ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ “ಎಐ ಪಿಲ್ಲರ್‌”ವು ಸುರಕ್ಷಿತ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ಅನುಕೂಲಕರ ಪರಿಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ
13 ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ಯೋಜನೆಗಳು, 58 ಎಐ ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮತ್ತು 27 ಭಾರತ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಎಐ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ
ಭಾರತದ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಸ್ತಂಭವು(ಪಿಲ್ಲರ್‌) ಜಾಗತಿಕ ಎಐ ಆಡಳಿತವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಾಗ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಾವೀನ್ಯತೆಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ
27 JUL 2026 4:42PM by PIB Bengaluru
ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್: ಭಾರತದ ಎಐ ನೀತಿಯು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ. ಇದು ಎಐ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪಾಯಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಾಗ ಯುವಕರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಅದರಂತೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಮಗ್ರ ಎಐ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಮಾರ್ಚ್ 2024 ರಲ್ಲಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ₹10,371 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತು.
ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಕಂಪ್ಯೂಟ್, ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮಾಡೆಲ್‌ಗಳು, ಎಐಕೋಶ್, ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮ, ಭವಿಷ್ಯದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಆರಂಭಿಕ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ - ಈ ರೀತಿ ಮಿಷನ್ ಏಳು ಸ್ತಂಭ(ಪಿಲ್ಲರ್‌) ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗಿನ ಪ್ರಗತಿ:
ಎಐ ಮಾದರಿಗಳು: ದೊಡ್ಡ ಭಾಷಾ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. 12 ಎಲ್‌.ಎಲ್‌.ಎಂ.ಗಳು ಮತ್ತು 8 ಎಸ್‌.ಎಲ್‌.ಎಂ.ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 20 ಸ್ಥಳೀಯ ಸಾರ್ವಭೌಮ ಮಾದರಿ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಯಶಸ್ಸುಗಳಲ್ಲಿ ಇವು ಸೇರಿವೆ:
• “ಸರ್ವಮ್ ಎಐ”ನ “ಸರ್ವಮ್” 30 ಬಿಲಿಯನ್ ಪ್ಯಾರಾಮೀಟರ್ ಮತ್ತು “ಸರ್ವಮ್” 105 ಬಿಲಿಯನ್ ಪ್ಯಾರಾಮೀಟರ್ ಮಾದರಿಗಳು
• “ಜ್ಞಾನಿ.ಎಐ”ನ ಸ್ಪೀಚ್-ಟು-ಸ್ಪೀಚ್ ಮಾದರಿ
• “ಭಾರತ್‌ ಜೆನ್‌”ನ ಬಹುಭಾಷಾ ಅಡಿಪಾಯ ಮಾದರಿಗಳು
• “ಅವತಾರ್ ಎಐ”ನ ವೀಡಿಯೊ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮಾದರಿ
ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಭಾಷಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಏಜೆಂಟ್ ಎಐ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ವಿಶೇಷ ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಐ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಡೊಮೇನ್-ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಎಸ್‌.ಎಲ್‌.ಎಂ.ಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯೋಜನೆಯ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿವೆ.
