લોકસભા સચિવાલય
લોકસભા અધ્યક્ષે ધારાસભાઓને 'લોકશાહીની શાળાઓ' તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરી જ્યાં કાયદા ઘડનારાઓ સંવાદ, સર્વસંમતિ અને સેવાના મૂલ્યો શીખે છે
સાંભળવું અને તંદુરસ્ત ચર્ચા લોકશાહીને સમૃદ્ધ બનાવે છે અને ઇતિહાસને આકાર આપે છે; વ્યક્તિગત મતભેદો તેને માત્ર ક્ષીણ કરે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકશાહી માત્ર બંધારણીય જોગવાઈઓ દ્વારા જ નહીં પરંતુ જનતાના વિશ્વાસ અને સેવાની ભાવના દ્વારા ટકી રહે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકો આચરણને યાદ રાખે છે, હોદ્દાને નહીં; એક સારી રીતે તૈયાર અને માહિતગાર ધારાસભ્ય અસરકારક રીતે લોકોનું પ્રતિનિધિત્વ કરી શકે છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
જોરદાર ચર્ચાઓ લોકશાહીની ઓળખ છે, પરંતુ ગૃહની ગરિમા હંમેશા જળવાઈ રહેવી જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
રાજસ્થાન વિધાનસભાએ 75 વર્ષથી ભારતની લોકતાંત્રિક પરંપરાઓને મજબૂત કરી છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
રાજસ્થાન વિધાનસભાની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે ઉજવાઈ રહેલા અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે આયોજિત 'લેજિસ્લેટિવ પ્રાઇડ જર્ની: એ ગેધરિંગ ઓફ ફોર્મર એન્ડ કરન્ટ મેમ્બર્સ' માં લોકસભા અધ્યક્ષે ઉદ્ઘાટન સંબોધન આપ્યું
15 JUL 2026 4:23PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે જણાવ્યું હતું કે ધારાસભાઓ માત્ર કાયદા ઘડનારી સંસ્થાઓ નથી, પરંતુ "લોકશાહીની શાળાઓ" છે જ્યાં કાયદા ઘડનારાઓ સંવાદ, શિસ્ત, સર્વસંમતિ અને સેવાના મૂલ્યો શીખે છે. કાયદા ઘડનારાઓની ભૂમિકા અને ફરજો પર પ્રકાશ પાડતાં તેમણે અવલોકન કર્યું કે તેઓએ જનતા પ્રત્યેની તેમની જવાબદારીઓનો સ્પષ્ટ અહેસાસ કરવો જોઈએ, કારણ કે લોકશાહી માત્ર બંધારણીય જોગવાઈઓ દ્વારા જ નહીં, પરંતુ જનતાના વિશ્વાસ, સંવાદ, ગૌરવ અને સેવાની ભાવના દ્વારા ટકી રહે છે.
તેમણે આ ટિપ્પણીઓ રાજસ્થાન વિધાનસભાની 75મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે અમૃત મહોત્સવના ભાગરૂપે આયોજિત 'લેજિસ્લેટિવ પ્રાઇડ જર્ની: એ ગેધરિંગ ઓફ ફોર્મર એન્ડ કરન્ટ મેમ્બર્સ' (વિધાનસભા ગૌરવ યાત્રા: ભૂતપૂર્વ અને વર્તમાન સભ્યોનું સંમેલન) માં ઉદ્ઘાટન પ્રવચન આપતા કરી હતી.
રાજસ્થાન વિધાનસભાને તેમના જાહેર જીવનની "પ્રથમ શાળા" તરીકે વર્ણવતા શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે આ ગૃહમાં તેમણે આત્મસાત કરેલા લોકતાંત્રિક મૂલ્યો, સંસદીય પરંપરાઓ અને કાયદાકીય આચરણ દ્વારા એક વિદ્યાર્થી કાર્યકર્તામાંથી ધારાસભ્ય, સંસદ સભ્ય અને આખરે લોકસભાના અધ્યક્ષ સુધીની તેમની સફર ઘડાઈ છે. તેમણે વિધાનસભાની અંદર સંસદીય લોકશાહીના સાચા સારને શીખવાનો ઉલ્લેખ કર્યો: કે જ્યારે સાંભળવું અને તંદુરસ્ત ચર્ચા લોકશાહીને સમૃદ્ધ બનાવે છે અને ઇતિહાસને આકાર આપે છે, ત્યારે વ્યક્તિગત મતભેદો તેને માત્ર ક્ષીણ કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગૃહમાં થતી દરેક ચર્ચા અને બોલાયેલો દરેક શબ્દ આખરે લોકશાહીના ઇતિહાસનો એક કાયમી હિસ્સો બની જાય છે.
