ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਵਿਦਯਾਲਕਸ਼ਮੀ ਪੋਰਟਲ
27 JUL 2026 6:43PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਵਿਦਯਾਲਕਸ਼ਮੀ ਨਾਮਕ ਨਵੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਨਾ ਹੋਣਾ ਪਵੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟੌਪ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ (ਕਿਊਐੱਚਈਆਈ) ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਜਮਾਨਤ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਗਰੰਟਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਪਰਿਵਾਰਕ ਆਮਦਨ 8 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ ‘ਤੇ 3% ਵਿਆਜ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਵਰ੍ਹੇ ਅਜਿਹੇ 1 ਲੱਖ ਤੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੋ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਜਾਂ ਵਿਆਜ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਵਿਆਜ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ। 2024-25 ਤੋਂ 2030-31 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 7 ਲੱਖ ਤੱਕ ਨਵੇਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 3% ਵਿਆਜ਼ ਸਬਿਸੀਡ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਲਈ 3,600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਦਯਾਲਕਸ਼ਮੀ ਪੋਰਟਲ https://pmvidyalaxmi.co.in ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 25 ਫਰਵਰੀ 2025 ਤੋਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇੱਕ ਅਸਾਨ ਅਰਜ਼ੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ਅਤੇ ਵਿਆਜ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਬੈਂਕ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। 06 ਨਵੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 21 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੱਕ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਿਨਾ ਜਮਾਨਤ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਗਰੰਟਰ ਵਾਲੇ 1,12,817 ਪੀਐੱਮ ਵਿਦਯਾਲਕਸ਼ਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਰਾਸ਼ੀ 15,634.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ਦੇ ਲਈ ‘ਪੀਐੱਮ ਉੱਚਤਰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਫੰਡ ਯੋਜਨਾ’ (ਪੀਐੱਮ-ਯੂਐੱਸਪੀ ਸੀਜੀਐੱਫਐੱਸਈਐੱਲ) ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਜੀਐੱਫਐੱਸਈਐੱਲ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ਲਈ ਗਰੰਟੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਜਮਾਨਤ ਜਾਂ ਤੀਜੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ; ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ 7.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਲੋਨ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ, ਡਿਫਾਲਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਲੋਨ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ 75% ਤੱਕ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। 2015 ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 21 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੱਕ, 59,843.74 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਲਈ 14,65,880 ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਰੰਟੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੀ ਵਿਆਜ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ, ਆਧਾਰ ਅਧਾਰਿਤ ਡੀ-ਡੁਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਵਿਆਜ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਵਿਦਯਾਲਕਸ਼ਮੀ ਡਿਜੀਟਲ ਰੁਪਿਆ ਐਪ ਇਨਸਟਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਸੰਦੇਸ਼ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਦਾਅਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵਿਆਜ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਾਲੇਟ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਰਿਡੈਂਪਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਿਆਜ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਸਿੱਧੇ ਉਸ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੀਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (ਡੀਬੀਟੀ) ਰਾਹੀਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੂਜੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵਿਆਜ਼ ਸਬਸਿਡੀ ਜਾਰੀ ਹੋਣਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਵਿਦਯਾਲਕਸ਼ਮੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ/ਔਨਬੋਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿਊਐੱਚਈਆਈ ਲਈ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਸਮੈਸਟਰ-ਵਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਾਰੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਬੈਂਕ/ਖੇਤਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਪੀਐੱਮ ਵਿਦਯਾਲਕਸ਼ਮੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 12 ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕ, 20 ਨਿਜੀ ਬੈਂਕ, 25 ਖੇਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਂਕ ਅਤੇ 7 ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਵਿਦਯਾਲਕਸ਼ਮੀ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਸਕੌਲਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲੋਨ ਮਿਲ ਕੇ ਹੋਣਹਾਰ ਅਤੇ ਯੋਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਡ੍ਰੌਪਆਊਟ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਨਾਮਾਂਕਣ ਅਨੁਪਾਤ (ਜੀਈਆਰ) 2013-14 ਵਿੱਚ 23.0 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 30.0 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡ. ਸੁਕਾਂਤ ਮਜ਼ੂਮਦਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Education
PM-Vidyalaxmi Portal for Higher Education Loans
27 JUL 2026 6:43PM by PIB Delhi
The Government of India launched the PM-Vidyalaxmi, as a new central sector scheme in November 2024. The main objective of the scheme is to ensure that no student is denied the opportunity to pursue higher education due to financial constraints. Under the scheme, collateral free and guarantor-free education loan is provided to all students who get merit-based admission in top Quality Higher Education Institutions (QHEIs) and who desire to avail the education loan. Further, for students with annual family income up to Rs 8 lakh, the scheme provides 3% interest subvention on loans up to Rs 10 lakh. Each year up to one lakh fresh students not availing any other scholarship or interest subvention on education loan are eligible for this interest subvention benefit. An outlay of Rs 3,600 crore has been made from 2024-25 to 2030-31, for providing 3% interest subvention benefit for up to 7 lakh fresh students during this period.
A dedicated online platform, the PM Vidyalaxmi portal https://pmvidyalaxmi.co.in has been developed, operational since 25th February 2025, on which students can apply for the education loan as well as interest subvention, through a simplified application process to be used by all banks. Since the launch of this scheme on 6th November, 2024 till 21st July, 2026, 1,12,817 collateral-free and guarantor-free PM Vidyalaxmi education loans have been sanctioned. The amount sanctioned is Rs 15,634.78 crore.
Further, the Department of Higher Education is implementing the PM Uchchatar Shiksha Protsahan Credit Guarantee Fund Scheme for Education Loans (PM-USP CGFSEL). Under the CGFSEL, Central Government gives guarantee for the education loans availed by students without any collateral security and third-party guarantee for a maximum loan limit of Rs 7.5 lakh. The Scheme, as a default, provides guarantee cover to the extent of 75% of the loan amount. Since the launch of the scheme in 2015 till 21st July, 2026, 14,65,880 credit guarantees for an amount of Rs 59,843.74 crore have been issued.
To ensure that only eligible students get interest subvention benefit, Aadhaar based de-duplication is carried out. Once the application for interest subvention gets approved, the student gets an SMS message to install the PM-Vidyalaxmi Digital Rupee App on the registered mobile. On receipt of claims from Banks, interest subvention amount is credited to the digital wallet of each student by the Government. Once the student opts for redemption, the interest subvention amount gets credited to his/her education loan account as Direct Benefit Transfer (DBT).
Further, the release of interest subvention under the Scheme from 2nd year onwards is subject to satisfactory academic performance of the student. The QHEIs registered/onboarded on PM Vidyalaxmi portal have provision to upload semester-wise progress reports of students on the portal for performance monitoring.
The Scheme is applicable for all Scheduled Banks/Regional Rural Banks (RRBs)/Cooperative Banks. At present, on the PM Vidyalaxmi Portal, 12 Public Sector Banks, 20 Private Banks, 25 Regional Rural Banks and 7 Cooperative banks have been onboarded to help eligible students, including those from rural, tribal and underprivileged areas to avail the benefits of PM Vidyalaxmi.
Scholarships and education loans together help the meritorious and deserving students to pursue higher education, thereby reducing the dropout rates. As a result, the Gross Enrolment Ratio (GER) in higher education has increased from 23.0 in 2013-14 to 30.0 in 2023-24.
This information was given by the Minister of State for Education, Dr. Sukanta Majumdar, in a written reply in Lok Sabha today.