|
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ડિજિટલ ઈન્ડિયા ભાષિણી ડિવિઝન (DIBD) અને સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશિપ (SOUL) વચ્ચે ગવર્નન્સ અને પબ્લિક સર્વિસ ડિલિવરી માટે બહુભાષી AI ને મજબૂત કરવા એમઓયુ (MoU) થયા
ગવર્નન્સ, પબ્લિક સિસ્ટમ્સ અને સંસ્થાકીય શ્રેષ્ઠતા માટે AI-સંચાલિત બહુભાષી ભાગીદારી સક્ષમ બનશે
10 JUL 2026 6:29PM by PIB Ahmedabad
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) ના ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન (DIC) હેઠળના ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી ડિવિઝન (DIBD) અને સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશિપ (SOUL) એ 'ભાષિણી ફોર સેવા/સંચાલન' પહેલ દ્વારા ગવર્નન્સ, પબ્લિક સિસ્ટમ્સ, સંસ્થાકીય શિક્ષણ અને નાગરિક-કેન્દ્રીય સેવા વિતરણ (સિટીઝન-સેન્ટ્રિક સર્વિસ ડિલિવરી) માટે અદ્યતન બહુભાષી AI સોલ્યુશન્સ પર સહયોગ કરવા માટે એક સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે.
સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશિપ (SOUL) અને ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી ડિવિઝને ભાષિણીની બહુભાષી AI ઇકોસિસ્ટમ માટે ભાગીદારી કરવા માટે એક એમઓયુ (MoU) કર્યા છે, જેથી ભારતીય ભાષાઓમાં જ્ઞાનના સંસાધનો (નોલેજ રિસોર્સિસ), ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ અને સંસ્થાકીય પરસ્પર સંવાદોને વધુ સુલભ બનાવવામાં SOUL ને મદદ મળી શકે, જ્યારે સાથે જ સ્વદેશી ભાષા AI ના વ્યાપક સ્વીકારને પ્રોત્સાહન આપી શકાય. SOUL એ ભારતમાં જાહેર ક્ષેત્રમાં અખંડિતતા, પરોપકાર અને શ્રેષ્ઠતા સાથે નેતૃત્વ કરવા માટે વ્યક્તિઓને તૈયાર કરવા માટે સમર્પિત પોતાની પ્રકારની પ્રથમ સંસ્થા છે. SOUL મહત્વાકાંક્ષી રાજકીય નેતાઓ, ચૂંટાયેલા નેતાઓ, નીતિ નિર્માતાઓ, વહીવટકર્તાઓ અને સંસ્થાકીય નેતાઓને એકસાથે લાવે છે, જેઓ રાષ્ટ્રની સેવા કરવાની પ્રતિબદ્ધતાથી એકજૂથ છે.
આ એમઓયુ (MoU) હેઠળ, બંને સંસ્થાઓ SOUL ના કાર્યક્રમો અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ પર બહુભાષી ઍક્સેસ સક્ષમ કરવા, AI-સંચાલિત રેફરન્સ એપ્લિકેશન્સ વિકસાવવા, ડોમેન-વિશિષ્ટ ડેટાસેટ્સ દ્વારા ભાષાના મોડલ્સને મજબૂત કરવા, 'ભાષાદાન' દ્વારા ભાષાકીય ડેટાના યોગદાનને પ્રોત્સાહન આપવા અને સંશોધન, ઇનોવેશન તેમજ ક્ષમતા નિર્માણમાં સંયુક્ત પહેલો હાથ ધરવા માટે ભાષિણી ઉદ્યત, મિત્ર, એપમિત્ર, સહયોગી અને પ્રવક્તા પર સાથે મળીને કામ કરશે.
SOUL ના સીઈઓ (CEO) શ્રી સૌરભ જોહરીએ SOUL ના વિઝન વિશે વિગતવાર જણાવતાં કહ્યું કે, આ સંસ્થાની સ્થાપના એ માન્યતા પર થઈ છે કે દરેક મનુષ્યમાં નેતા બનવાની ક્ષમતા હોય છે. તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે નેતૃત્વ એ નૈતિક દ્વિધાઓનો સામનો કરવા, વ્યક્તિગત પૂર્વગ્રહોની તપાસ કરવા, વિશ્વાસ અને સહયોગ વધારવા, તેમજ નાગરિક કેન્દ્રીય ઉકેલો અને પ્રણાલીગત પરિવર્તન વિકસાવવા વિશે છે.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી ડિવિઝનના સીઈઓ (CEO) શ્રી અમિતાભ નાગે સરકાર, શિક્ષણ જગત, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગો વચ્ચેના ખુલ્લા સહયોગ દ્વારા ભારતની સાર્વભૌમ બહુભાષી AI ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણના ભાષિણીના વિઝન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સંસ્થાઓને જોડાવા, સંચાર કરવા અને સાર્થક જાહેર પ્રભાવ ઊભો કરવામાં ભાષા ટેકનોલોજી મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે.
