Ministry of Education
Women scientists from ASEAN and India gathered in Phnom Penh to advance inclusive science, technology and innovation
The second edition of the ASEAN–India Women Scientists Conclave strengthens regional cooperation across ASEAN and India
AIWSC 2026 was hosted by the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) and the Ministry of Industry, Science, Technology & Innovation (MISTI) of Cambodia, in collaboration with the Department of Science and Technology (DST), Government of India and the ASEAN Secretariat
It was supported through the ASEAN–India Science & Technology Development Fund (AISTDF) by the Government of India
24 JUL 2026 4:07PM by PIB Ahmedabad
The 2nd ASEAN–India Women Scientists Conclave (AIWSC) 2026, held in Phnom Penh, Cambodia, from July 8 to 10, 2026, brought together more than 135 participants, including 90 women scientists from across ASEAN Member States and India for three days of scientific exchange, dialogue and collaboration under the theme “Building Inclusive STI Communities.” The conclave sought to strengthen regional cooperation in science, technology and innovation (STI) and to advance the participation and leadership of women in these fields.
AIWSC 2026 was hosted by the Indian Institute of Technology Gandhinagar (IITGN) and the Ministry of Industry, Science, Technology & Innovation (MISTI) of Cambodia, in collaboration with the Department of Science and Technology (DST), Government of India and the ASEAN Secretariat. It was supported through the ASEAN–India Science & Technology Development Fund (AISTDF) by the Government of India.
The central aim of the conclave was to foster STI ecosystems that are equitable, collaborative and accessible to all. Discussions acknowledged that, despite steady progress, women in the region continue to face barriers relating to career advancement, access to research funding, leadership opportunities and work–life balance. The theme underscored that inclusion extends beyond representation to the creation of enabling environments through mentorship, equitable institutional policies, leadership development and supportive innovation ecosystems.
In a message to delegates, Prof Umesh V Waghmare, Secretary, Department of Science and Technology, Government of India, said, “India and ASEAN share a relationship built on trust, mutual respect and a common vision, and science, technology and innovation have been among the strongest pillars of this partnership. We firmly believe that the future of science and innovation must be inclusive, and that women scientists, innovators and entrepreneurs are making extraordinary contributions across every field. I am confident that the conversations initiated here will translate into meaningful partnerships and impactful scientific collaborations in the years ahead.”
Over three days, delegates participated in plenary lectures, panel discussions, thematic roundtables, a pitching competition, and institutional visits, all designed to foster scientific exchange and identify opportunities for future collaboration.
Two panel discussions brought together policymakers, diplomats and researchers to share experiences and policy perspectives on strengthening women’s participation and leadership. Speaking on ‘ASEAN–India Women Scientists’ Role in STI,’ Dr Nagaboopathy Mohan, Scientist/Director of International Cooperation, DST, India, noted, “Through dedicated schemes and mobility and fellowship opportunities, DST has sought to support women at different stages of their careers. There is clear scope to extend such measures through the ASEAN–India partnership.”
Representing India in the panel discussion celebrating outstanding women scientists, Prof Sivapriya Kirubakaran, Professor and Head, Department of Chemistry, IITGN, reflected on the importance of nurturing the next generation of women researchers and of building networks that connect research with real-world impact across ASEAN and India. Professor Kirubakaran served as a convenor, leading the India organising team alongside counterparts from MISTI, Cambodia, to ensure the smooth execution of the event. “I am grateful to the Department of Science and Technology and the Ministry of External Affairs, Government of India, for entrusting IIT Gandhinagar with the opportunity to partner with MISTI in organising this landmark event,” she said.
A central feature of the conclave was a pitching competition across four global challenge areas: food security, sustainable energy solutions, equitable access to education, and emerging and trending technologies. Women scientists and researchers from ASEAN and India presented scalable solutions to independent panels, with recognition given at a closing awards ceremony. Dr Ratna Ghosal, Associate Professor at the Biological and Life Sciences division of Ahmedabad University, was recognised as the winner of the Emerging/Trending technologies theme for her outstanding presentation titled ‘Tracking free-ranging Mugger Crocodiles using UAV imagery and CNNs.’
Speaking about her conclave experience, Dr Ghosal said, “Participating in the 2nd ASEAN–India Women Scientists Conclave was a truly enriching experience. Receiving this recognition is deeply meaningful to me, but I see it as a tribute to India’s extraordinary biodiversity. Our rich ecological heritage continually inspires us to pursue better science in our mission to conserve nature, and I am proud that this work ultimately contributes to protecting the natural world.”