વિધાનસભાને તેની લોકતાંત્રિક સફરના 75 વર્ષ પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન આપતાં શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું કે રાજ્યની લોકતાંત્રિક ચેતના ખુદ વિધાનસભાના ઇતિહાસ કરતાં પણ ઘણી આગળ વિસ્તરેલી છે, જે સંવાદ, પરામર્શ અને સહભાગી શાસનની ભારતની પ્રાચીન પરંપરાઓમાં ઊંડુ મૂળ ધરાવે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે સભા અને સમિતિની પરંપરાઓ, સ્થાનિક સ્વશાસન અને જનભાગીદારી રાજસ્થાનના સામાજિક અને રાજકીય મૂલ્યોના અભિન્ન અંગ રહ્યા છે, જે તેની પંચાયતો અને પ્રતિનિધિ સંસ્થાઓ દ્વારા ટકી રહ્યા છે.
રાજસ્થાન વિધાનસભાના ઇતિહાસ અને યોગદાન વિશે વધુ વાત કરતાં તેમણે સીમાચિહ્નરૂપ કાયદાઓ, સાર્થક ચર્ચાઓ અને દૂરંદેશી નીતિનિર્માણ દ્વારા સામાજિક ન્યાય, જાહેર કલ્યાણ અને સર્વસમાવેશક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વિધાનસભા ભવનનો ઉલ્લેખ કરતાં તેમણે તેને લોકતાંત્રિક આત્મવિશ્વાસ અને બંધારણીય મૂલ્યોનું પ્રતીક ગણાવ્યું હતું, અને ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૈરો સિંહ શેખાવતને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પી હતી, જેમની દ્રષ્ટિ અને નેતૃત્વ વર્તમાન વિધાનસભા સંકુલના નિર્માણમાં નિમિત્ત બન્યા હતા.
ભારતની લોકતાંત્રિક શક્તિ પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું કે વિશ્વ આજે દેશને માત્ર સૌથી મોટી લોકશાહી તરીકે જ નહીં પરંતુ સૌથી જીવંત લોકશાહી તરીકે પણ ઓળખે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સંસદ અને રાજ્યની ધારાસભાઓ સાથે મળીને ભારતના લોકતાંત્રિક માળખાનો પાયો બનાવે છે, અને ઉમેર્યું હતું કે સંસદની શક્તિ સંપૂર્ણપણે જીવંત, સક્રિય અને ગૌરવપૂર્ણ રાજ્ય ધારાસભાઓ પર નિર્ભર છે, જેમ રાષ્ટ્રની શક્તિ તેના રાજ્યો પર નિર્માણ પામે છે.
યુવા ધારાસભ્યો માટે રોડમેપ રજૂ કરતા તેમણે તેમને સતત અભ્યાસ, ધ્યાનપૂર્વક સાંભળવાની અને વૈધાનિક કાર્યવાહીમાં સાર્થક ભાગીદારી કરવાની ટેવ કેળવવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે તેમને યાદ અપાવ્યું કે લોકો હોદ્દા કરતાં આચરણને વધુ યાદ રાખે છે, અને માત્ર એક સારી રીતે તૈયાર અને માહિતગાર ધારાસભ્ય જ જનતાની આકાંક્ષાઓનું અસરકારક રીતે પ્રતિનિધિત્વ કરી શકે છે. તેમણે સભ્યોને આડંબરયુક્ત ભાષણના બદલે તથ્યો, તર્ક અને રચનાત્મક ચર્ચા પર આધાર રાખવા વિનંતી કરી અને અવલોકન કર્યું કે જાહેર જીવન વિશ્વસનીયતા, અખંડિતતા અને સમાજ સાથે સતત જોડાણની માંગ કરે છે. તેમણે ધારાસભ્યોને એ પણ યાદ અપાવ્યું કે રાજકારણ આખરે જનસેવા અને રાષ્ટ્રનિર્માણ માટે અસ્તિત્વ ધરાવે છે.
