Ministry of Railways
RAILWAY INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT AND CAPACITY ENHANCEMENT PROJECTS IN GUJARAT
24 JUL 2026 6:54PM by PIB Ahmedabad
769 SHRI BABUBHAI JESANGBHAI DESAI:
Will the Minister of RAILWAYS be pleased to state:
(a) whether Government has sanctioned any new railway lines, doubling, electrification, station redevelopment and capacity enhancement projects in Gujarat during the last three years;
(b) the details of funds allocated, expenditure incurred and physical progress achieved in the State, project-wise;
(c) whether any proposals are under consideration for improving rail connectivity to industrial corridors, ports, tourist destinations and tribal regions of Gujarat; and
(d) if so, the details thereof along with the expected timeline for completion?
ANSWER
MINISTER OF RAILWAYS, INFORMATION & BROADCASTING AND
ELECTRONICS & INFORMATION TECHNOLOGY
(SHRI ASHWINI VAISHNAW)
(a) to (d): Budget allocation in the recent years has increased significantly. Budget allocation for infrastructure projects and safety works, falling fully/partly in the State of Gujarat is as under:
Period
Outlay
2009-14
589 crore/year
2026-27
17,366 crore (More than 29 times)
Track Construction:
The details of constructing of new track, falling fully/partly in the State of Gujarat during 2009-14 and 2014-26, is as under:
Period
New Track Commissioned
Average Commissioning of new tracks
2009-14
660 Km
132 Km/year
2014-26
2,952 Km
246 Km/year (nearly 2 times)
Projects Sanctioned:
As on 01.04.2026, 35 Railway projects (08 New Lines, 14 Gauge Conversion and 13 Doubling), of a total length of 2,969 Km, costing ₹43,608 crore, falling fully/partly in the State of Gujarat have been sanctioned. The summary is as under:-
Category
No. of sanctioned projects
Total Length
(Km)
Length Commissioned upto Mar’2026
(Km)
Total Exp. upto Mar’2026
(
in Cr.)
New Lines
08
687
116
7,842
Gauge Conversion
14
1,242
718
6,160
Doubling/
Multi-tracking
13
1,040
95
3,076
Total
35
2,969
929
17,078
Recently Completed Projects:
Details of some of the completed projects falling fully/partly in the State of Gujarat are as under:
S.No.
Name of Project
Cost
(₹ in Cr.)
1
Mahesana-Taranga Hill Gauge Conversion (57 Km)
312
2
Himmatnagar-Khedbrahma Gauge Conversion (55 Km)
482
3
Ahmedabad-Botad Gauge Conversion (170 Km)
1,810
4
Dhasa-Jetalsar Gauge Conversion (104 Km)
1,024
5
Ahmedabad-Mahesana Gauge Conversion (69 Km)
874
6
Katosan-Chanasma Gauge Conversion (38 Km)
484
7
Kalol-Kadi-Katosan Gauge Conversion (37 Km)
347
8
Vijapur-Ambliyasan Gauge Conversion (42 Km)
415
9
Dabhoi-Chandod Gauge Conversion (50 Km)
1,018
10
Bhildi Viramgam Gauge Conversion (156 Km)
579
11
Adraj Moti-Vijapur Gauge Conversion (40 Km)
418
12
Viramgam-Samakhiali Doubling (182 Km)
1,492
13
Palanpur-Samakhayali Doubling (247 Km)
2,538
14
Mahesana-Palanpur Doubling (65 Km)
537
15
Surendranagar-Rajkot Doubling (116 Km)
1,425
16
Anand-Godhara Doubling (79 Km)
692
17
Viramgram-Surendranagar Doubling (65 Km)
382
18
Udhna-Jalgaon Doubling (307 Km)
2,448
Ongoing Projects:
To further improve the Railway Infrastructure in the State of Gujarat, following works have been taken up:-
S.No
Project
Cost
(in Cr.)
1
Samakhiali-Gandhidham Quadrupling (53 Km)
1,430
2
Miyagam-Malsar Gauge Conversion (37 Km)
450
3
Jambusar-Kavi Gauge Conversion (26 Km)
318
4
Kosamba-Umarpada Gauge Conversion (70 Km)
468
5
Khijadiya-Amreli Gauge Conversion (17 Km)
178
6
Vishvamitri-Dabhoi Doubling (33 Km)
394
7
Taranga Hill-Abu Road New Line (116 Km)
3,198
8
Sabarmati D Cabin-Sarkhej Doubling (21 Km)
313
9
Vadodara-Ratlam 3rd & 4th Line (259 Km)
8,885
10
Barejadi-Nandej (Geratpur)-Sanand 4th Line (38 Km)
962
11
Adipur-Bhuj Doubling (49 Km)
493
Apart from above, for improving rail connectivity to industrial corridors, ports, tourist destinations and tribal regions in the State of Gujarat, following works have been taken up:
SN
Project
Cost
(in Cr.)
1
Ahmedabad-Dholera Semi High-Speed Double Line (134 Km)
20,667
2
Bhimnath-Dholera Logistic Hub New Line (23 Km)
446
3
Deshalpar-Luna and Vayor-Lakhpat New Line (145 Km)
2,526
4
Naliya-Jakhau Port New Line (25 Km)
410
5
Devbhumi Dwarka (Okha)- Kanalus Doubling (141 Km)
1,457
6
Rajkot-Kanalus Doubling (111 Km)
1,081
For further improving rail connectivity, 25 surveys (15 New Line and 10 Doubling) covering a total length of 4,161 Km falling fully/partly in the State of Gujarat have been sanctioned in last 3 years i.e. (2023-24, 2024-25, 2025-26) and current Financial Year i.e. 2026-27.
Sanction of any railway project depends upon many parameters/factors which include the following:
• Anticipated traffic projections and remunerativeness of the proposed route
• First and last mile connectivity provided by the project
• Connection of missing links and providing additional route
• Augmentation of congested/saturated lines
• Demands raised by State Governments/Central Ministries/Public representatives,
• Railway’s operational requirements
• Socio-economic considerations
• Overall availability of funds
Completion of Railway project/s depends on various factors which include the following:
• Land acquisition
• Forest clearance
• Shifting of infringing utilities
• Statutory clearances from various authorities
• Geological and topographical conditions of area
• Law and order situation in the area of project site
• Number of working months in a year for particular project site etc.
