బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో బొగ్గు ఎక్స్ఛేంజ్ వ్యవస్థ బలోపేతం: రిజిస్ట్రేషన్ దిశగా దరఖాస్తుల స్వీకరణ ప్రారంభం
రిజిస్ట్రేషన్ దరఖాస్తుల స్వీకరణ కోసం ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌ను ప్రారంభించిన కేంద్ర బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి
15 JUL 2026 8:03PM by PIB Hyderabad
దేశంలో బొగ్గు ఎక్స్ఛేంజ్‌ వ్యవస్థ బలోపేతం దిశగా కేంద్ర ప్రభుత్వం చర్యలు చేపట్టింది. ఈ మేరకు ఇవాళ న్యూఢిల్లీలో ‘ఇండియన్ మైనింగ్ వీక్-2026 ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో భాగంగా ఎక్స్ఛేంజీల రిజిస్ట్రేషన్ కోసం ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ ద్వారా దరఖాస్తుల స్వీకరణను బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి ప్రారంభించారు. ఆ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సతీష్ చంద్ర దూబేతోపాటు కార్యదర్శి శ్రీ విక్రమ్ దేవదత్ కూడా ఇందులో పాల్గొన్నారు. అర్హులైన దరఖాస్తుదారులు ప్రాధికార సంస్థ నియంత్రణ-పర్యవేక్షణలో రిజిస్ట్రేషన్ కోసం అధికారికంగా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చునని ఆహ్వానం జారీ అయింది. తద్వారా బొగ్గు ఎక్స్ఛేంజీల కోసం దేశం విధాన చట్రం నుంచి కార్యాచరణ సంసిద్ధత వైపు రూపాంతరం చెందడాన్ని ఇది సూచిస్తుంది. దేశీయ బొగ్గు మార్కెట్‌ ఆధునికీకరణ దిశగా ఇదొక కీలక మలుపు.
కోల్ ఎక్స్ఛేంజ్ అనేది ఒక ఆన్‌లైన్ వేదిక... దీని ద్వారా బొగ్గు, దాని శుద్ధి చేసిన ఉత్పత్తులపై ప్రాధికార సంస్థ ఆమోదించిన విధానంలో కొనుగోలుదారులు, అమ్మకందారులు లావాదేవీలు నిర్వహించవచ్చు. అలాగే, వ్యాపారంతోపాటు సరఫరా ఆధారిత బొగ్గు ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోవచ్చు. ఇది పారదర్శక మార్కెట్ ఆధారిత ధరల నిర్ధారణను, అథారిటీ ఆమోదించిన బొగ్గు నమూనా ఏజెన్సీలు హామీ ఇచ్చిన నాణ్యతకు భరోసా ఇస్తుంది. అలాగే, అధునాతన మార్కెట్ పర్యవేక్షణను, సెటిల్‌మెంట్ నిధి మద్దతుతో సురక్షిత క్లియరింగ్-సెటిల్‌మెంట్ ప్రక్రియను సుసాధ్యం చేస్తుంది. దీంతోపాటు సమర్థ ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగం ఏర్పాటుకు దోహదం చేస్తుంది. తద్వారా ఇది బొగ్గు అమ్మకందారులు-కొనుగోలుదారులు, ఇతర మార్కెట్ భాగస్వాములను అనుసంధానించే ఒక పటిష్ట, తటస్థ, పోటీతత్వ వేదికను సృష్టిస్తుంది. సంప్రదాయ నమూనాల నుంచి ఆధునిక వాణిజ్య వేదికకు మారడం ద్వారా బొగ్గు ఎక్స్ఛేంజ్‌ల ఏర్పాటు ఈ విపణిలో కొత్త ఒరవడిని సృష్టిస్తుంది.
గనులు-ఖనిజాల (అభివృద్ధి-నియంత్రణ) సవరణ చట్టం-2025 ద్వారా కోల్ ఎక్స్ఛేంజీల ఏర్పాటుకు వెసులుబాటు కలిగింది. ఆ మేరకు ఖనిజ ఎక్స్ఛేంజీల భావనను ఈ చట్టం పరిచయం చేసింది. ఈ సంస్కరణకు అనుగుణంగా కోల్ ఎక్స్ఛేంజీల ఏర్పాటు.. నిర్వహణ-నియంత్రణ చట్రం ఏర్పరుస్తూ బొగ్గు మంత్రిత్వశాఖ ‘కోల్ ఎక్స్ఛేంజ్ నిబంధనలు-2026ను జారీ చేసింది.
బొగ్గు ఎక్స్ఛేంజీల నమోదు-పర్యవేక్షణ నిమిత్తం బొగ్గు నియంత్రణ ప్రాధికార సంస్థ (సీసీఓ) ఏర్పాటైంది. ఈ సంస్థ ఆమోదంతో ఎక్స్ఛేంజీల ఏర్పాటు, నిర్వహణ, మార్కెట్ నియమాల రూపకల్పన సహా బొగ్గు వ్యాపార సౌలభ్యం దిశగా అర్హతగల సంస్థలకు అనుమతి లభిస్తుంది. ఈ రిజిస్ట్రేషన్‌ 25 ఏళ్లపాటు చెల్లుబాటులో ఉంటుంది కాబట్టి, దీర్ఘకాలిక సంస్థాగత స్థిరత్వానికి భరోసా ఉంటుంది. మార్కెట్ ఆధారిత ధరల నిర్ధారణకు ప్రోత్సాహం ద్వారా వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని బలోపేతం చేయడమే కాకుండా పారదర్శకతను పెంచుతుంది. ఒక ఆధునిక-సమర్థ బొగ్గు మార్కెట్ సహా సరఫరా వ్యవస్థ పునరుత్థానాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది. అలాగే, మరింతగా ప్రైవేట్ భాగస్వామ్యాన్ని ఆకర్షిస్తూ పారిశ్రామిక వృద్ధికి తోడ్పడుతుంది.