પોતાના ધારાસભ્ય તરીકેના અનુભવમાંથી ઉદાહરણ આપતા શ્રી બિરલાએ અધ્યક્ષ પદની ગરિમા જાળવવા અને સંસદીય પરંપરાઓનો આદર કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. આ સંદર્ભમાં, શ્રી બિરલાએ લોકસભા અધ્યક્ષ તરીકેના તેમના પ્રારંભિક દિવસોના અનુભવને યાદ કર્યો જ્યારે એક વરિષ્ઠ સભ્ય દ્વારા તેમને આસનની ગરિમાની રક્ષા માટે આસન પરથી ઊભા ન થવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી. તેમણે અવલોકન કર્યું કે જોરદાર ચર્ચાઓ લોકશાહીની ઓળખ છે, પરંતુ ગૃહની ગરિમા હંમેશા જળવાઈ રહેવી જોઈએ. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે દરેક ચર્ચા, વિચારવિમર્શ અને હસ્તક્ષેપ ઇતિહાસનો એક ભાગ બને છે અને ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરણા આપતો રહે છે. એક ધારાસભ્ય જેટલો વધુ અભ્યાસ કરે છે અને સાંભળે છે, સંસદીય ચર્ચામાં તેમનું યોગદાન તેટલું જ વધુ સાર્થક અને પ્રભાવશાળી બને છે, તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
વિધાનિક સંસ્થાઓને આધુનિક બનાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડતાં શ્રી બિરલાએ ચર્ચાઓ અને કાર્યવાહીના ડિજિટલ સંરક્ષણની હિમાયત કરી હતી જેથી ભવિષ્યના કાયદા ઘડનારાઓ તેમના પુરોગામીઓના અનુભવો અને ચર્ચાઓમાંથી શીખી શકે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે વિધાનિક રેકોર્ડ્સની સરળ ડિજિટલ પહોચ સંસ્થાકીય સ્મૃતિને મજબૂત કરશે, સંસદીય સંશોધનને સમૃદ્ધ બનાવશે અને વધુ અસરકારક વિધાનકીય કાર્યકાજમાં ફાળો આપશે. તેમણે ધારાસભાઓને તેમની સમૃદ્ધ લોકતાંત્રિક પરંપરાઓને જાળવી રાખીને ટેકનોલોજી અપનાવી બદલાતા સમય સાથે સતત અનુકૂલન સાધવા માટે પણ આહ્વાન કર્યું હતું.
ભારતના અમૃતકાળ દરમિયાન ધારાસભ્યોને સર્વોચ્ચ લોકતાંત્રિક આદર્શો જાળવી રાખવા માટે આહ્વાન કરતા શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે ધારાસભાઓ સંવાદ, ગૌરવ, સંવેદનશીલતા અને જવાબદારીની સંસ્થાઓ તરીકે સતત બની રહેવી જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે રાજસ્થાન વિધાનસભા લોકતાંત્રિક કામગીરીમાં નવી ઊંચાઈઓ સર કરવાનું ચાલુ રાખશે અને દેશભરની વિધાનિક સંસ્થાઓ માટે પ્રેરણા સ્ત્રોત બની રહેશે.
આ કાર્યક્રમમાં રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજન લાલ શર્મા; રાજસ્થાન વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી વાસુદેવ દેવનાની; નાયબ મુખ્યમંત્રીઓ શ્રીમતી દિયા કુમારી અને શ્રી પ્રેમચંદ બૈરવા; સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી જોગારામ પટેલ; અને વિરોધ પક્ષના નેતા શ્રી ટીકારામ જુલી ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ પ્રસંગે અનેક સંસદ સભ્યો, ભૂતપૂર્વ સાંસદો, રાજસ્થાન સરકારના મંત્રીઓ, વર્તમાન અને ભૂતપૂર્વ ધારાસભ્યો અને અન્ય પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો પણ ઉપસ્થિત હતા.

Lok Sabha Secretariat
LOK SABHA SPEAKER DEFINES LEGISLATURES AS ‘SCHOOLS OF DEMOCRACY’ WHERE LAWMAKERS LEARN VALUES OF DIALOGUE, CONSENSUS, AND SERVICE
LISTENING AND HEALTHY DEBATE ENRICH DEMOCRACY AND SHAPE HISTORY; PERSONAL DIFFERENCES ONLY DIMINISH IT: LOK SABHA SPEAKER
DEMOCRACY IS SUSTAINED NOT MERELY BY CONSTITUTIONAL PROVISIONS BUT BY PUBLIC TRUST AND A SPIRIT OF SERVICE: LOK SABHA SPEAKER
PEOPLE REMEMBER CONDUCT, NOT POSITIONS; A WELL-PREPARED AND WELL-INFORMED LEGISLATOR CAN EFFECTIVELY REPRESENT THE PEOPLE: LOK SABHA SPEAKER
SPIRITED DEBATES ARE HALLMARK OF DEMOCRACY, BUT DECORUM OF THE HOUSE MUST ALWAYS BE PRESERVED: LOK SABHA SPEAKER
RAJASTHAN VIDHAN SABHA HAS STRENGTHENED INDIA'S DEMOCRATIC TRADITIONS FOR 75 YEARS: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER DELIVERS INAUGURAL ADDRESS AT THE 'LEGISLATIVE PRIDE JOURNEY: A GATHERING OF FORMER AND CURRENT MEMBERS', ORGANIZED AS PART OF THE AMRIT MAHOTSAV COMMEMORATING THE 75TH ANNIVERSARY OF THE RAJASTHAN LEGISLATIVE ASSEMBLY
15 JUL 2026 4:23PM by PIB Delhi
Jaipur, 15 July 2026: Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today stated that legislatures are not merely law-making institutions, but "schools of democracy" where lawmakers learn the values of dialogue, discipline, consensus, and service. Highlighting the role and duties of lawmakers, he observed that they should clearly realize their obligations toward the people, as democracy is sustained not merely by constitutional provisions, but by public trust, dialogue, dignity, and a spirit of service.
