PIB Backgrounder
ઉદ્યોગસાહસિકતાથી સશક્તિકરણ સુધી: MSMEની વિકાસગાથા
બદલાતી અર્થવ્યવસ્થામાં વિકાસના એન્જિન
26 JUN 2026 11:24AM by PIB Ahmedabad
કારીગરો અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગોથી લઈને નવીન ઉત્પાદકો સુધી, MSME ભારતની વિકાસગાથાને શક્તિ આપી રહ્યા છે. સતત સુધારાઓ, ડિજિટલાઇઝેશન અને લક્ષિત સમર્થન દ્વારા, લાખો સાહસો નાણાં, ટેકનોલોજી, કૌશલ્ય અને બજારોમાં વધુ સુલભતા મેળવી રહ્યા છે. રોજગાર, ઉત્પાદન અને નિકાસમાં આ ક્ષેત્રનું વિસ્તરતું યોગદાન તેના વધતા મહત્વ પર ભાર મૂકે છે. જેમ જેમ ભારત વિકાસ ભારત 2047 તરફ આગળ વધે છે, તેમ તેમ આ ક્ષેત્ર રોજગાર, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ટકાઉ આર્થિક વિકાસને આગળ વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે.
ભારતના MSME: સમાવેશી આર્થિક વિકાસને શક્તિ આપવી
ભારતના દરેક ખૂણામાં, ઉદ્યોગો એક અલગ સ્વરૂપ ધારણ કરે છે. તે પેઢી દર પેઢીની કારીગરીને સાચવતો વણકર હોઈ શકે છે, વૈશ્વિક બજારોમાં સેવા આપતો નાનો ઉત્પાદક હોઈ શકે છે, વ્યવસાય બનાવતી મહિલા ઉદ્યોગસાહસિક હોઈ શકે છે, અથવા સ્ટાર્ટઅપ બનાવતી યુવાન નવીનતા હોઈ શકે છે. વ્યાપ અને ક્ષેત્રમાં વૈવિધ્યસભર છતાં ભાવનામાં એકતા ધરાવતા, આ લાખો સાહસો ભારતના MSME ઇકોસિસ્ટમનો પાયો બનાવે છે.
IMG_256
આજે, MSMEs ફક્ત વ્યવસાયિક સાહસો કરતાં ઘણા વધારે છે. તેઓ રોજગાર, નવીનતા અને સમાવેશી વિકાસના એન્જિન છે, જે ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં બંને રીતે તકોનું સર્જન કરે છે. ઔપચારિકીકરણ, ડિજિટલ પરિવર્તન અને સતત નીતિગત હસ્તક્ષેપો દ્વારા પ્રેરિત, આ ક્ષેત્રનો વિસ્તાર ચાલુ રહે છે. તે આત્મનિર્ભર ભારત અને વિકાસ ભારત 2047ના વિઝનને આગળ ધપાવતા અર્થતંત્રમાં તેના યોગદાનને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. ઉદ્યોગસાહસિકતાથી સશક્તિકરણ સુધી, MSMEની વિકાસગાથાને વધુને વધુ ભારતના વિકાસ અને પરિવર્તનની ગાથા બની રહી છે.
IMG_257એન\
ભારતનું MSME લેન્ડસ્કેપ: સ્કેલ, વિવિધતા અને અસર
આજે ભારતના આર્થિક વિકાસ અને ઔદ્યોગિક વિકાસને આગળ ધપાવવામાં MSMEs મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. અર્થતંત્રમાં તેમની વિસ્તરતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરતા, સરકારે 1 એપ્રિલ 2025થી MSMEsની વ્યાખ્યામાં સુધારો કર્યો છે. રોકાણ અને વાર્ષિક ટર્નઓવરના આધારે, તે ઉદ્યોગોને વિસ્તરણ માટે વધુ જગ્યા પૂરી પાડે છે અને સાથે સાથે નીતિગત સમર્થનનો લાભ પણ મેળવે છે.
IMG_258
IMG_259
જાન્યુઆરી 2026ના ડેટા દર્શાવે છે કે આ ક્ષેત્ર GDPમાં લગભગ 31.1%, મેન્યુફેક્ચરિંગ આઉટપુટમાં 35.4% અને નિકાસમાં 48.58% યોગદાન આપે છે. 38.9 કરોડથી વધુ લોકો રોજગારી સાથે, MSME કૃષિ પછી રોજગારનો બીજો સૌથી મોટો સ્ત્રોત છે.
આર્થિક સૂચકાંકોથી આગળ વધીને, MSMEs સમગ્ર દેશમાં એક જીવંત ઉદ્યોગસાહસિક સંસ્કૃતિને પોષી રહ્યા છે. આ ક્ષેત્ર પ્રથમ પેઢીના ઉદ્યોગસાહસિકો, મહિલા-આગેવાની હેઠળના સાહસો અને યુવાનો-આગેવાની હેઠળના સાહસો માટે પ્રવેશદ્વાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, ખાસ કરીને અર્ધ-શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં. આ પરિવર્તનને સક્ષમ સુધારાઓની શ્રેણી દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. ડિજિટલ ક્રેડિટ એસેસમેન્ટ મોડેલ અને SIDBI ને ઉન્નત ઇક્વિટી સપોર્ટ જેવી પહેલો ઔપચારિક નાણાકીય સુવિધાઓ સુધી તેમની પહોંચને વિસ્તૃત કરી રહી છે.
IMG_260
પરિવર્તનનું વર્ષ
205-26નું વર્ષ ભારતની MSME ની વિકાસગાથામાં એક મહત્વપૂર્ણ પ્રકરણ હતું. તેમાં અનેક સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિઓ જોવા મળી જેણે ઔપચારિકીકરણ, ધિરાણ ઍક્સેસ, ટેકનોલોજી અપનાવવા, ફરિયાદ નિવારણ અને બજાર વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારતના MSME ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવ્યું.
ઔપચારિકતા નવી ઊંચાઈએ પહોંચે છે
• જૂન 2026 સુધીમાં, ઉદ્યોગ નોંધણી પોર્ટલ અને ઉદ્યોગ સહાય પ્લેટફોર્મ હેઠળ નોંધણીઓનો આંકડો 8.7 કરોડને વટાવી ગયો.