On the final day, all delegates undertook academic visits to the Institute of Technology of Cambodia (ITC) and the Royal University of Phnom Penh (RUPP), where they toured research facilities and engaged with local scientists. The interactions enabled delegates to explore research facilities, engage with local scientists and identify opportunities for future collaboration.
Speaking at the closing ceremony, H.E. HEM Vanndy, Cambodia’s Minister of Industry, Science, Technology & Innovation, stated that investing in women is essential to building a more innovative and resilient future. “As women are often the first and most influential mentors to our sons and daughters, empowering them creates lasting benefits for families and society. When society unleashes the potential of women in STEM or STI, we don’t just empower individuals, but we unlock the keys to solving the most complex challenges facing humanity,” Minister Vanndy said.
Mr Vanlalvawna Bawitlung, Ambassador of India to the Kingdom of Cambodia, underscored the importance of science diplomacy in strengthening regional ties. “The ASEAN–India Women Scientists Conclave is a shining example of the growing depth and breadth of ASEAN–India cooperation. It reflects our shared commitment to promoting greater participation and leadership of women in science and technology,” he said.
Congratulating the organisers on the successful conclusion of the conclave, Dr Rosa Da Costa Tilman, Director of the National Linguistic Institute, Universidade Nacional Timor Lorosa’e (UNTL), Timor-Leste, a delegate and panellist at the event, said, “The 2nd ASEAN–India Women Scientists Conclave created an environment that fostered meaningful discussions and new collaborations. It was a privilege to meet and learn alongside such inspiring women scientists from across ASEAN and India, and I look forward to the collaborations and long-lasting friendships that began in Phnom Penh.”
Reflecting on the significance of the conclave, Prof Rajat Moona, Director, IITGN, said, “Scientific excellence thrives in environments where diverse perspectives are valued, and researchers are empowered to learn from one another. Platforms such as the ASEAN–India Women Scientists Conclave help strengthen regional research ecosystems by encouraging knowledge exchange, leadership and long-term institutional engagement.”
Note: The conclave was attended by various dignitaries from India and Cambodia, including Mr Vanlalvawna Bawitlung, Ambassador of India to Cambodia; Mr Hem Vanndy, Minister of Industry, Science, Technology & Innovation, Cambodia; Dr Nhim Khemara, Permanent Secretary of State, MISTI; Dr Kao Kim Hourn, Secretary-General of ASEAN; Mr Souksavath Sihapanya, Director General, DoS, MoES, COSTI Chair 2026, Lao PDR; and Dr Hul Seingheng, Cambodia COSTI Chairperson & Under-Secretary of State, MISTI, among others.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
સમાવેશક વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આસિયાન (ASEAN) અને ભારતના મહિલા વૈજ્ઞાનિકો નોમ પેન ખાતે એકત્રિત થયા
આસિયાન-ઇન્ડિયા વુમન સાયન્ટિસ્ટ કોન્ક્લેવની બીજી આવૃત્તિ આસિયાન અને ભારત વચ્ચે પ્રાદેશિક સહયોગને મજબૂત બનાવે છે
AIWSC 2026 નું આયોજન ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) અને કમ્બોડિયાના શ્રમ, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન મંત્રાલય (MISTI) દ્વારા વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST), ભારત સરકાર અને આસિયાન સચિવાલયના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું હતું
તેને ભારત સરકારના આસિયાન-ઇન્ડિયા સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (AISTDF) દ્વારા સપોર્ટ કરવામાં આવ્યો હતો
24 JUL 2026 4:07PM by PIB Ahmedabad
જુલાઈ 8 થી 10, 2026 દરમિયાન કમ્બોડિયાના નોમ પેન ખાતે યોજાયેલ બીજી આસિયાન–ઇન્ડિયા વુમન સાયન્ટિસ્ટ કોન્ક્લેવ (AIWSC) 2026 માં આસિયાન સભ્ય દેશો અને ભારતના 90 મહિલા વૈજ્ઞાનિકો સહિત 135 થી વધુ સહભાગીઓ "બિલ્ડિંગ ઇન્ક્લુસિવ STI કમ્યુનિટીઝ" વિષય હેઠળ ત્રણ દિવસના વૈજ્ઞાનિક આદાન-પ્રદાન, સંવાદ અને સહયોગ માટે એકત્રિત થયા હતા. કોન્ક્લેવનો હેતુ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન (STI) માં પ્રાદેશિક સહયોગને મજબૂત કરવાનો અને આ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી અને નેતૃત્વને આગળ ધપાવવાનો હતો.