All these factors affect the completion time and cost of the project/s.
Electrification:
Electrification of railway network on Indian Railways has been taken up in mission mode. So far, about 99.6% of Broad Gauge (BG) network has been electrified. The electrification in remaining network has been taken up. Electrification carried out during 2014-26 and before 2014 is as under:
Period
Route Kilometer
Before 2014 (about 60 years)
21,801
2014-2026
48,072
In Gujarat, entire existing BG network has been electrified. Further, all new line/multi-tracking projects are being sanctioned and constructed with electrification.
Station redevelopment:
Ministry of Railways has launched Amrit Bharat Station Scheme for redevelopment of stations with a long-term approach.
The scheme involves preparation of master plans and their implementation in phases to improve the stations of Indian Railways. The master planning, keeping in view the necessity of each station, includes:
• Improvement of access to station and circulating areas
• Integration of station with both sides of city
• Improvement of station building
• Improvement of waiting halls, toilets, sitting arrangement, water booths
• Provision of wider foot over bridge/subway to commensurate with passenger traffic
• Provision of lifts/escalators/ramps
• Improvement of platform surface/ provision of platform shelter
• Provision of kiosks for local products through schemes like ‘One Station One Product’
• Parking development
• Amenities for Divyangjans
• Better passenger information systems
• Provision of air concourse, executive lounges, Multimodal integration, landscaping, etc.
The scheme also envisages sustainable and environment friendly solutions etc. as per necessity, phasing and feasibility and creation of city centre at the station in the long term.
So far, 1340 stations have been identified for development under Amrit Bharat Station Scheme, out of which 88 stations, are located in Gujarat. The names of stations identified for development under Amrit Bharat Station Scheme in Gujarat are as following:
State
No. of Stations
Names of Stations
Gujarat
88
Ahmedabad, Anand, Ankleshwar, Asarva, Bardoli, Bhachau, Bhaktinagar, Bhanvad, Bharuch, Bhatiya, Bhavnagar, Bhestan, Bhildi, Bilimora Jn, Botad Jn., Chandlodia, Chorvad Road, Dabhoi Jn, Dahod, Dakor, Derol, Dhrangadhra, Dwarka, Gandhidham, Godhra Jn, Gondal, Hapa, Himmatnagar, Jam Jodhpur, Jam Wanthali, Jamnagar, Jetalsar jn., Junagadh Jn, Kalol Jn, Kanalus Jn, Karamsad, Keshod, Khambhaliya, Kim, Kosamba Jn, Lakhtar, Limbdi, Limkheda, Mahemadabad Kheda Road, Mahesana Jn, Mahuva, Maninagar, Mithapur, Miyagam Karjan Jn, Morbi, Nadiad Jn, Navsari, New Bhuj, Okha, Paddhari, Palanpur Jn, Palitana, Patan, Porbandar, Pratapnagar, Rajkot Jn, Rajula Jn, Sabarmati BG, Sabarmati MG, Sachin, Samakhiyali, Sanjan, Savarkundla, Sayan, Siddhpur, Sihor Jn., Somnath, Songadh, Surat, Surendranagar, Than, Udhna, Udvada, Umargaon Road, Unjha, Utran, Vadodara, Vapi, Vatva, Veraval, Viramgam, Vishvamitri Jn., Wankaner
Completed Stations:
Development works at railway stations under Amrit Bharat Station Scheme in Gujarat have been taken up at a good pace. Details of stations completed in Gujarat are as under:
State
No. of Stations
Name of Stations
Gujarat
23
Bhaktinagar, Dakor, Derol, Godhra Junction, Hapa, Jam Jodhpur, Jam Wanthali, Kanalus Junction, Karamsad, Khambhaliya, Kosamba Junction, Limbdi, Mahuva, Mithapur, Morbi, Okha, Palitana, Porbandar, Pratapnagar, Rajula Junction, Samakhiyali, Sihor Junction, Utran
The activities for development at other stations have also been taken up at good pace and progress of some of the stations is as given below:
• New Bhuj station: The structural work of new station building at main and second entry and air concourse have been completed and finishing works have been taken up. The works of new foot over bridge, through roof, improvement of circulating area at main entry and second entry, new platform shelters, lifts and escalators have been taken up.
• Kalol Junction station: The works of new station building at main and second entry, platform shelter, improvement of platform surface, improvement of circulating area and parking have been completed. The works of new 12 m wide foot over bridge, improvement of water booth and entry/ exit gate have been taken up.
• Mahesana Junction station: The works of improvement of station building at main entry, new station building at second entry, improvement of circulating area, parking, platform shelter, improvement of platform surface, boundary wall and entry/exit gate have been completed. The works of 12 m wide foot over bridge, improvement of water booth and toilet block have been taken up.
• Ankleshwar station: The works of improvement of station building at main entry and second entry, improvement of circulating area, approach road, new platform shelters and parking have been completed. The work of 12 m wide foot over bridge has been taken up.
• Surendranagar station: The works of improvement of station building, improvement of circulating area, parking, improvement of platform surface and new platform shelters have been completed. The works of 12 m wide foot over bridge and lifts have been taken up.
Further, development / redevelopment / upgradation / modernisation of stations on Indian Railways is a continuous and ongoing process and works in this regard are undertaken as per requirement, subject to inter-se priority and availability of funds. Development / redevelopment / upgradation / modernisation of a station is carried out based on category of station/condition/traffic handled etc.
Development / Upgradation of railway stations is a complex in nature involving safety of passengers & trains and requires various statutory clearances such as tree cutting, heritage, fire clearance, airport clearance etc. These stations are in operation since long, so brownfield work challenges are being faced, such as shifting of utilities (involving water/sewage lines, optical fibre cables, gas pipelines, power/signal cables, etc.), infringements, operation of trains without hindering passenger movement, speed restrictions due to works carried out in close proximity of the tracks and near to high voltage power lines, etc. and these factors affect the progress of work and completion time.
Development / upgradation / modernisation of stations including under Amrit Bharat Station Scheme is generally funded under Plan Head-53 ‘Customer Amenities’. The details of allocation and expenditure under Plan Head-53 are maintained Zonal Railway-wise and not station-wise or state-wise. Gujarat is covered under the jurisdiction of two railway zones, namely, North Western Railway and Western Railway. For these zones, an allocation of ₹2,247 crore has been made for the financial year 2026-27, out of which an expenditure (up to June, 2026) of ₹831 crore has been incurred so far.
Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail Project:
Presently, the Mumbai-Ahmedabad High Speed Rail (MAHSR) Project (508 km) is under execution. The Project is passing through the States of Gujarat, Maharashtra and Union Territory of Dadra & Nagar Haveli with 12 stations planned at Mumbai, Thane, Virar, Boisar, Vapi, Billimora, Surat, Bharuch, Vadodara, Anand, Ahmedabad and Sabarmati.
Entire land (1389.5 Ha.) for MAHSR project has been acquired. All Statutory Clearances have been obtained. All 1651 utilities have been shifted. The delay in land acquisition in the State of Maharashtra has impacted the project till 2021. The land acquisition picked up in 2022 in Maharashtra.
The progress of various major items so far is the State of Gujarat as under:
Item
Progress
Piers
352 kms.
Girder
343 kms.
Track Bed
209 kms.
OHE Masts
190 kms.
The progress of stations is in the State of Gujarat given below:-
SN
Station
Status
1
Sabarmati
Foundation & structural works completed. Finishing work have been taken up.
2
Ahmedabad
Structural works completed. Finishing works and track works have been taken up.
3
Anand/Nadiad
4
Vadodara
Foundation & structural works completed. Finishing work have been taken up.
5
Bharuch
Structural works completed and finishing works have been taken up. At Surat, Bilimora and Bharuch Track works have also been taken up.
6
Surat
7
Bilimora
8
Vapi
The progress on the River Bridges in the State of Gujarat is as under:-
SN
River Name
Status
1
Sabarmati River (480m)
Sub-Structure work completed, Superstructure work has been taken up.
2
Meshwa River (120m)
Bridge construction completed. Track works completed and OHE works have been taken up at Mohar River. Track works in progress at Vatrak River.
3
Vatrak River (280m)
4
Mohar (Shedhi) River (160m)
5
Mahi River (720m)
Foundation completed. Pier works and Girder launching have been taken up.
6
Vishwamitri River (80m)
Bridge construction completed.
7
Dhadhar River (120m)
8
Narmada River (1366m)
21 out of 25 wells completed; 6 out of 24 spans launched
9
Kim River (120m)
Bridge construction completed.
10
Tapi River (720m)
09 out of 13 Pier Cap completed.
11
Mindhola River (240m)
Bridge construction completed. Track and Electrical works have been taken up.
12
Purna River (360m)
13
Ambika River (200m)
14
Venganiya River (200m)
15
Kaveri River (120m)
16
Kharera River (120m)
17
Auranga River (320m)
18
Par River (320m)
19
Kolak River (160m)
20
Daman Ganga River (360m)
21
Darotha River (80m)
On the Surat–Vapi section (97 km) entire civil works including river bridge construction, have been completed and 86% of the track bed has been laid.
Bullet train project is a very complex and technology intensive Project. Exact timelines for the completion of the entire project can be reasonably ascertained after the completion of all associated works of Civil Structures, Track, Electrical, Signaling & Telecommunication and supply of Trainsets.
Dedicated freight corridor:
Ministry of Railways had taken up construction of two Dedicated Freight Corridors (DFC) viz. Eastern Dedicated Freight Corridor (EDFC) from Ludhiana to Sonnagar (1,337 Km) and the Western Dedicated Freight Corridor (WDFC) from Jawaharlal Nehru Port Terminal (JNPT) to Dadri (1,506 Km) .
The work on EDFC & WDFC has been completed and commissioned. On an average more than 443 trains are operated per day on DFCs. The fully commissioned sections of the Eastern and Western Dedicated Freight Corridors (EDFC & WDFC) have demonstrated robust operational performance. Freight volumes have steadily increased, with higher average speeds, faster turnarounds, and enhanced reliability. The corridors are witnessing consistent growth in container, coal, and bulk cargo movement, contributing significantly to capacity augmentation in freight transportation.
DFC has contributed to creating additional paths on the conventional network by diverting freight traffic to EDFC and WDFC. As a result, Railways have been able to run additional goods and coaching services over its network.
The DFCs have enabled faster transit times, higher throughput, and double-stack container operations (especially on the Western DFC). These improvements have contributed to lowering overall logistics costs, improving supply chain efficiency, and enhancing competitiveness of Indian industries.
A new Dedicated Freight Corridor connecting Dankuni in East to Surat in West, has been announced in the Union Budget 2026. The work of preparation/updation of Detailed Project Report (DPR) for this corridor has been taken up.

રેલવે મંત્રાલય
ગુજરાતમાં રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ અને કેપેસિટી એન્હાન્સમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ
24 JUL 2026 6:54PM by PIB Ahmedabad
769 શ્રી બાબુભાઈ જેસંગભાઈ દેસાઈ:
શું રેલવે મંત્રી એ જણાવવાની કૃપા કરશે કે:
(a) શું સરકારે છેલ્લા ત્રણ વર્ષ દરમિયાન ગુજરાતમાં કોઈ નવી રેલવે લાઈનો, ડબલિંગ, ઈલેક્ટ્રિફિકેશન, સ્ટેશન પુનઃવિકાસ અને કેપેસિટી એન્હાન્સમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કર્યા છે;
(b) રાજ્યમાં પ્રોજેક્ટ વાઇઝ ફાળવવામાં આવેલી ગ્રાન્ટ, થયેલા ખર્ચ અને હાંસલ કરેલી ભૌતિક પ્રગતિની વિગતો શું છે;
(c) શું ગુજરાતના ઔદ્યોગિક કોરિડોર, બંદરો, પ્રવાસન સ્થળો અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં રેલ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે કોઈ પ્રસ્તાવો વિચારણા હેઠળ છે; અને
(d) જો હા, તો પૂર્ણ થવાની અપેક્ષિત સમયમર્યાદા સાથે તેની વિગતો શું છે?
