గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
కీలక, వ్యూహాత్మక ఖనిజ బ్లాకుల ఎనిమిదో విడత వేలాన్ని ప్రారంభించనున్న కేంద్ర గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
14 JUL 2026 5:56PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో జూలై 15, 2026న కేంద్ర బొగ్గు, గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి, బొగ్గు, గనుల శాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ సతీశ్ చంద్ర దూబేతో పాటు మంత్రిత్వ శాఖ ఉన్నతాధికారులు, ఇతర ప్రముఖులు కలిసి వ్యూహాత్మక, కీలక ఖనిజాల బ్లాకుల వేలం ఎనిమిదో విడతను ప్రారంభిస్తారు.
ఎనిమిదో విడత ద్వారా 9 రాష్ట్రాల్లో విస్తరించిన 20 కీలక, వ్యూహాత్మక ఖనిజ బ్లాకులను చేర్చారు. వీటిలో కొత్తగా గుర్తించిన 13 బ్లాకులు, రెండోసారి వేలం వేస్తున్న 7 బ్లాకులు ఉన్నాయి. మాలిబ్డినం, గ్రాఫైట్, గ్లకోనైట్, అరుదైన మృత్తికా మూలకాలు (ఆర్ఈఈ), వెనెడియం, గాలియం, టైటానియం, టంగ్స్టన్, పాస్పరైట్, పొటాష్, లిథియం, సిీసియం, రుబీడియం వంటివి ఈ ఖనిజాల జాబితాలో ఉన్నాయి. ఇవి స్వచ్ఛ ఇంధనం, అధునాతన తయారీ రంగం, ఎరువులు, రక్షణ, ఇతర వ్యూహాత్మక రంగాలకు కీలకమైనవి.
ఏడు విడతల్లో వేలం ప్రక్రియ విజయవంతంగా పూర్తవటంతో, వేలం కోసం చేపట్టిన 88 కీలక, వ్యూహాత్మక ఖనిజ బ్లాకుల్లో 56 బ్లాకులను గనుల మంత్రిత్వ శాఖ విజయవంతంగా విక్రయించింది. దీని ద్వారా విజయాల రేటు 63 శాతానికి పైగా నమోదైంది. వరుసగా జరిగిన వేలం రౌండ్లలో పరిశ్రమల నుంచి లభించిన బలమైన స్పందన.. ప్రభుత్వ పారదర్శక, పోటీతత్వ, మార్కెట్ ఆధారిత వేలం విధానంపై పెట్టుబడిదారుల్లో పెరుగుతున్న విశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబిస్తోంది. ఆర్థిక వృద్ధి, సాంకేతిక పురోగతి, స్వచ్ఛ ఇందన పరివర్తనకు కీలక ఖనిజ వనరులను భద్రపరచుకోవటంలో భారతదేశ ప్రయత్నాలకు ఇది మరింత బలాన్ని చేకూరుస్తోంది.
వేలం విధానం ప్రారంభమైనప్పటి నుంచి 20205-26 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రికార్డు స్థాయిలో 212 ఖనిజ బ్లాకులను విజయవంతంగా వేలం వేయటం ద్వారా ఖనిజ రంగం కీలక ఘట్టాన్ని నమోదు చేసింది. ఇందులో 22 కీలక, వ్యూహాత్మక ఖనిజ బ్లాకులు కూడా ఉన్నాయి. భారతదేశ ఆర్థిక వృద్ధి, సాంకేతిక పురోగతి, స్వచ్ఛ ఇంధన పరివర్తనకు అత్యంత అవసరమైన కీలక ఖనిజ వనరులను భద్రపరచటంలో ప్రభుత్వానికున్న నిబద్ధతను ఇది స్పష్టం చేస్తోంది.
వేలం ప్రక్రియను మరింత సులభతరం చేసేందుకు ప్రభుత్వం ఇటీవల ఖనిజాల (వేలం) నియమాలు-2026 సవరణలను ప్రకటించింది. ఈ సంస్కరణలు ముందస్తు మొత్తాన్ని చెల్లించే సమయ పరిమితిని మరింత సులభతరం చేశాయి. గనులను లీజుకివ్వటం, అన్వేషణ లైసెన్స్ ఒప్పందాల అమలులో మరింత సౌలభ్యాన్ని కల్పిస్తాయి. బిడ్డర్ల తప్పిదం కాకుండా ఇతర కారణాల వల్ల వేలం రద్దయితే... బిడ్ సెక్యూరిటీ, పర్ఫార్మెన్స్ సెక్యూరిటీ, ఇతర చెల్లింపులను సకాలంలో తిరిగి చెల్లించేందుకు ఇవి వీలు కల్పిస్తాయి. సులభతర వ్యాపార నిర్వహణ, పెట్టుబడిదారుల్లో విశ్వాసాన్ని పెంచటం, వేలం వేసిన ఖనిజ బ్లాకులను వేగంగా వినియోగంలోకి తీసుకురావటమే లక్ష్యంగా ఈ చర్యలను తీసుకున్నారు.

Ministry of Mines
Ministry of Mines to Launch Eighth Tranche of Auction of Critical and Strategic Mineral Blocks
14 JUL 2026 5:56PM by PIB Delhi
Shri G. Kishan Reddy, Hon'ble Union Minister of Coal & Mines, will launch the Eighth Tranche of Auction of Critical and Strategic Mineral Blocks in the presence of Shri Satish Chandra Dubey, Hon'ble Minister of State for Coal & Mines, along with senior officials of the Ministry and other dignitaries on 15 July 2026 in New Delhi.
The Eighth Tranche comprises 20 critical and strategic mineral blocks spread across nine States, including 13 newly identified blocks and 7 blocks being offered under the second attempt. The mineral portfolio includes Molybdenum, Graphite, Glauconite, Rare Earth Elements (REE), Vanadium, Gallium, Titanium, Tungsten, Phosphorite, Potash, Lithium, Cesium and Rubidium. These minerals are critical for clean energy, advanced manufacturing, fertilisers, defence and other strategic sectors.
With seven tranches completed, the Ministry of Mines has successfully auctioned 56 out of 88 critical and strategic mineral blocks taken up for auction, achieving a success rate of over 63%. The strong industry response across successive auction rounds reflects growing investor confidence in the Government's transparent, competitive and market-driven auction framework, while reinforcing India's efforts to secure critical mineral resources for economic growth, technological advancement and the clean energy transition.
The mineral sector achieved a historic milestone in FY 2025–26, with 212 mineral blocks successfully auctioned, the highest in any financial year since the commencement of the auction regime. This included 22 critical and strategic mineral blocks, reaffirming the Government's commitment to securing critical mineral resources essential for India's economic growth, technological advancement and clean energy transition.
The Government has also recently notified amendments to the Mineral (Auction) Rules, 2026 to further streamline the auction process. The reforms rationalise timelines for payment of the upfront amount, provide greater flexibility in the execution of Mining Lease and Prospecting Licence deeds, and facilitate timely refund of bid security, performance security and other payments where auctions are annulled for reasons not attributable to the preferred or successful bidder. These measures are aimed at improving ease of doing business, enhancing investor confidence and accelerating the operationalisation of auctioned mineral blocks.