He made these remarks while delivering the inaugural address at the 'Legislative Pride Journey: A Gathering of Former and Current Members', organized as part of the Amrit Mahotsav commemorating the 75th anniversary of Rajasthan Vidhan Sabha.
Describing Rajasthan Vidhan Sabha as the "first school" of his public life, Shri Birla noted that the democratic values, parliamentary traditions, and legislative conduct he imbibed in the House shaped his journey from a student activist to a Member of the Legislative Assembly (MLA), Member of Parliament (MP), and ultimately, the Speaker of the Lok Sabha. He recalled learning the true essence of parliamentary democracy within the Vidhan Sabha: that while listening and healthy debate enrich democracy and shape history, personal differences only diminish it. He emphasized that every debate and every word spoken in the House ultimately becomes a lasting part of democratic history.
Congratulating Vidhan Sabha on completing 75 years of its democratic journey, Shri Birla observed that the state's democratic consciousness extends far beyond the history of the Assembly itself, remaining deeply rooted in India's ancient traditions of dialogue, consultation, and participatory governance. He noted that the traditions of Sabha and Samiti, local self-governance, and public participation have remained integral to Rajasthan's social and political ethos, sustained through its Panchayats and representative institutions.
Further dwelling on the history and contributions of the Rajasthan Vidhan Sabha, he highlighted its significant role in promoting social justice, public welfare, and inclusive development through landmark legislation, meaningful debates, and visionary policymaking. Referring to the Assembly building, he described it as a symbol of democratic confidence and constitutional values, paying tribute to former Chief Minister Shri Bhairon Singh Shekhawat, whose vision and leadership were instrumental in the construction of the present Assembly complex.
Emphasizing India's democratic strength, Shri Birla observed that the world today recognizes the nation not only as the largest democracy but also as the most vibrant one. He stated that Parliament and State Legislatures together constitute the bedrock of India's democratic framework, adding that the strength of Parliament depends entirely upon vibrant, active, and dignified State Legislatures, just as the strength of the nation is built upon its States.
Presenting a roadmap for young legislators, he advised them to cultivate the habit of continuous study, attentive listening, and meaningful participation in legislative proceedings. He reminded them that people remember conduct rather than positions, and that only a well-prepared, well-informed legislator can effectively represent public aspirations. He urged Members to rely on facts, logic, and constructive debate rather than rhetoric, observing that public life demands credibility, integrity, and constant engagement with society. He also reminded legislators that politics ultimately exists for public service and nation-building.
Drawing from his own legislative experience, Shri Birla stressed the importance of maintaining the dignity of the Chair and respecting parliamentary traditions. In this regard, Shri Birla recalled his experience during his initial days as Lok Sabha Speaker when he was advised by a senior member to refrain from rising from the Chair to protect its dignity. He observed that while spirited debates are the hallmark of democracy, the decorum of the House must always be preserved. He remarked that every debate, discussion, and intervention becomes part of history and continues to inspire future generations. The more a legislator studies and listens, he said, the more meaningful and impactful their contribution to parliamentary discourse becomes.
Highlighting the need to modernize legislative institutions, Shri Birla advocated for the digital preservation of debates and proceedings so that future lawmakers can learn from the experiences and deliberations of their predecessors. He observed that easy digital access to legislative records would strengthen institutional memory, enrich parliamentary research, and contribute to better legislative functioning. He also called for legislatures to continuously adapt to changing times by embracing technology while preserving their rich democratic traditions.
Calling upon legislators to uphold the highest democratic ideals during India's Amrit Kaal, Shri Birla said legislatures must continue to remain institutions of dialogue, dignity, sensitivity, and accountability. He expressed confidence that the Rajasthan Legislative Assembly would continue to scale new heights in democratic functioning and remain a source of inspiration for legislative institutions across the country.
The event was attended by Chief Minister of Rajasthan Shri Bhajan Lal Sharma; Speaker of the Rajasthan Legislative Assembly Shri Vasudev Devnani; Deputy Chief Ministers Smt. Diya Kumari and Shri Prem Chand Bairwa; Parliamentary Affairs Minister Shri Jogaram Patel; and Leader of the Opposition Shri Tikaram Jully. Several Members of Parliament, former MPs, Ministers of Rajasthan Government, serving and former MLAs, and other distinguished dignitaries were also present on the occasion.