ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ બેંગલુરુમાં વ્હાઇટ રેબિટ ટેકનોલોજી આધારિત ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમ ડિસેમિનેશન ડેમોન્સ્ટ્રેશન નેટવર્ક કાર્યરત કર્યું
ડેમોન્સ્ટ્રેશન નેટવર્ક જટિલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમના સુરક્ષિત અને અત્યંત સચોટ પ્રસારને સક્ષમ બનાવે છે
18 JUL 2026 5:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ તથા નવી અને પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ 16 જુલાઈ 2026 ના રોજ રીજનલ રેફરન્સ સ્ટાન્ડર્ડ લેબોરેટરી (RRSL), બેંગલુરુ ખાતે વ્હાઇટ રેબિટ ટેકનોલોજી આધારિત ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમ (IST) ડિસેમિનેશન ડેમોન્સ્ટ્રેશન નેટવર્ક કાર્યરત કર્યું હતું.
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ, સીએસઆઈઆર-નેશનલ ફિઝિકલ લેબોરેટરી (CSIR-NPL) અને ભારતીય અંતરિક્ષ સંશોધન સંસ્થા (ISRO) દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવેલ આ ડેમોન્સ્ટ્રેશન નેટવર્ક પ્રિસિઝન ટાઇમ પ્રોટોકોલ (PTP) આધારિત વ્હાઇટ રેબિટ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને UTC (NPLI)-ટ્રેસેબલ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમના સુરક્ષિત પ્રસારને સક્ષમ બનાવે છે.
ડેમોન્સ્ટ્રેશન નેટવર્કની મુખ્ય વિશેષતાઓ
• UTC (NPLI)-ટ્રેસેબલ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમના સુરક્ષિત પ્રસારને સક્ષમ બનાવે છે.
• પ્રિસિઝન ટાઇમ પ્રોટોકોલ (PTP) આધારિત વ્હાઇટ રેબિટ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે.
• અત્યંત સચોટ, સુરક્ષિત અને રેઝિલિઅન્ટ ટાઇમ સિંક્રોનાઇઝેશન પ્રદાન કરે છે.
• નીચે મુજબના જટિલ ક્ષેત્રો માટે ડિઝાઇન કરાયેલ છે:
• બેંકિંગ અને નાણાકીય બજારો
• ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ
• પાવર સિસ્ટમ્સ
• પરિવહન
• ડિજિટલ ગવર્નન્સ
• અન્ય વ્યૂહાત્મક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે સીએસઆઈઆર-એનપીએલ (CSIR-NPL), ઈસરો (ISRO), સેબી (SEBI), નેશનલ સ્ટોક એક્સચેન્જ (NSE), બીએસએનએલ (BSNL) અને અન્ય હિતધારકોના સહયોગથી વ્હાઇટ રેબિટ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને આરઆરએસએલ (RRSL) બેંગલુરુ અને એનએસઈ (NSE) ચેન્નઈ વચ્ચે ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમના સુરક્ષિત પ્રસારની ચકાસણી સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરી છે. દિવસની શરૂઆતમાં, શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ સીએસઆઈઆર-નેશનલ ફિઝિકલ લેબોરેટરી (CSIR-NPL), ઈસરો (ISRO) અને અન્ય હિતધારક સંસ્થાઓના સહયોગથી ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહેલા ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમ ડિસેમિનેશન પ્રોજેક્ટની પ્રગતિની સમીક્ષા કરવા માટે ભારતીય અંતરિક્ષ સંશોધન સંસ્થા (ISRO), બેંગલુરુની મુલાકાત લીધી હતી.
મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમના પ્રસાર માટે વિકસાવવામાં આવેલી સુવિધાઓની સમીક્ષા કરી હતી અને પ્રોજેક્ટ સાથે સંકળાયેલા વૈજ્ઞાનિકો અને ઇજનેરો સાથે વાતચીત કરી હતી. તેમણે સ્વદેશી, સુરક્ષિત અને રેઝિલિએન્ટ ટાઇમ ડિસેમિનેશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં ઈસરોના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને સરકારની "વન નેશન, વન ટાઇમ" પહેલને આગળ ધપાવવામાં ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ અને સીએસઆઈઆર-નેશનલ ફિઝિકલ લેબોરેટરી સાથેના તેના સહયોગનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ જણાવ્યું હતું કે ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમનું સચોટ અને સુરક્ષિત પ્રસાર દેશ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું કે એક વિશ્વસનીય રાષ્ટ્રીય સમય સ્ત્રોત:
• ગ્રાહક સુરક્ષાને મજબૂત કરશે.
• ન્યાયી વ્યાપારને ટેકો આપશે.
• સાયબર રેઝિલિઅન્સ વધારશે.
• નાણાકીય બજારોની વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરશે.
• ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ અને પાવર સિસ્ટમ્સમાં સુધારો કરશે.
