Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
BUREAU OF INDIAN STANDARDS (BIS) AHMEDABAD RAIDS ON JEWELLERS AT AHMEDABAD
21 JUL 2026 4:34PM by PIB Ahmedabad
Enforcement raids were carried out by the team of officers of Bureau of Indian Standards, Ahmadabad on the premises of M/s Suvarna Abhushan Jewellers, Krishnagar, Naroda, Ahmedabad and M/s R S Zaveri, Nikol, Ahmedabad on 20.07.2026. During the operation, the above jewelers were found selling hallmarking jewellery without having a valid Certificate of Registration and also with fake hallmarking (Without HUID). During the operation more than 114 gms of Gold jewellery from M/s Suvarna Abhushan Jewellers, Krishnagar, Naroda, Ahmedabad and more than 134 gms of Gold jewellery from M/s R S Zaveri, Nikol, Ahmedabad were seized.
Selling of Gold jewelry with fake or without hallmarking (HUID) is a violation of Section 14 and 15 of BIS Act, 2016. The offence is punishable with imprisonment upto one year or a fine not less than Rs. 1,00,000/- (Rupees One Lakh) but may extend upto five times the value of goods or articles produced or sold or offered to be sold or affixed or applied with a Standard mark or both as per Section 29 of BIS Act, 2016.
Further, the authenticity of hallmarking can be verified in BIS Care Mobile App by feeding HUID number.
Bureau of Indian Standards has been carrying out a series of raids, as and when information is received about selling jewellery without HUID or fake Hallmark to protect the common consumer. Anybody who has information about the jewelers, who are selling without HUID jewellery or with fake hallmarking, may write to the Head, Bureau of Indian Standards, Ahmedabad Branch Office, Third Floor, Navjivan Amrut Jayanti Bhavan, Behind Gujarat Vidyapith, Off Ashram Road, Ahmedabad 380014 (Telephone 079-27540314). A complaint can also be made by email at the address ahbo@bis.gov.in or complaints@bis.gov.in and also on BIS Care App. The identity of the informant would be kept strictly confidential.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
BIS અમદાવાદ દ્વારા અમદાવાદના જ્વેલર્સ પર દરોડા
21 JUL 2026 4:34PM by PIB Ahmedabad
બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ, અમદાવાદના અધિકારીઓની ટીમ દ્વારા 20 જુલાઈ, 2026 ના રોજ મેસર્સ સુવર્ણ આભૂષણ જ્વેલર્સ, કૃષ્ણનગર, નરોડા, અમદાવાદ અને મેસર્સ આર એસ ઝવેરી, નિકોલ, અમદાવાદના પરિસરમાં દરોડા પાડવામાં આવ્યા હતા. આ કામગીરી દરમિયાન, ઉપરોક્ત જ્વેલર્સ માન્ય રજીસ્ટ્રેશન સર્ટિફિકેટ વિના અને ખોટા હોલમાર્કિંગ (HUID વિના) સાથે હોલમાર્કિંગ જ્વેલરી વેચતા મળી આવ્યા હતા. કામગીરી દરમિયાન મેસર્સ સુવર્ણ આભૂષણ જ્વેલર્સ, કૃષ્ણનગર, નરોડા, અમદાવાદમાંથી 114 ગ્રામથી વધુ સોનાના દાગીના અને મેસર્સ આર એસ ઝવેરી, નિકોલ, અમદાવાદમાંથી 134 ગ્રામથી વધુ સોનાના દાગીના જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા.
ખોટા અથવા હોલમાર્કિંગ (HUID) વિના સોનાના દાગીના વેચવા એ BIS એક્ટ, 2016 ની કલમ 14 અને 15 નું ઉલ્લંઘન છે. આ ગુનો BIS એક્ટ, 2016 ની કલમ 29 અનુસાર એક વર્ષ સુધીની કેદ અથવા રૂ. 1,00,000/- (રૂપિયા એક લાખ) થી ઓછો નહીં પરંતુ ઉત્પાદિત અથવા વેચેલી અથવા વેચવા માટે ઓફર કરાયેલી અથવા સ્ટાન્ડર્ડ માર્ક સાથે લગાવેલી અથવા લાગુ કરાયેલી વસ્તુઓ કે લેખોની કિંમતના પાંચ ગણા સુધી લંબાવી શકાય તેટલો દંડ અથવા બંને સજાને પાત્ર છે.
વધુમાં, BIS કેર મોબાઈલ એપમાં HUID નંબર દાખલ કરીને હોલમાર્કિંગની અસલિયત ચકાસી શકાય છે.
આમ જનતા/ગ્રાહકોના રક્ષણ માટે HUID વિના અથવા ખોટા હોલમાર્કવાળા દાગીનાના વેચાણ અંગે માહિતી મળે ત્યારે બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ દ્વારા શ્રેણીબદ્ધ દરોડા પાડવામાં આવી રહ્યા છે. કોઈપણ વ્યક્તિ જેની પાસે HUID વગરના દાગીના કે ખોટા હોલમાર્કિંગ સાથે વેચાણ કરતા જ્વેલર્સ વિશે માહિતી હોય, તે હેડ, બ્યુરો ઓફ ઈન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ, અમદાવાદ શાખા કાર્યાલય, ત્રીજો માળ, નવજીવન અમૃત જયંતી ભવન, ગુજરાત વિદ્યાપીઠ પાછળ, આશ્રમ રોડ, અમદાવાદ 380014 (ટેલિફોન 079-27540314) ને લખી શકે છે. ahbo@bis.gov.in અથવા complaints@bis.gov.in ઈમેઈલ એડ્રેસ પર તેમજ BIS કેર એપ પર પણ રજૂઆત/ફરિયાદ કરી શકાય છે. માહિતી આપનારની ઓળખ સખત રીતે ગુપ્ત રાખવામાં આવશે.