రిమండలి
‘ప్రైం మినిస్టర్ స్ రిసర్చ్ ఫెలోస్ (పిఎమ్ఆర్ఎఫ్)’ ప‌థ‌కానికి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రివర్గం
07 FEB 2018 8:17PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివ‌ర్గం 2018-19 సంవ‌త్స‌రం నుండి ఏడు సంవత్సరాల కాలానికి మొత్తం రూ.1650 కోట్ల వ్య‌యంతో ‘ప్రైం మినిస్టర్ స్ రిసర్చ్ ఫెలోస్ (పిఎమ్ఆర్ఎఫ్)’ ప‌థ‌కాన్ని అమలు చేసేందుకు ఈ రోజు ఆమోదం తెలిపింది.
దేశం అభివృద్ధి చెందాలన్నా, దేశం పురోగమించాలన్నా సాంకేతిక విజ్ఞానానికి మరియు నూతన ఆవిష్కరణలకు ప్రాముఖ్యం ఇవ్వవలసి ఉంటుందని ప్రధాన మంత్రి నొక్కి పలికారు. నూతన ఆవిష్కరణల ద్వారా అభివృద్ధిని సాధించాలంటున్న ఆయన దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో ఈ పథకం కీలక పాత్రను పోషించనుంది. ఈ పథకాన్ని 2018-19 బడ్జెట్ ఉపన్యాసం లో ప్రకటించడం జరిగింది.
ఈ పథకంలో భాగంగా, ఐఐఎస్ సి/ ఐఐటి లు/ ఎన్ఐటి లు/ ఐఐఎస్ఇఆర్ లు/ఐఐఐటి ల‌ నుండి శాస్త్ర విజ్ఞానం మరియు సాంకేతిక విజ్ఞానం విభాగాలలో బి.టెక్. ఆఖరు సంవత్సరంలో ఉన్న విద్యార్థులు లేదా ఇంటిగ్రేటెడ్ ఎమ్. టెక్. లేదా ఎమ్.ఎస్ సి. పూర్తి చేసిన ఉత్తమ విద్యార్థులకు ఐఐటి లు/ ఐఐఎస్ సి లో పిహెచ్‌.డి. ప్రోగ్రామ్ లో నేరుగా ప్రవేశాన్నిస్తారు. అర్హత ప్రమాణాలతో తులతూగిన విద్యార్థులతో పాటు ఎంపిక ప్రక్రియలో పాల్గొని తాత్కాలిక జాబితాలో స్థానాలు సంపాదించుకొన్న వారికి పిఎమ్ఆర్ఎఫ్ మార్గదర్శక సూత్రాలలో పేర్కొన్న ప్రకారం, మొద‌టి రెండు సంవ‌త్స‌రాలలో నెలకు రూ. 70,000 వంతున, మూడో సంవ‌త్స‌రంలో నెలకు రూ.75,000 వంతున, నాలుగో, ఐదో సంవ‌త్స‌రాల‌లో నెలకు రూ. 80,000 వంతున ఫెలోషిప్ ను అందిస్తారు. దీనికి తోడు, విద్యార్థులు వారి పరిశోధన పత్రాలను అంతర్జాతీయ సమావేశాలలోను, చర్చాసభలలోను సమర్పించేందుకు గాను విదేశీ ప‌ర్య‌ట‌న‌లకు అయ్యే ఖర్చుల‌ను భరించుకొనేందుకు 5 సంవత్సరాల పాటు పరిశోధకులలో ప్రతి ఒక్కరికి రూ. 2 ల‌క్ష‌ల రిసర్చ్ గ్రాంటును ఇస్తారు. 2018-19 లో మొదలుపెట్టి మూడు సంవత్సరాల కాలంలో గరిష్ఠంగా 3,000 మంది పరిశోధకులను ఎంపిక చేయనున్నారు.
ఈ పథకం అధునాతనమైన శాస్త్ర విజ్ఞానం మరియు సాంకేతిక విజ్ఞాన రంగాలలో దేశీయంగా పరిశోధనలను కొనసాగించడం కోసం ప్రతిభావంతులైన అభ్యర్థులను గుర్తించడంలో ఎంతగానో తోడ్పడగలదు. ఈ పథకంలో భాగంగా సాగించే పరిశోధనలు ఒక పక్క మన దేశ ప్రాథమ్యాలకు పట్టం కడుతూనే, మరొక పక్క దేశంలోని ప్రముఖ విద్యాసంస్థలలో సమర్ధులైన అధ్యాపక బృందాల లోటును భర్తీ చేయడంలో తోడ్పాటును అందించగలదు.