ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਫੁੱਟਵੇਅਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਨੇ ਫੁੱਟਵੇਅਰ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਕਲੀਅਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 31 ਜੁਲਾਈ, 2027 ਤੱਕ ਵਧਾਈ
ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 4,500 ਤੱਕ ਫੁੱਟਵੇਅਰ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ
09 JUL 2026 7:38PM by PIB Chandigarh
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ) ਨੇ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਫੁੱਟਵੇਅਰ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਫੁੱਟਵੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਦੋ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਆਦੇਸ਼ਾਂ (ਕਿਊਸੀਓਸ) ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸੋਧਾਂ 12 ਜੂਨ, 2026 ਨੂੰ ਐਸਓ 3038(ਈ) ਅਤੇ ਐਸਓ 3037(ਈ) ਰਾਹੀਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ, ਜੋ ਕਿ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਫੁੱਟਵੇਅਰ (ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਆਰਡਰ, ਰਬੜ ਅਤੇ ਪੌਲੀਮਰਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਫੁੱਟਵੇਅਰ (ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ) ਆਰਡਰ, 2024 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੈ।
ਸੋਧਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪੁਰਾਣੇ ਸਟਾਕ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ 31 ਜੁਲਾਈ, 2026 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 31 ਜੁਲਾਈ, 2027 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਜੁੱਤੇ-ਚੱਪਲ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੌਸਮੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਟਾਕ ਇੱਕ ਵਿਕਰੀ ਚੱਕਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵਾਧੂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਬੱਧ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਅਨੁਪਾਲਣ ਦਾ ਬੋਝ ਘਟੇਗਾ, ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਬੋਝ ਘਟੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਬੀਆਈਐਸ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੁੱਤੇ-ਚੱਪਲ ਹੀ ਵੇਚੇ ਜਾਣ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੋਧਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਲਈ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਤੋਂ ਵੀ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਚਮੜੇ ਅਤੇ ਜੁੱਤੇ-ਚੱਪਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੈਰ-ਵਪਾਰਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ 4,500 ਜੋੜੇ ਜੁੱਤੇ-ਚੱਪਲਾਂ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੇਚਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ "ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਨਹੀਂ" ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਅਤੇ ਉਭਰਾ ਹੋਇਆ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਵਜੋਂ ਨਿਪਟਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਉਤਪਾਦ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ, ਇਹ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿ ਉਤਪਾਦ ਮੁਲਾਂਕਣ ਲਈ ਸਿਰਫ ਸਿਰਫ਼ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਮੂਨਾ ਲੈਣ ਤੋਂ ਛੋਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਮੂਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਜਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਹਨ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਹਨ।
ਇਹ ਸੋਧਾਂ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵਿੱਚ 31 ਜੁਲਾਈ, 2027 ਤੱਕ ਸਟਾਕ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਾਲਾਨਾ 4,500 ਜੋੜੇ ਫੁੱਟਵੇਅਰ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਨੁਪਾਲਣ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਉਦਯੋਗ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ "ਜ਼ੀਰੋ ਡਿਫੈਕਟ, ਜ਼ੀਰੋ ਇਫੈਕਟ" ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
DPIIT Amends Footwear Quality Control Orders to Enhance Ease of Doing Business and Strengthen Domestic Manufacturing
DPIIT Extends Legacy Stock Clearance Timeline for Footwear Till 31 July 2027
DPIIT Permits Import of Up to 4,500 Footwear Samples Annually for Research and Development
09 JUL 2026 7:38PM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) has introduced amendments to two Quality Control Orders (QCOs) relating to the footwear sector with the objective of facilitating ease of doing business and strengthening the domestic footwear manufacturing ecosystem. The amendments were notified on 12 June 2026 vide S.O. 3038(E) and S.O. 3037(E), respectively, pertaining to the Footwear made from Leather and other Materials (Quality Control) Order, 2024, and the Footwear made from All Rubber and all Polymeric Material and its Components (Quality Control) Order, 2024.
Under the amendments, the timeline for clearance of legacy stock has been extended from 31 July 2026 to 31 July 2027. As footwear products are largely seasonal and inventories often remain within the supply chain beyond a single selling cycle, the additional one-year period will provide manufacturers, distributors and retailers adequate time for the orderly liquidation of existing stock. The extension is expected to reduce the compliance burden, minimise disruption to trade and ensure that only BIS-certified footwear products are sold in the market thereafter.
The amendments also provide an exemption for the import of samples for Research & Development (R&D). Manufacturers of leather and footwear products may import up to 4,500 pairs of footwear annually for research and development and other non-commercial purposes. Such samples shall not be sold commercially, must be prominently marked and embossed with the words "NOT FOR SALE", and shall be disposed of as scrap after use. Manufacturers will be required to maintain year-wise records of such imports and furnish the same to the Government as and when required.
The sample exemption has been introduced to enable manufacturers to evaluate product designs, assess whether documentation alone is sufficient for product assessment, and determine the quantity of samples genuinely required for research and development. Samples imported under this provision are intended exclusively for vendor presentations or for replication and subsequent manufacture within India and are expressly prohibited from commercial sale.
These amendments reflect DPIIT's continued commitment to strengthening India's quality ecosystem while promoting ease of doing business. The transitional provisions, including the extension of the legacy stock clearance deadline until 31 July 2027 and the annual import of up to 4,500 pairs of footwear samples for research and development, are intended to ease compliance, support product development and innovation, and facilitate industry operations without compromising quality standards. The measures are aligned with the Prime Minister's vision of "Zero Defect, Zero Effect" manufacturing and are expected to advance the objectives of the Make in India initiative while strengthening India's position as a global hub for quality manufacturing.