જવાબ
રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ તથા
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી
(શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ)
(a) થી (d): તાજેતરના વર્ષોમાં બજેટ ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. ગુજરાત રાજ્યમાં પૂર્ણ/અંશતઃ આવતા ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ અને સુરક્ષા કાર્યો માટે બજેટ ફાળવણી નીચે મુજબ છે:
સમયગાળો
આઉટલે (ફાળવણી)
2009-14
₹589 કરોડ/વર્ષ
2026-27
₹17,366 કરોડ
(29 ગણાથી વધુ)
ટ્રેક નિર્માણ:
2009-14 અને 2014-26 દરમિયાન ગુજરાત રાજ્યમાં સંપૂર્ણ/અંશતઃ આવતા નવા ટ્રેકના નિર્માણની વિગતો નીચે મુજબ છે:
સમયગાળો
કમિશન્ડ કરાયેલ નવો ટ્રેક
નવા ટ્રેકનું સરેરાશ કમિશનિંગ
2009-14
660 કિમી
132 કિમી/વર્ષ
2014-26
2,952 કિમી
246 કિમી/વર્ષ (લગભગ 2 ગણું)
મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સ:
01.04.2026 ની સ્થિતિ મુજબ, ગુજરાત રાજ્યમાં સંપૂર્ણ/અંશતઃ આવતા ₹43,608 કરોડના ખર્ચે 2,969 કિમીની કુલ લંબાઈ ધરાવતા 35 રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ (08 નવી લાઈનો, 14 ગેજ કન્વર્ઝન અને 13 ડબલિંગ) મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. તેનો સારાંશ નીચે મુજબ છે:-
કેટેગરી
મંજૂર થયેલ પ્રોજેક્ટ્સની સંખ્યા
કુલ લંબાઈ (કિમી)
માર્ચ 2026 સુધી કમિશન્ડ થયેલ લંબાઈ (કિમી)
માર્ચ 2026 સુધી થયેલ કુલ ખર્ચ (કરોડમાં)
નવી લાઈનો
08
687
116
7,842
ગેજ કન્વર્ઝન
14
1,242
718
6,160
ડબલિંગ/ મલ્ટી-ટ્રેકિંગ
13
1,040
95
3,076
કુલ
35
2,969
929
17,078
તાજેતરમાં પૂર્ણ થયેલા પ્રોજેક્ટ્સ:
ગુજરાત રાજ્યમાં સંપૂર્ણ/અંશતઃ આવતા પૂર્ણ થયેલા કેટલાક પ્રોજેક્ટ્સની વિગતો નીચે મુજબ છે:
ક્રમ
પ્રોજેક્ટનું નામ
ખર્ચ (કરોડમાં)
1
મહેસાણા-તારંગા હિલ ગેજ કન્વર્ઝન (57 કિમી)
312
2
હિંમતનગર-ખેડબ્રહ્મા ગેજ કન્વર્ઝન (55 કિમી)
482
3
અમદાવાદ-બોટાદ ગેજ કન્વર્ઝન (170 કિમી)
1,810
4
ઢસા-જેતલસર ગેજ કન્વર્ઝન (104 કિમી)
1,024
5
અમદાવાદ-મહેસાણા ગેજ કન્વર્ઝન (69 કિમી)
874
6
કટોસણ-ચાણસ્મા ગેજ કન્વર્ઝન (38 કિમી)
484
7
કલોલ-કડી-કટોસણ ગેજ કન્વર્ઝન (37 કિમી)
347
8
વિજાપુર-આંબલીયાસણ ગેજ કન્વર્ઝન (42 કિમી)
415
9
ડભોઈ-ચાંદોદ ગેજ કન્વર્ઝન (50 કિમી)
1,018
10
ભીલડી વિરમગામ ગેજ કન્વર્ઝન (156 કિમી)
579
11
અડાલજ મોટી-વિજાપુર ગેજ કન્વર્ઝન (40 કિમી)
418
12
વિરમગામ-સામાખીયાળી ડબલિંગ (182 કિમી)
1,492
13
પાલનપુર-સામાખીયાળી ડબલિંગ (247 કિમી)
2,538
14
મહેસાણા-પાલનપુર ડબલિંગ (65 કિમી)
537
15
સુરેન્દ્રનગર-રાજકોટ ડબલિંગ (116 કિમી)
1,425
16
આણંદ-ગોધરા ડબલિંગ (79 કિમી)
692
17
વિરમગામ-સુરેન્દ્રનગર ડબલિંગ (65 કિમી)
382
18
ઉધના-જળગાંવ ડબલિંગ (307 કિમી)
2,448
પ્રગતિ હેઠળના પ્રોજેક્ટ્સ:
ગુજરાત રાજ્યમાં રેલવે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વધુ સુધારો કરવા માટે, નીચેના કાર્યો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે:-
ક્રમ
પ્રોજેક્ટ
ખર્ચ (કરોડમાં)
1
સામાખીયાળી-ગાંધીધામ ક્વાડ્રપલિંગ (53 કિમી)
1,430
2
મિયાગામ-માલસર ગેજ કન્વર્ઝન (37 કિમી)
450
3
જંબુસર-કાવી ગેજ કન્વર્ઝન (26 કિમી)
318
4
કોસંબા-ઉમરપાડા ગેજ કન્વર્ઝન (70 કિમી)
468
5
ખીજડીયા-અમરેલી ગેજ કન્વર્ઝન (17 કિમી)
178
6
વિશ્વામિત્રી-ડભોઈ ડબલિંગ (33 કિમી)
394
7
તારંગા હિલ-આબુ રોડ નવી લાઈન (116 કિમી)
3,198
8
સાબરમતી ડી કેબિન-સરખેજ ડબલિંગ (21 કિમી)
313
9
વડોદરા-રતલામ 3જી અને 4થી લાઈન (259 કિમી)
8,885
10
બરેજડી-નાંદેજ (ગેરતપુર)-સાણંદ 4થી લાઈન (38 કિમી)
962
11
આદિપુર-ભુજ ડબલિંગ (49 કિમી)
493
ઉપરોક્ત સિવાય, ગુજરાત રાજ્યના ઔદ્યોગિક કોરિડોર, બંદરો, પ્રવાસન સ્થળો અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં રેલ કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે નીચે મુજબના કાર્યો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે:
ક્રમ
પ્રોજેક્ટ
ખર્ચ (કરોડમાં)
1
અમદાવાદ-ધોલેરા સેમી હાઈ-સ્પીડ ડબલ લાઈન (134 કિમી)
20,667
2
ભીમનાથ-ધોલેરા લોજિસ્ટિક હબ નવી લાઈન (23 કિમી)
446
3
દેશલપર-લૂણા અને વાયોર-લખપત નવી લાઈન (145 કિમી)
