ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ IIPA ਵਿਖੇ 52ਵੇਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਨ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (APPPA) ਦੇ ਨਵੇਂ ਫਾਰਮੈਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਅਪਡੇਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਆਪਨ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਚੁਸਤ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
10-ਮਹੀਨੇ ਦਾ APPPA ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2047 ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸੰਚਾਰ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸੋਚ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
01 JUL 2026 5:15PM by PIB Chandigarh
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮਾਮਲੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਅਮਲਾ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਬੁੱਧਵਾਰ ਨੂੰ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (IIPA) ਵਿਖੇ 52ਵੇਂ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਨ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (APPPA) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਫੈਕਲਟੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮੱਗਰੀ ਅੱਪਡੇਟ ਦੇ ਨਾਲ ਅਧਿਆਪਨ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਜੋ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ, ਤੇਜ਼ ਅਨੁਕੂਲਨ ਅਤੇ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਨਰਗਠਿਤ APPPA ਨੂੰ 2047 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ "ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ" ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੱਸਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸੰਗਿਕ ਰਹਿਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ IIPA ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਐੱਸ.ਐਨ. ਬਗਾੜੇ, ਡਾ. ਚਾਰੂ ਮਲਹੋਤਰਾ ਸਮੇਤ ਸੀਨੀਅਰ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਉੱਘੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਸਰਵਿਸਿਜ਼, ਸੈਂਟਰਲ ਸਿਵਲ ਸਰਵਿਸਿਜ਼, ਡਿਫੈਂਸ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ 52ਵੇਂ APPPA ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (DoPT) ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਦਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਰਾਹੀਂ ਸੀਨੀਅਰ ਜਨਤਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਰਣਨੀਤਕ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਸਥਾਪਿਤ ਆਈਆਈਪੀਏ ਦੀ ਮਾਣਮੱਤੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸੰਗਠਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਨ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਇਸਨੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਢਾਲ ਕੇ ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਉਮੀਦਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੋਂ ਪਰੇ ਫੈਲ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ, ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ, ਜਨਤਕ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ , " ਅੱਜ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਚਲਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੌਜੂਦ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਆਦਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੁੜ-ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਫਲਸਫੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ APPPA ਨੂੰ ਚਾਰ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ-ਵਿਭਿੰਨ ਫੈਕਲਟੀ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਮਕਾਲੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਤੇ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਪੁਨਰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੀਨੀਅਰ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹਾਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਉੱਦਮੀਆਂ, ਸੰਚਾਰ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸਿਰਜਣਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅਸਲ-ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਕੁਆਂਟਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਝ ਦੇ ਖੇਤਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਾ ਕਿ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਬਦਲ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੰਚਾਰ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਚਾਰ, ਵਿਵਹਾਰਕ ਸਿਖਲਾਈ, ਕੇਸ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਿਛੋਕੜਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੌਰਾਨ ਬੌਧਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸੁਕ ਰਹਿਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਖੁਦ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਵਿਕਾਸਾਂ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਨੂੰ ਅਰਥਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਨੀਂਹ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਜਿਸ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਇਹ ਮੰਨ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਭ ਕੁਝ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਉਸੇ ਦਿਨ ਅਸੀਂ ਸਿੱਖਣਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਕਿੱਥੋਂ ਆਏ ਹੋਣ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ, ਖੁਫੀਆ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਫੌਜ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਆਪਕ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਆਪਣੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ-ਨਾਗਰਿਕ ਤਾਲਮੇਲ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਨਕਲੀ ਬੁੱਧੀ, ਪੁਲਾੜ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਭਵ, ਨੀਤੀ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਜਨਤਕ ਸੰਚਾਰ, ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸ਼ਾਸਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ-ਸਰਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸੁਝਾਵਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੇਤਰ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ IIPA ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸ਼ਾਸਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ, ਅਤੇ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤਾ, ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਾਸਨ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਥਲੱਗ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੱਲਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਸ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ APPPA ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟ ਫੀਡਬੈਕ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਉਦੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਉਹ ਸੁਣਨ, ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਿੱਖਣਾ ਇੱਕ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਸਾਂਝੇ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨੂੰ ਅਮੀਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਮੁੜ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ APPPA ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਭਿਆਸ ਵਜੋਂ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਉਣ, ਅਤੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਜਵਾਬਦੇਹ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ, ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਅਰਥਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh Inaugurates Revamped 52nd Advanced Professional Programme in Public Administration (APPPA) at IIPA; Calls for continuous revamping of teaching curriculum with faculty diversity, institutional collaboration, interactive learning and content update
Minister stresses Agile, Technology-Driven and Citizen-Centric Governance model for teaching
10-Month APPPA Brings Together Senior Officers from Diverse Services to Prepare Policy Leaders for Viksit Bharat @2047
Future Administrators need to be Lifelong Learners Equipped with Technology, Communication Skills and Interdisciplinary Thinking: Dr. Jitendra Singh
01 JUL 2026 5:15PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and Minister of State in the Prime Minister's Office, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today inaugurated the 52nd Advanced Professional Programme in Public Administration (APPPA) at the Indian Institute of Public Administration (IIPA), calling for continuous revamping of the teaching curriculum with faculty diversity, institutional collaboration, interactive learning and content update.