ಕೈಗೆಟುಕುವ ಕಂಪ್ಯೂಟ್:
• ಎಂಪನೇಲ್ ಮಾಡಲಾದ ಕಂಪ್ಯೂಟ್ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು: 15
• ಬೆಂಬಲಿತ ಯೋಜನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ: 237
• ಅನುಮೋದಿತ ಜಿಪಿಯು ಗಂಟೆಗಳು: 93 ಲಕ್ಷ ಜಿಪಿಯು ಗಂಟೆಗಳು
ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ:
• 12 ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ಗಳು/ನಾವೀನ್ಯತೆ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 62 ಎಐ ಮೂಲಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು 20 ಎಐ ಪರಿಹಾರ ಅವಕಾಶಗಳ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗಿದೆ
ಪ್ರತಿಭಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ:
• 178 ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪದವಿಪೂರ್ವ, ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಮತ್ತು ಡಾಕ್ಟರೇಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ 686 ಫೆಲೋಶಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• 26 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಯುವ ಎಐ ಫಾರ್‌ ಆಲ್‌ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮ್ಸ್‌ ಅನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು:
• 27 ಇಂಡಿಯಾ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಎಐ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದೆ
• ಹೆಚ್ಚುವರಿ 188 ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಎಐ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು:
ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾಲುದಾರರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 58 ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ (ಎಐ-ಸಿಒಇ) ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಸ್ತಂಭ
ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಎಐ ಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಮಿಷನ್‌ ನ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಸ್ತಂಭವು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು, ಮಾನದಂಡಗಳು, ಪರಿಕರಗಳು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಎಐ ಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ 13 ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ ಪಕ್ಷಪಾತ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸುವುದು, ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಎಐ, ವಿವರಣೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆ, ಆಳವಾದ ನಕಲಿ ಪತ್ತೆ ಮತ್ತು ಎಐ ಅಪಾಯದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮುಂತಾದ ವಿಷಯಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸೇರಿವೆ:
• ಐಐಟಿ ಜೋಧ್‌ ಪುರ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಮದ್ರಾಸ್‌ ಗಳು ಡೀಫ್‌ ಫೇಕ್‌ ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ಬಹು-ಏಜೆಂಟ್ ಚೌಕಟ್ಟು “ಸಾಕ್ಷ್ಯ” ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿವೆ
• ಆಡಿಯೋ-ವಿಶುವಲ್ ಫೋರ್ಜರಿ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಎಐ “ವಿಶ್ಲೇಶಕ್”
• ರಿಯಲ್-ಟೈಮ್ ವಾಯ್ಸ್ ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್ ಪತ್ತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕುರಿತು ಐಐಟಿ ಖರಗ್‌ಪುರದ ಯೋಜನೆ
ಪಕ್ಷಪಾತ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ, ವಿವರಣೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆ, ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎಐ) ಮತ್ತು ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಕೃತಿ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಗಳು:
• ಪಕ್ಷಪಾತ ತಗ್ಗಿಸುವಿಕೆ: ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿತ್ರ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆ, ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಕ್ಷಪಾತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಎನ್‌ ಐ ಟಿ ರಾಯ್‌ಪುರ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ಅಲ್ಗಾರಿದಮ್‌ ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ
• ಗೌಪ್ಯತೆ ಕಾಪಾಡುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿವರಿಸಬಹುದಾದ ಎಐ: ಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ (ಐಐಐಟಿ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಐಐಟಿ ಧಾರವಾಡದೊಂದಿಗೆ) ಫೆಡರೇಟೆಡ್ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಡಿಫೆನ್ಸ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಅಡ್ವಾನ್ಸ್‌ಡ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ (ಡಿಐಎಟಿ) ಭದ್ರತಾ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ವಿವರಿಸಬಹುದಾದ ಮತ್ತು ಗೌಪ್ಯತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡುವ ಎಐ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
• ಮೆಷಿನ್ ಅನ್‌ಲರ್ನಿಂಗ್: ಐಐಟಿ ಜೋಧ್‌ಪುರವು ಜನರೇಟಿವ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ ಮಾದರಿಗಳಿಂದ ಅನಗತ್ಯ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಅಥವಾ ಹಳತಾದ ಮಾಹಿತಿ/ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಎಐ ಅನ್ನು ನ್ಯಾಯಯುತ, ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕ, ಗೌಪ್ಯತೆ-ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹವಾಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
• ಎಐ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಎಐ ಸುರಕ್ಷತೆ, ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಬೆಳೆಸಲು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳು, ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹಬ್-ಅಂಡ್-ಸ್ಪೋಕ್ ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತ ಎಐ ಆಡಳಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು ಅಲ್ಗಾರಿದಮಿಕ್ ಪಕ್ಷಪಾತ, ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ, ಡೀಪ್‌ಫೇಕ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಅನಪೇಕ್ಷಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಹಾನಿಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಎಐ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಗುಂಪು (ಎಐಜಿಇಜಿ), ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನೀತಿ ತಜ್ಞರ ಸಮಿತಿ (ಟಿಪಿಇಸಿ) ಮತ್ತು ಎಐ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಐಎಸ್‌ ಐ) ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತವೆ.
