ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನ
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ (PMMY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ₹3.55 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 5.82 ಕೋಟಿ ಸಾಲಗಳ ವಿತರಣೆ
ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಇನ್ನೋವೇಟಿವ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ₹15 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ 23 ಆತಿಥೇಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿಯೋಜನೆ
23 JUL 2026 5:06PM by PIB Bengaluru
ತಮ್ಮ ಕೈಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕರಣಗಳಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ 18 ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೃತ್ತಿಗಳ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ರಮಿಕರಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು 17.09.2023 ರಂದು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಬಡಗಿ, ದೋಣಿ ತಯಾರಕ, ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ, ಲೋಹದ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ, ಟೂಲ್ ಕಿಟ್ ತಯಾರಕ, ಬೀಗ ಸರಿಪಡಿಸುವವ, ಚಿನ್ನದ ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗ, ಕುಂಬಾರ, ಶಿಲ್ಪಿ/ಕಲ್ಲು ಕೆತ್ತನೆಗಾರ, ಚಮ್ಮಾರ/ಪಾದರಕ್ಷೆ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ, ಮೇಸ್ತ್ರಿ, ಬುಟ್ಟಿ/ಜಾಪತ್ರೆ/ಪರಕೆ ತಯಾರಕ, ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಕ (ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ), ಕ್ಷೌರಿಕ, ಹೂಮಾಲೆ ಮಾಡುವವ, ಮಡಿವಾಳ (ಧೋಬಿ), ದರ್ಜಿ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಬಲೆ ತಯಾರಕ ಹೀಗೆ 18 ವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ರಾಜ್ಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ಸರ್ಕಾರವು 14.05.2026 ರಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದ ನಂತರ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ (PMMY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ದಿನದಿಂದ ಅಂದರೆ 08.04.2015 ರಿಂದ 26.06.2026 ರವರೆಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ₹3.55 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 5.82 ಕೋಟಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸುಂದರಬನ್ ಆಧಾರಿತ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಇರುವ ಸಂಭಾವ್ಯ ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ:
i. ಉದ್ಯಮ್ ನೋಂದಣಿ ಪೋರ್ಟಲ್ (UR) ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ್ ಅಸಿಸ್ಟ್ ಪೋರ್ಟಲ್ (UAP): ನೋಂದಾಯಿತ ಮಹಿಳಾ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳು ಆದ್ಯತಾ ವಲಯದ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ.
ii. ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ (MSEs) ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ನೀತಿ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಪಿಎಸ್‌ಇಗಳು ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 3% ರಷ್ಟನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
iii. ಅತಿ ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಖಾತರಿ ಯೋಜನೆ (CGTMSE): ಮಹಿಳಾ ಮಾಲೀಕತ್ವದ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ಶೇಕಡಾ 90 ರವರೆಗೆ (ಇತರರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 75 ಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ) ವರ್ಧಿತ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕವರೇಜ್ ಮತ್ತು ವಾರ್ಷಿಕ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಶುಲ್ಕದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ವಿನಾಯಿತಿಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ.
iv. ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ (PMEGP): ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು 'ವಿಶೇಷ ವರ್ಗ'ದಡಿಯಲ್ಲಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ವರ್ಗದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 25% ಮಾರ್ಜಿನ್ ಮನಿ (MM) ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 10% ಸ್ವಂತ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಶೇಕಡಾ 35 ರವರೆಗಿನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರ್ಜಿನ್ ಮನಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರ ಮತ್ತು ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 5% ನಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಸ್ವಂತ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
v. ಕೌಶಲ್ಯ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಕಯರ್ ಯೋಜನೆ: ತೆಂಗಿನ ನಾರಿನ (ಕಯರ್) ವಲಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು 'ಕಯರ್ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ' ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸುವ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
vi. ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ (PMS) ಯೋಜನೆ: ಇತರ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 80 ಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಾಪಾರ ಮೇಳಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದಿತ ವೆಚ್ಚದ ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
vii. ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ: ಅಧಿಸೂಚಿತ 18 ವೃತ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಮಹಿಳಾ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ, ಟೂಲ್‌ಕಿಟ್ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ, ಅಡಮಾನ ರಹಿತ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲ, ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳಿಗೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಬೆಂಬಲ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ.