ભાષિણીની ટીમે તેના બહુભાષી AI ઉત્પાદનો અને સેક્ટર-વિશિષ્ટ ઉપયોગના કિસ્સાઓ (યુઝ કેસીસ) ના જીવંત પ્રદર્શનો (લાઈવ ડેમોન્સ્ટ્રેશન) રજૂ કર્યા હતા, જેમાં સ્પીચ-ટુ-ટેક્સ્ટ, સ્પીચ-ટુ-સ્પીચ સિસ્ટમ, ટેક્સ્ટ ટ્રાન્સલેશન, ઓસીઆર, ટ્રાન્સલિટરેશન અને વોઈસ AI જેવી ક્ષમતાઓ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી. આ પ્રદર્શનોએ દર્શાવ્યું હતું કે કેવી રીતે આ ટેકનોલોજી બહુભાષી સંચારને સરળ બનાવી શકે છે, ડિજિટલ જ્ઞાન અને જાહેર સેવાઓ સુધીની પહોંચ સુધારી શકે છે, તેમજ ગવર્નન્સ અને સંસ્થાકીય ઇકોસિસ્ટમમાં સીમલેસ (અવિરત) સંવાદ સક્ષમ કરી શકે છે.
આ ભાગીદારીથી ગવર્નન્સ અને જાહેર સંસ્થાઓમાં બહુભાષી AI ના સ્વીકારને વેગ મળવાની, સહયોગી સંશોધન અને ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન મળવાની તેમજ સુલભતા, જાહેર ભાગીદારી અને નાગરિક-કેન્દ્રીય ડિજિટલ સેવાઓમાં સુધારો કરતી સમાવેશી ભાષા ટેકનોલોજીના વિકાસને ટેકો મળવાની અપેક્ષા છે.
સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશિપના સીઈઓ (CEO) શ્રી સૌરભ જોહરીએ જણાવ્યું હતું કે: "દરેક નેતૃત્વની સફર પોતાનામાં હેતુ અને મૂલ્યોની શોધ સાથે શરૂ થાય છે; કાર્યસ્થળ પર નેતૃત્વ પ્રદર્શિત કરવા અને પ્રણાલીગત પરિવર્તનો લાવવા સાથે જોડાયેલી છે. ભારત અને વિશ્વ માટે રાજકીય નેતૃત્વ, જાહેર નીતિ (પબ્લિક પોલિસી) અને સામાજિક ક્ષેત્રના નેતૃત્વનો વિકાસ કરવા માટે ગાંધીનગર ખાતે આવેલ SOUL કેમ્પસ ટૂંક સમયમાં કાર્યરત કરવામાં આવશે. ભાષિણી સાથેની ભાગીદારી નેતૃત્વના વિકાસમાં ભાષાના અવરોધોને દૂર કરવામાં મદદ કરશે."
ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી ડિવિઝનના સીઈઓ (CEO) શ્રી અમિતાભ નાગે જણાવ્યું હતું કે: "ભારતની AI યાત્રા સમાવેશીતા, નિખાલસતા અને જાહેર પ્રભાવમાં મૂળ ધરાવતી હોવી જોઈએ. ભાષિણી ખાતે, અમે બહુભાષી AI સક્ષમ કરીને ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું લેંગ્વેજ લેયર બનાવી રહ્યા છીએ જે સ્કેલેબલ, સાર્વભૌમ અને દરેક નાગરિક માટે સુલભ છે. SOUL સાથેનો અમારો સહયોગ વાસ્તવિક દુનિયાના લેંગ્વેજ AI સોલ્યુશન્સના વિકાસને વેગ આપવા, સહયોગી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા અને દેશભરમાં ગવર્નન્સ, જ્ઞાન અને ડિજિટલ સેવાઓ સાચા અર્થમાં બહુભાષી અને સુલભ બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સંસ્થાઓ, ઇનોવેશન અને ટેકનોલોજીને એકસાથે લાવે છે."
સ્કૂલ ઓફ અલ્ટીમેટ લીડરશિપના જોઇન્ટ સીઈઓ શ્રી ગૌરવ મહેતાએ જણાવ્યું હતું કે: "આ એમઓયુ (MoU) નો એક મુખ્ય ઘટક સહ-નિર્માણ છે. સતત સહયોગ દ્વારા મોડલને સક્ષમ બનાવવું, તેમાં યોગદાન આપવું અને તેને સંપૂર્ણ બનાવવામાં મદદ કરવી એ આપણા બધાની ફરજ છે."
ડિજિટલ ઈન્ડિયા ભાષિણી ડિવિઝન (DIBD) વિશે
ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન (DIC), MeitY હેઠળ ડિજિટલ ઇન્ડિયા ભાષિણી ડિવિઝન (DIBD) એ AI-સંચાલિત બહુભાષી ડિજિટલ સમાવેશ માટેની ભારતની રાષ્ટ્રીય પહેલ છે. નેશનલ હબ ફોર લેંગ્વેજ ટેકનોલોજી (NHLT) દ્વારા, ભાષિણી 800થી વધુ સરકારી વેબસાઇટ્સને પાવર (બળ) આપે છે, 8 અબજથી વધુ AI ઇન્ફરન્સ સક્ષમ કર્યા છે, દૈનિક 20 મિલિયનથી વધુ પ્રોસેસ કરે છે, અને 36 ભારતીય ટેક્સ્ટ, 23 ભારતીય વોઇસ અને 35 આંતરરાષ્ટ્રીય ભાષાઓને સપોર્ટ કરે છે. DIBD સંશોધન, ઓપન ઇનોવેશન, ડેટાસેટ્સ, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને શૈક્ષણિક સહયોગ દ્વારા બહુભાષી AI ને પણ આગળ વધારે છે, જે ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) ને મજબૂત બનાવે છે.

