યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
MY Bharat દ્વારા નશામુક્ત અને સ્વસ્થ ભારતને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'જાગરૂક જિગર: નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત' વેબિનારનું આયોજન કરાયું
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ યુવાનોને નશામુક્ત યુવા બનીને વિકસિત ભારતના શિલ્પી બનવા આહ્વાન કર્યું
આ વેબિનાર માય ભારત વેબિનાર શ્રેણીના પ્રથમ એપિસોડ તરીકે યોજાયો
માય ભારત અને ILBS દ્વારા યુવાનોને હેલ્થ ચેમ્પિયન તરીકે સશક્ત બનાવવા માટે Yuva Yakrit Mitra' કાર્યક્રમ શરૂ કરાયો
16 JUL 2026 7:00PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે, મેરા યુવા ભારત (MY Bharat - માય ભારત) દ્વારા, આજે ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લીવર એન્ડ બિલીયરી સાયન્સીસ (ILBS)ના સહયોગથી રાષ્ટ્રીય વેબિનાર "જાગરૂક જિગર: નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત"નું આયોજન કર્યું હતું. આ વેબિનારે માદક દ્રવ્યોના સેવનની હાનિકારક અસરો વિશે જાગૃતિ લાવવા, નિવારક આરોગ્યસંભાળને પ્રોત્સાહન આપવા અને યુવાનોને તંદુરસ્ત, વ્યસનમુક્ત ભારતના એમ્બેસેડર બનવા માટે પ્રેરણા આપવા માટે દેશભરમાંથી હજારો યુવાનોને એકસાથે લાવ્યા હતા. આ વેબિનારમાં કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા અને મુખ્ય વક્તા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ લીવર એન્ડ બિલીયરી સાયન્સીસના ચાન્સેલર અને ડાયરેક્ટર પ્રો. (ડૉ.) શિવ કુમાર સરીન હતા.
વેબિનારને સંબોધતા ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે માય ભારત યુવા વિકાસ માટે ભારતના સિંગલ-વિન્ડો પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જે યુવાનોને નેતૃત્વ, સ્વયંસેવા, પ્રાયોગિક શિક્ષણ, કારકિર્દી માર્ગદર્શન અને રાષ્ટ્ર-નિર્માણની તકો સાથે જોડે છે. "માય ભારત યુવા વિકાસ માટે ભારતના સિંગલ-વિન્ડો પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. તે યુવાનોને નેતૃત્વની તકો, પ્રાયોગિક શિક્ષણ, કારકિર્દી માર્ગદર્શન, સ્વયંસેવા અને રાષ્ટ્ર-નિર્માણ સાથે જોડે છે. જ્યારે માય ભારત પ્લેટફોર્મ દ્વારા સશક્ત કરવામાં આવે ત્યારે દરેક વિચારમાં ઉકેલ બનવાની ક્ષમતા હોય છે," તેમ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
યુવાનોની વધતી જતી ભાગીદારી પર પ્રકાશ પાડતા ડૉ. માંડવિયાએ માહિતી આપી હતી કે દરરોજ 1.5 લાખથી 2.5 લાખ યુવાનો માય ભારત પ્લેટફોર્મની મુલાકાત લે છે, જે રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં યોગદાન આપવા માટે ભારતના યુવાનોના ઉત્સાહને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિકસિત ભારત @2047 ના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશના પરિવર્તન પાછળ ભારતની યુવા શક્તિ ચાલક બળ હશે. "પ્રધાનમંત્રીએ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતની કલ્પના કરી છે, અને આપણા યુવાનો જ તે વિઝનને હકીકતમાં બદલશે. સ્વસ્થ, કુશળ અને સામાજિક રીતે સભાન પેઢી એ વિકસિત ભારતનો પાયો છે," તેમ તેમણે કહ્યું હતું. માદક દ્રવ્યોના સેવનના વધતા જતા જોખમ અંગે ચિંતા વ્યક્ત કરતા, ડૉ. માંડવિયાએ દરેક યુવા નાગરિકને 'નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત' અભિયાનમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા વિનંતી કરી હતી. "આજે આપણા સમાજ સામે ડ્રગ્સનું વ્યસન એ સૌથી મોટો પડકાર છે. હું દરેક યુવા નાગરિકને 'નશા મુક્ત યુવા ફોર વિકસિત ભારત' આંદોલનના એમ્બેસેડર બનવા માટે પ્રતિજ્ઞા લેવા અને અન્યોને સ્વસ્થ તેમજ વ્યસનમુક્ત જીવનશૈલી પસંદ કરવા પ્રેરિત કરવા વિનંતી કરું છું," તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
વેબિનાર દરમિયાન, પદ્મભૂષણ પુરસ્કાર વિજેતા પ્રો. (ડૉ.) શિવ કુમાર સરીને Yuva Yakrit Mitra (Y2M)' પ્રાયોગિક શિક્ષણ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો હતો, જે આઈએલબીએસ (ILBS) અને માય ભારત દ્વારા સંયુક્ત રીતે વિકસાવવામાં આવેલી એક અનોખી પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય યુવાનોને વ્યવહારુ જાહેર આરોગ્ય કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો અને દેશભરમાં 'યુવા હેલ્થ ચેમ્પિયન્સ' નું નેટવર્ક બનાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ લીવરના સ્વાસ્થ્ય અંગેની જાગૃતિ, નિવારક આરોગ્યસંભાળ, સામુદાયિક પહોંચ (આઉટરીચ), અંગદાન, આરોગ્ય સંદેશાવ્યવહાર અને ડિજિટલ અભિયાનોમાં પ્રાયોગિક શિક્ષણની તકો પૂરી પાડશે.
આ કાર્યક્રમ લોન્ચ કરતા પ્રો. (ડૉ.) એસ.કે. સરીને જણાવ્યું હતું કે: "Yuva Yakrit Mitra’ કાર્યક્રમ યુવા સ્વયંસેવકોને હેન્ડ્સ-ઓન પ્રાયોગિક શિક્ષણ પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યો છે, જે તેમને નિષ્ણાતો સાથે કામ કરવા, સામુદાયિક આઉટરીચમાં ભાગ લેવા અને પ્રમાણિત યુવા હેલ્થ ચેમ્પિયન બનવા માટે સક્ષમ બનાવશે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બિનઆરોગ્યપ્રદ જીવનશૈલી અને માદક દ્રવ્યોના સેવનને કારણે લીવરની બીમારીઓ યુવા વસ્તીને વધુને વધુ અસર કરી રહી છે, અને જાગૃતિ તેમજ સામુદાયિક ભાગીદારી દ્વારા નિવારણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે યુવાનોને ફિટનેસ જાળવવી, ઊંઘનું સમયપત્રક અને સકારાત્મક ઊર્જાનું નિર્માણ કરવા જેવી દૈનિક તંદુરસ્ત આદતો વિશે પણ માહિતગાર કર્યા હતા. પ્રો. સરીને વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આઈએલબીએસ (ILBS) અને માય ભારત વચ્ચેની ભાગીદારી લીવરના સ્વાસ્થ્ય, અંગદાન અને નિવારક આરોગ્યસંભાળ માટે દેશવ્યાપી આંદોલન ઊભું કરવા માટે વૈજ્ઞાનિક કુશળતાને ભારતના યુવાનોની ઊર્જા અને પહોંચ સાથે જોડે છે.
