రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
‘మచిలీపట్నం’ యుద్ధనౌక జల ప్రవేశం
ఎంఏహెచ్ఈ-శ్రేణి జలాంతర్గామి నిరోధక యుద్ధనౌకల్లో ఇది ఏడోది
29 JUL 2026 5:56PM by PIB Hyderabad
భారత నౌకాదళం కోసం కొచ్చిన్ షిప్‌యార్డ్ లిమిటెడ్ నిర్మిస్తున్న ఎనిమిది జలాంతర్గామి నిరోధక యుద్ధ నౌకల్లో ఏడోదైన మచిలీపట్నం (బీవై 529) యుద్ధ నౌక ఈ రోజు జల ప్రవేశం చేసింది. సైనిక వ్యవహారాల శాఖ అదనపు కార్యదర్శి వైస్ అడ్మిరల్ అతుల్ ఆనంద్, శ్రీమతి గూల్రుఖ్ ఆనంద్‌లు ఈ నౌకను ప్రారంభించి, జల ప్రవేశం చేయించారు. ఈ కార్యక్రమానికి భారత నావికాదళం, కొచ్చిన్ షిప్‌యార్డ్ లిమిటెడ్‌లకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు, ఇతర విశిష్ట అతిథులు హాజరయ్యారు.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కృష్ణా జిల్లాలో గల చరిత్రాత్మక ఓడరేవు పట్టణమైన మచిలీపట్నం పేరును ఈ నౌకకు పెట్టారు. ఈ పట్టణం గొప్ప సముద్ర వారసత్వానికి, భారత తూర్పు తీరప్రాంతంలో వర్ధిల్లుతున్న వాణిజ్యానికి ప్రసిద్ధి చెందింది. మచిలీపట్నం చారిత్రక, సాంస్కృతిక ప్రాముఖ్యతను కలిగి ఉంది. ఈ నౌక మచిలీపట్నం స్ఫూర్తిని, వారసత్వాన్ని సగర్వంగా ప్రతిబింబిస్తూ... దేశ నౌకా వాణిజ్య ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడం పట్ల భారత నౌకాదళ నిబద్ధతను మరింత బలోపేతం చేస్తుంది.
ఈ నౌక నీటి అడుగున నిఘా, జలాంతర్గామి వ్యతిరేక యుద్ధం (ఏఎస్‌డబ్ల్యూ), అల్ప తీవ్రత గల నౌకా వాణిజ్య కార్యకలాపాలు (ఎల్ఐఎమ్‌వో) సహా మైన్ వార్‌ఫేర్ సామర్థ్యంతో సన్నద్ధమైంది. ఈ నౌక తీరప్రాంత రక్షణను మరింత బలోపేతం చేయడంతో పాటు, నౌకా వాణిజ్య రంగం పట్ల అవగాహననూ మెరుగుపరుస్తుంది.
మచిలీపట్నం నౌక ప్రారంభం... ఏఎస్‌డబ్ల్యూ ఎస్‌డబ్ల్యూసీ ప్రాజెక్టును విజయవంతంగా అమలు చేయడంలో మరో కీలక మైలురాయిని సూచిస్తుంది. రక్షణ రంగ తయారీలో స్వయం-సమృద్ధ భారత్ సాధన పట్ల భారత నిబద్ధతను ఇది పునరుద్ఘాటిస్తుంది. 80 శాతానికి పైగా స్వదేశీ పరిజ్ఞానంతో రూపొందిన ఈ ప్రాజెక్టు మెరుగవుతున్న భారత నౌకా నిర్మాణ పరిశ్రమ సామర్థ్యాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలో దేశ నౌకా వాణిజ్య ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడానికి భారత నౌకాదళ కార్యాచరణ సంసిద్ధతనూ గణనీయంగా మెరుగుపరుస్తుంది.

Ministry of Defence
LAUNCH OF MACHILIPATNAM, THE SEVENTH OF THE MAHE-CLASS ANTI-SUBMARINE WARFARE SHALLOW WATER CRAFT
29 JUL 2026 5:56PM by PIB Delhi
Machilipatnam (BY 529), the seventh of eight Anti-Submarine Warfare Shallow Water Craft (ASW SWC), being built by Cochin Shipyard Limited (CSL) for the Indian Navy, was launched on 29 Jul 2026 by Mrs Goolrukh Anand in the presence of Vice Admiral Atul Anand, Additional Secretary of Department of Military Affairs. The ceremony was attended by senior officials of the Indian Navy, Cochin Shipyard Limited, and other distinguished guests.
Machilipatnam carries deep historical and cultural significance as it derives its name from the historic port city of Machilipatnam, in Krishna district of Andhra Pradesh, known for its rich maritime legacy and flourishing trade along India's eastern seaboard. The ship proudly embodies the spirit and legacy of Machilipatnam while reinforcing the Indian Navy's commitment to safeguarding the nation's maritime interests.
The ship is equipped for Underwater Surveillance, Anti-Submarine Warfare (ASW) operations, and Low Intensity Maritime Operations (LIMO), along with Mine Warfare capability. The ship will further bolster coastal defence and enhance Maritime Domain Awareness.
The launch of Machilipatnam marks another milestone in the successful execution of the ASW SWC project and reaffirms India's commitment to Aatmanirbhar Bharat in defence manufacturing. With indigenous content exceeding 80 percent, the project showcases the growing capability of the Indian shipbuilding industry and will substantially enhance the Indian Navy's operational readiness for safeguarding the nation's maritime interests in the Indian Ocean Region.
F1QL.jpg)
BW6S.jpg)
HMEE.jpg)
VZEA.jpg)