The Minister said that governance in the 21st century demands a new generation of administrators capable of learning continuously, adapting rapidly and leading confidently in an era driven by technology, innovation and citizen participation.
Describing the redesigned APPPA as a significant step towards preparing "Policy Architects" for Viksit Bharat @2047, he said institutions entrusted with capacity building must evolve continuously to remain relevant in a fast-changing governance landscape.
The inaugural programme was attended by Director General, IIPA, S.N. Bagde, senior faculty members including Dr. Charu Malhotra, distinguished academicians and experts, along with participants of the 52nd APPPA drawn from the All-India Services, Central Civil Services, Defence Services and other government organisations. Sponsored by the Department of Personnel and Training (DoPT), the ten-month flagship executive programme has been comprehensively redesigned to strengthen leadership, strategic decision-making and interdisciplinary understanding among senior public functionaries through a blend of academic learning, practical exposure and institutional collaboration.
Recalling IIPA's distinguished legacy since its establishment soon after Independence, Dr. Jitendra Singh said the institution was created at a time when India had very few organised centres dedicated to training public administrators. Over the decades, it played a defining role in nurturing generations of civil servants who contributed significantly to nation-building. He said the time had now come to build upon that legacy by aligning public administration with the rapidly changing realities of governance, technological advancement and global developments.
The Minister said governance has witnessed a fundamental transformation over the last decade with greater emphasis on transparency, accountability, technology-driven service delivery and time-bound implementation. He said the expectations from civil servants have expanded far beyond conventional administration and now require an understanding of emerging technologies, digital governance, public communication and collaborative policymaking.
"Governance today cannot be driven by yesterday's curriculum," Dr. Jitendra Singh said, adding that institutions responsible for training administrators must constantly reinvent themselves to prepare officers for challenges that did not even exist a decade ago. He said every administrator should cultivate the habit of lifelong learning because knowledge and technology are evolving at an unprecedented pace.
Sharing the philosophy behind the redesigned programme, Dr. Jitendra Singh said APPPA has been restructured around four major pillars, diverse faculty, institutional collaboration, contemporary curriculum and interactive learning. He said future administrators should learn not only from senior bureaucrats and academicians but equally from innovators, entrepreneurs, communication experts, scientists, technology leaders and practitioners who are shaping governance through real-world experience.
Emphasising the growing importance of technology in public administration, the Minister said Artificial Intelligence, cyber security, quantum technologies and digital governance are no longer specialised subjects but essential areas of understanding for administrators responsible for policy formulation and implementation. At the same time, he said technology must always strengthen trust between the government and citizens rather than become a substitute for human sensitivity.
Dr. Jitendra Singh also described communication as one of the defining competencies of modern governance. He said today's civil servants are required to communicate effectively with political leadership, citizens and the media, making communication an indispensable component of public administration. He added that the programme therefore places greater emphasis on communication, practical learning, case studies and interaction with domain experts from diverse backgrounds.
Encouraging the participants to remain intellectually curious throughout their careers, Dr. Jitendra Singh said effective leadership begins with the willingness to learn every day. He shared that he himself makes it a point to study emerging technologies and new developments regularly, adding that humility remains the foundation of meaningful learning. "The day we believe we know everything, we stop learning," he remarked, urging officers to remain open to new ideas irrespective of where they come from.
The Minister also interacted extensively with participants representing the Indian Police Service, Indian Telecom Service, intelligence organisations and officers from the Army and Navy, who shared their expectations from the programme and discussed the evolving challenges before public administration. Participants highlighted the growing importance of defence-civil coordination, cyber security, Artificial Intelligence, space technologies, international exposure, policy implementation, public communication and whole-of-government approaches in addressing emerging governance challenges.
Responding to the suggestions, Dr. Jitendra Singh welcomed greater collaboration with premier institutions, domain experts, innovators, industry leaders and international organisations. He encouraged IIPA to continue enriching the programme through interaction with practitioners from government and the private sector, exposure to best governance practices from across India and abroad, and stronger engagement with experts working in emerging technologies and public policy. He also suggested creating more opportunities for participants to exchange experiences across services, recognising that many of today's governance challenges require integrated solutions rather than isolated institutional responses.
The Minister further encouraged participants to document their experiences throughout the ten-month programme and provide candid feedback to help refine future editions of APPPA. He said institutions grow stronger when they are willing to listen, adapt and continuously improve, adding that learning should remain a two-way process in which faculty and participants enrich one another through shared knowledge and experience.
Concluding his address, Dr. Jitendra Singh expressed confidence that the revamped APPPA would prepare administrators capable of leading India's governance transformation in the decades ahead. He urged the participants to use the programme not merely as an academic exercise but as an opportunity to broaden their perspectives, build enduring professional networks across services and institutions, and contribute meaningfully towards building a responsive, innovative, technology-driven and citizen-centric governance system in line with the vision of Viksit Bharat @2047.