• ઔપચારિક ઉદ્યોગસાહસિક આધારના વિસ્તરણથી લાખો સૂક્ષ્મ અને નાના વ્યવસાયો માટે સંસ્થાકીય નાણાં, સરકારી યોજનાઓ અને બજારની તકોની સુલભતામાં સુધારો થયો.
ધિરાણની પહોંચનો વિસ્તાર કરવો
• ક્રેડિટ ગેરંટી ફંડ ટ્રસ્ટ ફોર માઇક્રો એન્ડ સ્મોલ એન્ટરપ્રાઇઝ (CGTMSE) 25 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા.
• 1 જાન્યુઆરીથી 30 નવેમ્બર, 2025ના સમયગાળા દરમિયાન ₹3.77 લાખ કરોડની 29.03 લાખ ગેરંટી મંજૂર કરવામાં આવી છે .
• ધિરાણ ઉપલબ્ધતામાં સુધારો કરવા માટે, ગેરંટી કવરેજ મર્યાદા ₹5 કરોડથી વધારીને ₹10 કરોડ કરવામાં આવી હતી, જેનાથી MSME માટે મોટી કોલેટરલ-મુક્ત સહાય શક્ય બની હતી.
ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ અને કાથી ક્ષેત્ર નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે
• વર્ષ દરમિયાન ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગનું વેચાણ ₹1.27 લાખ કરોડને વટાવી ગયું.
• સતત વૃદ્ધિ સ્થાનિક રીતે ઉત્પાદિત માલની વધતી માંગ અને રોજગાર સર્જનમાં ગ્રામીણ ઉદ્યોગોની વધતી ભૂમિકાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
• કોઇર ક્ષેત્રમાં પણ મજબૂત નિકાસ વૃદ્ધિ અને ટેકનોલોજી અપનાવવામાં આવી હતી. 2025-26માં કોઇરની નિકાસ ₹6614.40 પર પહોંચી ગઈ .
પ્રતિભાવશીલ અને ટેકનોલોજી-આધારિત શાસન
• MSME સમાધાન પોર્ટલ સૂક્ષ્મ અને લઘુ ઉદ્યોગો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા વિલંબિત ચુકવણી વિવાદોને ઉકેલવાનું ચાલુ રાખ્યું. જૂન 2026 સુધીમાં, પોર્ટલને ₹55,244.29 કરોડના દાવાઓ સાથે સંકળાયેલી 2,56,892 અરજીઓ મળી હતી. આમાંથી, MSE સુવિધા પરિષદો દ્વારા 58,148 કેસોનો સફળતાપૂર્વક નિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો.
• ચેમ્પિયન્સ પોર્ટલે ઉદ્યોગો માટે ફરિયાદ નિવારણને મજબૂત બનાવ્યું. 2025-26 દરમિયાન, તેને 39,494 ફરિયાદો મળી, જેમાંથી 39,387નું નિરાકરણ કરવામાં આવ્યું, જેનાથી 99.72% નો નિકાલ દર પ્રાપ્ત થયો .
• સરકારે ઓનલાઈન ડિસ્પ્યુટ રિઝોલ્યુશન (ODR) પોર્ટલ પણ શરૂ કર્યું છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય MSE માટે વિલંબિત ચુકવણીની ઘટનાઓ ઘટાડવાનો અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ ODR મિકેનિઝમની ઍક્સેસને વિસ્તૃત કરવાનો છે.
IMG_261
બજાર પહોંચમાં સુધારો
• કેન્દ્રીય જાહેર ક્ષેત્રના સાહસો અને સરકારી સંસ્થાઓ દ્વારા થતી ખરીદીનું નિરીક્ષણ MSME સંબંધ પોર્ટલ દ્વારા કરવામાં આવે છે. જૂન 2026 સુધીમાં, નાણાકીય વર્ષ 2026-27 દરમિયાન 118 CPSE ₹31,443.32 કરોડના માલ અને સેવાઓની ખરીદી કરી હતી. આમાંથી, 54.51% MSEમાંથી મેળવવામાં આવ્યો હતો, જેનો લાભ દેશભરના 29,769 થી વધુ સાહસોને મળ્યો હતો.
• 44મા ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર મેળા (IITF) 2025 માં MSME, ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC), રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ (NSSH), અને કોયર પેવેલિયન્સે " વાઇબ્રન્ટ MSMEs, વિકાસ ભારત " થીમ પ્રદર્શિત કરી. તેમના પ્રયાસોને 'સશક્તિકરણ ભારત' શ્રેણી હેઠળ સિલ્વર મેડલથી માન્યતા આપવામાં આવી.
• 29 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના MSME અને વિશ્વકર્મીઓને કુલ 292 સ્ટોલ ફાળવવામાં આવ્યા હતા. 67% થી વધુ સ્ટોલ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને ફાળવવામાં આવ્યા હતા, 34% થી વધુ SC/ST ઉદ્યોગસાહસિકોને, જ્યારે 15 સ્ટોલ દિવ્યાંગ ઉદ્યોગસાહસિકોને પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા.
એકસાથે, આ સીમાચિહ્નો વધુ સ્પર્ધાત્મક, નવીન અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર MSME ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના સતત પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નીતિઓ અને પહેલ દ્વારા ઉદ્યોગોને સશક્ત બનાવવું
ભારતની MSME સફળતાની ગાથાના કેન્દ્રમાં નીતિ સહાય અને સંસ્થાકીય હસ્તક્ષેપોની મજબૂત ઇકોસિસ્ટમ છે. ઉદ્યોગસાહસિકતા અને ઉદ્યોગસાહસિક વિકાસ પર કેન્દ્રિત પહેલ દ્વારા, સરકાર લાખો વ્યવસાયોને નવી તકો ખોલવા અને આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવી રહી છે.
IMG_262
પીએમ વિશ્વકર્મા
પીએમ વિશ્વકર્મા 18 પરંપરાગત વ્યવસાયોમાં રોકાયેલા કારીગરો અને કારીગરોને સંપૂર્ણ સહાય પૂરી પાડે છે. આ યોજના કૌશલ્ય તાલીમ, ટૂલકીટ સપોર્ટ, ડિજિટલ વ્યવહારો અને માર્કેટિંગ સહાય દ્વારા કારીગર સશક્તિકરણ માટે એક મુખ્ય ઉત્પ્રેરક તરીકે ઉભરી આવી છે. 30 લાખ લાભાર્થી નોંધણીનો લક્ષ્યાંક, જે મૂળ ચાર વર્ષ માટે આયોજિત હતો, તે ફક્ત બે વર્ષમાં પ્રાપ્ત થઈ ગયો.
