கலாசாரத்துறை அமைச்சகம்
கடந்த 5 ஆண்டுகளில் வெளிநாடுகளில் இருந்து 615 தொல்பொருட்கள் மீட்பு- மத்திய அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத்
20 JUL 2026 4:17PM by PIB Chennai
தொல்பொருட்களை திருடுவதை தடுக்க, மத்திய அரசு தேவையான நடவடிக்கைகளை மேற்கொண்டு வருகிறது. வழக்கமான கண்காணிப்புப் பணியாளர்களுடன் தேசிய முக்கியத்துவம் வாய்ந்த நினைவுச் சின்னங்கள், தளங்கள், அருங்காட்சியகங்கள் ஆகியவற்றில் தேவையின் அடிப்படையில் தனியார் பாதுகாப்புப் பணியாளர்கள், மத்திய தொழில் பாதுகாப்புப் படையினர் ஆகியோர் பணியமர்த்தப்பட்டுள்ளனர்.
தொல்பொருள் திருடப்பட்ட தகவல் கிடைத்தால் காவல்நிலையத்தில் முதல் தகவல் அறிக்கை பதிவு செய்யப்படுகிறது. அத்துடன் திருடப்பட்ட அந்த தொல்பொருளை கண்டறியவும், வெளிநாட்டிற்கு கடத்துவதை தடுக்கவும் விழிப்புடன் இருக்கும் வகையில், சுங்கத்துறை உள்ளிட்ட சட்ட அமலாக்க முகமைகளுக்கு கண்காணிப்பு அறிவிப்பு வெளியிடப்படுகிறது.
தொல்பொருட்களை மீண்டும் தாயகத்திற்கு கொண்டுவருவதற்காக வெளியுறவு அமைச்சகம், இந்திய தூதரகங்கள் ஆகியவை இணைந்து நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்கின்றன.
கடந்த 2024-ம் ஆண்டு திருடப்பட்ட கன்னியாகுமரி மாவட்டத்தின் விளவங்கோடு பார்த்திவபுரத்தில் உள்ள பார்த்தசாரதி, கிருஷ்ணன் கோயிலில் இருந்து திருடப்பட்ட விஷ்ணு சிலை மீட்கப்பட்டது. கடந்த 5 ஆண்டுகளில் 2026 ஜூன் 30 வரை வெளிநாடுகளில் இருந்து 615 தொல்பொருட்கள் மீட்கப்பட்டன.
இத்தகவலை மத்திய கலாச்சாரம் மற்றும் சுற்றுலாத்துறை அமைச்சர் திரு கஜேந்திர சிங் ஷெகாவத் மக்களவையில் இன்று எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்: https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2286586&reg=3&lang=1

Ministry of Culture
REPATRIATION OF ANTIQUITIES AND CULTURAL OBJECTS
20 JUL 2026 4:17PM by PIB Delhi
The details of theft cases from the Centrally Protected Monuments are given at Annexure-I.
Details of the retrieval of antiquities during the last five years are given at Annexure ‘II’.
The government takes necessary steps towards prevention of the theft of antiquities. Besides regular watch and ward staff, private security guards and Central Industrial Security Force have been deployed as per requirement at Monuments of National Importance, Sites and Museums. Whenever any theft of antiquity is reported; FIR is lodged and ‘Look out Notice’ is issued to the law-enforcement agencies including Custom Exit Channels to keep vigil to trace stolen antiquity and prevent export.
The repatriation of antiquities is a continuous process. The process of repatriation takes place with the help of Ministry of External Affairs, (MEA) and Indian Embassies/Missions, as and when any antiquity is traced or surfaced abroad.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today
ANNEXURE-I
DETAILS OF STOLEN ANTIQUITIES DURING THE LAST FIVE YEARS
S.No.
State
Name of Monuments/Sites (from where the antiquities were stolen and location)
Name of object stolen
Year of theft
Status
Andhra Pradesh
Golingeswara group of Temples, Biccavolu, District East Godawari.
Nandi sculpture
2021
Recovered
Uttarakhand
Bhairav Temple, Mrityunjay Temple Complex, Dwarahat, District Almora.
Shiva Linga
2021
Recovered
Jharkhand
Sitagarha Archaeological Excavation Site, District Hazaribagh.
Two sculptures of Buddha in bhumisparsha mudra
2021
Recovered
Karnataka
Ganpati Amma Shrine of Lakshminarasimha Temple, Marehalli, District Mandya.
Stone idol of Ganpati
2022
Not Recovered
Bihar
Village Dattina, P.S Vikram, District Patna.
Image of Vishnu
2022
Not Recovered
Tamil Nadu
Parthasarathi and Krishna
Temples, Parthivapuram, Vilavancode, District Kanyakumari.
Idol of Vishnu
2024
Recovered
Annexure II
DETAILS OF THE RETRIEVAL OF ANTIQUITIES DURING THE LAST FIVE YEARS (UPTO 30 JUNE, 2026)
Year
Name of the Country
Number of Antiquities
2021
UK
01
Canada
01
USA
157
2022
Australia
29
UK
01
2023
Australia
02
UK
07
USA
105
Italy
01
2024
Thailand
01
USA
297
2026
Australia
11
USA
02
Total
615