AIWSC 2026 નું આયોજન ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) અને કમ્બોડિયાના શ્રમ, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન મંત્રાલય (MISTI) દ્વારા વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST), ભારત સરકાર અને આસિયાન સચિવાલયના સહયોગથી કરવામાં આવ્યું હતું. તેને ભારત સરકારના આસિયાન-ઇન્ડિયા સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી ડેવલપમેન્ટ ફંડ (AISTDF) દ્વારા સપોર્ટ કરવામાં આવ્યો હતો.
કોન્ક્લેવનો મુખ્ય હેતુ સમાન, સહયોગી અને બધા માટે સુલભ હોય તેવા STI ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. ચર્ચાઓમાં સ્વીકારવામાં આવ્યું હતું કે, સતત પ્રગતિ છતાં, ક્ષેત્રની મહિલાઓ કારકિર્દીની પ્રગતિ, સંશોધન ભંડોળ સુધી પહોંચ, નેતૃત્વની તકો અને વર્ક-લાઇફ બેલેન્સ સંબંધિત અવરોધોનો સામનો કરવાનું ચાલુ રાખે છે. આ વિષયે રેખાંકિત કર્યું હતું કે સમાવેશ માત્ર પ્રતિનિધિત્વથી આગળ વધીને માર્ગદર્શન, સમાન સંસ્થાકીય નીતિઓ, નેતૃત્વ વિકાસ અને સહાયક ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા સક્ષમ વાતાવરણના નિર્માણ સુધી વિસ્તરે છે.
ડેલિગેટ્સને આપેલા સંદેશામાં, ભારત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના સચિવ પ્રો. ઉમેશ વીએમ વાઘમારે જણાવ્યું હતું કે, "ભારત અને આસિયાન વચ્ચે વિશ્વાસ, પરસ્પર સન્માન અને સામાન્ય દ્રષ્ટિકોણ પર આધારિત સંબંધો છે, અને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન આ ભાગીદારીના સૌથી મજબૂત સ્તંભોમાંથી એક રહ્યા છે. અમે દ્રઢપણે માનીએ છીએ કે વિજ્ઞાન અને ઇનોવેશનનું ભવિષ્ય સમાવેશી હોવું જોઈએ, અને મહિલા વૈજ્ઞાનિકો, ઇનોવેટર્સ અને સાહસિકો દરેક ક્ષેત્રમાં અસાધારણ યોગદાન આપી રહ્યા છે. મને ખાતરી છે કે અહીં શરૂ થયેલી વાટાઘાટો આગામી વર્ષોમાં અર્થપૂર્ણ ભાગીદારી અને પ્રભાવશાળી વૈજ્ઞાનિક સહયોગમાં પરિણમશે."
ત્રણ દિવસ દરમિયાન, ડેલિગેટ્સે પ્લેનરી લેક્ચર્સ, પેનલ ચર્ચાઓ, થીમેટિક રાઉન્ડટેબલ્સ, પિચિંગ સ્પર્ધા અને સંસ્થાકીય મુલાકાતોમાં ભાગ લીધો હતો, જે તમામ વૈજ્ઞાનિક આદાન-પ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા અને ભવિષ્યના સહયોગ માટેની તકો ઓળખવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હતા.
બે પેનલ ચર્ચાઓમાં નીતિ નિર્માતાઓ, રાજદ્વારીઓ અને સંશોધકો એકત્રિત થયા હતા જેથી મહિલાઓની ભાગીદારી અને નેતૃત્વને મજબૂત કરવા માટે અનુભવો અને નીતિગત દ્રષ્ટિકોણ શેર કરી શકાય. 'આસિયાન-ઇન્ડિયા વુમન સાયન્ટિસ્ટ્સ' રોલ ઇન STI' પર બોલતા, DST, ભારતના આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના વૈજ્ઞાનિક/નિયામક ડૉ. નાગભૂપતિ મોહને નોંધ્યું હતું કે, "સમર્પિત યોજનાઓ અને ગતિશીલતા તેમજ ફેલોશિપની તકો દ્વારા, DST એ તેમની કારકિર્દીના વિવિધ તબક્કે મહિલાઓને ટેકો આપવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. આસિયાન-ઇન્ડિયા ભાગીદારી દ્વારા આવા પગલાં વિસ્તૃત કરવા માટે સ્પષ્ટ અવકાશ છે."
