કાપડ મંત્રાલય
ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ પર ખાસ કોર્સ
28 JUL 2026 2:22PM by PIB Ahmedabad
કાપડ મંત્રાલય રાષ્ટ્રીય ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ મિશન (NTTM) હેઠળ "ભારતમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ શિક્ષણમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને સક્ષમ કરવા માટેની સામાન્ય માર્ગદર્શિકા: ખાનગી અને જાહેર સંસ્થાઓ માટે" અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. આ માર્ગદર્શિકાનો ઉદ્દેશ્ય દેશભરમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલના વિવિધ ઉપયોગના ક્ષેત્રો સંબંધિત કોર્સ અને પેપર્સ શરૂ કરવા માટે વ્યાપક શ્રેણીની સંસ્થાઓને આવરી લેવાનો છે. આ માર્ગદર્શિકા હેઠળ, અંડર ગ્રેજ્યુએટ (UG) અને પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ (PG) સ્તરે કુલ 59 કોર્સ શરૂ કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, લેબોરેટરી સાધનોના સ્વરૂપમાં શૈક્ષણિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને અપગ્રેડ કરવા અને ફેકલ્ટીની તાલીમ માટે રૂ. 216.60 કરોડની સંચિત ગ્રાન્ટ રકમ સાથે દેશભરની વિવિધ ટેકનિકલ યુનિવર્સિટીઓ અને શિક્ષણ સંસ્થાઓ તરફથી 47 અરજીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
આ યોજના નબરંગપુર મતવિસ્તારની સંસ્થાઓ સહિત દેશભરમાં ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રની પાત્ર શિક્ષણ સંસ્થાઓ માટે ખુલ્લી છે. જોકે, ઉપરોક્ત માર્ગદર્શિકા હેઠળ નબરંગપુર મતવિસ્તારમાંથી કોઈ પ્રસ્તાવ મળ્યો નથી.
NTTM હેઠળ, મંત્રાલયે ઔદ્યોગિક માનવશક્તિના કૌશલ્ય વિકાસ માટે "ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સમાં ઉમેદવારોના કૌશલ્ય વિકાસ અને તાલીમ માટેની સામાન્ય માર્ગદર્શિકા" ને મંજૂરી આપી છે. ઉપરોક્ત માર્ગદર્શિકા ચાર લક્ષ્ય જૂથોમાં વ્યક્તિઓને તાલીમ આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જેમ કે - અંડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓ; રોજગાર પહેલાં અકુશળ વ્યક્તિઓ; પહેલાથી કાર્યરત ટેકનિકલ માનવશક્તિનું અપસ્કિલિંગ/રિસ્કિલિંગ; અને ટેકનિકલ કાપડના એપ્લિકેશન ક્ષેત્રોમાં કાર્યરત કર્મચારીઓ.
ટેક્સટાઇલ રિસર્ચ એસોસિએશન્સ, સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ, સેક્ટર સ્કિલ કાઉન્સિલ અને ઇન્ડસ્ટ્રી બોડીઝ સહિતની અમલીકરણ એજન્સીઓ (IAs) ની ક્ષેત્રના વ્યાવસાયિકોને તાલીમ આપવા અને નબરંગપુર લોકસભા મતવિસ્તાર સહિત દેશના તમામ પ્રદેશોમાં સંભવિત લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચવા માટે પ્રિન્ટ, ઇલેક્ટ્રોનિક અને સોશિયલ મીડિયા તેમજ જાગૃતિ શિબિરો દ્વારા આઉટરીચ હાથ ધરવાના જનાદેશ સાથે વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પેનલ તૈયાર કરવામાં આવી છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય કાપડ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પાબિત્રા માર્ગેરિટાએ આજે ​​લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Textiles
SPECIALISED COURSE ON TECHNICAL TEXTILES
28 JUL 2026 2:22PM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles is implementing the "General Guidelines for Enabling of Academic Institutes in Technical Textiles Education in India: For Private and Public Institutes" under the National Technical Textiles Mission (NTTM). The said Guidelines aim to cover a wider range of institutes for introduction of courses and papers related to different application areas of technical textiles across the country. Under the ibid Guidelines, a total of 59 courses have been introduced at the Under Graduate (UG) and Post Graduate (PG) levels. Further, 47 applications from various technical universities and education institutes have been approved across the country with a cumulative grant amount of Rs. 216.60 crore for upgrading the academic infrastructure in the form of Laboratory Equipment and training of faculty.
The scheme is open to eligible education institutes in the Technical Textiles sector across the country, including those from Nabarangpur Constituency. However, no proposal from the Nabarangpur Constituency has been received under the aforesaid Guidelines.
Under NTTM, the Ministry has approved the "General Guidelines for Skill Development and Training of Candidates in Technical Textiles" for skill upgradation of industrial manpower. The said Guidelines target training of individuals across four target groups, namely — undergraduate students; unskilled persons prior to employment; upskilling/reskilling of already-employed technical manpower; and personnel employed in application areas of technical textiles.
A wide range of Implementing Agencies (IAs), including Textile Research Associations, Centres of Excellence, Sector Skill Councils, and industry bodies, have been empanelled across various States and Union Territories with a mandate to impart training to sector professionals and to undertake outreach through print, electronic, and social media as well as awareness camps to reach prospective beneficiaries in all regions of the country, including the NabarangpurLokSabha Constituency.
This information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR TEXTILES SHRI PABITRA MARGHERITA in a written reply to a question in Lok Sabha today.