viii. ಯಶಸ್ವಿನಿ ಅಭಿಯಾನ: ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುವಿಕೆ, ನೆರವು, ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಸಚಿವಾಲಯದ, ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಇನ್ನೋವೇಟಿವ್ ಯೋಜನೆಯ 'ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಘಟಕ'ವು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ, ಹೊಸ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮತ್ತು ಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಲಾಭದಾಯಕ ವಾಣಿಜ್ಯ ಉದ್ಯಮಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಟರ್‌ಗಳಾಗಿ (BI) ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿರುವ ಆತಿಥೇಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ (HI) ಮೂಲಕ ಇನ್ಕ್ಯುಬೇಷನ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದಲ್ಲಿ 23 ಆತಿಥೇಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (HI) ಇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅನುಮೋದಿತ ಕಲ್ಪನೆಯು ಗರಿಷ್ಠ ₹15 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವಿಗೆ ಅರ್ಹವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಲಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶುಶ್ರಿ ಶೋಭಾ ಕರಂದ್ಲಾಜೆ ಅವರು ಇಂದು ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
The Ministry of MSME is implementing it's PM Vishwakarma Scheme in West Bengal in collaboration with the State Government
5.82 crore loans amounting to Rs. 3.55 lakh crore disbursed in the State of West Bengal Under the Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY)
23 Host Institutes in West Bengal to provide financial support of up to a maximum amount of Rs. 15 lakh under the MSME Innovative Scheme
23 JUL 2026 5:06PM by PIB Delhi
PM Vishwakarma scheme was launched on 17.09.2023 to provide end-to-end holistic support to artisans and craftspeople of 18 traditional trades who work with their hands and tools. The scheme covers 18 trades, namely Carpenter, Boat Maker, Armourer, Metal Artisan, Tool Kit Maker, Locksmith, Goldsmith, Potter, Sculptor/Stone Worker, Cobbler/Footwear Artisan, Mason, Basket/Mat/Broom Maker, Toy Maker (Traditional), Barber, Garland Maker, Washerman, Tailor and Fishing Net Maker.
The implementation of PM Vishwakarma has commenced in the State of West Bengal following the issuance of a notification by the Government of West Bengal constituting the State Monitoring Committee and District Implementation Committees on 14.05.2026 for the roll-out of the Scheme in the State.
Under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), a total of 5.82 crore loans amounting to Rs. 3.55 lakh crore have been disbursed since inception i.e. 08.04.2015 till 26.06.2026 in the State of West Bengal.
The Government has undertaken the following initiatives for potential women beneficiaries throughout the country including Sundarbans-based women entrepreneurs and fisherfolk:
1. Udyam Registration Portal (UR) and Udyam Assist Portal (UAP): women owned enterprises registered are eligible to avail benefits under various schemes of the Ministry including access to Priority Sector Lending.
2. Public Procurement Policy for MSEs: Central Ministries and CPSEs are mandated to procure atleast 3% of their annual procurement from women owned Micro and Small Enterprises, thereby facilitating market access.
3. Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGTMSE): women owned Micro and Small Enterprises are eligible for enhanced guarantee coverage of upto 90% (as against 75% for others) and a 10% concession in the annual guarantee fee.
4. PMEGP: Women beneficiaries are categorized under Special Category and eligible for a higher Margin Money (MM) Subsidy rate of upto 35% and lower own contribution of 5% of project cost, compared to 25% MM Subsidy rate and 10% own contribution of project cost for beneficiaries under General category.
5. Skill Upgradation and Mahila Coir Yojana: Women artisans engaged in the coir sector are provided with skill upgradation training under the Coir Vikas Yojana to enhance their employability and entrepreneurial capabilities.
6. Procurement and Marketing Support (PMS) Scheme: women entrepreneurs are provided financial assistance of upto 100% of the admissible expenditure for participation in domestic trade fairs, compared to 80% for other entrepreneurs.
7. PM Vishwakarma Scheme: women artisans engaged in any of the 18 notified trades are eligible for benefits including skill training, toolkit incentive, collateral free credit support, incentive for digital transactions and marketing support.
8. Yashasvini Campaign: Ministry undertakes awareness, handholding, mentorship and capacity building activities to facilitate access of existing and aspiring women entrepreneurs to various Government schemes and institutional support.
The Incubation Component of the MSME Innovative Scheme of the Ministry of MSME is aimed at promoting innovation, support new ideas, and facilitate the transformation of concepts into viable business ventures. It plays a crucial role in strengthening the MSME and thus, start-up ecosystem by nurturing early-stage ideas. It supports the process of incubation through Host Institutes (HI), which are academic institutions and Innovation centers acting as Business Incubators (BI) across the country. Currently, there are 23 Host Institutes (HI) in West Bengal and each approved idea is eligible for financial support of up to a maximum amount of Rs. 15 lakh.
This information was given by the Union Minister of State for MSME, Sushri Shobha Karandlaje in Lok Sabha as a written reply to a question today.