યોજનાની પરિવર્તનશીલ બહુ-પરિમાણીય અસર:
• કૌશલ્ય સુધારણા : 24 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓએ મૂળભૂત કૌશલ્ય તાલીમ પૂર્ણ કરી છે.
• ક્રેડિટ સપોર્ટ : 5.98 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને રાહત દરે કોલેટરલ-મુક્ત લોનના રૂપમાં ₹5,133 કરોડથી વધુ રકમ મંજૂર કરવામાં આવી.
• ડિજિટલ પ્રોત્સાહન: 7.91 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને ડિજિટલી સક્ષમ બનાવવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા નાગાલેન્ડના કારીગરોનું જીવન બદલી રહ્યા છે
IMG_263
નાગાલેન્ડના ઝુન્હેબોટોની બાસ્કેટ બનાવતી શ્રીમતી વિલીએ પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ કૌશલ્ય તાલીમ દ્વારા પોતાની પરંપરાગત કારીગરીને મજબૂત બનાવી. તેમણે કાચો માલ ખરીદવા અને પોતાના ઉદ્યોગને વિસ્તૃત કરવા માટે ₹1 લાખની કોલેટરલ-મુક્ત લોન પણ લીધી. પરિણામે, તેમની માસિક આવક લગભગ 40% વધીને લગભગ ₹15,000 થઈ ગઈ. તેમની યાત્રા દર્શાવે છે કે કેવી રીતે પીએમ વિશ્વકર્મા કારીગરોને કૌશલ્ય વધારવામાં, તેમના વ્યવસાયોને વધારવામાં અને પરંપરાગત હસ્તકલાને સાચવીને સારી આજીવિકા સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરી રહ્યા છે.
નવીનતા, ગ્રામીણ ઉદ્યોગ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટેની યોજના (ASPIRE)
ASPIRE યોજના કૌશલ્ય વિકાસ, ઇન્ક્યુબેશન અને સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગોને ટેકો આપીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતા અને આજીવિકા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપે છે. જૂન 2026 સુધીમાં 109 મંજૂર લાઇવલીહૂડ બિઝનેસ ઇન્ક્યુબેટર્સ (LBIs) સાથે, આ યોજનાએ ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સમાવિષ્ટ વૃદ્ધિને મજબૂત બનાવી છે:
• 1.23 લાખથી વધુ લાભાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે,
• 32,085 લાભાર્થીઓને યોગ્ય રોજગાર આપવામાં આવ્યો છે; અને;
• 1,000થી વધુ સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો શરૂ કરવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી રોજગાર સર્જન કાર્યક્રમ (PMEGP)
આ મુખ્ય ક્રેડિટ-લિંક્ડ સબસિડી યોજના બિન-કૃષિ ક્ષેત્રમાં સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગોની સ્થાપના દ્વારા સ્વ-રોજગારને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ યોજના હેઠળ, નવા ઉદ્યોગો સ્થાપવા માટે બેંકો પાસેથી લોન મેળવતા લાભાર્થીઓને માર્જિન મની (સબસિડી) આપવામાં આવે છે.
અંગ્રેજી અને હિન્દી સિવાય 19 પ્રાદેશિક ભાષાઓમાં એપ્લિકેશન સુવિધાઓ શરૂ કરીને તેની પહોંચ વધુ વિસ્તરી તેની શરૂઆતથી (મે 2026 સુધી), આ યોજનાએ નીચેનાને સમર્થન આપ્યું છે:
• 10.84 લાખથી વધુ સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગો,
• ₹29,623 કરોડની માર્જિન મની સબસિડી સાથે;
• અને 97 લાખથી વધુ લોકો માટે રોજગારીનું સર્જન કર્યું.
MSME ચેમ્પિયન્સ યોજના
MSME ચેમ્પિયન્સ યોજના ઉદ્યોગોને વધુ નવીન, ટકાઉ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનવામાં સહાય કરે છે. તે MSMEs ને ઉત્પાદકતા સુધારવા, વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અપનાવવા અને સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં તેમની સ્થિતિ મજબૂત બનાવવા સક્ષમ બનાવે છે.
આ યોજનાની અસર તેના ત્રણ સ્તંભોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે:
• MSME ઇનોવેટિવ: તેમાં 3 ઘટકો છે, જેમ કે, ઇન્ક્યુબેશન, IPR, ડિઝાઇન. ' ઇનક્યુબેશન' ઘટક હેઠળ, નવા વિચારો અને સ્ટાર્ટઅપ્સને પોષવા માટે 833 હોસ્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ' ડિઝાઇન' ઘટક હેઠળ, 21 MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા છે અને 69 પ્રોફેશનલ ડિઝાઇન/સ્ટુડન્ટ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. 'IPR' ઘટક હેઠળ, 191 પેટન્ટ, 807 ટ્રેડમાર્ક, 99 ડિઝાઇન અને 06 GI નોંધણીને બૌદ્ધિક સંપદા સુવિધા કેન્દ્ર (IPFCs) દ્વારા મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• MSME સસ્ટેનેબલ (ZED) : ઝીરો ડિફેક્ટ ઝીરો ઇફેક્ટ (ZED) એ એક પ્રમાણપત્ર માળખું છે જે ઓછામાં ઓછી પર્યાવરણીય અસર સાથે ગુણવત્તાયુક્ત ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે. મે 2026 સુધીમાં, 93.61 લાખથી વધુ MSME નોંધાયેલા છે અને 6.68 લાખથી વધુ સાહસોને સફળતાપૂર્વક પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે.
• MSME કોમ્પિટિટિવ (LEAN) : લીન મેન્યુફેક્ચરિંગ (LEAN) યોજના કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા વધારવા અને કચરો ઘટાડવા માટે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત લીન પ્રથાઓને અપનાવવા પ્રોત્સાહન આપે છે. મે 2026 સુધીમાં, આ યોજના હેઠળ 65,647 થી વધુ MSME નોંધાયેલા છે અને લગભગ 18,961 સાહસોને પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે.
IMG_264
સ્વ-નિર્ભર ભારત (SRI) ફંડ
જ્યારે ઘણા MSMEs પાસે વિકાસની સંભાવના છે, ત્યારે ઇક્વિટી મૂડીની પહોંચ ઘણીવાર એક પડકાર રહે છે.
