संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण दलांची युद्धसज्जता वाढवण्यासाठी डीएसीकडून 52,000 कोटी रुपयांच्या भांडवली खरेदी प्रस्तावांना मंजुरी
03 JUL 2026 4:02PM by PIB Mumbai
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली 03 जुलै 2026 रोजी झालेल्या संरक्षण अधिग्रहण परिषदेने (DAC) संरक्षण दलांच्या विविध खरेदी प्रस्तावांसाठी सुमारे 52,000 कोटी रुपयांच्या 'आवश्यकतेच्या मंजुरीला' (AoN) म्हणजेच तत्वतः प्रशासकीय मंजुरी दिली आहे.
भारतीय लष्करासाठी, अँटी-अनमॅन्ड एरियल व्हेईकल (UAV) इलेक्ट्रॉनिक वॉरफेअर सिस्टम 'आकाश तरंग', मॅन पोर्टेबल अँटी-टँक गाइडेड मिसाइल (MPATGM) सिस्टम, मीडियम रेंज सर्फेस-टू-एअर मिसाइल (MRSAM) वेपन सिस्टम, व्हेरी शॉर्ट रेंज एअर डिफेन्स सिस्टम (V-SHORADS), रणगाड्यांसाठी ॲक्टिव्ह प्रोटेक्शन सिस्टम आणि जेट-आधारित कामिकाझे ड्रोन सिस्टमच्या खरेदीला मंजुरी देण्यात आली आहे.
'आकाश तरंग' लष्कराच्या तुकड्यांना ड्रोनविरोधी (anti-UAV) प्रभावी संरक्षण प्रदान करेल. मॅन पोर्टेबल अँटी-टँक गाइडेड मिसाइल (MPATGM) शत्रूच्या यांत्रिक आव्हानांचा सामना करण्यासाठी पायदळाची (Infantry) क्षमता अधिक मजबूत करेल. तर मीडियम रेंज सर्फेस-टू-एअर मिसाइल (MRSAM) यंत्रणा विविध प्रकारच्या हवाई धोक्यांपासून मध्यम पल्ल्याचे हवाई संरक्षण प्रदान करते.
मल्टी-स्पेक्ट्रल सेन्सिंग असलेले व्ही-शोराड्स यंत्रणा भारतीय लष्कराची प्रत्युत्तर देणाऱ्या-उपायांची लवचिकता आणि परिणामकारकता वाढवेल. ॲक्टिव्ह प्रोटेक्शन सिस्टम रणगाड्यांची संरक्षण प्रणाली सुधारण्यास आणि त्यांची रणांगणावरील टिकून राहण्याची क्षमता वाढवण्यासाठी उपयुक्त असेल. तर जेट-आधारित कामिकाझे ड्रोन अधिक संहारकक्षम आणि सुरक्षेसह उत्तम इलेक्ट्रॉनिक वॉरफेअर क्षमता वृद्धिंगत करणारे आहेत. त्याच प्रकारे ते किफायतशीरही आहेत.
भारतीय नौदलासाठी, मल्टी इन्फ्लुएन्स ग्राउंड माइन(MIGM), नेव्हल शिपबॉर्न अनमॅन्ड एरियल सिस्टम ची खरेदी आणि इलेक्ट्रिक प्रोपल्शन सिस्टमसाठी लँड बेस्ड टेस्टिंग फॅसिलिटी उभारण्यास मंजुरी देण्यात आली आहे.
MIGM शत्रूच्या हालचालींवर मर्यादा आणेल. प्रगत सेन्सर्सनी सुसज्ज असलेली NSUAS यंत्रणा भारतीय नौदलाच्या सभोवतालच्या परिस्थितीबाबतच्या दक्षतेत वाढ करेल. तर LBTF यंत्रणा भारतीय नौदलाच्या जहाजांसाठी लागणाऱ्या मोटर्स आणि संबंधित प्रोपल्शन यंत्रणांच्या चाचणीची आवश्यकता पूर्ण करेल.
भारतीय हवाई दलासाठी, फिक्स्ड-विंग बेस्ड हाय अल्टिट्यूड सुडो सॅटेलाइट (FW-HAPS) आणि इतर प्रस्तावांच्या खरेदीला मंजुरी देण्यात आली आहे. FW-HAPS ही यंत्रणा भारतीय हवाई दलासाठी सातत्यपूर्ण गोपनीय माहिती गोळा करणे, पाळत ठेवणे आणि शोध घेणे, दूरसंचार तसेच रिमोट सेन्सिंगची कामे करेल.

Ministry of Defence
DAC approves capital acquisition proposals worth Rs 52,000 crore to enhance combat readiness of Defence Forces
03 JUL 2026 4:02PM by PIB Delhi
The Defence Acquisition Council (DAC), under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh on July 03, 2026, accorded Acceptance of Necessity (AoN) i.e., in-principle administrative approval to various acquisition proposals for the Defence Forces at an estimated cost of about Rs 52,000 crore. For the Indian Army, approval of granted for the procurement of Anti-Unmanned Aerial Vehicles (UAV) Electronic Warfare System ‘AKASH TARANG’, Man Portable Anti-Tank Guided Missile (MPATGM) Systems, Medium Range Surface-to-Air Missile (MRSAM) Weapon System, Very Short Range Air Defence System (V-SHORADS), Active Protection System for Tanks and Jet Based Kamikaze Drone System.
AKASH TARANG will provide effective anti-UAV protection to the Army Formations. The MPATGM will enhance the potential of the Infantry to counter mechanised threats of the adversary. The MRSAM system provides medium range air defence against a variety of stand-off aerial threats.
The V-SHORADS with multi-spectral sensing will enhance counter-measure resilience and effectiveness of the Indian Army. The Active Protection System will be capable of improving the defence mechanism of tanks and enhance their survivability. The Jet-Based Kamikaze Drones provide better Electronic Warfare capability with greater lethality and survivability while also being cost effective.
For the Indian Navy, approval was given for the procurement of Multi Influence Ground Mine (MIGM), Naval Shipborne Unmanned Aerial System (NSUAS) and the setting-up of Land Based Testing Facility (LBTF) for Electric Propulsion System. The MIGM will deny freedom of manoeuvre to the adversary. The NSUAS, equipped with advanced sensors, will enhance situational awareness of the Indian Navy. The LBTF will meet the testing requirements for Motors and associated Propulsion Systems of the Indian Naval assets.
For the Indian Air Force, the approval was accorded for the procurement of Fixed-Wing Based High Altitude Pseudo Satellite (FW-HAPS) and other proposals. The FW-HAPS will carry out persistent Intelligence, Surveillance & Reconnaissance, telecommunication and remote sensing for the Indian Air Force.