• ડિજિટલ ગવર્નન્સને મજબૂત કરશે.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ પહેલ ટેકનોલોજીકલ આત્મનિર્ભરતા અને વિકસિત ભારતના વિઝન પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ સુશ્રી નિધિ ખરેએ જણાવ્યું હતું કે ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ ટાઇમ ડિસેમિનેશન પ્રોજેક્ટ એક સુરક્ષિત, લવચીક અને સ્વદેશી રાષ્ટ્રીય ટાઇમ સિંક્રોનાઇઝેશન માળખું સ્થાપિત કરવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, લીગલ મેટ્રોલોજીમાં ચાલી રહેલા સુધારાઓ સાથે મળીને, આ પહેલ ગ્રાહકોનો વિશ્વાસ મજબૂત કરશે, ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (વ્યાપાર કરવાની સરળતા) ને ટેકો આપશે, ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તનમાં યોગદાન આપશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશીએ "વન નેશન, વન ટાઇમ" પહેલ હેઠળ વધુ એક સિદ્ધિ હાંસલ કરવા બદલ ઈસરો, સીએસઆઈઆર-નેશનલ ફિઝિકલ લેબોરેટરી, આરઆરએસએલ બેંગલુરુ અને તમામ ભાગીદાર સંસ્થાઓના વૈજ્ઞાનિકો, ઇજનેરો અને તકનીકી ટીમોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ પ્રોજેક્ટ ભારતની તકનીકી ક્ષમતાઓને મજબૂત કરશે, વિદેશી સમયના સ્ત્રોતો પરની નિર્ભરતા ઘટાડશે, જટિલ ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ટેકો આપશે અને ચોક્કસ સમયના પ્રસારમાં ભારતને અગ્રણી રાષ્ટ્રોમાં સ્થાન અપાવશે.
આ મુલાકાતમાં ઈસરોના ચેરમેન ડૉ. વી. નારાયણન; ઇસ્ટ્રેક (ISTRAC), ઈસરોના નિદેશક શ્રી રાઘવેન્દ્ર એમ. આર.; ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ સુશ્રી નિધિ ખરે; ઈસરો, ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ અને સીએસઆઈઆર-નેશનલ ફિઝિકલ લેબોરેટરી (CSIR-NPL)ના વરિષ્ઠ વૈજ્ઞાનિકો અને અધિકારીઓ; અને બીએસએનએલ, નેશનલ સ્ટોક એક્સચેન્જ (NSE) અને સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડિયા (SEBI) ના પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Shri Pralhad Joshi commissions White Rabbit Technology-based Indian Standard Time Dissemination Demonstration Network in Bengaluru
Demonstration Network enables secure and highly accurate dissemination of Indian Standard Time for critical infrastructure
18 JUL 2026 5:37PM by PIB Delhi
The Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi, commissioned the White Rabbit Technology-based Indian Standard Time (IST) Dissemination Demonstration Network at the Regional Reference Standard Laboratory (RRSL), Bengaluru, on 16 July 2026.
Developed jointly by the Department of Consumer Affairs, CSIR–National Physical Laboratory (CSIR–NPL) and the Indian Space Research Organisation (ISRO), the Demonstration Network enables secure dissemination of UTC (NPLI)-traceable Indian Standard Time using Precision Time Protocol (PTP)-based White Rabbit Technology.
Key Features of the Demonstration Network
• Enables secure dissemination of UTC (NPLI)-traceable Indian Standard Time.
• Uses Precision Time Protocol (PTP)-based White Rabbit Technology.
• Provides highly accurate, secure and resilient time synchronisation.
• Designed for critical sectors such as:
• Banking and financial markets
• Telecommunications
• Power systems
• Transportation
• Digital governance
• Other strategic infrastructure
The Union Minister also informed that the Department of Consumer Affairs, in collaboration with CSIR–NPL, ISRO, SEBI, the National Stock Exchange (NSE), BSNL and other stakeholders, has successfully completed the verification of secure dissemination of Indian Standard Time between RRSL Bengaluru and NSE Chennai using White Rabbit Technology. Earlier in the day, Shri Pralhad Joshi visited the Indian Space Research Organisation (ISRO), Bengaluru, to review the progress of the Indian Standard Time Dissemination Project being implemented by the Department of Consumer Affairs in collaboration with CSIR–National Physical Laboratory (CSIR–NPL), ISRO and other stakeholder institutions.
During the visit, the Union Minister reviewed the facilities developed for dissemination of Indian Standard Time and interacted with scientists and engineers associated with the project. He appreciated ISRO's contribution to developing an indigenous, secure and resilient time dissemination infrastructure and acknowledged its collaboration with the Department of Consumer Affairs and CSIR–National Physical Laboratory in advancing the Government's "One Nation, One Time" initiative.
Shri Pralhad Joshi said that accurate and secure dissemination of Indian Standard Time is emerging as an important digital public infrastructure for the country. He stated that a trusted national time source would:
• Strengthen consumer protection.
• Support fair trade.
• Enhance cyber resilience.
• Improve the reliability of financial markets.
• Improve telecommunications and power systems.
• Strengthen digital governance.
He added that the initiative reflects the Government's commitment to technological self-reliance and the vision of Viksit Bharat. Secretary, Department of Consumer Affairs, Smt. Nidhi Khare, said that the Indian Standard Time Dissemination Project is an important step towards establishing a secure, resilient and indigenous national time synchronisation framework. She noted that, together with ongoing reforms in Legal Metrology, the initiative would Strengthen consumer confidence, Support ease of doing business, Contribute to India’s digital transformation.
The Union Minister Shri Pralhad Joshi congratulated the scientists, engineers and technical teams of ISRO, CSIR–National Physical Laboratory, RRSL Bengaluru and all partner institutions for achieving another milestone under the “One Nation, One Time” initiative. He expressed confidence that the project would strengthen India’s technological capabilities, reduce dependence on foreign timing sources, support critical digital infrastructure and position India among the leading nations in precision time dissemination.
The visit was attended by Dr. V. Narayanan, Chairman, ISRO; Shri Raghavendra M. R., Director, ISTRAC, ISRO; Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs; senior scientists and officers from ISRO, the Department of Consumer Affairs and CSIR–National Physical Laboratory (CSIR–NPL); and representatives from BSNL, the National Stock Exchange (NSE) and the Securities and Exchange Board of India (SEBI).