ઉત્કૃષ્ટ મહિલા વૈજ્ઞાનિકોની ઉજવણી કરતી પેનલ ચર્ચામાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા, IITGN ના કેમિસ્ટ્રી વિભાગના પ્રોફેસર અને વડા પ્રો. શિવપ્રિયા કિરૂબાકરણે મહિલા સંશોધકોની આગામી પેઢીને પોષવા અને આસિયાન અને ભારતમાં વાસ્તવિક દુનિયાના પ્રભાવ સાથે સંશોધનને જોડતા નેટવર્ક બનાવવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રોફેસર કિરૂબાકરણે કન્વીનર તરીકે સેવા આપી હતી, જેમણે ઇવેન્ટના સુચારૂ સંચાલનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે MISTI, કમ્બોડિયાના સમકક્ષો સાથે મળીને ભારતીય આયોજક ટીમનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું, "આ માઇલસ્ટોન ઇવેન્ટનું આયોજન કરવા માટે MISTI સાથે ભાગીદારી કરવાની તક IIT ગાંધીનગરને સોંપવા બદલ હું વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અને વિદેશ મંત્રાલય, ભારત સરકારનો આભાર માનું છું."
કોન્ક્લેવની એક મુખ્ય વિશેષતા ચાર વૈશ્વિક પડકાર ક્ષેત્રોમાં પિચિંગ સ્પર્ધા હતી: ખાદ્ય સુરક્ષા, ટકાઉ ઉર્જા ઉકેલો, શિક્ષણ સુધી સમાન પહોંચ અને ઉભરતી અને ટ્રેન્ડિંગ ટેકનોલોજી. આસિયાન અને ભારતના મહિલા વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકોએ સ્વતંત્ર પેનલો સમક્ષ સ્કેલેબલ સોલ્યુશન્સ રજૂ કર્યા હતા, જેમાં સમાપન એવોર્ડ સમારોહમાં માન્યતા આપવામાં આવી હતી. અમદાવાદ યુનિવર્સિટીના બાયોલોજિકલ એન્ડ લાઇફ સાયન્સ ડિવિઝનના એસોસિએટ પ્રોફેસર ડૉ. રત્ના ઘોષાલને તેમના ઉત્કૃષ્ટ પ્રેઝન્ટેશન શીર્ષક 'ટ્રેકિંગ ફ્રી-રેન્જિંગ મગર ક્રોકોડાઇલ્સ યુઝિંગ UAV ઇમેજરી એન્ડ CNNs' માટે એમર્જિંગ/ટ્રેન્ડિંગ ટેકનોલોજી થીમના વિજેતા તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી.
પોતાના કોન્ક્લેવના અનુભવ વિશે બોલતા ડૉ. ઘોષાલે જણાવ્યું હતું કે, "બીજી આસિયાન-ઇન્ડિયા વુમન સાયન્ટિસ્ટ કોન્ક્લેવમાં ભાગ લેવો એ એક સચોટ સમૃદ્ધ અનુભવ હતો. આ માન્યતા પ્રાપ્ત કરવી મારા માટે ખૂબ જ અર્થપૂર્ણ છે, પરંતુ હું તેને ભારતની અસાધારણ જૈવવિવિધતા માટે એક સન્માન તરીકે જોઉં છું. અમારો સમૃદ્ધ પર્યાવરણીય વારસો આપણને કુદરતના સંરક્ષણના આપણા મિશનમાં વધુ સારા વિજ્ઞાનને આગળ ધપાવવા માટે સતત પ્રેરણા આપે છે, અને મને ગર્વ છે કે આ કાર્ય આખરે કુદરતી વિશ્વના રક્ષણમાં યોગદાન આપે છે."
અંતિમ દિવસે, તમામ ડેલિગેટ્સે ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ઓફ કમ્બોડિયા (ITC) અને રોયલ યુનિવર્સિટી ઓફ નોમ પેન (RUPP) ની શૈક્ષણિક મુલાકાતો લીધી હતી, જ્યાં તેમણે સંશોધન સુવિધાઓની મુલાકાત લીધી હતી અને સ્થાનિક વૈજ્ઞાનિકો સાથે વાતચીત કરી હતી. આ ક્રિયાપ્રતિક્રિયાઓએ ડેલિગેટ્સને સંશોધન સુવિધાઓ અન્વેષણ કરવા, સ્થાનિક વૈજ્ઞાનિકો સાથે જોડાવા અને ભવિષ્યના સહયોગ માટેની તકો ઓળખવા માટે સક્ષમ બનાવ્યા.
