પ્રવાસન મંત્રાલય
હિન્દી વિવિધ ભાષાઓના અસ્તિત્વનો આદર કરે છે અને દરેકને એકતાના તાંતણે બાંધે છે: શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસન મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં પ્રવાસન મંત્રાલયની હિન્દી સલાહકાર સમિતિની બેઠક યોજાઈ
13 JUL 2026 8:30PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતની અધ્યક્ષતામાં આજે ધ અશોક હોટેલ, નવી દિલ્હી ખાતે પ્રવાસન મંત્રાલયની હિન્દી સલાહકાર સમિતિની બેઠક યોજાઈ હતી. આ બેઠકનો ઉદ્દેશ્ય મંત્રાલયના સત્તાવાર કામકાજમાં રાજભાષા હિન્દીના ઉપયોગની સમીક્ષા કરવાનો અને તેના ઉપયોગને વધુ પ્રોત્સાહન આપવાના ઉપાયો પર વિચાર-વિમર્શ કરવાનો હતો.
આ બેઠકમાં દેશના વિવિધ ભાગોમાંથી સમિતિના સભ્યોની સાથે પ્રવાસન મંત્રાલયના અધિક સચિવ અને મહાનિદેશક (પ્રવાસન) શ્રી સુમન બિલ્લા; વરિષ્ઠ આર્થિક સલાહકાર શ્રી જ્ઞાન ભૂષણ; ઇન્ડિયા ટૂરિઝમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશનના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રીમતી મુગ્ધા સિન્હા અને મંત્રાલયના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠકની શરૂઆત કેન્દ્રીય મંત્રીના સ્વાગત પ્રવચનથી થઈ હતી. ત્યારબાદ, વિવિધ રાજ્યોમાંથી સમિતિના બિન-સરકારી સભ્યો—ડો. શ્રવણ કુમાર, ડો. અનુરાગ આનંદ, ડો. સુષ્મા સિંહ, શ્રી સિસ્ટા મધુસૂદન રાવ અને શ્રી ઉમેશ સિંહ—એ પ્રવાસન મંત્રાલયના સત્તાવાર કામકાજમાં રાજભાષા હિન્દીના ઉપયોગ અંગે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. સભ્યોએ સત્તાવાર કામકાજમાં હિન્દીના ઉપયોગને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા અંગે પણ પોતાના વિચારો રજૂ કર્યા હતા.
સત્તાવાર કામકાજમાં રાજભાષા હિન્દીના ઉપયોગ અંગે પોતાના વિચારો વ્યક્ત કરતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તમામ ભાષાઓને સાથે લઈને ચાલવાની સાથે હિન્દીને પણ તેનું યોગ્ય સ્થાન અને સન્માન મળવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે હિન્દી વિવિધ પ્રદેશોમાં બોલાતી વૈવિધ્યસભર ભાષાઓના અસ્તિત્વનો આદર કરે છે અને દરેકને એકતાના સામાન્ય તાંતણે બાંધે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિવિધતા વચ્ચે સંવાદને પ્રોત્સાહન આપીને અને સંવાદ દ્વારા સર્વસંમતિ સાધીને આગળ વધવાની જરૂર છે.
શ્રી શેખાવતે જણાવ્યું હતું કે પ્રવાસન મંત્રાલયનું ‘ઇનક્રેડિબલ ઇન્ડિયા’ (Incredible India) પ્લેટફોર્મ પણ હિન્દીમાં ઉપલબ્ધ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરળ અને સુલભ ઉપયોગ દ્વારા હિન્દીને રોજિંદા વપરાશમાં લાવવી જોઈએ અને હિન્દીને સામાન્ય વાતચીતની ભાષા બનાવવા પર ધ્યાન આપવું જોઈએ.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઇન્ડિયા ટૂરિઝમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશનના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રીમતી મુગ્ધા સિન્હાના માર્ગદર્શન હેઠળ તૈયાર કરાયેલ ‘રાજભાષા શબ્દ સંગમ’ નામની શબ્દકોશ (ડિક્શનરી) નું વિમોચન પણ કર્યું હતું.
બેઠકનું સમાપન કેન્દ્રીય મંત્રી દ્વારા આભારવિધિ સાથે થયું હતું.

Ministry of Tourism
Hindi Respects the Existence of Diverse Languages and Binds Everyone in a Common Thread of Unity: Shri Gajendra Singh Shekhawat
Hindi Advisory Committee Meeting of the Ministry of Tourism Held under the Chairmanship of the Union Minister for Culture and Tourism
13 JUL 2026 8:30PM by PIB Delhi
The Hindi Advisory Committee of the Ministry of Tourism met today at The Ashok Hotel, New Delhi, under the chairmanship of Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister for Culture and Tourism. The meeting was aimed at reviewing the use of Rajbhasha Hindi in the official work of the Ministry and deliberating upon measures to further promote its usage.
The meeting was attended by members of the Committee from different parts of the country, along with Shri Suman Billa, Additional Secretary and Director General (Tourism), Ministry of Tourism; Shri Gyan Bhushan Senior Economic Adviser; Managing Director, Smt. Mugdha Sinha, India Tourism Development Corporation; and other senior officials of the Ministry.
The meeting commenced with the welcome address of the Union Minister. Thereafter, the non-official members of the Committee from different States—Dr. Shravan Kumar, Dr. Anurag Anand, Dr. Sushma Singh, Shri Sista Madhusudan Rao and Shri Umesh Singh—expressed satisfaction over the use of Rajbhasha Hindi in the official work of the Ministry of Tourism. The members also shared their views on further promoting the use of Hindi in official work.
Sharing his views on the use of Rajbhasha Hindi in official work, the Union Minister said that while taking all languages along, Hindi must also be accorded its rightful place and respect. He said that Hindi respects the existence of the diverse languages spoken across different regions and binds everyone in a common thread of unity. He added that there is a need to move forward by fostering dialogue amid diversity and building consensus through dialogue.
Shri Shekhawat said that the Ministry of Tourism’s ‘Incredible India’ platform is also available in Hindi. He emphasised that Hindi must be brought into everyday use through simple and and accessible usageusage, and attention must be paid to making Hindi a language of common conversation.
On the occasion, the Union Minister also released the dictionary titled ‘Rajbhasha Shabd Sangam’, prepared under the guidance of Smt. Mugdha Sinha, Managing Director, India Tourism Development Corporation.
The meeting concluded with a vote of thanks by the Union Minister.