આત્મનિર્ભર ભારત પેકેજ હેઠળ શરૂ કરાયેલ, SRI ફંડ એક ફંડ ઓફ ફંડ્સ (FoF) પહેલ છે જેનો હેતુ આશાસ્પદ MSMEs ને ઇક્વિટી સપોર્ટ પૂરો પાડવાનો છે. તે તેમને ભંડોળની મર્યાદાઓને દૂર કરવામાં, કામગીરીને વધારવામાં અને વધુ રોકાણ આકર્ષવામાં મદદ કરી રહ્યું છે. 2026-27ના બજેટમાં આત્મનિર્ભર ભારત ફંડને વધારવા માટે વધારાના ₹2,000 કરોડની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો માટે જોખમ મૂડીની સતત ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરે છે અને સાથે સાથે તેમના વિકાસ અને વિસ્તરણને ટેકો આપે છે. નોંધનીય છે કે, SRI ફંડે ₹2,851 કરોડના રોકાણ દ્વારા 761 MSMEs ને સહાય કરી છે (મે 2026 સુધીમાં).
ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્ર અને સિક્કિમમાં MSMEને પ્રોત્સાહન
ઉત્તર પૂર્વ અને સિક્કિમમાં MSMEsના પ્રોત્સાહન માટેની યોજના ઉત્તર પૂર્વમાં MSME ઇકોસિસ્ટમના વિસ્તરણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહી છે. ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, ઉત્પાદન, પરીક્ષણ, પેકેજિંગ, કૌશલ્ય અને નવીનતા માળખાગત સુવિધાઓને વધારવા માટે 73 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. 2025 દરમિયાન, આસામ અને મેઘાલયમાં આઠ નવા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. આ યોજનામાં કુલ ₹114.37 કરોડનો પ્રોજેક્ટ ખર્ચ સામેલ છે જેમાં ₹89.60 કરોડની સરકારી સહાય છે. આ રોકાણો ઔદ્યોગિક વસાહતો અને પ્રવાસન માળખાગત સુવિધાઓમાં એન્ટરપ્રાઇઝ-આધારિત વૃદ્ધિ માટે મજબૂત પાયો બનાવવામાં મદદ કરી રહ્યા છે .
રાષ્ટ્રીય SC-ST હબ (NSSH)
NSSH અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ સમુદાયોના ઉદ્યોગસાહસિકોને બજારો સુધી પહોંચવામાં, ક્ષમતા નિર્માણ કરવામાં અને જાહેર ખરીદીમાં વધુ સક્રિય રીતે ભાગ લેવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
આ યોજનાની અસર વધુને વધુ દૃશ્યમાન થઈ રહી છે:
• 19,000+ SC/ST ઉદ્યોગસાહસિકોને સહાય આપવામાં આવી રહી છે (જાન્યુઆરી થી ઓક્ટોબર 2025)
• ઓડિશા અને બિહારમાં 111 ખાસ વિક્રેતા વિકાસ કાર્યક્રમો અને 3 મુખ્ય કોન્ક્લેવનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
• SC/ST માલિકીના MSE પાસેથી જાહેર ખરીદી 2015-16માં લગભગ ₹99 કરોડથી વધીને 2024-25 માં ₹3,731 કરોડથી વધુ થઈ ગઈ.
• 230 ઉમેદવારોને આતિથ્ય કૌશલ્યમાં તાલીમ આપવામાં આવી હતી (2025-26)
• ડિસેમ્બર 2025 સુધીમાં, કુલ સરકારી ખરીદીમાં SC/ST માલિકીના MSEનો હિસ્સો 1.93% હતો.
રિગટેક ઇન્ફ્રાનો ઉદય: નવીનતા, સમર્થન અને વૃદ્ધિની વાર્તા
IMG_265
નેશનલ SC-ST હબ (NSSH)ના સમર્થન સાથે, રાંચીમાં રિગટેક ઇન્ફ્રા (OPC) પ્રાઇવેટ લિમિટેડને 2023માં તેની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને અપગ્રેડ કરવા માટે ₹25 લાખની સબસિડી મળી. આ રોકાણથી ઉત્પાદકતા અને ગુણવત્તામાં વધારો થયો, જેના કારણે એન્ટરપ્રાઇઝને 2025માં રેલ વિકાસ નિગમ લિમિટેડ પાસેથી ₹15.75 લાખના સરકારી ટેન્ડર જીતવામાં મદદ મળી. આજે, કંપની ₹4-5 કરોડનું વાર્ષિક ટર્નઓવર રેકોર્ડ કરે છે અને 16 નોકરીઓને ટેકો આપે છે.
સૂક્ષ્મ અને નાના ઉદ્યોગો ક્લસ્ટર વિકાસ કાર્યક્રમ (MSE-CDP)
આ યોજના ઔદ્યોગિક વસાહતો અને ક્લસ્ટરોમાં કોમન ફેસિલિટી સેન્ટર્સ (CFCs)ની સ્થાપના અને માળખાગત સુવિધાઓને અપગ્રેડ કરવા માટે સરકારી અનુદાન આપીને ક્લસ્ટર-આધારિત વિકાસ દ્વારા MSEs ની ઉત્પાદકતા અને સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે.
આ યોજનાએ ક્લસ્ટર-આધારિત વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે:
• ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટરોને મજબૂત બનાવવું: જૂન 2026 સુધીમાં, આ યોજનાએ MSME માટે ઉત્પાદકતા, ટેકનોલોજીની પહોંચ અને માળખાગત સુવિધા વધારવાના હેતુથી 612 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપી છે.
• સહિયારી માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ: મંજૂર કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાંથી, 364 પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થઈ ગયા છે, જે ઉદ્યોગોને CFC અને ઔદ્યોગિક વસાહતો સુધી પહોંચ પ્રદાન કરે છે.
• 2025-26માં સતત વિસ્તરણ: 2025-26 દરમિયાન (20 નવેમ્બર 2025 સુધી), કુલ ₹253.23 કરોડના ખર્ચે 11 પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને 2 પૂર્ણ થયા હતા.