ಎಐ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಕುರಿತು ವಿಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಶೋಧನೆಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಜನವರಿ 2025 ರಲ್ಲಿ ಇಂಡಿಯಾಎಐ ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಎಐ ನ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸುಭದ್ರ, ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನಿಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಸ್ತಂಭದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿಯ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಗಳ (ಇಒಐ) ಎರಡು ಸುತ್ತುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸಹ ಇದು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ಗೆ ಭಾರತದ ವಿಧಾನವು "ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಎಐ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಲ್ಲಿ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ. ಇದು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಎಐ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಆದ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗಿರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
• ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳು ಮತ್ತು ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ (ಜಿಪಿಎಐ), ಜಿ20 ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಐ ಆಡಳಿತದ ಕುರಿತಾದ ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
• ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ 2026 ರ ಭಾರತ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿ, ಪ್ರಮುಖ ವಿತರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಎಐ ಕುರಿತು ಜಾಗತಿಕ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ:
ನವದೆಹಲಿ ಫ್ರಾಂಟಿಯರ್ ಎಐ ಇಂಪ್ಯಾಕ್ಟ್ ಬದ್ಧತೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ, ಪ್ರಮುಖ ಎಐ ಡೆವಲಪರ್‌ಗಳು ಗಡಿನಾಡಿನ ಎಐ ಯ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕುರಿತು ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರು.
ಎಐ ಆಡಳಿತದ ಕುರಿತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಟಿಪ್ಪಣಿ, ಸಂದರ್ಭಕ್ಕೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಎಐ ಆಡಳಿತ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ ಕುರಿತು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಿತು.
ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸಲು ಮುಕ್ತ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಭಂಡಾರವಾದ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಎಐ ಕಾಮನ್ಸ್.
ಈ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವಾಗ ಎಐ ಆಡಳಿತದ ಕುರಿತು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು 24.07.2026 ರಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.

Ministry of Electronics & IT
Safe & Trusted AI Pillar under IndiaAI Mission Strengthens Citizen Trust through Secure, Fair and Responsible AI Solutions
13 Responsible AI Projects, 58 AI Centres of Excellence and 27 India Data & AI Labs Strengthen Safe & Trusted AI under IndiaAI Mission
India's Safe & Trusted AI Pillar Powers Responsible Innovation while Shaping Global AI Governance
27 JUL 2026 4:42PM by PIB Delhi
IndiaAI Mission: India’s AI policy is based on Prime Minister Narendra Modi’s vision of democratizing technology. It is aimed at creating economic opportunities and employment for youth, while addressing risks associated with AI.
Accordingly, the Government approved the IndiaAI Mission in March 2024 with an outlay of ₹10,371 crore over five years to build a comprehensive AI ecosystem in the country.
The Mission comprises seven pillars viz. IndiaAI Compute, Foundation Models, AIKosh, IndiaAI
Application Development Initiative, FutureSkills, Startup Financing, and Safe & Trusted AI.
Progress under IndiaAI mission till date:
AI models: Government of India is supporting Indian startups and institutions to develop large language models. 20 indigenous sovereign model proposals have been identified for support, comprising 12 LLMs and 8 SLMs. Notable successes so far include:
• Sarvam AI’s Sarvam 30 billion parameter and 105 billion parameter models
• Gnani.AI’s speech-to-speech model
• BharatGen’s multilingual foundation models
• Avataar AI’s video generation model
Domain-specific SLMs, including specialized models and AI frameworks addressing healthcare, language technologies and agentic AI systems are at various stages of development and deployment.
Affordable compute:
• Compute service providers empanelled: 15
• Number of projects supported: 237
• GPU hours sanctioned: 93 lakh GPU hours
Application Development:
• 12 National-level Hackathons/Innovation Challenges launched.
