ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್ ಎಂ ಬಿ ಎ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೂಲಕ ವ್ಯಸನಮುಕ್ತ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ
ರೋಗಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ನಿಯಮಿತ ತಪಾಸಣೆಗಳು ಎನ್ ಎ ಪಿ ಡಿ ಡಿ ಆರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಸೇವೆಗಳ ಖಾತ್ರಿ
29 JUL 2026 6:35PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (NAPDDR) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿತ ವ್ಯಸನಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಬಲವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ತಪಾಸಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬಲಪಡಿಸಿದೆ. ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರು ಶ್ರೀ ಕಾರ್ತಿ ಪಿ ಚಿದಂಬರಂ ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ವ್ಯಸನಮುಕ್ತ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ನಿಯತಾಂಕಗಳ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಣಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ಹೇಳಿದೆ. ಹಾಸಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ವಾಸಸ್ಥಳ, ವಾರ್ಡ್ ಸ್ಥಳ, ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮತ್ತು ಆಪ್ತ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕೊಠಡಿಗಳು, ಔಷಧ ದಾಸ್ತಾನು, ಮನರಂಜನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಶುಚಿತ್ವ ಮತ್ತು ಉಚಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಸಮರ್ಪಕತೆ ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಸೇರಿವೆ. ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಅನುಸರಣಾ ಆರೈಕೆ, ದಾಖಲೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆ, ನಿಧಿಯ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಜನಸಂಪರ್ಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತವೆ.
ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಸಚಿವಾಲಯವು NAPDDR ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಶ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮಾಹಿತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (NMBA MIS) ಅನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ಫಲಾನುಭವಿ-ವಾರು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸೆರೆಹಿಡಿಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ರೋಗಿಗಳ ನೋಂದಣಿ ವಿವರಗಳು, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳು, ಮಾದಕ ವಸ್ತುವಿನ ಬಳಕೆಯ ಮಾದರಿಗಳು, ರೋಗಪತ್ತೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಔಷಧೀಯ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಸರಣಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪುನರ್ವಸತಿಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಘಟಕವು ವ್ಯಸನಮುಕ್ತ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಭೇಟಿಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆಯೇ ಎಂಬುದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಯೋಜನೆಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆ ಮತ್ತು ಅನುದಾನ ಬಿಡುಗಡೆಯು ತೃಪ್ತಿದಾಯಕ ತಪಾಸಣೆ ವರದಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುತ್ತದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸದ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲಾಗುವುದು, ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಪಾರದರ್ಶಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪುನರ್ವಸತಿ ಸೇವೆಗಳ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ವ್ಯಸನಮುಕ್ತ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಸಮಾಜದ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Government Strengthens Monitoring of De-addiction Centres Through NMBA Management Information System
Patient-centric digital monitoring and regular inspections ensure quality treatment and rehabilitation services under NAPDDR
29 JUL 2026 6:35PM by PIB Delhi
The Ministry of Social Justice and Empowerment has strengthened the monitoring and evaluation of de-addiction and rehabilitation centres supported under the National Action Plan for Drug Demand Reduction (NAPDDR) through a robust digital monitoring mechanism and periodic inspections. This was stated by Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri B. L. Verma, in a written reply to Shri Karti P Chidambaram in the Lok Sabha.
The Ministry stated that the performance of de-addiction and rehabilitation centres is assessed on a comprehensive set of parameters. These include adequacy of infrastructure such as bed capacity and occupancy, ward space, counselling and consultation rooms, medicine storage, recreation facilities, cleanliness, and provision of free food. Assessments also examine staffing, quality of medical and psychosocial services, follow-up care, maintenance of records, utilization of funds, and outreach activities undertaken by the centres.
To further improve service delivery, the Ministry has introduced the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan Management Information System (NMBA MIS) under NAPDDR. The digital platform captures and monitors beneficiary-wise records from preventive, treatment and rehabilitation facilities across the country. It records patient registration details, clinical assessments, substance use patterns, diagnosis, treatment, pharmacological and psychosocial interventions, and follow-up services. The system enables effective monitoring of treatment outcomes and rehabilitation of beneficiaries.
The Ministry also informed that de-addiction centres are regularly inspected by the Project Monitoring Unit through random surprise visits in accordance with the Standard Operating Procedure. Continuation of projects and release of grants are contingent upon satisfactory inspection reports. Centres found not functioning in accordance with the Scheme guidelines are liable for closure, ensuring accountability and quality standards in service delivery.
The Government remains committed to strengthening India's de-addiction ecosystem through transparent monitoring, digital governance, and quality rehabilitation services, contributing to the objectives of a healthier and drug-free society.