Ministry of Commerce & Industry
India–UK CETA export shipments ceremonially flagged off at three locations in Mumbai Metropolitan Region
India–UK CETA expected to boost bilateral trade, enhance market access and create new opportunities for Indian Exporters
Flagging-off ceremonies held at Bharat Diamond Bourse, Jawaharlal Nehru Custom House and SEEPZ-SEZ
15 JUL 2026 3:41PM by PIB Mumbai
: Mumbai, 15th July 2026
In a significant step towards operationalizing the benefits of the India–United Kingdom Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA), export consignments to the United Kingdom were ceremonially flagged off at three locations in Mumbai Metropolitan Region today. The flagging offs were held at Bharat Diamond Bourse in Bandra-Kurla Complex, Nhava Sheva and SEEPZ-SEZ, thereby marking the commencement of export shipments under the landmark trade agreement. The India–UK CETA will strengthen bilateral trade, improve market access for Indian products in the United Kingdom and enhance export opportunities for Indian businesses. The India–UK CETA is expected to strengthen economic cooperation between India and the United Kingdom, facilitate growth in bilateral trade and create new opportunities for Indian exporters across sectors, contributing to India's vision of becoming a globally competitive trading nation.
At Bharat Diamond Bourse, the India–UK CETA flagging-off ceremony was attended by Shri Vishwajeet Chimankar, Deputy DGFT, Shri Santoshkumar Mishra, Commissioner of Customs (PCCCC), and Shri Kiran Kumar, Joint Commissioner of Customs (PCCC). The event also witnessed the participation of exporters.
Ceremonial flagging-off at Bharat Diamond Bourse, BKC
The flagging-off ceremony marked the beginning of export shipments under the India–UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA). The Agreement is expected to promote bilateral trade, improve market access for Indian products in the United Kingdom and enhance export opportunities for Indian businesses. Several sectors, including gems & jewellery, textiles, leather, marine products, engineering goods, footwear and MSMEs, are expected to benefit from the preferential tariff provisions under the agreement.
At Nhava Sheva, DGFT Regional Authority, Mumbai organized the India–UK CETA flagging-off ceremony at India's largest containerized cargo port. The dignitaries present on the occasion included Shri Vimal Kumar Srivastava, Chief Commissioner of Customs, Mumbai Zone II, along with Shri Giridhar Pai, Commissioner of Customs, Mumbai Zone II; Shri B.N. Vishwas, Joint DGFT; Shri Ramesh Holeyachi, Joint DGFT; Shri Backiyavelu Mutharasu, Deputy DGFT; along with senior officers of DGFT and Customs, representatives of the export fraternity, customs brokers, logistics stakeholders and trade bodies’ representatives.
Ceremonial flagging-off at Nhava Sheva (Jawaharlal Nehru Custom House)
During the ceremony, export consignments from seven exporters representing diverse sectors, including chemicals, pharmaceuticals, plastics, food products, enzymes and spices, were flagged off, marking the commencement of exports from Nhava Sheva Port under the India–UK CETA.
At SEEPZ-SEZ, the launch of the India–UK CETA was marked with a flag-off ceremony of export shipments to the United Kingdom at the Mega Common Facilitation Centre. Shri Dnyaneshwar B. Patil, Development Commissioner, SEEPZ-SEZ, led the event in the presence of Shri Adil Kotwal, President, SGJMA; Shri Vijay Gujarati, Chairman, SEEMA; Shri Colin Shah, Ex-Chairman and Mega CFC Working Committee Member; Shri Bharat Ghori, COA Member, GJEPC & Diamond Panel Committee, along with SEEPZ officials and trade stakeholders.
Ceremonial flagging-off at SEEPZ-SEZ
A presentation on the India–UK CETA at SEEPZ-SEZ highlighted the significance of the landmark agreement and the opportunities it offers across key export sectors for Indian exporters. For the Gems & Jewellery sector, which contributes over ₹2,109 crore of SEEPZ's exports to the UK, the elimination of the UK's 4 per cent import duty from today is expected to provide an immediate annual tariff benefit of about ₹84 crore. The Agreement is also expected to enhance price competitiveness, improve exporter margins, attract higher investments, generate employment and significantly boost exports from SEEPZ-SEZ to the United Kingdom in the coming years.