Ministry of Electronics & IT
Digital India BHASHINI Division (DIBD) and School of Ultimate Leadership (SOUL) Sign MoU to Strengthen Multilingual AI for Governance and Public Service Delivery
Partnership to Enable AI-Powered Multilingual Governance, Public Systems and Institutional Excellence
10 JUL 2026 6:29PM by PIB Ahmedabad
The Digital India BHASHINI Division (DIBD), under the Digital India Corporation (DIC), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), and the School of Ultimate Leadership (SOUL) have signed a Memorandum of Understanding (MoU) to collaborate on advancing multilingual AI solutions for governance, public systems, institutional learning and citizen-centric service delivery through the BHASHINI for Seva/Sanchalan initiative.
The School of Ultimate Leadership (SOUL) and Digital India Bhashini Division entered into an MOU to partner for BHASHINI's multilingual AI ecosystem to support SOUL in making knowledge resources, digital platforms and institutional interactions more accessible across Indian languages, while encouraging wider adoption of indigenous language AI.
SOUL is India's first-of-its-kind institution dedicated to shaping individuals to lead with integrity, altruism, and excellence in the public sphere. SOUL brings together aspiring political leaders, elected leaders, policymakers, administrators and institutional leaders, united by a commitment to serve the nation.
Under the MoU, both organisations will collaborate across BHASHINI Udyat, Mitra, AppMitra, Sahyogi and Pravakta to enable multilingual access to SOUL's programs and digital platforms, develop AI-powered reference applications, strengthen language models through domain-specific datasets, promote linguistic data contribution through Bhashadaan, and undertake joint initiatives in research, innovation and capacity building.
Shri Saurabh Johri, CEO, SOUL, elaborated on the vision of SOUL founded on the belief that every human being has the potential to be a leader. He articulated that leadership is about dealing with ethical dilemmas, examining personal biases, enhancing trust and collaboration, and developing citizen centric solutions and systemic change.
Shri Amitabh Nag, CEO, Digital India BHASHINI Division, highlighted BHASHINI's vision of building India's sovereign multilingual AI ecosystem through open collaboration between government, academia, startups and industry, and emphasised that language technologies will play a key role in helping institutions connect, communicate and create meaningful public impact.
The BHASHINI team presented live demonstrations of its multilingual AI products and sectoral use cases, showcasing capabilities including speech-to-text, speech-to-speech system, text translation, OCR, transliteration and voice AI. The demonstrations illustrated how these technologies can simplify multilingual communication, improve access to digital knowledge and public services, and enable seamless interactions across governance and institutional ecosystems.
The partnership is expected to accelerate the adoption of multilingual AI across governance and public institutions, foster collaborative research and innovation, and support the development of inclusive language technologies that improve accessibility, public participation and citizen-centric digital services.
Shri Saurabh Johri, CEO, School of Ultimate Leadership, said:
"Every leadership journey starts with discovering purpose and values within self; demonstrating leadership at work and driving systemic changes. The SOUL Campus at Gandhinagar will soon be commissioned to develop political leadership, public policy and social sector leadership for India and the World. Partnership with BHASHINI will support overcoming the language barriers in leadership development.”
Shri Amitabh Nag, CEO, Digital India BHASHINI Division, said:
"India's AI journey must be rooted in inclusion, openness and public impact. At BHASHINI, we are building the language layer of India's Digital Public Infrastructure by enabling multilingual AI that is scalable, sovereign and accessible to every citizen. Our collaboration with SOUL brings together institutions, innovation and technology to accelerate the development of real-world language AI solutions, strengthen collaborative ecosystems, and ensure that governance, knowledge and digital services become truly multilingual and accessible across the country."
Shri Gaurav Mehta, Joint CEO, School of Ultimate Leadership, said:
"A key component of this MoU is co-creation. It is incumbent upon all of us to enable, contribute to and help in perfecting the model through sustained collaboration."
About Digital India BHASHINI Division (DIBD)
The Digital India BHASHINI Division (DIBD), under Digital India Corporation (DIC), MeitY, is India's national initiative for AI-driven multilingual digital inclusion. Through the National Hub for Language Technology (NHLT), BHASHINI powers 800+ government websites, has enabled 8+ billion AI inferences, processes 20+ million daily, and supports 36 Indian text, 23 Indian voice, and 35 international languages. DIBD also advances multilingual AI through research, open innovation, datasets, startups, and academic collaboration, strengthening India's Digital Public Infrastructure (DPI).