సహకార మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో పీఏసీఎస్ సేవలు
21 JUL 2026 5:28PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో గ్రామీణ ప్రాంతాలు సహా రాష్ట్ర వ్యాప్తంగా విస్తృత శ్రేణి డిజిటల్, పౌర-కేంద్రిత సేవలను అందించడం లక్ష్యంగా... 'సీఎస్‌సీ ఇ-గవర్నెన్స్ సర్వీసెస్ ఇండియా లిమిటెడ్ సహకారంతో అర్హత కలిగిన ప్రాథమిక వ్యవసాయ పరపతి సంఘాలు (పీఏసీఎస్), 'కామన్ సర్వీస్ సెంటర్లు' (సీఎస్‌సీలు)గా సేవలందించేలా సహకార మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాట్లు చేస్తోంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌ సహా సీఎస్‌సీ ఎస్‌పీవీల ద్వారా అందే సమీక్షా సమావేశాలు, స్థితి నివేదికల ద్వారా సీఎస్‌సీలుగా సేవలందిస్తున్న పీఏసీఎస్‌ల పనితీరును ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షిస్తారు. ఇప్పటివరకు, ఆంధ్రప్రదేశ్‌ రాష్ట్రంలో 1,958 పీఏసీఎస్‌లను సీఎస్‌సీలుగా మార్చారు. వాటిలో 1,869 పీఏసీఎస్‌లు ప్రస్తుతం సీఎస్‌సీలుగా పనిచేస్తున్నాయి.
సీఎస్‌సీలుగా సేవలందిస్తున్న పీఏసీఎస్‌లు... బ్యాంకింగ్, ఆర్థిక సేవలు, బీమా సేవలు, ఆధార్ ఆధారిత సేవలు, యుటిలిటీ బిల్లుల చెల్లింపులు, పాన్ (PAN) కార్డు సేవలు, వ్యవసాయ-అనుబంధ సేవలు, ప్రభుత్వం-పౌరుల సంబంధిత (జీ2సీ) సేవలు, వ్యాపార సంస్థలు-పౌరుల సంబంధిత (బీ2సీ) సేవలు సహా అనేక రకాల డిజిటల్ సేవలను అందిస్తున్నాయి. గ్రామీణ ప్రాంతాలు, తగినంత సేవలు అందుబాటులో లేని ప్రాంతాల్లో డిజిటల్, ప్రభుత్వ సేవల లభ్యతను ఈ సేవలు మెరుగుపరుస్తాయి. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో సీఎస్‌సీలుగా సేవలందిస్తున్న పీఏసీఎస్‌ల వివరాలు అనుబంధంలో పేర్కొన్నారు.
అనుబంధం
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో సీఎస్‌సీలుగా సేవలందిస్తున్న పీఏసీఎస్‌ల స్థితి
క్ర.సం.
జిల్లా
సీఎస్‌సీగా మార్చిన పీఏసీఎస్
సీఎస్‌సీగా సేవలందిస్తున్న పీఏసీఎస్
సేవలందించని పీఏసీఎస్
1
అల్లూరి సీతారామరాజు
1
1
0
2
అనకాపల్లి
1
1
0
3
అనంతపూర్
110
106
4
4
అన్నమయ్య
4
4
0
5
చిత్తూరు
64
59
5
6
తూర్పు గోదావరి
294
288
6
7
గుంటూరు
157
137
20
8
కాకినాడ
1
1
0
9
కోనసీమ
1
1
0
10
కృష్ణా
403
381
22
11
కర్నూలు
98
92
6
12
నంద్యాల
1
1
0
13
ఎన్‌టీఆర్
1
1
0
14
పల్నాడు
3
3
0
15
పార్వతీపురం మన్యం
2
2
0
16
ప్రకాశం
171
164
7
17
ఎస్‌పీఎస్ఆర్ నెల్లూరు
87
86
1
18
శ్రీ సత్య సాయి
2
2
0
19
శ్రీకాకుళం
48
48
0
20
తిరుపతి
1
1
0
21
విశాఖపట్నం
94
91
3
22
విజయనగరం
92
91
1
23
పశ్చిమ గోదావరి
258
251
7
24
వై.ఎస్.ఆర్.
64
57
7
మొత్తం
1958
1869
89
లోక్‌సభలో కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా లిఖితపూర్వక సమాధానం ద్వారా ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Cooperation
PACS Services in Andhra Pradesh
21 JUL 2026 5:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Cooperation, in collaboration with CSC e-Governance Services India Limited (CSC SPV), is facilitating the functioning of eligible Primary Agricultural Credit Societies (PACS) as Common Service Centres (CSCs) to enable them to provide a wide range of digital and citizen-centric services in rural areas including Andhra Pradesh.
The performance of PACS functioning as CSCs is monitored periodically through review meetings and status reports received from CSC SPV including Andhra Pradesh. So far, in the State of Andhra Pradesh, 1,958 PACS have been onboarded as CSCs, and 1,869 PACS are functioning as CSC.
PACS functioning as CSCs provide a range of digital services including banking and financial services, insurance services, Aadhaar-enabled services, utility bill payments, PAN card services, agricultural and allied services, and various Government-to-Citizen (G2C) and Business-to-Citizen (B2C) services. These services enhance access to digital and public service delivery in rural and underserved areas. The details of PACS functioning as CSCs in Andhra Pradesh are at Annexure.
Annexure
Status of PACS functioning as CSCs in Andhra Pradesh
S. No.
District
PACS Onboarded as CSC
PACS Active as CSC
Inactive PACS
1
Alluri sitharama raju
1
1
0
2
Anakapalli
1
1
0
3
Anantapur
110
106
4
4
Annamayya
4
4
0
5
Chittoor
64
59
5
6
East godavari
294
288
6
7
Guntur
157
137
20
8
Kakinada
1
1
0
9
Konaseema
1
1
0
10
Krishna
403
381
22
11
Kurnool
98
92
6
12
Nandyal
1
1
0
13
Ntr
1
1
0
14
Palnadu
3
3
0
15
Parvathipuram manyam
2
2
0
16
Prakasam
171
164
7
17
Spsr nellore
87
86
1
18
Sri sathya sai
2
2
0
19
Srikakulam
48
48
0
20
Tirupati
1
1
0
21
Visakhapatnam
94
91
3
22
Vizianagaram
92
91
1
23
West godavari
258
251
7
24
Y.S.R.
64
57
7
Grand Total
1958
1869
89
This information was given by Union Minister for Home and Cooperation Shri Amit Shah in a written reply in Lok Sabha.