2,526
4
નલિયા-જખૌ પોર્ટ નવી લાઈન (25 કિમી)
410
5
દેવભૂમિ દ્વારકા (ઓખા)-કનાલુસ ડબલિંગ (141 કિમી)
1,457
6
રાજકોટ-કનાલુસ ડબલિંગ (111 કિમી)
1,081
રેલ કનેક્ટિવિટીમાં વધુ સુધારો કરવા માટે, છેલ્લા 3 વર્ષમાં એટલે કે (2023-24, 2024-25, 2025-26) અને વર્તમાન નાણાકીય વર્ષ એટલે કે 2026-27 માં ગુજરાત રાજ્યમાં સંપૂર્ણ/અંશતઃ આવતા કુલ 4,161 કિમીની લંબાઈ ધરાવતા 25 સર્વેક્ષણો (15 નવી લાઈન અને 10 ડબલિંગ) મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
કોઈપણ રેલવે પ્રોજેક્ટની મંજૂરી ઘણા પરિમાણો/પરિબળો પર આધારિત છે જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
· સૂચિત માર્ગના અંદાજિત ટ્રાફિક પ્રોજેક્શન અને નફાકારકતા
· પ્રોજેક્ટ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલ ફર્સ્ટ અને લાસ્ટ માઈલ કનેક્ટિવિટી
· મિસિંગ લિંક્સનું જોડાણ અને વધારાનો માર્ગ પૂરો પાડવો
· ભીડવાળા/સંતૃપ્ત લાઈનોનું વિસ્તરણ
· રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રીય મંત્રાલયો/લોકપ્રતિનિધિઓ દ્વારા કરવામાં આવેલી માંગણીઓ,
· રેલવેની કામગીરીની આવશ્યકતાઓ
· સામાજિક-આર્થિક પરિબળો
· ફંડની એકંદર ઉપલબ્ધતા
રેલવે પ્રોજેક્ટ/પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થવાનો આધાર વિવિધ પરિબળો પર રહેલો છે જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
· જમીન સંપાદન
· ફોરેસ્ટ ક્લિયરન્સ (વન મંજૂરી)
· અડચણરૂપ ઉપયોગિતાઓનું સ્થળાંતર
· વિવિધ સત્તામંડળો તરફથી વૈધાનિક મંજૂરીઓ
· વિસ્તારની ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય અને ટોપોગ્રાફિકલ સ્થિતિ
· પ્રોજેક્ટ સાઇટના વિસ્તારમાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિ
· ચોક્કસ પ્રોજેક્ટ સાઇટ માટે વર્ષમાં કામકાજના મહિનાઓની સંખ્યા વગેરે.
આ તમામ પરિબળો પ્રોજેક્ટ/પ્રોજેક્ટ્સના પૂર્ણ થવાના સમય અને ખર્ચને અસર કરે છે.
ઈલેક્ટ્રિફિકેશન:
ભારતીય રેલવે પર રેલવે નેટવર્કનું ઈલેક્ટ્રિફિકેશન મિશન મોડમાં હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં, લગભગ 99.6% બ્રોડ ગેજ (BG) નેટવર્કનું ઈલેક્ટ્રિફિકેશન થઈ ગયું છે. બાકીના નેટવર્કમાં ઈલેક્ટ્રિફિકેશનનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. 2014-26 દરમિયાન અને 2014 પહેલાં કરવામાં આવેલ ઈલેક્ટ્રિફિકેશન નીચે મુજબ છે:
સમયગાળો
રૂટ કિલોમીટર
2014 પહેલાં (લગભગ 60 વર્ષ)
21,801
2014-2026
48,072
ગુજરાતમાં, તમામ વર્તમાન BG નેટવર્કનું ઈલેક્ટ્રિફિકેશન થઈ ગયું છે. આ ઉપરાંત, તમામ નવી લાઈન/મલ્ટી-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સ ઈલેક્ટ્રિફિકેશન સાથે મંજૂર અને નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
સ્ટેશન પુનઃવિકાસ:
રેલવે મંત્રાલયે લાંબા ગાળાના અભિગમ સાથે સ્ટેશનોના પુનઃવિકાસ માટે અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના શરૂ કરી છે.
આ યોજનામાં ભારતીય રેલવેના સ્ટેશનોને સુધારવા માટે માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવા અને તબક્કાવાર તેનો અમલ કરવાનો સમાવેશ થાય છે. દરેક સ્ટેશનની જરૂરિયાતને ધ્યાનમાં રાખીને માસ્ટર પ્લાનિંગમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
· સ્ટેશન અને સરક્યુલેટિંગ એરિયાના અભિગમમાં સુધારો
· શહેરના બંને બાજુઓ સાથે સ્ટેશનનું એકીકરણ
· સ્ટેશન બિલ્ડિંગમાં સુધારો
· વેઇટિંગ હોલ, શૌચાલય, બેસવાની વ્યવસ્થા, વોટર બૂથમાં સુધારો
· પેસેન્જર ટ્રાફિકને અનુરૂપ પૂરતી પહોળાઈ ધરાવતા ફૂટ ઓવર બ્રિજ/સબવેની જોગવાઈ
· લિફ્ટ/એસ્કેલેટર/રેમ્પની જોગવાઈ
· પ્લેટફોર્મની સપાટીમાં સુધારો/ પ્લેટફોર્મ શેલ્ટરની જોગવાઈ
· 'વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ' જેવી યોજનાઓ દ્વારા સ્થાનિક ઉત્પાદનો માટે કિયોસ્ક વગેરેની જોગવાઈ
· પાર્કિંગનો વિકાસ
· દિવ્યાંગજનો માટે સુવિધાઓ
· વધુ સારી પેસેન્જર ઇન્ફર્મેશન સિસ્ટમ્સ
· એર કોનકોર્સ, એક્ઝિક્યુટિવ લાઉન્જ, મલ્ટિમોડલ ઇન્ટિગ્રેશન, લેન્ડસ્કેપિંગ વગેરેની જોગવાઈ.
આ યોજના જરૂરિયાત, તબક્કાવાર અમલીકરણ અને શક્યતા મુજબ ટકાઉ અને પર્યાવરણને અનુકૂળ ઉકેલો વગેરે તથા લાંબા ગાળે સ્ટેશન પર સિટી સેન્ટરની રચના કરવાનું પણ પરિકલ્પના કરે છે.