The flagging-off ceremonies also provided an opportunity to create awareness among exporters regarding the procedural requirements for availing the benefits under the Agreement, including compliance with Rules of Origin, documentation requirements and other related export procedures.
PIB Mumbai | Sriyanka Chatterjee/ Edgar Coelho/Priti Malandkar

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
मुंबई महानगर क्षेत्रातील तीन ठिकाणाहून भारत-यूके सीईटीए निर्यात शिपमेंटची औपचारिकपणे रवानगी
भारत-यूके सीईटीए मुळे द्विपक्षीय व्यापाराला चालना मिळणार, बाजारपेठेतील प्रवेश सुधारणार आणि भारतीय निर्यातदारांसाठी नवीन संधी निर्माण होणार
भारत डायमंड बोर्स, जवाहरलाल नेहरू कस्टम हाऊस आणि सिप्झ-सेझ येथून निर्यात मालाची पाठवणी
15 JUL 2026 6:41PM by PIB Mumbai
मुंबई,15 जुलै 2026
भारत-युनायटेड किंगडम सर्वसमावेशक आर्थिक आणि व्यापार कराराचे (सीईटीए) फायदे प्रत्यक्षात आणण्याच्या दिशेने एक महत्वाचे पाऊल म्हणून, आज मुंबई महानगर क्षेत्रातील तीन ठिकाणांवरून युनायटेड किंगडमसाठीच्या निर्यात मालाच्या खेपा औपचारिकपणे रवाना करण्यात आल्या. वांद्रे-कुर्ला संकुलामधील 'भारत डायमंड बोर्स', न्हावा शेवा आणि 'सीप्झ-एसईझेड' येथे हिरवा झेंडा दाखवून या महत्त्वपूर्ण व्यापार करारांतर्गत निर्यात मालाच्या वाहतुकीची सुरुवात करण्यात आली. भारत-यूके सीईटीए द्वारे द्विपक्षीय व्यापार मजबूत होईल, युनायटेड किंगडममध्ये भारतीय उत्पादनांसाठी बाजारपेठेतील प्रवेश सुधारेल आणि भारतीय उद्योगांसाठी निर्यातीच्या संधी वाढतील. भारत-यूके सीईटीए मुळे भारत आणि युनायटेड किंगडम यांच्यातील आर्थिक सहकार्य अधिक दृढ होईल, द्विपक्षीय व्यापार वाढीला चालना मिळेल आणि विविध क्षेत्रांमध्ये भारतीय निर्यातदारांसाठी नवीन संधी निर्माण होतील, यामधून जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक व्यापारी राष्ट्र बनण्याच्या भारताच्या उद्दिष्टाला हातभार लागेल.
भारत डायमंड बोर्स येथे आयोजित भारत-यूके सीईटीए शुभारंभ समारंभाला उप-डीजीएफटी विश्वजीत चिमणकर, सीमाशुल्क आयुक्त संतोषकुमार मिश्रा आणि सीमाशुल्क सह-आयुक्त किरण कुमार उपस्थित होते. या कार्यक्रमात निर्यातदारांचाही सहभाग होता.
भारत डायमंड बोर्स, बीकेसी येथील औपचारिक समारंभ
या सोहळ्यामुळे भारत-यूके सर्वसमावेशक आर्थिक आणि व्यापार करारांतर्गत (सीईटीए) निर्यात मालवाहतुकीची सुरुवात झाली. या करारामुळे द्विपक्षीय व्यापाराला प्रोत्साहन मिळेल, युनायटेड किंगडममध्ये भारतीय उत्पादनांसाठी बाजारपेठ प्रवेश सुलभ होईल आणि भारतीय उद्योगांसाठी निर्यातीच्या संधी वाढतील. रत्ने आणि दागिने, वस्त्रोद्योग, चामडे, सागरी उत्पादने, अभियांत्रिकी वस्तू, पादत्राणे आणि एमएसएमईसह अनेक क्षेत्रांना या करारातील सवलत शुल्क तरतुदींचा लाभ मिळण्याची अपेक्षा आहे.