પરંપરાગત ઉદ્યોગોના પુનર્જીવન માટે ભંડોળ યોજના (SFURTI)
ભારતના પરંપરાગત ઉદ્યોગો ઊંડા સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક મૂલ્ય ધરાવે છે. છતાં કારીગરો ઘણીવાર આધુનિક સાધનોની મર્યાદિત પહોંચ અને નબળા બજાર જોડાણો જેવા પડકારોનો સામનો કરે છે જે આવક વૃદ્ધિ અને માપનીયતાને પ્રતિબંધિત કરે છે.
SFURTI આ માળખાકીય ખામીઓને દૂર કરવા માટે કારીગરોને સારી રીતે સમર્થિત ક્લસ્ટરોમાં ગોઠવે છે. તે સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો, ઉત્પાદન વિકાસ અને ટકાઉ આવક સર્જન માટે પરંપરાગત કારીગરોને ક્લસ્ટરોમાં ગોઠવે છે.
સમય જતાં, આ યોજનાએ રાષ્ટ્રીય સ્તરે એક મજબૂત સ્થાન સ્થાપિત કર્યું છે, જેમાં દેશભરમાં 513 ક્લસ્ટર મંજૂર થયા છે, જેનાથી 3.03 લાખ પરંપરાગત કારીગરોને લાભ થયો છે. જૂન 2026 સુધીમાં કુલ 376 ક્લસ્ટર હાલમાં કાર્યરત છે. ફક્ત 2023-24માં, 18 નવા ક્લસ્ટર કાર્યરત થયા, જેનાથી 11 રાજ્યોમાં 11,810 કારીગરોને ફાયદો થયો .
MSME કામગીરી (RAMP) વધારવા અને વેગ આપવા
વિશ્વ બેંક દ્વારા સમર્થિત, RAMP યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય MSMEs ને બજારો, નાણાં અને ટેકનોલોજી સુધી પહોંચ સુધારવાનો છે. આ યોજના સુધારાઓ, સંસ્થાકીય ક્ષમતા નિર્માણ અને વધુ કેન્દ્ર-રાજ્ય સહયોગ દ્વારા MSME ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવી રહી છે:
• રાજ્ય-સ્તરીય સુધારાઓનું નેતૃત્વ: તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા સબમિટ કરાયેલા સિસ્ટમેટિક ઇન્વેસ્ટમેન્ટ પ્લાન (SIP)નું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું છે, જેના કારણે ₹3,211.75 કરોડના મૂલ્યના 398 દરખાસ્તોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
• MSME પહોંચનું વિસ્તરણ: જૂન 2026 સુધીમાં, આ યોજના હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલોએ દેશભરમાં 55 લાખથી વધુ MSME ને અસર કરી છે.
• સ્થિર કાર્યક્રમ અમલીકરણ: સરકારે ડિલિવરીબલ કાર્યો પૂર્ણ થવાને કારણે, વળતરનો દાવો કરવાના સંદર્ભમાં કાર્યક્રમના લક્ષ્યાંકના 50% હાંસલ કર્યા છે.
ટેકનોલોજી કેન્દ્રો
ટેકનોલોજી કેન્દ્રો કૌશલ્ય વિકાસ, ટેકનોલોજી સપોર્ટ અને નવીનતા માટેના કેન્દ્ર તરીકે કાર્ય કરે છે. ટૂલ રૂમ, ટેકનોલોજી સેન્ટર અને એક્સટેન્શન સેન્ટરના નેટવર્ક દ્વારા, તેઓ ઉદ્યોગ માટે તૈયાર પ્રતિભાને પ્રોત્સાહન આપે છે. ઉભરતી ઉદ્યોગ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે કાર્યબળના કૌશલ્યવર્ધન અને પુનઃકૌશલ્યવર્ધનને ટેકો આપવાનો એજન્ડા છે.
• 18 ટેકનોલોજી કેન્દ્રો ઉત્પાદન અને ટેકનોલોજી-સઘન ક્ષેત્રોની વિશાળ શ્રેણીમાં MSME ને ટેકો આપી રહ્યા છે.
• આ ઇકોસિસ્ટમને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે, ટેકનોલોજી સેન્ટર્સ અને એક્સટેન્શન સેન્ટર્સ (TCEC) યોજના હેઠળ 20 નવા ટેકનોલોજી સેન્ટર્સ અને 100 એક્સટેન્શન સેન્ટર્સ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે.
• નવેમ્બર 2025 સુધીમાં, દેશભરમાં 25 વિસ્તરણ કેન્દ્રો કાર્યરત છે, જેમણે 53,963 યુવાનોને તાલીમ આપી છે અને 1,357 MSME ને સહાય પૂરી પાડી છે .
• વિશ્વ બેંક-સમર્થિત ટેકનોલોજી સેન્ટર સિસ્ટમ પ્રોગ્રામ (TCSP) હેઠળ નવ નવા કેન્દ્રો પણ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે. આ કેન્દ્રોએ 59,357 વ્યક્તિઓને તાલીમ આપી છે અને 1,520 MSME ને સહાય કરી છે (જાન્યુઆરી-નવેમ્બર 2025).
ટેકનોલોજી, કૌશલ્ય અને ઉદ્યોગ સહાયને જોડીને, ટેકનોલોજી સેન્ટર નેટવર્ક MSMEs ને વધુને વધુ ટેકનોલોજી-સંચાલિત અર્થતંત્રમાં નવીનતા, આધુનિકીકરણ અને સ્પર્ધા કરવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
ઉદ્યોગસાહસિકતા દ્વારા ભવિષ્યને આકાર આપવો
ભારતના MSME ક્ષેત્રની પ્રગતિ રાષ્ટ્રીય સ્તરે થઈ રહેલા મોટા પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નાણાં, ટેકનોલોજી, કૌશલ્ય, માળખાગત સુવિધાઓ અને બજારોની પહોંચ વધારવાથી ઉદ્યોગો વધુ ઉત્પાદક, સ્પર્ધાત્મક અને સ્થિતિસ્થાપક બની રહ્યા છે. જેમ જેમ આ ક્ષેત્રનો વિકાસ ચાલુ રહેશે, રોજગાર, નવીનતા અને આર્થિક વિકાસમાં તેનું વધતું યોગદાન ભારતની વિકાસ યાત્રાને વધુ મજબૂત બનાવશે. તે વધુ સમાવિષ્ટ, આત્મનિર્ભર અને વિકસિત ભારતનો પાયો નાખવામાં પણ મદદ કરશે.