અત્યાર સુધીમાં, અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકાસ માટે 1340 સ્ટેશનોની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમાંથી 88 સ્ટેશનો ગુજરાતમાં આવેલા છે. ગુજરાતમાં અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ વિકાસ માટે ઓળખવામાં આવેલા સ્ટેશનોના નામ નીચે મુજબ છે:
રાજ્ય
સ્ટેશનોની સંખ્યા
સ્ટેશનોના નામ
ગુજરાત
88
અમદાવાદ, આણંદ, અંકલેશ્વર, અસારવા, બારડોલી, ભચાઉ, ભક્તિનગર, ભાણવડ, ભરૂચ, ભાટિયા, ભાવનગર, ભેસ્તાન, ભીલડી, બીલીમોરા જં, બોટાદ જં., ચાંદલોડિયા, ચોરવાડ રોડ, ડભોઈ જં, દાહોદ, ડાકોર, ડેરોલ, ધ્રાંગધ્રા, દ્વારકા, ગાંધીધામ, ગોધરા જં, ગોંડલ, હાપા, હિંમતનગર, જામ જોધપુર, જામ વંથલી, જામનગર, જેતલસર જં., જૂનાગઢ જં, કલોલ જં, કનાલુસ જં, કરમસદ, કેશોદ, ખંભાળિયા, કિમ, કોસંબા જં, લખતર, લીંબડી, લીમખેડા, મહેમદાવાદ ખેડા રોડ, મહેસાણા જં, મહુવા, મણિનગર, મીઠાપુર, મિયાગામ કરજણ જં, મોરબી, નડિયાદ જં, નવસારી, ન્યુ ભુજ, ઓખા, પડધરી, પાલનપુર જં, પાલિતણા, પાટણ, પોરબંદર, પ્રતાપનગર, રાજકોટ જં, રાજુલા જં, સાબરમતી BG, સાબરમતી MG, સચિન, સામાખીયાળી, સંજાણ, સાવરકુંડલા, સાયણ, સિદ્ધપુર, સિહોર જં., સોમનાથ, સોનગઢ, સુરત, સુરેન્દ્રનગર, થાન, ઉધના, ઉદવાડા, ઉમરગામ રોડ, ઊંઝા, ઉતરાણ, વડોદરા, વાપી, વટવા, વેરાવળ, વિરમગામ, વિશ્વામિત્રી જં., વાંકાનેર
પૂર્ણ થયેલા સ્ટેશનો:
ગુજરાતમાં અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ રેલવે સ્ટેશનો પર વિકાસના કામો સારી ગતિએ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. ગુજરાતમાં પૂર્ણ થયેલા સ્ટેશનોની વિગતો નીચે મુજબ છે:
રાજ્ય
સ્ટેશનોની સંખ્યા
સ્ટેશનોના નામ
ગુજરાત
23
ભક્તિનગર, ડાકોર, ડેરોલ, ગોધરા જંકશન, હાપા, જામ જોધપુર, જામ વંથલી, કનાલુસ જંકશન, કરમસદ, ખંભાળિયા, કોસંબા જંકશન, લીંબડી, મહુવા, મીઠાપુર, મોરબી, ઓખા, પાલિતણા, પોરબંદર, પ્રતાપનગર, રાજુલા જંકશન, સામાખીયાળી, સિહોર જંકશન, ઉતરાણ
અન્ય સ્ટેશનો પર વિકાસ માટેની પ્રવૃત્તિઓ પણ સારી ગતિએ હાથ ધરવામાં આવી છે અને કેટલાક સ્ટેશનોની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
· ન્યુ ભુજ સ્ટેશન: મુખ્ય અને બીજા પ્રવેશદ્વાર પર નવી સ્ટેશન બિલ્ડિંગ અને એર કોનકોર્સનું સ્ટ્રક્ચરલ કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને ફિનિશિંગના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. નવા ફૂટ ઓવર બ્રિજ, થ્રુ રૂફ, મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર અને બીજા પ્રવેશદ્વાર પર સરક્યુલેટિંગ એરિયાના સુધારણા, નવા પ્લેટફોર્મ શેલ્ટર, લિફ્ટ અને એસ્કેલેટરના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
· કલોલ જંકશન સ્ટેશન: મુખ્ય અને બીજા પ્રવેશદ્વાર પર નવી સ્ટેશન બિલ્ડિંગ, પ્લેટફોર્મ શેલ્ટર, પ્લેટફોર્મની સપાટીમાં સુધારો, સરક્યુલેટિંગ એરિયા અને પાર્કિંગમાં સુધારણાના કામો પૂર્ણ થઈ ગયા છે. નવા 12 મીટર પહોળા ફૂટ ઓવર બ્રિજ, વોટર બૂથ અને એન્ટ્રી/એક્ઝિટ ગેટના સુધારણાના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
· મહેસાણા જંકશન સ્ટેશન: મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર પર સ્ટેશન બિલ્ડિંગમાં સુધારો, બીજા પ્રવેશદ્વાર પર નવી સ્ટેશન બિલ્ડિંગ, સરક્યુલેટિંગ એરિયા, પાર્કિંગ, પ્લેટફોર્મ શેલ્ટર, પ્લેટફોર્મની સપાટીમાં સુધારો, બાઉન્ડ્રી વોલ અને એન્ટ્રી/એક્ઝિટ ગેટના સુધારણાના કામો પૂર્ણ થઈ ગયા છે. 12 મીટર પહોળા ફૂટ ઓવર બ્રિજ, વોટર બૂથ અને ટોઇલેટ બ્લોકના સુધારણાના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
· અંકલેશ્વર સ્ટેશન: મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર અને બીજા પ્રવેશદ્વાર પર સ્ટેશન બિલ્ડિંગમાં સુધારો, સરક્યુલેટિંગ એરિયા, એપ્રોચ રોડ, નવા પ્લેટફોર્મ શેલ્ટર અને પાર્કિંગમાં સુધારણાના કામો પૂર્ણ થઈ ગયા છે. 12 મીટર પહોળા ફૂટ ઓવર બ્રિજના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
· સુરેન્દ્રનગર સ્ટેશન: સ્ટેશન બિલ્ડિંગમાં સુધારો, સરક્યુલેટિંગ એરિયા, પાર્કિંગ, પ્લેટફોર્મની સપાટીમાં સુધારો અને નવા પ્લેટફોર્મ શેલ્ટરમાં સુધારણાના કામો પૂર્ણ થઈ ગયા છે. 12 મીટર પહોળા ફૂટ ઓવર બ્રિજ અને લિફ્ટના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, ભારતીય રેલવે પર સ્ટેશનોનો વિકાસ / પુનઃવિકાસ / અપગ્રેડેશન / આધુનિકીકરણ એ એક સતત અને ચાલી રહેલી પ્રક્રિયા છે અને જરૂરિયાત મુજબ, આંતરિક પ્રાથમિકતા અને ફંડની ઉપલબ્ધતાને આધીન આ સંબંધમાં કાર્યો હાથ ધરવામાં આવે છે. સ્ટેશનનો વિકાસ / પુનઃવિકાસ / અપગ્રેડેશન / આધુનિકીકરણ સ્ટેશનની કેટેગરી/સ્થિતિ/હાથ ધરાયેલ ટ્રાફિક વગેરેના આધારે હાથ ધરવામાં આવે છે.