• Supported the development of 62 AI prototypes and 20 AI solutions deployment
Talent development:
• 686 fellowships have been awarded across undergraduate, postgraduate and doctoral programmes in 178 institutions.
• YUVA AI for All programme has been completed by over 26 lakh individuals.
IndiaAI labs:
• 27 India Data and AI Labs have been established, which has supported training for more than 2500 students
• Work ongoing on additional 188 labs.
AI Centres of Excellence:
58 Artificial Intelligence Centres of Excellence (AI-CoEs) being established across States and Union Territories in collaboration with the respective State/UT Governments and industry partners.
Safe & Trusted AI pillar
At the same time, the Government is also cognizant of the risks associated with AI. The Safe & Trusted AI pillar of the IndiaAI Mission aims to promote the responsible development, deployment and adoption of AI through indigenous governance frameworks, standards, tools and evaluation mechanisms.
13 Responsible AI projects have been approved in educational institutions across the country. These include topics such as bias mitigation, machine unlearning, privacy-preserving AI, explainability, deepfake detection and AI risk assessment.
Key initiatives include:
• Saakshya, multi-agent framework developed by IIT Jodhpur & IIT Madras for deep fake detection
• AI Vishleshak for improving Audio-Visual forgery detection system
• IIT Kharagpur’s project on Real-Time Voice Deepfake Detection System
Nature & Objectives of projects related to bias mitigation, explainability, privacy preserving Artificial Intelligence (AI) and machine learning:
• Bias Mitigation: NIT Raipur is developing responsible AI algorithms to reduce bias in medical image analysis, clinical decision-making and healthcare applications
• Privacy-Preserving & Explainable AI: IIT Delhi (with IIIT Delhi and IIT Dharwad) is developing privacy-preserving machine learning models using federated learning.
• Defence Institute of Advanced Technology (DIAT) is is building explainable & privacy-preserving AI for security applications
• Machine Unlearning: IIT Jodhpur is developing techniques to remove remove unwanted, sensitive or outdated information/concepts from generative foundation models
Overall, these projects are aimed at making AI fairer, more transparent, privacy-preserving, secure and trustworthy.
• The AI Safety Institute has been established for AI safety, security and developing trust with diverse stakeholders, engaging academia, startups, industry and Government bodies through a hub-and-spoke model.
• The India AI Governance Guidelines lay down a risk-based governance framework addressing algorithmic bias, misinformation, deepfakes and unintended societal harm, and propose institutional mechanisms including the AI Governance and Economic Group (AIGEG), Technology and Policy Expert Committee (TPEC) and AI Safety Institute (AISI) for oversight, standards and safety research.
The IndiaAI Safety Institute was announced in January 2025 to advance science-based and indigenous research on AI safety and governance. The Institute is responsible for promoting the safe, secure, inclusive and trustworthy development, deployment and adoption of AI in India.
It also oversees the implementation of projects selected under the two rounds of Expressions of Interest (EoIs) under the Safe & Trusted AI pillar.
India's approach to responsible AI is anchored in the vision of "AI for All". It seeks to harness AI for inclusive development while ensuring that it remains safe, trusted, and aligned with India's socio-economic priorities.
• India actively engages with global processes on AI governance, including Global Partnership on Artificial Intelligence (GPAI), G20, and United Nations, to ensure that international norms reflect the perspectives and priorities of the Global South
• As Chair of the India AI Impact Summit 2026, held in New Delhi, India contributed in shaping the global agenda on responsible AI through key deliverables:
• As part of New Delhi Frontier AI Impact Commitments, leading AI developers made voluntary commitments on the safe and responsible development of frontier AI
• Guidance Note on AI Governance, offered practical guidance to countries on designing context-appropriate AI governance frameworks
• Trusted AI Commons, a shared repository of open resources to democratise access to safe and trusted AI
These outcomes reflect India's commitment to shaping global norms on AI governance while protecting its strategic and developmental interests.
This information was submitted by Union Minister for Electronics and Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in Rajya Sabha on 24.07.2026.