ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿರುವ ಸರ್ಕಾರದ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಿಷನ್
01.07.2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ₹3.08 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಠೇವಣಿಯೊಂದಿಗೆ 58.63 ಕೋಟಿ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದ ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ
01.07.2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಪಿಎಂಜೆಜೆಬಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 27.84 ಕೋಟಿ ಒಟ್ಟು ನೋಂದಣಿ; ಪಿಎಂಎಸ್ಬಿವೈ ನೋಂದಣಿ 58.78 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆ
30.06.2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಎಪಿವೈ ಒಟ್ಟು ನೋಂದಣಿ 9.29 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿಕೆ; ಪಿಎಂ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ₹41.71 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 59.14 ಕೋಟಿ ಸಾಲಗಳು ಮಂಜೂರು
21 JUL 2026 5:43PM by PIB Bengaluru
ಅಳಿವಿನ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾದ ಸಮುದಾಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್, ಸಾಲ ಹಾಗೂ ವಿಮಾ ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಸರ್ಕಾರವು ಆಗಸ್ಟ್, 2014 ರಲ್ಲಿ 'ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇರ್ಪಡೆ ಮಿಷನ್' (NMFI) ಅಂದರೆ 'ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ'ಯನ್ನು (PMJDY) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಭದ್ರತೆ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ನಿಧಿ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ನೀಡುವುದು ಇದರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವಾಗಿದೆ.
ಎನ್‌ಎಮ್‌ಎಫ್‌ಐ (NMFI) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಕೆಳಕಂಡಂತೆ ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ:
i. ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ (PMJDY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 01.07.2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ₹3,08,333 ಕೋಟಿ ಠೇವಣಿ ಶಿಲ್ಕಿನೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು 58.63 ಕೋಟಿ ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ 32.68 ಕೋಟಿ (55.74%) ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸೇರಿವೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 45.62 ಕೋಟಿ (77.80%) ಪಿಎಂಜೆಡಿವೈ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಅರೆ-ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ.
ii. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜೀವನ್ ಜ್ಯೋತಿ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (PMJJBY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ಕಾರಣದಿಂದ ಸಂಭವಿಸುವ ಸಾವುಗಳಿಗೆ ₹2 ಲಕ್ಷ ಜೀವ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡಲು 27.84 ಕೋಟಿ ಒಟ್ಟು ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು (01.07.2026 ರಂತೆ) ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
iii. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸುರಕ್ಷಾ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (PMSBY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕ್ರಮವಾಗಿ ₹2 ಲಕ್ಷ (ಸಾವು ಅಥವಾ ಶಾಶ್ವತ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ) ಮತ್ತು ₹1 ಲಕ್ಷ (ಶಾಶ್ವತ ಭಾಗಶಃ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ) ಒಂದು ವರ್ಷದ ಅಪಘಾತ ರಕ್ಷಣೆ ಒದಗಿಸಲು 58.78 ಕೋಟಿ ಒಟ್ಟು ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು (01.07.2026 ರಂತೆ) ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
iv. ಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆ (APY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅರ್ಹ ಚಂದಾದಾರರಿಗೆ ಮಾಸಿಕ ಪಿಂಚಣಿ ಒದಗಿಸಲು 9.29 ಕೋಟಿ ಒಟ್ಟು ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು (30.06.2026 ರ ವೇಳೆಗೆ) ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
v. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ (PMMY) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ವ್ಯಾಪಾರ, ಸೇವಾ ವಲಯಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಆದಾಯ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕಿರು/ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ₹20 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಭದ್ರತಾರಹಿತ ಸಾಲ ಒದಗಿಸಲು ₹41.71 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 59.14 ಕೋಟಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ (26.06.2026 ರಂತೆ).
vi. ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್-ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ (SUPI) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ವ್ಯಾಪಾರ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಂತಹ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು (ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್) ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿ / ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ₹62,790 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ 2.75 ಲಕ್ಷ ಒಟ್ಟು ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ (31.03.2025 ರಂತೆ).
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಾಯಕ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಇಂದು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಳಲಾದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನೀಡಿದ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Finance
Government's Financial Inclusion Mission Continues to Foster Economic Empowerment Through Universal Banking, Social Security and Credit Access
PMJDY Records 58.63 Crore Accounts with Deposits Exceeding ₹3.08 Lakh Crore, as on 01.07.2026
PMJJBY witnesses 27.84 crore cumulative enrolments as on 01.07.2026, PMSBY enrolments grow 58.78 crore
APY cumulative enrolments grow to 9.29 crore as on 30.06.2026; 59.14 crore loans amounting to Rs. 41.71 lakh crore sanctioned under PM MUDRA Yojana
21 JUL 2026 5:43PM by PIB Delhi
With the objective of promoting financial inclusion and facilitating access to banking, credit and insurance services for all sections of society, including marginalized and underserved communities, the Government launched the National Mission for Financial Inclusion (NMFI), namely, Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) in August, 2014 to provide universal banking services for every unbanked household based on the guiding principles of banking the unbanked, securing the unsecured and funding the unfunded.
The coverage of beneficiaries through various schemes under NMFI are briefed as under:
1. Under PMJDY, a total of 58.63 crore Jan-Dhan accounts with a deposit balance of Rs. 3,08,333 crores have been opened as on 01.07.2026. Out of these, 32.68 crore (55.74%) Jan-Dhan accounts belong to women and about 45.62 crore (77.80%) PMJDY accounts have been opened in rural and semi-urban areas;
2. Under Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), 27.84 crore cumulative enrolments (as on 01.07.2026) have been done to provide life insurance cover of Rs. 2 lakh for death due to any reason.
3. Under Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), 58.78 crore cumulative enrolments (as on 01.07.2026) have been done to provide one-year accidental cover of Rs. 2 lakh (death or permanent total disability) and Rs. 1 lakh (permanent partial disability) respectively
4. Under Atal Pension Yojana (APY), 9.29 crore cumulative enrolments (as on 30.06.2026) have been done to provide monthly pension to eligible subscribers
1. Under Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), 59.14 crore loans amounting to Rs. 41.71 lakh crore have been sanctioned to provide collateral-free institutional finance to micro/small business units up to Rs.20 lakh for income generating activities in manufacturing, trading, services sectors including activities allied to agriculture (as on 26.06.2026);
1. Under Stand-Up India Scheme (SUPI), 2.75 lakh cumulative loans amounting to Rs. 62,790 crores have been sanctioned to Scheduled Caste / Schedule Tribe and Women entrepreneurs for setting up greenfield projects in the sectors such as manufacturing, trading, services and activities allied to agriculture (as on 31.03.2025).
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Rajya Sabha today.