संरक्षण मंत्रालय
वर्धा येथील एनसीसी कॅम्पजवळच्या विहिरीत 18 तास अडकलेल्या स्थानिक रहिवाशाची एनसीसी पथकाकडून सुटका
06 JUL 2026 8:00PM by PIB Mumbai
नागपूर,6 जुलै 2026
वर्धा येथे कम्बाइन्ड ॲन्युअल ट्रेनिंग कॅम्प (CATC-605) च्या कार्यालयाजवळील विहिरीत पडलेल्या स्थानिक नागरिकाला, नागपूरच्या क्रमांक 3 महाराष्ट्र (मुली) बटालियन एनसीसीच्या जवानांनी धैर्याने आणि प्रसंगावधान राखून वाचवले.
एका स्थानिक महिलेने 3 जुलै 2026 रोजी सकाळी 11:30 वाजता कॅम्प डेप्यूटी कमांडंट मेजर रिझू रावत यांची भेट घेतली आणि विहिरीतून मदतीसाठी आवाज ऐकू आल्याचे त्यांना सांगितले. वर्धा सेवाग्राम येथील रहिवासी आणि आपले शेजारी जीवन टाकसांडे (वय 55), विहिरीत पडले असल्याची माहिती त्या महिलेने दिली.
मेजर रिझू रावत यांनी तात्काळ कॅम्प कमांडंट लेफ्टनंट कर्नल प्रीती तिवारी यांना संबंधित घटनेची कल्पना दिली. सुभेदार मेजर चंद्र भान सिंग, हवालदार (नर्सिंग असिस्टंट) जंगले जी.बी, नायक (नर्सिंग असिस्टंट) गणेश आणि एमटीएस ड्रायव्हर विशाल यांच्यासह तातडीने घटनास्थळी रवाना झाले.
कॅम्पवर उपलब्ध असलेल्या दोरखंड आणि सुरक्षा साधनांचा वापर करून बचावकार्य सुरू करण्यात आले. एनडीआरएफ जवानांकडून रेस्क्यू ट्यूबदेखील मागवण्यात आली. जीवन टाकसांडे हे 2 जुलै 2026 रोजी सायंकाळी 6 वाजता विहिरीत पडले होते, त्यांना सुमारे 18 तासांनी 3 जुलै 2026 रोजी दुपारी 12 वाजता सुरक्षितपणे बाहेर काढण्यात आले. त्यानंतर त्यांना एनसीसी कॅम्पमध्ये प्रथमोपचार आणि वैद्यकीय मदत देण्यात आली.
एनसीसी कर्मचाऱ्यांमुळेच मला आज नवजीवन मिळाले आहे. त्यांनी मला योग्य मार्गदर्शन करून विहिरीबाहेर काढले आणि माझे प्राण वाचवले. मी एनसीसी शिबिरातील सर्व कर्मचाऱ्यांचे मनापासून आभार मानतो, अशा शब्दात टाकसांडे यांनी कृतज्ञता व्यक्त केली.
EWGF.jpeg)
प्रीती तिवारी यांनी या पथकाच्या तत्परतेचे आणि नि:स्वार्थ सेवेचे कौतुक केले. एनसीसीचे 'एकता आणि शिस्त' हे ब्रीदवाक्य सार्थ ठरवणारी ही घटना असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
ही तत्पर बचाव मोहीम एनसीसीच्या राष्ट्र उभारणी आणि नियमित प्रशिक्षण उपक्रमांच्या पलीकडे जाऊन समाजसेवेप्रती असलेल्या त्यांच्या कटिबद्धतेचे दर्शन घडवते.

Ministry of Defence
NCC Team Rescues Local Resident Trapped in Well for 18 Hours Near NCC Camp, Wardha
06 JUL 2026 6:14PM by PIB Mumbai
Nagpur : 6 July 2026
In a remarkable display of courage and presence of mind, personnel of No. 3 Maharashtra (Girls) Battalion NCC, Nagpur, successfully rescued a local resident who had fallen into a well adjacent to the Camp Office of the Combined Annual Training Camp (CATC-605) being conducted in Wardha.
On 03 Jul 2026 at 1130 hrs, the Deputy Camp Commandant, Major Rizu Rawat, was approached by a local resident who reported hearing cries for help from a well. The woman informed him that her neighbour, Jeevan Taksande (55), a resident of Sevagram, Wardha, had fallen into the well and that none of the passers-by had stopped to help.
Upon receiving the information, Major Rizu Rawat informed the Camp Commandant, Lt Col Priti Tiwari, and immediately proceeded to the site along with Subedar Major Chandra Bhan Singh, Havildar (Nursing Assistant) Jangale G.B., Naik (Nursing Assistant) Ganesh, and MTS Driver Vishal.
A rescue operation was launched using ropes and safety equipment available at the camp. A rescue tube was also procured from NDRF personnel who were conducting a lecture for NCC cadets at the camp. The victim, who had fallen into the well at 1800 hrs on 02 Jul 2026, was safely rescued at 1200 hrs on 03 Jul 2026 after being trapped for approximately 18 hours. He was brought to the NCC camp, where first aid and medical attention were provided.
EWGF.jpeg)
Expressing his gratitude, the survivor said, "I slipped and fell into the well on the evening of 02 Jul 2026. Because of the NCC staff, I have been given a new life today. They guided me, used a rescue tube to lift me out, and saved me. I sincerely thank all the staff of the NCC camp."
Lt Col Priti Tiwari, Officer Commanding, No. 3 Maharashtra (Girls) Battalion NCC, commended the team for its swift response and selfless service, stating that the incident exemplifies the NCC motto, 'Unity and Discipline.'
The prompt rescue reflects the NCC's commitment to nation-building and community service beyond its routine training activites.