સંદર્ભ
નાણા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216047&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110404&reg=3&lang=2#:~:text=Specific%20targets%20for%20lending%20to,રજિસ્ટર્ડ%20under%20the%20GST%20regime
સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://msme.gov.in/sites/default/files/Scheme-booklet-Eng.pdf
https://msme.gov.in/sites/default/files/MSMEANNUALREPORT2025-26ENGLISH_0.pdf
https://msme.gov.in/sites/default/files/MSME-Connect.htm#:~:text=The%20engineering%20sector%20forms%20the,manufacturing%20across%20diverse%20engineering%20disciplines .
https://zed.msme.gov.in/
https://pmvishwakarma.gov.in/
https://www.india.gov.in/spotlight/pradhan-mantri-vishwakarma-scheme
https://udyamassist.gov.in/
https://aspire.msme.gov.in/ASPIRE/AFHome.aspx
https://www.kviconline.gov.in/pmegpeportal/pmegphome/dashboard.jsp
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2089308
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204536&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209712&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?id=150535&NoteId=150535&ModuleId=16&reg=37&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2087361&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265369&reg=3&lang=1
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/growth-imperative-msme-sector#:~:text=The%20MSME%20sector%20accounts%20for,to%20more%20than%201000%20people .
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
https://www.un.org/en/observances/micro-small-medium-businesses-day
કેબિનેટ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216720&reg=3&lang=1
ભારતીય લઘુ ઉદ્યોગ વિકાસ બેંક (SIDBI)
https://www.sidbi.in/uploads/Understanding_Indian_MSME_sector_Progress_and_Challenges_13_05_25_Final.pdf
આરબીઆઈ
https://www.rbi.org.in/commonman/Upload/English/speeches/PDFs/MSME06032020.PDF
નીતિ આયોગ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214899&reg=3&lang=1
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Achieving_Efficiencies_in_MSME_Sector_Through_Convergence_of_Schemes.pdf
આઈબીઈએફ
https://www.ibef.org/industry/msme
પીઆઈબી આર્કાઇવ્ઝ
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154772&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192524&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226828&reg=48&lang=2
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
પીઆઈબી સંશોધન

PIB Backgrounder
From Enterprise to Empowerment: The MSME Story
Engines of Growth in a Changing Economy
26 JUN 2026 11:24AM by PIB Delhi
From artisans and rural enterprises to innovative manufacturers, MSMEs are powering India's growth story. Through sustained reforms, digitalisation and targeted support, millions of enterprises are gaining greater access to finance, technology, skills and markets. The sector's expanding contribution to employment, manufacturing and exports underscores its growing significance. As India advances towards Viksit Bharat 2047, the sector will continue to play a pivotal role in driving employment, entrepreneurship and sustainable economic development.
India's MSMEs: Powering Inclusive Economic Growth
In every corner of India, enterprises take a different form. It could be a weaver preserving generations of craftsmanship, a small manufacturer serving global markets, a woman entrepreneur building a business, or a young innovator building a startup. Diverse in scale and sector yet united in spirit, these millions of enterprises form the foundation of India's MSME ecosystem.
Today, MSMEs are far more than business enterprises. They are engines of employment, innovation and inclusive growth, creating opportunities across rural and urban India alike. Driven by formalisation, digital transformation and sustained policy interventions, the sector continues to expand. It is strengthening its contribution to the economy while advancing the vision of Aatmanirbhar Bharat and Viksit Bharat 2047. From enterprise to empowerment, the MSME story is increasingly becoming a story of India's growth and transformation.
n\
India's MSME Landscape: Scale, Diversity and Impact
MSMEs today play a pivotal role in driving India's economic growth and industrial development. Reflecting their expanding role in the economy, the Government revised the definition of MSMEs with effect from 1 April 2025. Based on investment and annual turnover, it provides enterprises greater room to expand while continuing to benefit from policy support.
The January 2026 data shows that the sector contributes about 31.1% in GDP, 35.4% in manufacturing output and 48.58% in exports. With more than 38.9 crore people employed, MSMEs are the second-largest source of employment after agriculture.
Beyond economic indicators, MSMEs are nurturing a vibrant entrepreneurial culture across the country. The sector has emerged as a gateway for first-generation entrepreneurs, women-led enterprises and youth-led ventures, particularly in semi-urban and rural areas. This transformation is being reinforced by a series of enabling reforms. Initiatives such as the digital Credit Assessment Model and enhanced equity support to SIDBI are expanding their access to formal finance.
A Year of Transformation
The year 2025-26 marked a significant chapter in India's MSME growth story. It witnessed several landmark achievements that strengthened India's MSME ecosystem across formalisation, credit access, technology adoption, grievance redressal and market development.
Formalisation Reaches New Heights
• Registrations under the Udyam Registration Portal and Udyam Assist Platform crossed 8.7 Crore as on June 2026.
• The expansion of the formal enterprise base improved access to institutional finance, government schemes and market opportunities for millions of micro and small businesses.
Expanding Access to Credit
• The Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE) completed 25 years of operation.
• 29.03 lakh guarantees have been approved amounting to ₹3.77 lakh crore during the period 1st January to 30th November, 2025.
• To improve credit availability, the guarantee coverage ceiling was enhanced from ₹5 crore to ₹10 crore, enabling larger collateral-free support for MSMEs.
Khadi and Village Industries& Coir Sector Scale New Heights
• Sales of Khadi and Village Industries crossed ₹1.27 lakh crore during the year.
• The sustained growth reflected rising demand for locally produced goods and the increasing role of rural enterprises in employment generation.
• The Coir sector also witnessed strong export growth and technology adoption.The coir exports reached ₹6614.40 in 2025-26.
Responsive and Technology-Driven Governance
• The MSME Samadhaan Portal continued to address delayed payment disputes faced by Micro and Small Enterprises. As on June 2026, the portal received 2,56,892 applications involving claims worth ₹55,244.29 crore. Of these, 58,148 cases were successfully disposed of by MSE Facilitation Councils.
• The CHAMPIONS Portal strengthened grievance redressal for enterprises. During 2025-26, it received 39,494 grievances, of which 39,387 were resolved, achieving a disposal rate of 99.72%.
• The Government also launched the Online Dispute Resolution (ODR) Portal. It aims to reduce the incidence of delayed payments for MSEs and expand access to a technology-enabled ODR mechanism.
Improving Market Access
• Procurement by Central Public Sector Enterprises and Government entities is monitored through the MSME Sambandh Portal. As of June 2026, 118 CPSEs procured goods and services worth ₹31,443.32 crore during FY 2026–27. Of this, 54.51% was sourced from MSEs, benefiting more than 29,769 enterprises across the country.