न्हावा शेवा येथील भारतातील सर्वात मोठ्या कंटेनर कार्गो बंदरावर, डीजीएफटी प्रादेशिक प्राधिकरण, मुंबई यांच्या वतीने 'भारत-यूके सीईटीए' उपक्रमाचा शुभारंभ सोहळा आयोजित करण्यात आला. या कार्यक्रमाला विमल कुमार श्रीवास्तव, मुख्य आयुक्त, सीमाशुल्क, मुंबई विभाग II, गिरीधर पै, सीमाशुल्क आयुक्त, मुंबई विभाग II, बी.एन. बिस्वास, संयुक्त डीजीएफटी; रमेश होल्याची, संयुक्त डीजीएफटी; बकियावेलू मुथारासू, उपमहासंचालक, यांच्यासह डीजीएफटी आणि सीमाशुल्क विभागाचे वरिष्ठ अधिकारी, निर्यात समुदायाचे प्रतिनिधी, सीमाशुल्क ब्रोकर्स, लॉजिस्टिक भागधारक आणि व्यापार संघटनांचे प्रतिनिधी उपस्थित होते.
न्हावा शेवा (जवाहरलाल नेहरू कस्टम हाऊस) येथील औपचारिक समारंभ
या समारंभादरम्यान, रसायने, औषधनिर्माण, प्लास्टिक, खाद्यपदार्थ, एन्झाइम्स आणि मसाले यासारख्या विविध क्षेत्रांचे प्रतिनिधित्व करणाऱ्या सात निर्यातदारांच्या मालाच्या खेपांची रवानगी करण्यात आली, याद्वारे भारत-यूके सीईटीए अंतर्गत न्हावा शेवा बंदरातून निर्यातीची औपचारिकपणे सुरुवात झाली.
सिप्झ-सेझ (SEEPZ-SEZ) मधील 'मेगा कॉमन फॅसिलिटी सेंटर' येथे युनायटेड किंगडम येथे निर्यात होणाऱ्या मालाच्या खेपांना हिरवा झेंडा दाखवून 'भारत-यूके सीईटीए'चा शुभारंभ करण्यात आला. सिप्झ-सेझचे विकास आयुक्त ज्ञानेश्वर बी. पाटील यांच्या उपस्थितीत हा कार्यक्रम पार पडला. यावेळी आदिल कोतवाल, अध्यक्ष, एसजीजेएमए, विजय गुजराती, अध्यक्ष, सीमा (SEEMA) कॉलिन शाह, माजी अध्यक्ष आणि मेगा सीएफसी कार्यकारी समिती सदस्य, भरत घोरी जीजेईपीसी आणि डायमंड पॅनेल समितीचे सीओए सदस्य, यांच्यासह सिप्झचे अधिकारी आणि व्यापारी भागधारक उपस्थित होते.
सिप्झ-सेझ (SEEPZ-SEZ)येथील औपचारिक समारंभ
सिप्झ-सेझ येथे भारत-यूके सीईटीए बाबत झालेल्या सादरीकरणात या महत्त्वपूर्ण कराराचे महत्त्व आणि त्याद्वारे भारतीय निर्यातदारांना प्रमुख निर्यात क्षेत्रांमध्ये उपलब्ध होणाऱ्या संधींवर प्रकाश टाकण्यात आला. सिप्झ (SEEPZ) मधून युकेला होणाऱ्या निर्यातीत 2,109 कोटी रुपयांहून अधिक योगदान देणाऱ्या रत्न आणि दागिने क्षेत्राला, युकेने आजपासून 4 टक्के आयात शुल्क माफी दिल्यामुळे सुमारे 84 कोटी रुपयांचा वार्षिक शुल्क-विषयक लाभ त्वरित मिळण्याची अपेक्षा आहे. या करारामुळे आगामी काळात किमतीतील स्पर्धात्मकता वाढेल, निर्यातदारांच्या नफ्यात सुधारणा होईल, जास्त गुंतवणूक आकर्षित होईल, रोजगार निर्मिती होईल आणि सिप्झ-सेझ मधून युनायटेड किंगडममध्ये होणार्‍या निर्यातीला लक्षणीय चालना मिळेल अशी अपेक्षा आहे.
या समारंभाने निर्यातदारांमध्ये मूळ नियमांचे पालन, दस्तऐवजीकरण आवश्यकता आणि इतर संबंधित निर्यात प्रक्रियांसह करारांतर्गत फायदे मिळविण्यासाठी प्रक्रियात्मक आवश्यकतांबाबत जागरूकता निर्माण करण्याची संधी दिली.