బొగ్గు ఎక్స్ఛేంజీ నిబంధనలు-2026 ప్రచురితమైన ఒక నెల వ్యవధిలోనే దరఖాస్తు ప్రక్రియ, రిజిస్ట్రేషన్‌ సంబంధిత అంశాలపై ‘సీసీఓ’ వివరణాత్మక మార్గదర్శకాలను రూపొందించింది. దరఖాస్తు ప్రక్రియను సరళం చేస్తూ, దరఖాస్తుదారులకు ఆమూలాగ్రం తోడ్పడటానికి ఒక సమగ్ర వినియోగదారు చట్రం సహిత ఆన్‌లైన్ పోర్టల్ కూడా ఏర్పాటైంది.
ఈ దరఖాస్తుల కోసం www.coalcontroller.gov.in/coalexchange ద్వారా పోర్టల్‌ను వినియోగించుకోవచ్చు. ఇందులో దరఖాస్తుదారుల కోసం పూర్తి డిజిటల్ సదుపాయంతో సమగ్ర సౌలభ్యం ఉంటుంది. ఆసక్తిగలవారు భారత్‌కోష్ పోర్టల్ ద్వారా రిజిస్టర్ చేసుకోవడంతోపాటు సహాయక పత్రాలను అప్‌లోడ్ చేయవచ్చు. నిర్దేశిత రుసుముల చెల్లింపు ద్వారా దరఖాస్తులను సమర్పించవచ్చు. అనంతరం ప్రతి దశలోనూ పారదర్శకంగా తమ దరఖాస్తుల వాస్తవ స్థితిని నేరుగా తెలుసుకోవచ్చు.
ఇంధన భద్రత, ఆర్థిక స్వావలంబన దిశగా భారత్‌ తన ప్రస్థానం కొనసాగిస్తున్న నేపథ్యంలో సమర్థ, పోటీతత్వ, మార్కెట్ అవసరానుగుణ, భవిష్యత్ సంసిద్ధ బొగ్గు రంగానికి రూపమివ్వడంలో కోల్ ఎక్స్ఛేంజీలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. దేశం ‘వికసిత భారత్’ స్వప్న సాకార లక్ష్యానికి తగినట్లు నియంత్రిత, పోటీతత్వ సహిత భవిష్యత్ సన్నద్ధ బొగ్గు విపణిని రూపుదిద్దడంలో తొలి దశను ఈ ప్రారంభోత్సవం స్పష్టం చేసింది.

Ministry of Coal
Launch of Application for Registration of Coal Exchanges in India: Empowering India’s Coal Exchange Ecosystem
Union Minister of Coal & Mines Shri G Kishan Reddy Launches Online Portal for Application for Registration of Coal Exchanges
15 JUL 2026 8:03PM by PIB Delhi
The Union Minister of Coal and Mines, Shri G. Kishan Reddy in presence of Shri Satish Chandra Dubey, Minister of State for Coal and Mines and Shri Vikram Dev Dutt, the Secretary, Ministry of Coal, launched the Online Portal Application for Registration of Coal Exchanges, today, in New Delhi, during the curtain raiser event for Indian Mining Week 2026. The launch marks India's transition from a policy framework to operational readiness for Coal Exchanges, by inviting eligible applicants to formally apply for registration under the regulatory oversight of the Authority – a landmark step towards modernizing the country's coal market.
Coal Exchange, is an online platform where buyers and sellers of coal and its processed forms can transact, trade and enter into delivery-based coal contracts as approved by the Authority. It enables transparent market-based price discovery, assured quality through the Authority-approved coal sampling agencies, advanced market surveillance, secured clearing and settlement process backed by a settlement fund and an effective grievance redressal mechanism, thus creating a robust, neutral and competitive platform that connects coal sellers, buyers and other market participants. The introduction of Coal Exchanges marks a paradigm shift in the coal market by moving from the traditional models to a modern trading platform.
The setting up of Coal Exchanges has been made possible through the Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2025, which introduced the concept of Mineral Exchanges. In pursuance of this reform, the Ministry of Coal has notified the Coal Exchange Rules, 2026, providing the regulatory framework for establishing and operating Coal Exchanges.
The Coal Controller Organisation (CCO) has been designated as the regulatory authority responsible for registering and overseeing Coal Exchanges. Eligible entities will be authorised to establish and operate exchanges, formulate market rules and facilitate coal trading with the prior approval of the Authority. Registrations will remain valid for 25 years, ensuring long-term institutional stability. This initiative will strengthen ease of doing business and enhance transparency by promoting market-based price discovery. A modern and efficient coal market will improve supply-chain resilience, attract greater private participation and support industrial growth.
Within a short duration of one month from the publication of the Coal Exchange Rules, 2026, the Coal Controller Organization (CCO) has developed detailed guidelines for various aspects of the application process and registration. An online portal has also been created to enable the application process supported by a comprehensive User Manual to help applicants throughout the process.
The Application Portal, accessible at www.coalcontroller.gov.in/coalexchange, provides a fully digital, end-to-end interface for applicants. Prospective applicants can register, upload supporting documents, remit prescribed fees through the BharatKosh Portal, submit their applications, and track the status of their submission in real time, ensuring transparency at every stage.
As India continues its journey towards energy security and economic self-reliance, Coal Exchanges will play an important role in creating a future-ready coal sector that is efficient, competitive and responsive to market needs. This launch marks the first operational step in building a regulated, competitive and future-ready coal market aligned with India's vision of Viksit Bharat.