Ministry of Social Justice & Empowerment
Modi Government is Committed to the Empowerment of Transgenders: Union Minister Ramdas Athawale
National Seminar on Awareness of Transgender Identity and Issues Concludes at Savitribai Phule Pune University
12 JUL 2026 8:29PM by PIB Mumbai
Pune, 12th July 2026
The two-day National Seminar on Awareness of Transgender Identity and Issues successfully concluded today at Savitribai Phule Pune University (SPPU) with a valedictory session addressed by Shri Ramdas Athawale, Union Minister of State for Social Justice and Empowerment, Government of India.
Addressing the audience, Union Minister Ramdas Athawale reaffirmed the Government of India’s commitment to promoting the rights, dignity, and inclusive development of transgender persons. He emphasized the importance of coordinated efforts among government institutions, educational establishments, and civil society organizations to ensure equal opportunities, social acceptance, and the effective implementation of welfare initiatives for the transgender community.
“The Modi government is fully committed to the empowerment and welfare of transgender persons," stated Shri Ramdas Athawale. "The government is working for every oppressed community, and transgender empowerment is a major point on our national agenda."
The Minister highlighted key central initiatives, including the SMILE (Support for Marginalized Individuals for Livelihood and Enterprise) Scheme, which is actively working to bring transgender individuals into the mainstream and include them in national development by facilitating education, healthcare, livelihood, rehabilitation, and social security.
The national seminar was jointly organized by the School of Education, Department of Education and Extension (DEE), and the Department of Gender Studiesat SPPU, in collaboration with the Social Justice and Special Assistance Department, Government of Maharashtra.
The seminar held on July 11–12, 2026, provided a vital platform for deep deliberations on crucial topics, including transgender identity, social inclusion, education, legal rights, healthcare, livelihood opportunities, and policy interventions. The two-day event drew active participation from academicians, researchers, policymakers, government officials, students, and members of the transgender community across various technical sessions.
Distinguished dignitaries present on the occasion included Minister of state for Social Justice Madhuri Misal, Prof. (Dr.) Suresh Gosavi (Vice Chancellor, SPPU) and Prof. (Dr.) Parag Kalkar, (Pro-Vice Chancellor, SPPU), alongside other university officials and regional leaders.

सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
मोदी सरकार तृतीयपंथीयांच्या सक्षमीकरणासाठी कटिबद्ध: केंद्रीय राज्यमंत्री रामदास आठवले
सावित्रीबाई फुले पुणे विद्यापीठात 'तृतीयपंथीयांची ओळख आणि समस्यांविषयी जागरूकता' या राष्ट्रीय चर्चासत्राचा समारोप
12 JUL 2026 8:29PM by PIB Mumbai
पुणे, 12 जुलै 2026
सावित्रीबाई फुले पुणे विद्यापीठात (SPPU) आयोजित करण्यात आलेल्या दोन दिवसीय ‘नॅशनल सेमिनार ऑन अवेअरनेस ऑफ ट्रान्सजेंडर आयडेंटिटी अँड इश्यूज' (तृतीयपंथीयांची ओळख आणि समस्यांविषयी जागरूकता यावरील राष्ट्रीय चर्चासत्र) या कार्यक्रमाचा आज समारोप झाला. या समारोप सत्राला भारत सरकारचे सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण केंद्रीय राज्यमंत्री श्री. रामदास आठवले यांनी संबोधित केले.
उपस्थितांना मार्गदर्शन करताना केंद्रीय मंत्री रामदास आठवले यांनी तृतीयपंथीय व्यक्तींचे हक्क, प्रतिष्ठा आणि सर्वसमावेशक विकासाला चालना देण्यासाठी भारत सरकार कटिबद्ध असल्याचा पुनरुच्चार केला. तृतीयपंथीय समुदायाला समान संधी, सामाजिक स्वीकृती मिळवून देण्यासाठी आणि कल्याणकारी योजनांची प्रभावी अंमलबजावणी करण्यासाठी शासकीय संस्था, शैक्षणिक संस्था आणि सामाजिक संस्थांनी एकत्रितपणे प्रयत्न करणे गरजेचे असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
मोदी सरकार तृतीयपंथीय व्यक्तींच्या सक्षमीकरणासाठी आणि कल्याणासाठी पूर्णपणे कटिबद्ध आहे. आमचे सरकार प्रत्येक वंचित व शोषित घटकाच्या उत्थानासाठी काम करत असून, तृतीयपंथीयांचे सक्षमीकरण हा आमच्या राष्ट्रीय अजेंड्याचा एक मुख्य भाग आहे," असे श्री. रामदास आठवले म्हणाले.
यावेळी केंद्रीय मंत्र्यांनी केंद्र सरकारच्या प्रमुख योजनांवर प्रकाश टाकला. यामध्ये प्रामुख्याने ‘स्माईल' (SMILE - Support for Marginalized Individuals for Livelihood and Enterprise) योजनेचा उल्लेख त्यांनी केला. या योजनेच्या माध्यमातून शिक्षण, आरोग्य सेवा, उपजीविका, पुनर्वसन आणि सामाजिक सुरक्षा पुरवून तृतीयपंथीय व्यक्तींना समाजाच्या मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी आणि देशाच्या विकासात सहभागी करून घेण्यासाठी सरकार सातत्याने प्रयत्न करत असल्याचे त्यांनी सांगितले.
या राष्ट्रीय चर्चासत्राचे आयोजन सावित्रीबाई फुले पुणे विद्यापीठाचा शिक्षणशास्त्र विभाग, शिक्षण आणि विस्तार विभाग (DEE) आणि जेंडर स्टडीज (लिंगभाव अभ्यास) विभाग यांच्या वतीने, सामाजिक न्याय व विशेष सहाय्य विभाग, महाराष्ट्र शासन यांच्या सहकार्याने करण्यात आले होते.
11 आणि 12 जुलै 2026 दरम्यान पार पडलेल्या या चर्चासत्राने तृतीयपंथीयांची ओळख, सामाजिक समावेश, शिक्षण, कायदेशीर हक्क, आरोग्य सेवा, उपजीविकेच्या संधी आणि धोरणात्मक निर्णय यांसारख्या अत्यंत महत्त्वाच्या विषयांवर सखोल विचारमंथनासाठी एक महत्त्वाचे व्यासपीठ उपलब्ध करून दिले. या दोन दिवसीय कार्यक्रमातील विविध तांत्रिक सत्रांमध्ये प्राध्यापक, संशोधक, धोरणकर्ते, शासकीय अधिकारी, विद्यार्थी आणि तृतीयपंथीय समुदायाच्या सदस्यांनी मोठ्या संख्येने सक्रिय सहभाग नोंदवला.
या प्रसंगी सामाजिक न्याय राज्यमंत्री माधुरी मिसाळ, सावित्रीबाई फुले पुणे विद्यापीठाचे कुलगुरू प्रो. (डॉ.) सुरेश गोसावी, प्र-कुलगुरू प्रो. (डॉ.) पराग काळकर यांच्यासह विद्यापीठाचे इतर अधिकारी आणि मान्यवर उपस्थित होते.