ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਪੀਈਡੀਏ ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ ਨੂੰ ਅਰੇਕੋ ਚੈਰੀ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰੋਜ਼ ਪਲੱਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਪ ਭੇਜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ
ਸ਼ੋਪੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸਟੋਨ ਫਰੂਟਸ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਨਵੇਂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
04 JUL 2026 8:16PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਥਾਰਟੀ (ਏਪੀਈਡੀਏ), ਨੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ (ਯੂਏਈ) ਦੇ ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਅਤੇ ਦੁਬਈ ਲਈ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਰੇਕੋ ਚੈਰੀ (ਉੱਚ ਘਣਤਾ ਵਾਲੀ ਯੂਰਪੀਅਨ ਮਿੱਠੀ ਚੈਰੀ) ਅਤੇ ਸੈਂਟਰੋਜ਼ ਪਲੱਮ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਪ ਦੀ ਵਰਚੁਅਲ ਲਾਂਚਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਸ਼ੋਪੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇੱਕ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸਟੋਨ ਫਰੂਟਸ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਪ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਭਾਰਤੀ ਫਲਾਂ ਦੀ ਵੱਧਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਵਰਚੁਅਲ ਫਲੈਗ ਆਫ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਏਪੀਈਡੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਦੇਵ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਏਪੀਈਡੀਏ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਨਿਰਯਾਤਕ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਰੀਦਦਾਰ ਅਤੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
ਇਸ ਉਪਲਬਧੀ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਏਪੀਈਡੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਦੇਵ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਬਾਗਬਾਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਏਪੀਈਡੀਏ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਯੂਏਈ ਨੂੰ ਅਰੇਕੋ ਚੈਰੀ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰੋਜ਼ ਪਲੱਮ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਫਲਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।"
ਇਸ ਨਿਰਯਾਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ । ਨਿਰਯਾਤ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਚੈਰੀ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਘਰੇਲੂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਪਲੱਮ 'ਤੇ 120 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਫਲ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਤੋਂ ਸ਼ੋਪੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਨਿਰਯਾਤ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ, ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਸਟੋਨ ਫਰੂਟਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਏਪੀਈਡੀਏ ਮਾਰਕੀਟ ਲਿੰਕੇਜ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਭਰੋਸਾ ਸਹਾਇਤਾ, ਖਰੀਦਦਾਰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਸਹੂਲਤ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਯੂਏਈ ਨੂੰ ਅਰੇਕੋ ਚੈਰੀ ਅਤੇ ਸੈਂਟਰੋਜ਼ ਪਲੱਮ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਾਜ਼ੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Commerce & Industry
APEDA Facilitates First Export Shipment of Areko Cherries and Scentrose Plums from Jammu & Kashmir to UAE
Export of premium stone fruits sourced from Shopian and Pulwama creates new market opportunities and enhances farmers' returns
04 JUL 2026 8:16PM by PIB Delhi
The Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), under the Ministry of Commerce & Industry, facilitated the virtual flag-off of the first export shipment of premium Areko Cherries (High-Density European Sweet Cherries) and Scentrose Plums from the Union Territory of Jammu & Kashmir to Abu Dhabi and Dubai in the United Arab Emirates (UAE).
The export consignment, comprising one metric tonne of premium stone fruits sourced from farmers in Shopian and Pulwama districts, highlights the growing export potential of Jammu & Kashmir's high-value horticultural produce and the increasing global demand for premium Indian fruits.
The virtual flag-off ceremony was led by APEDA Chairman Abhishek Dev. The programme was attended by officers of APEDA, officials of the Department of Horticulture, Government of Jammu & Kashmir, exporters, international buyers and other stakeholders from the horticulture sector. The event showcased the collaborative efforts of all stakeholders towards promoting exports of premium horticultural produce from the region.
Congratulating the farmers and the exporter on this milestone APEDA Chairman Abhishek Dev, said, "Jammu & Kashmir has emerged as an important hub for premium horticultural produce with immense export potential. APEDA remains committed to facilitating market access for farmers through export promotion initiatives, quality enhancement and global buyer outreach. The export of Areko Cherries and Scentrose Plums to the UAE reflects the growing international demand for India's premium fruits and will create new opportunities for growers while contributing to higher incomes through better price realisation."
The export initiative is expected to significantly benefit farmers by providing access to premium international markets and ensuring better price realisation. Growers associated with the export supply chain realised nearly 60 per cent higher returns for cherries and 120 per cent higher returns for plums compared to prevailing domestic market prices, demonstrating the substantial value addition achieved through export-led market access.
The successful shipment is expected to create new export opportunities for growers in Shopian and Pulwama, encourage wider adoption of export-oriented production practices and further strengthen the global presence of Jammu & Kashmir's premium stone fruits.
APEDA continues to promote exports of high-quality agricultural produce through market linkage initiatives, quality assurance support, buyer outreach programmes and export facilitation measures. The export of Areko Cherries and Scentrose Plums to the UAE marks another significant step towards expanding India's fresh fruit exports, enhancing farmers' income and strengthening the country's presence in international markets.