રેલવે સ્ટેશનોનો વિકાસ / અપગ્રેડેશન એ જટિલ પ્રકૃતિનો છે જેમાં મુસાફરો અને ટ્રેનોની સુરક્ષા સામેલ છે અને વિવિધ વૈધાનિક મંજૂરીઓ જેવી કે વૃક્ષો કાપવા, હેરિટેજ, ફાયર ક્લિયરન્સ, એરપોર્ટ ક્લિયરન્સ વગેરેની જરૂર પડે છે. આ સ્ટેશનો લાંબા સમયથી કાર્યરત હોવાથી, બ્રાઉનફિલ્ડ વર્ક સંબંધિત પડકારોનો સામનો કરવો પડી રહ્યો છે, જેમ કે ઉપયોગિતાઓનું સ્થળાંતર (પાણી/ગટરની લાઈનો, ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ, ગેસ પાઇપલાઇન, પાવર/સિગ્નલ કેબલ વગેરે), અડચણો, મુસાફરોની અવરજવરને ખલેલ પહોંચાડ્યા વિના ટ્રેનોનું સંચાલન, ટ્રેકની ખૂબ જ નજીકના વિસ્તારમાં અને હાઇ વોલ્ટેજ પાવર લાઈનો નજીક હાથ ધરવામાં આવેલા કામોને કારણે સ્પીડ પરના પ્રતિબંધો વગેરે અને આ પરિબળો કામની પ્રગતિ અને પૂર્ણ થવાના સમયને અસર કરે છે.
અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના સહિતના સ્ટેશનોનો વિકાસ / અપગ્રેડેશન / આધુનિકીકરણ સામાન્ય રીતે પ્લાન હેડ-53 'ગ્રાહક સુવિધાઓ' હેઠળ ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. પ્લાન હેડ-53 હેઠળ ફાળવણી અને ખર્ચની વિગતો ઝોનલ રેલવે-વાઇઝ રાખવામાં આવે છે, સ્ટેશન-વાઇઝ કે રાજ્ય-વાઇઝ નહીં. ગુજરાત બે રેલવે ઝોન એટલે કે નોર્થ વેસ્ટર્ન રેલવે અને વેસ્ટર્ન રેલવેના અધિકારક્ષેત્ર હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલ છે. આ ઝોન માટે, નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે ₹2,247 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેમાંથી અત્યાર સુધીમાં ₹831 કરોડનો ખર્ચ (જૂન, 2026 સુધી) થયો છે.
મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટ:
હાલમાં, મુંબઈ-અમદાવાદ હાઈ સ્પીડ રેલ (MAHSR) પ્રોજેક્ટ (508 કિમી) નિર્માણાધીન છે. આ પ્રોજેક્ટ ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય અને દાદરા અને નગર હેવલી કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે જેમાં મુંબઈ, થાણે, વિરાર, બોઈસર, વાપી, બિલીમોરા, સુરત, ભરૂચ, વડોદરા, આણંદ, અમદાવાદ અને સાબરમતી ખાતે 12 સ્ટેશનો આયોજિત છે.
MAHSR પ્રોજેક્ટ માટે સંપૂર્ણ જમીન (1389.5 હેક્ટર) સંપાદિત કરવામાં આવી છે. તમામ વૈધાનિક મંજૂરીઓ મેળવી લેવામાં આવી છે. તમામ 1651 ઉપયોગિતાઓ (યુટિલિટીઝ) નું સ્થળાંતર કરવામાં આવ્યું છે. મહારાષ્ટ્ર રાજ્યમાં જમીન સંપાદનમાં થયેલા વિલંબથી 2021 સુધી પ્રોજેક્ટને અસર થઈ હતી. મહારાષ્ટ્રમાં 2022 માં જમીન સંપાદનમાં ઝડપ આવી હતી.
ગુજરાત રાજ્યમાં અત્યાર સુધી વિવિધ મુખ્ય બાબતોની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:
બાબત (આઇટમ)
પ્રગતિ
પિયર્સ (થાંભલા)
352 કિમી.
ગર્ડર
343 કિમી.
ટ્રેક બેડ
209 કિમી.
OHE માસ્ટ્સ
190 કિમી.
ગુજરાત રાજ્યમાં સ્ટેશનોની પ્રગતિ નીચે મુજબ દર્શાવેલ છે:-
ક્રમ
સ્ટેશન
સ્થિતિ
1
સાબરમતી
ફાઉન્ડેશન અને સ્ટ્રક્ચરલ કામો પૂર્ણ થયા છે. ફિનિશિંગનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
2
અમદાવાદ
સ્ટ્રક્ચરલ કામો પૂર્ણ થયા છે. ફિનિશિંગનું કામ અને ટ્રેકના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
3
આણંદ/નડિયાદ
4
વડોદરા
ફાઉન્ડેશન અને સ્ટ્રક્ચરલ કામો પૂર્ણ થયા છે. ફિનિશિંગનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
5
ભરૂચ
સ્ટ્રક્ચરલ કામો પૂર્ણ થયા છે અને ફિનિશિંગના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. સુરત, બિલીમોરા અને ભરૂચ ખાતે પણ ટ્રેકના કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
6
સુરત
7
બિલીમોરા
8
વાપી
ગુજરાત રાજ્યમાં નદીના પુલો પરની પ્રગતિ નીચે મુજબ છે:-
ક્રમ
નદીનું નામ
સ્થિતિ
1
સાબરમતી નદી (480 મીટર)
સબ-સ્ટ્રક્ચરનું કામ પૂર્ણ થયું છે, સુપરસ્ટ્રક્ચરનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
2
મેશ્વો નદી (120 મીટર)
બ્રિજ નિર્માણ પૂર્ણ થયું છે. મોહર નદી પર ટ્રેકનું કામ પૂર્ણ થયું છે અને OHE નું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે. વાત્રક નદી પર ટ્રેકનું કામ પ્રગતિમાં છે.
