ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
'ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಯುವ ಫಾರ್ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಿಗಾಗಿ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ತೆರೆಯಲಿರುವ ಮೈ ಭಾರತ್
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಸಮಾರೋಪಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಮೂರು ಹಂತದ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ
12 JUL 2026 8:29PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಯುವಕರನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಶಿಲ್ಪಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಿಸುವುದು ದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ಮಾದಕವಸ್ತು ದುರುಪಯೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟವನ್ನು 'ಜನಾಂದೋಲನ'ವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಕರೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಾ, ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು (MYAS), 'ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ್' ಮೂಲಕ 13ನೇ ಜುಲೈ 2026 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ 'ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಯುವ ಫಾರ್ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' ಅಭಿಯಾನದ ಮುಂದಿನ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸೃಜನಶೀಲತೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ನಾಯಕತ್ವದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ, ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್‌ಗಾಗಿ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಯುವಕರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಾ, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ, ನಂತರ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಮಾರೋಪಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ನೋಂದಣಿಯು 13ನೇ ಜುಲೈ 2026 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ತದನಂತರ 24ನೇ ಜುಲೈ 2026 ರಿಂದ 27ನೇ ಜುಲೈ 2026 ರವರೆಗೆ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ವಿಜೇತರು 30ನೇ ಜುಲೈ 2026 ರಿಂದ 6ನೇ ಆಗಸ್ಟ್ 2026 ರವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಆಯ್ಕೆ ಸುತ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ನಂತರ ರಾಜ್ಯ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಗಳನ್ನು 12ನೇ ಮತ್ತು 13ನೇ ಆಗಸ್ಟ್ 2026 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫಿನಾಲೆಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗುವುದು, ಅಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವಕರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುವ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲ ವಿಷಯವು, ಯುವ ನೇತೃತ್ವದ ಸೃಜನಶೀಲ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಮೈ ಭಾರತ್ (MY Bharat) ನೃತ್ಯ, ಸಂಗೀತ, ರೀಲ್ ಮತ್ತು ಕಿರುಚಿತ್ರ, ನುಕ್ಕಡ್ ನಾಟಕ ಮತ್ತು ಸ್ಲ್ಯಾಮ್ ಕವಿತೆ ಎಂಬ ಐದು ಸೃಜನಶೀಲ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಕಥೆ ಹೇಳುವಿಕೆ, ಸಂಗೀತ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬೆರೆಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಯುವಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲು, ತಮ್ಮ ಸಮಾನ ವಯಸ್ಕರನ್ನು ಪ್ರಭಾವಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತದ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಪಸರಿಸಲು ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ವ್ಯಾಪಕ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು 15 ರಿಂದ 29 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಯುವಕರಿಗೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹಾಗೂ ಗುಂಪು ಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಹಿಂದಿ, ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಇದು ಭೌಗೋಳಿಕ ಅಥವಾ ಭಾಷೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಯುವ ಧ್ವನಿಯು ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಚಳುವಳಿಯ ಭಾಗವಾಗಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಜಿಲ್ಲಾ ಸುತ್ತಿನ ನೋಂದಣಿಯು 13ನೇ ಜುಲೈ 2026 ರಿಂದ ಮೈ ಭಾರತ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ (mybharat.gov.in) ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಯುವಕರು ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲ ಪ್ರವೇಶಗಳನ್ನು ಅಪ್‌ಲೋಡ್ ಮಾಡಬಹುದು, ಅಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಕೆಗಳು ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ.
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೈ ಭಾರತ್ ಮೂಲಕ ದೇಶದಾದ್ಯಂತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲು, ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್‌ನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ವಿಕಸಿತ್ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್‌ನೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat to Open Registrations for District-Level Competitions under 'Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat' Campaign
Three-tier nationwide competition to culminate at the National Youth Summit in New Delhi
12 JUL 2026 8:29PM by PIB Delhi
As India advances towards the vision of Viksit Bharat @2047, empowering young people to become architects of social transformation remains central to the nation's journey. Reinforcing the Hon'ble Prime Minister's clarion call to make the fight against substance abuse a Jan Andolan, the Ministry of Youth Affairs & Sports (MYAS), through Mera Yuva Bharat (MY Bharat), has launched the next phase of the nationwide 'Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat' campaign with District-Level Competitions commencing from 13th July 2026. Through the power of creativity, culture and community leadership, the initiative seeks to inspire youth to lead the movement for a Nasha Mukt Bharat while contributing to the vision of Viksit Bharat @2047.
Taking this vision forward through a structured nationwide platform, the competitions will be conducted in a three-tier format, beginning at the District Level, followed by the State Level, and culminating at the National Level. Registrations will begin on 13th July 2026, following which competitions will be conducted at the district level from 24th to 27th July 2026, with the top three entries selected in each category. District winners will compete at the State-Level selection rounds from 30th July to 6th August 2026. State Champions will thereafter be invited to New Delhi for the National Finale on 12th and 13th August 2026, where outstanding young talent from across the country will showcase their creativity on a national stage at the National Youth Summit.
At the heart of this campaign is the power of youth-led creative expression. MY Bharat will organise district-level competitions across five creative categories - Dance, Music, Reel & Short Film, Nukkad Natak and Slam Poetry. By blending culture, storytelling, music and digital creativity, the competitions provide a unique platform for young people to inspire their communities, influence their peers and spread the message of a drug-free India.
Ensuring broad and inclusive participation, the competitions are open to youth aged 15 to 29 years, welcoming both individual and group entries. Participants may submit their creations in Hindi, English or any regional language, ensuring that every young voice, irrespective of geography or language, has an opportunity to become part of this national movement.
To facilitate seamless participation, registrations for the District Round will open from 13th July 2026 on the MY Bharat Portal (mybharat.gov.in ). Youth can register and upload their creative entries through the portal, where submissions will serve as the first stage of the competition.
The Ministry of Youth Affairs & Sports through MY Bharat encourages Yuva Shakti across the country to to seize this opportunity to use their creativity as a force for social change, contribute to the vision of a Nasha Mukt Bharat, and align their energy and aspirations with the national mission of Viksit Bharat during Amrit Kaal.