ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੇਪਰਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ
20 JUL 2026 4:16PM by PIB Chandigarh
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਪੋਰਟਲ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਸਮੱਗਰੀ-ਵਾਰ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਸਮੱਗਰੀ
ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਪੇਪਰ
83045
1.
ਤਾੜ ਪੱਤਰ (ਖਜੂਰ ਦਾ ਪੱਤਾ)
5772
1.
ਭੋਜ ਪੱਤਰ
3
1.
ਚਰਮ ਪੱਤਰ
0
ਹਰੇਕ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਵੱਖਰੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕਾਲ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ, ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਡੀ-ਕੋਡੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Culture
Preservation of Manuscript Books and Records Papers
20 JUL 2026 4:16PM by PIB Delhi
Gyan Bharatam, Ministry of Culture, at present, maintains the records of the manuscripts available in its own portal. Accordingly, the material-wise details of the manuscripts available in the Gyan Bharatam Portal is mentioned below:
Sl. No
Material
No of manuscripts
1.
Paper
83045
1.
Palm leaf
5772
1.
Birch Bark
3
1.
Parchment
0
However, each manuscript belongs to a different historical period and ascertainment of its time period is, in general, subject to the research and de-codification of manuscript which is a continuous process.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today