ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਆਪਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਇਆ ਹੱਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ
22 JUL 2026 5:16PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਰਾਹੀਂ, ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਰਾਜ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਮੀਨਾ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ: ਮੀਨਾ ਵਿਖੇ ਰਵਾਇਤੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸੋਫਾ-ਕਮ-ਬੈੱਡ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਠਹਿਰਣ ਦੌਰਾਨ ਵਧੇਰੇ ਆਰਾਮ, ਉਪਲਬਧ ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਰਹਿਣ-ਸਹਿਣ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
2. ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ: ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਰਾਹੀਂ ਮੱਕਾ ਅਤੇ ਮਦੀਨਾ ਵਿਚਕਾਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਂ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਗਿਆ ਹੈ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਯਾਤਰਾ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਹੱਜ ਸੁਵਿਧਾ ਐਪ: ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹੱਜ ਸੁਵਿਧਾ ਐਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਹੱਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਯਾਤਰਾ ਵੇਰਵੇ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਸਮਾਨ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ, ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੰਪਰਕ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ, ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
4. ਮੱਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋਟਲ-ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ : ਮੱਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਹੋਟਲ-ਸ਼ੈਲੀ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹੱਜ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਬਿਹਤਰ ਆਰਾਮ, ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਠਹਿਰਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੱਜ-2026 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਹੱਜ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼, ਆਵਾਜਾਈ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੌਜਿਸਟਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਹੱਜ ਕੋਟੇ ਦੀ ਵੰਡ ਨਵੀਨਤਮ ਲਾਗੂ ਜਨਗਣਨਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁਸਲਿਮ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਰਾਜ ਦੇ ਹੱਜ ਕੋਟੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਿਚਾਰ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਹੱਜ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਬਜ਼ੁਰਗ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਾਥੀ : ਪੂਰੀ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਢੁਕਵੀਂ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮਦਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 65 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਦਾ ਨਾਲ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
2. ਵਿਆਪਕ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ: ਹਰੇਕ ਹੱਜ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ 6.25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹੱਜ ਯਾਤਰਾ ਦੌਰਾਨ ਅਣਕਿਆਸੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
3. SHI ਅਨੁਪਾਤ: ਹੱਜ 2026 ਲਈ, ਰਾਜ ਹੱਜ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ 1:150 ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
4. ਰਵਾਨਗੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਖਲਾਈ: ਸਾਰੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਹੱਜ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਜਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੀਰਥ ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਰਸਮਾਂ, ਯਾਤਰਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ, ਸਿਹਤ ਮਸ਼ਵਰਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
5. ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ: ਹੱਜ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਸਾਮਰਾਜ ਦੇ ਮੁੱਖ ਤੀਰਥ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਂਸਰੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਹੱਜ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਡਾਕਟਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੱਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਤੀਰਥ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੱਜ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Minority Affairs
Comprehensive Infrastructure and Welfare Initiatives Strengthen Haj Management for Indian Pilgrims
22 JUL 2026 5:16PM by PIB Delhi
The Government, through the Ministry of Minority Affairs and the Haj Committee of India, in coordination with the concerned authorities in the Kingdom of Saudi Arabia, has undertaken various initiatives to modernise and enhance the infrastructure and facilities for Indian Haj pilgrims. Some of the major initiatives are as follows:
1. Improved Infrastructure at Mina Camps: The traditional accommodation arrangements at Mina have been upgraded by providing sofa-cum-beds, ensuring greater comfort, better utilisation of available space and improved living conditions for pilgrims during their stay.
2. High-Speed Train Connectivity: Indian Haj pilgrims are facilitated to travel between Makkah and Madinah through the High-Speed Rail, which has significantly reduced travel time, improved safety, and enhanced overall travel convenience.
3. Haj Suvidha App: The Ministry has developed the Haj Suvidha App, a comprehensive digital platform that enables pilgrims to access important Haj-related services such as travel details, accommodation information, baggage tracking, emergency contacts, grievance redressal, health-related information, and other essential services, thereby improving communication and service delivery throughout the pilgrimage.
4. Hotel-Style Accommodation in Makkah: Hotel-style accommodation has been arranged for Indian Haj pilgrims in Makkah with improved amenities and services, ensuring enhanced comfort, better accessibility, and a more convenient stay during the Haj period.
The Government has undertaken several measures to improve coordination between the Ministry, the Haj Committee of India, and State Haj Committees for the preparations for Haj-2026. These include strengthened institutional coordination through periodic review meetings, issuance of detailed guidelines and timelines for all operational activities, and regular consultations to streamline accommodation, transport, training, and other logistical arrangements.
The allocation of Haj quota among States and Union Territories is made in proportion to their Muslim population as per the latest applicable Census data. Accordingly, there is no separate proposal under consideration for increasing the Haj quota of the State of Tamil Nadu.
The Government has taken several initiatives to ensure the safety, comfort and logistical convenience of Haj pilgrims, with special emphasis on senior citizens and first-time pilgrims. The major initiatives are as follows:
1. Mandatory Companion for Elderly Pilgrims: Pilgrims aged 65 years and above are required to be accompanied by a companion to ensure adequate assistance and support throughout the pilgrimage.
2. Comprehensive Insurance Coverage: Every Haj pilgrim is provided with insurance coverage of up to ₹6.25 lakh, offering financial protection in the event of unforeseen contingencies during the Haj journey.
3. SHI Ratio: For Haj 2026, the State Haj Inspector ratio has been improved to 1:150, ensuring better accessibility and prompt services for pilgrims.
4. Pre-Departure Training: All selected Haj pilgrims are imparted comprehensive orientation and training before their departure to the Kingdom of Saudi Arabia, covering pilgrimage rituals, travel procedures, health advisories, safety measures, and the use of digital services.
5. Medical Infrastructure in Saudi Arabia: Medical infrastructure comprising hospitals, medical centres and dispensaries is established at key pilgrimage locations in the Kingdom of Saudi Arabia to provide timely and quality healthcare services during the Haj period. The Government deputes qualified doctors, paramedics and other medical personnel to the Kingdom of Saudi Arabia to provide medical assistance and emergency healthcare services to Indian Haj pilgrims.
These initiatives collectively aim to provide a safer, more comfortable and pilgrim-friendly Haj experience, particularly for senior citizens and first-time Haj travellers.
This information was given by Union Minister of Minority Affairs Shri Kiren Rijiju in a written reply in Rajya Sabha today.