વેબિનારનું સમાપન પ્રો. સરીનની આગેવાની હેઠળના ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રશ્ન-ઉત્તર સત્ર સાથે થયું હતું, ત્યારબાદ માય ભારત પોર્ટલ પર Yuva Yakrit Mitra' કાર્યક્રમ માટેની નોંધણી પ્રક્રિયાનું નિદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. દેશભરના યુવાનોને આ કાર્યક્રમમાં નોંધણી કરાવવા અને સ્વસ્થ, ફિટ અને નશામુક્ત વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં યોગદાન આપવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat Organises 'जागरूक जिगर’ : Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat’ Webinar to Promote a Nasha Mukt and Healthy India
Union Minister Dr Mansukh Mandaviya calls upon youth to become architects of Viksit Bharat by becoming Nasha Mukt Yuva
Webinar Marks The First Episode of MY Bharat Webinar Series
MY Bharat and ILBS Launch 'Yuva Yakrit Mitra' Programme to Empower Youth as Health Champion
16 JUL 2026 7:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports, through Mera Yuva Bharat (MY Bharat), today organised the national webinar "जागरूक जिगर’: Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat" in collaboration with the Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS). The webinar brought together thousands of youth from across the country to create awareness about the harmful effects of substance abuse, promote preventive healthcare and inspire young people to become ambassadors of a healthier, addiction-free India. The webinar was attended by Union Minister of Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya and the speaker was Prof. (Dr.) Shiv Kumar Sarin, Chancellor & Director, Institute of Liver and Biliary Sciences.
Addressing the webinar, Dr. Mansukh Mandaviya said that MY Bharat has emerged as India's single-window platform for youth development, connecting young people with opportunities in leadership, volunteering, experiential learning, career mentorship and nation-building.
"MY Bharat has emerged as India's single-window platform for youth development. It connects young people with leadership opportunities, experiential learning, career mentorship, volunteering and nation-building. Every idea has the potential to become a solution when empowered through the MY Bharat platform," the Minister said.
Highlighting the growing participation of youth, Dr. Mandaviya informed that between 1.5 lakh and 2.5 lakh young people visit the MY Bharat platform every day, reflecting the enthusiasm of India's youth to contribute towards national development.
Referring to Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of Viksit Bharat @2047, the Minister said that India's youth would be the driving force behind the country's transformation. "The Prime Minister has envisioned a Viksit Bharat by 2047, and it is our youth who will transform that vision into reality. A healthy, skilled and socially conscious generation is the foundation of a developed India," he said.
Expressing concern over the growing menace of substance abuse, Dr. Mandaviya urged every young citizen to actively participate in the Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat campaign "Drug addiction is one of the most pressing challenges before our society today. I urge every young citizen to take a pledge to become an ambassador of the 'Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat' movement and inspire others to choose a healthy and addiction-free lifestyle," he added.
During the webinar, Padma Bhushan awardee Prof. (Dr.) Shiv Kumar Sarin, launched the 'Yuva Yakrit Mitra (Y2M)' Experiential Learning Programme, a unique initiative developed jointly by ILBS and MY Bharat to equip young people with practical public health skills while creating a nationwide network of Yuva Health Champions. The programme will provide experiential learning opportunities in liver health awareness, preventive healthcare, community outreach, organ donation, health communication and digital campaigns.
Launching the programme, Prof. (Dr.) S.K. Sarin said:"The 'Yuva Yakrit Mitra' programme is designed to provide hands-on experiential learning to young volunteers, enabling them to work alongside experts, participate in community outreach and become certified Yuva Health Champions."
He emphasised that liver diseases are increasingly affecting younger populations due to unhealthy lifestyles and substance abuse, and stressed the importance of prevention through awareness and community participation. He also enlightened youth about daily healthy habits like maintaining fitness, sleep schedule and building positive energy.
Prof. Sarin further said that the partnership between ILBS and MY Bharat combines scientific expertise with the energy and reach of India's youth to build a nationwide movement for liver health, organ donation and preventive healthcare.
The webinar concluded with an interactive question-and-answer session led by Prof. Sarin, followed by a demonstration of the registration process for the Yuva Yakrit Mitra programme on the MY Bharat portal. Youth across the country were encouraged to enrol in the programme and contribute towards building a healthier, fitter and Nasha Mukt Viksit Bharat.