• The MSME, Khadi and Village Industries Commission (KVIC), National SC-ST Hub (NSSH), and Coir Pavilions showcased the theme “Vibrant MSMEs, Viksit Bharat” at the 44th India International Trade Fair (IITF) 2025. Their efforts were recognized with the Silver Medal under the ‘Empowering India’ category.
• A total of 292 stalls were allotted to MSMEs and Vishwakarmas from 29 States and Union Territories. More than 67% of the stalls were allotted to women entrepreneurs, over 34% to SC/ST entrepreneurs. Additionally, 15 stalls were provided to entrepreneurs with disabilities.
Together, these milestones reflect the continued efforts to build a more competitive, innovative and future-ready MSME ecosystem.
Empowering the Udyami with Policies & Initiatives
At the heart of India's MSME success story lies a strong ecosystem of policy support and institutional interventions. Through initiatives focused on entrepreneurship and enterprise development, the Government is enabling millions of businesses to unlock new opportunities and contribute to economic growth.
PM Vishwakarma
PM Vishwakarma provides end-to-end support to artisans and craftspeople engaged in 18 traditional trades. The scheme has emerged as a major catalyst for artisan empowerment, through skill training, toolkit support, digital transactions and marketing assistance.The target of 30 lakh beneficiary registrations, originally planned for four years, was achieved within just two years.
The Scheme’s Transformative Multi-Dimensional Impact:
• Skill Upgradation: Over 24 lakh beneficiaries have completed basic skill training.
• Credit Support: More than ₹5,133 crore were sanctioned to over 5.98 lakh beneficiaries in the form of collateral-free loans at concessional rate of interest.
• Digital Incentive: Over 7.91 lakh beneficiaries have been digitally enabled.
PM Vishwakarma Transforming Lives of Artisans of Nagaland
Smt. Villi, a basket maker from Zunheboto, Nagaland, strengthened her traditional craft through skill training under the PM Vishwakarma Scheme. She also availed a collateral-free loan of ₹1 lakh to purchase raw materials and expand her enterprise. As a result, her monthly income rose by around 40% to nearly ₹15,000. Her journey highlights how PM Vishwakarma is helping artisans enhance skills, grow their businesses and secure better livelihoods while preserving traditional crafts.
A Scheme for Promotion of Innovation, Rural Industry and Entrepreneurship (ASPIRE)
The ASPIRE Scheme promotes entrepreneurship and livelihood generation in rural areas through skill development, incubation and support for micro-enterprises.With 109 approved Livelihood Business Incubators (LBIs) as of June 2026, the scheme has strengthened rural entrepreneurship and inclusive growth:
• 1.23+ lakh beneficiaries have been trained,
• With 32,085 beneficiaries being suitably employed and;
• More than 1,000 micro-enterprises have been established
Prime Minister's Employment Generation Programme (PMEGP)
The flagship credit-linked subsidy scheme promotes self-employment through the establishment of micro-enterprises in the non-farm sector. Under the Scheme, Margin Money (Subsidy) is provided to beneficiaries availing loan from banks for setting up new enterprises.
Since June 2025, its reach expanded further with application facilities being introduced in 19 regional languages excluding English and Hindi.Since its inception (as on May 2026), the scheme has supported:
• Over 10.84 lakh micro-enterprises,
• With 29,623 crore in margin money subsidies and;
• Generated employment for more than 97 lakh people.
MSME Champions Scheme
The MSME Champions Scheme supports enterprises in becoming more innovative, sustainable and globally competitive. It enables MSMEs to improve productivity, adopt global best practices and strengthen their position in domestic and international markets.
The scheme's impact is reflected across its three pillars:
• MSME Innovative: It has 3 components, namely, Incubation, IPR, Design. Under the ‘Incubation’ component, 833 Host Institutes have been approved to nurture new ideas and startups. Under the ‘Design’ component, 21 MoUs have been signed and 69 Professional Design/Student Projects have been approved. Under the ‘IPR’ component, 191 Patents, 807 Trademarks, 99 Designs and 06 GI registration have been approved by Intellectual Property Facilitation Centre (IPFCs).
• MSME Sustainable (ZED): Zero Defect Zero Effect (ZED) is a certification framework that promotes quality manufacturing with minimal environmental impact. As on May 2026, more than 93.61 lakh MSMEs have been registered and over 6.68 lakh enterprises have been successfully certified.
• MSME Competitive (LEAN): The Lean Manufacturing (LEAN) scheme promotes the adoption of globally recognised lean practices to enhance operational efficiency and reduce waste. As on May 2026, over 65,647 MSMEs have been registered under the scheme with nearly 18,961 enterprises being certified.
Self- Reliant India (SRI) Fund
While many MSMEs have the potential to grow, access to equity capital often remains a challenge.
Launched under the Aatmanirbhar Bharat package, the SRI Fund is a Fund of Funds (FoF) initiative aimed at providing equity support to promising MSMEs. It is helping them overcome funding constraints, scale operations and attract further investment. The Budget 2026–27 has provided an additional ₹2,000 crore to augment the Self-Reliant India Fund. This ensures continued access to risk capital for micro and small enterprises while supporting their growth and expansion. Notably, the SRI Fund has assisted 761 MSMEs by way of investment worth ₹2,851 crore (as of May 2026).
Promotion of MSMEs in North Eastern Region and Sikkim
The scheme for Promotion of MSMEs in NER & Sikkim continues to play an important role in expanding the MSME ecosystem in the North East. As on December 2025, 73 projects have been approved to enhance manufacturing, testing, packaging, skilling and innovation infrastructure. During 2025 , eight new infrastructure projects were approved across Assam and Meghalaya. The scheme involves a total project cost of ₹114.37 crore with Government assistance amounting to ₹89.60 crore. These investments are helping create a stronger foundation for enterprise-led growth in industrial estates and tourism infrastructure.
National SC-ST Hub (NSSH)
The NSSH is helping entrepreneurs from Scheduled Caste and Scheduled Tribe communities access markets, build capacities and participate more actively in public procurement.
