યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ટિંગોંગ વાંગપાને વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ગ્રાન્ડ પ્રિક્સ 2026 માં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો
25 JUL 2026 6:16PM by PIB Ahmedabad
સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI) નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (NCoE), ગાંધીનગરના તાલીમાર્થી ટિંગોંગ વાંગપાને વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ગ્રાન્ડ પ્રિક્સ 2026 માં પુરુષોની 200 મીટર T37 ઇવેન્ટમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો છે.
વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ગ્રાન્ડ પ્રિક્સ 2026 નો મેક્સિકો તબક્કો 17 થી 24 જુલાઈ, 2026 દરમિયાન ત્લાક્સકાલા શહેરમાં યોજાયો હતો. ટિંગોંગ ગાંધીનગરમાં સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI) નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (NCoE) માં પ્રવેશ મેળવનાર અરૂણાચલ પ્રદેશનો સૌપ્રથમ પેરા-એથ્લેટ છે, જે પેરા એથ્લેટ્સને તાલીમ આપવા માટે દેશનું શ્રેષ્ઠ કેન્દ્ર છે. 21 વર્ષનો આ ખેલાડી ઓક્ટોબર 2025 થી આ સુવિધામાં તાલીમ લઈ રહ્યો છે. પ્રોત્સાહક બાબત એ છે કે ટિંગોંગની આ પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધા હતી.
અરૂણાચલના મુખ્યમંત્રી પેમા ખાંડુએ ટિંગોંગના વખાણ કરવા સોશિયલ મીડિયાનો સહારો લીધો, "ત્લાક્સકાલા, મેક્સિકો ખાતે વર્લ્ડ પેરા એથ્લેટિક્સ ગ્રાન્ડ પ્રિક્સ 2026 માં પુરુષોની 200 મીટર T37 ઇવેન્ટમાં ગોલ્ડ મેડલ જીતવા બદલ શ્રી ટિંગોંગ વાંગપાને હાર્દિક અભિનંદન. આવનારા વર્ષોમાં તમને ઘણી વધુ સફળતાઓ મળે તેવી શુભેચ્છા. અરૂણાચલ પ્રદેશ તમારી આ વિજયી સિદ્ધિની ઉજવણી કરે છે અને તમારી આ સિદ્ધિ પર ગર્વ અનુભવે છે," ખાંડુએ લખ્યું.
અગાઉ મે મહિનામાં, ટિંગોંગે 8મી ઇન્ડિયન ઓપન ઇન્ટરનેશનલ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ 2026 માં પુરુષોની T-37 સ્પ્રિન્ટ કેટેગરીમાં સિલ્વર મેડલ મેળવ્યો હતો.
ટિંગોંગ વાંગપાને 17 થી 21 માર્ચ, 2026 દરમિયાન ઓડિશાના ભુવનેશ્વર સ્થિત કલિંગા સ્ટેડિયમ ખાતે યોજાયેલી 24મી નેશનલ પેરા એથ્લેટિક્સ ચેમ્પિયનશિપ 2026 માં 100 મીટર (T35 કેટેગરી) માં ગોલ્ડ મેડલ અને 400 મીટર (T35 કેટેગરી) માં બ્રોન્ઝ મેડલ પણ મેળવ્યો હતો.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Tingong Wangpan wins gold medal at World Para Athletics Grand Prix 2026
25 JUL 2026 6:16PM by PIB Ahmedabad
Sports Authority of India(SAI) National Centre of Excellence(NCoE), Gandhinagar trainee Tingong Wangpan has won a gold medal in the Men's 200m T37 event at World Para Athletics Grand Prix 2026.
The Mexico leg of the World Para Athletics Grand Prix 2026 was held from July 17-24, 2026 in Tlaxcala city. Tingong is the first-ever para-athlete from Arunachal Pradesh admitted to the Sports Authority of India (SAI) National Centre of Excellence (NCOE) in Gandhinagar, which is the country's best centre for training Para Athletes. The 21 year old has been training at the facility since October 2025. What is encouraging is that this was Tingong's first international event.
Arunachal Chief Minister Pema Khandu took to social media to praise Tingong, "Heartiest congratulations to Shri Tingong Wangpan on winning the Gold Medal in the Men’s 200m T37 event at the World Para Athletics Grand Prix 2026 in Tlaxcala, Mexico. Wishing you many more successes in the years ahead. Arunachal Pradesh celebrates your triumph and stands proud of your achievement," Khandu wrote.
Earlier Tingong, had secured a Silver medal in the Men’s T-37 Sprint category at the 8th Indian Open International Para Athletics Championships 2026 in May.
Tingong Wangpan had also secured a gold medal in the 100m (T35 category) and a bronze medal in the 400m (T35 category) at the 24th National Para Athletics Championships 2026, held at Kalinga Stadium in Bhubaneswar, Odisha, from March 17 to 21, 2026.