3
વાત્રક નદી (280 મીટર)
4
મોહર (શેઢી) નદી (160 મીટર)
5
મહી નદી (720 મીટર)
ફાઉન્ડેશન પૂર્ણ થયું છે. પિયરના કામો અને ગર્ડર લોન્ચિંગ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
6
વિશ્વામિત્રી નદી (80 મીટર)
બ્રિજ નિર્માણ પૂર્ણ થયું છે.
7
ઢાઢર નદી (120 મીટર)
8
નર્મદા નદી (1366 મીટર)
25 માંથી 21 વેલ પૂર્ણ થયા છે; 24 માંથી 6 સ્પેન લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે
9
કિમ નદી (120 મીટર)
બ્રિજ નિર્માણ પૂર્ણ થયું છે.
10
તાપી નદી (720 મીટર)
13 માંથી 09 પિયર કેપ પૂર્ણ થયા છે.
11
મીંઢોળા નદી (240 મીટર)
બ્રિજ નિર્માણ પૂર્ણ થયું છે. ટ્રેક અને ઇલેક્ટ્રિકલ કામો હાથ ધરવામાં આવ્યા છે.
12
પૂર્ણા નદી (360 મીટર)
13
અંબિકા નદી (200 મીટર)
14
વેંગણિયા નદી (200 મીટર)
15
કાવેરી નદી (120 મીટર)
16
ખરેરા નદી (120 મીટર)
17
ઔરંગા નદી (320 મીટર)
18
પાર નદી (320 મીટર)
19
કોલક નદી (160 મીટર)
20
દમણગંગા નદી (360 મીટર)
21
દરોથા નદી (80 મીટર)
સુરત-વાપી સેક્શન (97 કિમી) પર નદીના બ્રિજ નિર્માણ સહિતના તમામ સિવિલ કામો પૂર્ણ થઈ ગયા છે અને 86% ટ્રેક બેડ પાથરી દેવામાં આવ્યો છે.
બુલેટ ટ્રેન પ્રોજેક્ટ એ ખૂબ જ જટિલ અને ટેકનોલોજી સઘન પ્રોજેક્ટ છે. સિવિલ સ્ટ્રક્ચર્સ, ટ્રેક, ઇલેક્ટ્રિકલ, સિગ્નલિંગ અને ટેલિકોમ્યુનિકેશનના તમામ સંલગ્ન કાર્યો પૂર્ણ થયા પછી અને ટ્રેનસેટ્સનો પુરવઠો પૂરો થયા પછી જ સમગ્ર પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાની ચોક્કસ સમયમર્યાદા વાજબી રીતે જાણી શકાય છે.
ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર:
રેલવે મંત્રાલય દ્વારા બે ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર (DFC) એટલે કે લુધિયાણાથી સોનનગર સુધીનો ઈસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર (EDFC) (1,337 કિમી) અને જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ટર્મિનલ (JNPT) થી દાદરી સુધીનો વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર (WDFC) (1,506 કિમી) નિર્માણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું.
EDFC અને WDFC નું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને કમિશન્ડ કરી દેવામાં આવ્યું છે. DFCs પર પ્રતિદિન સરેરાશ 443 થી વધુ ટ્રેનો ઓપરેટ કરવામાં આવે છે. ઈસ્ટર્ન અને વેસ્ટર્ન ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોર (EDFC અને WDFC) ના પૂર્ણ રીતે કમિશન્ડ થયેલા વિભાગોએ મજબૂત ઓપરેશનલ કામગીરી દર્શાવી છે. ફ્રેટ ટ્રાફિકનું પ્રમાણ સતત વધ્યું છે, જેમાં સરેરાશ સ્પીડ વધારે, ઝડપી ટર્નઅરાઉન્ડ અને સુધારેલી વિશ્વસનીયતા જોવા મળી છે. આ કોરિડોર કન્ટેનર, કોલસો અને બલ્ક કાર્ગોની અવરજવરમાં સતત વૃદ્ધિના સાક્ષી બની રહ્યા છે, જે ગુડ્સ ટ્રાન્સપોર્ટેશનમાં કેપેસિટી એન્હાન્સમેન્ટમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે.
DFC EDFC અને WDFC પર ગુડ્સ ટ્રાફિકને ડાયવર્ટ કરીને પરંપરાગત નેટવર્ક પર વધારાના પાથ બનાવવામાં યોગદાન આપ્યું છે. પરિણામે, રેલવે તેના નેટવર્ક પર વધારાની ગુડ્સ અને કોચિંગ સેવાઓ ચલાવવા માટે સક્ષમ બની છે.
DFCs એ ઝડપી ટ્રાન્ઝિટ સમય, ઉચ્ચ થ્રુપુટ અને ડબલ-સ્ટેક કન્ટેનર કામગીરી (ખાસ કરીને વેસ્ટર્ન DFC પર) સક્ષમ બનાવી છે. આ સુધારાઓએ એકંદર લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવામાં, સપ્લાય ચેઈનની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવામાં અને ભારતીય ઉદ્યોગોની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવામાં યોગદાન આપ્યું છે.
કેન્દ્રીય બજેટ 2026 માં પૂર્વમાં દાનકુનીથી પશ્ચિમમાં સુરતને જોડતા નવા ડેડિકેટેડ ફ્રેટ કોરિડોરની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. આ કોરિડોર માટે વિગતવાર પ્રોજેક્ટ રિપોર્ટ (DPR) તૈયાર કરવાનું/અપડેટ કરવાનું કામ હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.