The scheme's impact is increasingly visible:
• 19,000+SC/ST entrepreneurs being supported (January to October 2025)
• 111 Special Vendor Development Programmes and 3 major conclaves have been organised in Odisha and Bihar
• Public procurement from SC/ST-owned MSEs increased from about ₹99 crore in 2015-16 to over ₹3,731 crore in 2024-25
• 230 candidates were trained in hospitality skills (2025-26)
• SC/ST-owned MSEs accounted for 1.93% of total public procurement as on December 2025
Rigtech Infra’s Rise: A Story of Innovation, Support and Growth
With support from the National SC-ST Hub (NSSH), Rigtech Infra (OPC) Pvt. Ltd. in Ranchi secured a ₹25 lakh subsidy in 2023 to upgrade its manufacturing capabilities. The investment enhanced productivity and quality, helping the enterprise win government tenders worth ₹15.75 lakh from Rail Vikas Nigam Limited in 2025. Today, the company records an annual turnover of ₹4–5 crore and supports 16 jobs.
Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP)
The scheme seeks to strengthen the productivity and competitiveness of MSEs through cluster-based development by providing Government grants for establishing Common Facility Centres (CFCs) and upgrading infrastructure in industrial estates and clusters.
The scheme has delivered significant progress in cluster-based development:
• Strengthening Industrial Clusters: As on June 2026, the scheme has approved 612 projects aimed at enhancing productivity, technology access and infrastructure for MSMEs.
• Creating Shared Infrastructure: Of the approved projects, 364 projects have been completed, providing enterprises with access to CFCs &industrial estates.
• Continued Expansion in 2025-26: During 2025-26 (up to 20thNovember 2025), 11 projects with a total cost of ₹253.23 crore were approved with 2 being completed.
Scheme of Fund for Regeneration of Traditional Industries (SFURTI)
India’s traditional industries carry deep cultural and economic value. Yet artisans often face challenges such as, limited access to modern tools, and weak market linkages that restrict income growth and scalability.
SFURTI responds to these structural gaps by organising artisans into well-supported clusters. It organises traditional artisans into clusters for improved competitiveness, product development and sustainable income generation.
Over time, the scheme has established a strong national footprint, with 513 clusters approved across the country, benefiting 3.03 lakh traditional artisans. A total of 376 clusters are currently functional as of June 2026. In 2023-24 alone, 18 new clusters became operational, benefiting 11,810 artisans across 11 States.
Raising and Accelerating MSME Performance (RAMP)
Supported by the World Bank, the RAMP Scheme aims to improve MSMEs' access to markets, finance and technology. The scheme is strengthening the MSME ecosystem through reforms, institutional capacity building and greater Centre-State collaboration:
• Driving State-Level Reforms: Systematic Investment Plans (SIPs) submitted by all 36 States and UTs have been evaluated, leading to the approval of 398 proposals worth ₹3,211.75 crore.
• Expanding MSME Reach: As on June 2026, initiatives undertaken under the scheme have impacted more than 55 lakh MSMEs across the country.
• Steady Programme Implementation: The Government has achieved 50% of the programme target in respect of claiming reimbursement, on account of completion of deliverables.
Technology Centres
The Technology Centres function as hubs for skill development, technology support and innovation. Through a network of Tool Rooms, Technology Centres, and Extension Centres, they foster industry-ready talent. The agenda is to support upskilling and reskilling of the workforce to meet emerging industry requirements.
• 18 Technology Centres are supporting MSMEs across a wide range of manufacturing and technology-intensive sectors.
• To further strengthen this ecosystem, 20 new Technology Centres and 100 Extension Centres are being developed under the Technology Centres and Extension Centres (TCEC) Scheme.
• As of November 2025, 25 Extension Centres are operational across the country, having imparted training to 53,963 youth and extended support to 1,357 MSMEs.
• Nine new centres have also been established under the World Bank-supported Technology Centre System Programme (TCSP). These centres have trained 59,357 individuals and assisted 1,520 MSMEs (Jan- Nov 2025).
By combining technology, skilling and industry support, the Technology Centre network is helping MSMEs innovate, modernise and compete in an increasingly technology-driven economy.
Shaping the Future Through Enterprise
The progress of India's MSME sector reflects a larger national transformation underway. Expanding access to finance, technology, skills, infrastructure and markets is enabling enterprises to become more productive, competitive and resilient. As the sector continues to evolve, its growing contribution to employment, innovation and economic growth will further strengthen India's development journey. It will also help lay the foundations of a more inclusive, self-reliant and developed India.
References
Ministry of Finance
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216047&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110404&reg=3&lang=2#:~:text=Specific%20targets%20for%20lending%20to,registered%20under%20the%20GST%20regime
Ministry of Micro, Small & Medium Enterprises
https://msme.gov.in/sites/default/files/Scheme-booklet-Eng.pdf
https://msme.gov.in/sites/default/files/MSMEANNUALREPORT2025-26ENGLISH_0.pdf
https://msme.gov.in/sites/default/files/MSME-Connect.htm#:~:text=The%20engineering%20sector%20forms%20the,manufacturing%20across%20diverse%20engineering%20disciplines.
https://zed.msme.gov.in/
https://pmvishwakarma.gov.in/
https://www.india.gov.in/spotlight/pradhan-mantri-vishwakarma-scheme
https://udyamassist.gov.in/
https://aspire.msme.gov.in/ASPIRE/AFHome.aspx
https://www.kviconline.gov.in/pmegpeportal/pmegphome/dashboard.jsp
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2089308
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204536&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2209712&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?id=150535&NoteId=150535&ModuleId=16&reg=37&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2087361&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265369&reg=3&lang=1
Ministry of Commerce & Industry
https://www.investindia.gov.in/team-india-blogs/growth-imperative-msme-sector#:~:text=The%20MSME%20sector%20accounts%20for,to%20more%20than%201000%20people.
United Nations
https://www.un.org/en/observances/micro-small-medium-businesses-day
Cabinet
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2216720&reg=3&lang=1
Small Industries Development Bank of India (SIDBI)
https://www.sidbi.in/uploads/Understanding_Indian_MSME_sector_Progress_and_Challenges_13_05_25_Final.pdf
RBI
https://www.rbi.org.in/commonman/Upload/English/speeches/PDFs/MSME06032020.PDF
Niti Aayog
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2214899&reg=3&lang=1
https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2026-01/Achieving_Efficiencies_in_MSME_Sector_Through_Convergence_of_Schemes.pdf
IBEF
https://www.ibef.org/industry/msme
PIB Archives
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154772&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2192524&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2226828&reg=48&lang=2
Click Here To See PDF
PIB Research