સમાપન સમારોહમાં બોલતા, કમ્બોડિયાના શ્રમ, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન મંત્રી એચ.ઈ. હેમ વાન્ડીએ જણાવ્યું હતું કે વધુ નવતર અને સ્થિતિસ્થાપક ભવિષ્યના નિર્માણ માટે મહિલાઓમાં રોકાણ કરવું આવશ્યક છે. "મહિલાઓ ઘણીવાર આપણા પુત્રો અને પુત્રીઓ માટે પ્રથમ અને સૌથી પ્રભાવશાળી માર્ગદર્શક હોય છે, તેથી તેમને સશક્ત બનાવવાથી પરિવારો અને સમાજ માટે કાયમી લાભો થાય છે. જ્યારે સમાજ STEM અથવા STI માં મહિલાઓની ક્ષમતાને અનલોક કરે છે, ત્યારે આપણે માત્ર વ્યક્તિઓને જ સશક્ત બનાવતા નથી, પરંતુ માનવતાનો સામનો કરી રહેલા સૌથી જટિલ પડકારોને ઉકેલવા માટેની ચાવીઓ પણ અનલોક કરીએ છીએ," મંત્રી વાન્ડીએ જણાવ્યું હતું.
કમ્બોડિયાના કિંગડમમાં ભારતના રાજદૂત શ્રી વનલાલવાવના બાવિતલુંગે પ્રાદેશિક સંબંધોને મજબૂત બનાવવામાં વિજ્ઞાન મુત્સદ્દીગીરીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું, "આસિયાન-ઇન્ડિયા વુમન સાયન્ટિસ્ટ કોન્ક્લેવ એ આસિયાન-ઇન્ડિયા સહયોગની વધતી ઊંડાઈ અને વ્યાપનું એક ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે. તે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં મહિલાઓની વધુ ભાગીદારી અને નેતૃત્વને પ્રોત્સાહન આપવાની અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને દર્શાવે છે."
કોન્ક્લેવના સફળ સમાપન બદલ આયોજકોને અભિનંદન આપતા, નેશનલ લિન્ગ્વિસ્ટિક ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, યુનિવર્સિટી દાદ નેશનલ તિમોર લોરોસા'ઈ (UNTL), તિમોર-લેસ્ટેના ડિરેક્ટર અને આ કાર્યક્રમના ડેલિગેટ અને પેનલિસ્ટ ડૉ. રોઝા દા કોસ્ટા ટિલમેને જણાવ્યું હતું કે, "બીજી આસિયાન-ઇન્ડિયા વુમન સાયન્ટિસ્ટ કોન્ક્લેવે એક એવું વાતાવરણ ઊભું કર્યું જેણે અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ અને નવા સહયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું. આસિયાન અને ભારતભરની આવી પ્રેરણાદાયી મહિલા વૈજ્ઞાનિકો સાથે મળવું અને શીખવું એ એક સૌભાગ્યની વાત હતી, અને હું નોમ પેનમાં શરૂ થયેલા સહયોગ અને લાંબા ગાળાની મિત્રતાની રાહ જોઉં છું."
કોન્ક્લેવના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, IITGN ના નિયામક પ્રો. રજત મુનાએ જણાવ્યું હતું કે, "વૈજ્ઞાનિક ઉત્કૃષ્ટતા એવા વાતાવરણમાં ખીલે છે જ્યાં વિવિધ દ્રષ્ટિકોણને મૂલ્ય આપવામાં આવે છે અને સંશોધકોને એકબીજા પાસેથી શીખવા માટે સક્ષમ બનાવવામાં આવે છે. આસિયાન-ઇન્ડિયા વુમન સાયન્ટિસ્ટ કોન્ક્લેવ જેવા પ્લેટફોર્મ જ્ઞાન વિનિમય, નેતૃત્વ અને લાંબા ગાળાના સંસ્થાકીય જોડાણને પ્રોત્સાહિત કરીને પ્રાદેશિક સંશોધન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે."
નોંધ: આ કોન્ક્લેવમાં ભારત અને કમ્બોડિયાના વિવિધ મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, જેમાં કમ્બોડિયામાં ભારતના રાજદૂત શ્રી વનલાલવાવના બાવિતલુંગ; કમ્બોડિયાના શ્રમ, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન મંત્રી શ્રી હેમ વાન્ડી; MISTI ના કાયમી રાજ્ય સચિવ ડૉ. ન્હિમ ખેમારા; આસિયાનના સેક્રેટરી-જનરલ ડૉ. કાઓ કિમ અવરન; શ્રી સુકસવથ સિહાપન્યા, ડિરેક્ટર જનરલ, DoS, MoES, COSTI ચેર 2026, લાઓ PDR; અને ડૉ. હુલ સેઇંગહેંગ, કમ્બોડિયા COSTI ચેરપર્સન અને અંડર-સેક્રેટરી ઓફ સ્ટેટ, MISTI, અન્ય લોકો સામેલ હતા.