રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
સીએસઆઈઆર-સીએસએમસીઆરઆઈ (CSIR-CSMCRI) પ્રતિષ્ઠિત વૈશ્વિક રજિસ્ટ્રીમાં સામેલ થયું
23 JUN 2026 7:08PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય વિજ્ઞાન માટે એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિમાં, સીએસઆઈઆર-સેન્ટ્રલ સોલ્ટ એન્ડ મરીન કેમિકલ્સ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (CSMCRI), ભાવનગરના ઓછામાં ઓછા 25 વૈજ્ઞાનિકો/સ્ટાફ સભ્યોને વિશ્વના ટોચના 5% વૈજ્ઞાનિકોની સત્તાવાર 2025 સાઈરેન્ક ગ્લોબલ રજિસ્ટ્રીમાં સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. સાઈરેન્ક ગ્લોબલ દ્વારા પ્રકાશિત કરવામાં આવતી આ રજિસ્ટ્રી, વિશ્વભરના લાખો સંશોધકોનું તેમના વિદ્વતાપૂર્ણ સંશોધન કાર્ય, સાઈટેશન્સ અને એકંદર પ્રભાવના આધારે મૂલ્યાંકન કરે છે. આ માન્યતા સીએસઆઈઆર-સીએસએમસીઆરઆઈ (CSIR-CSMCRI)ને સંશોધન અને નવીનતામાં શ્રેષ્ઠતાના વૈશ્વિક નકશા પર મજબૂત રીતે સ્થાપિત કરે છે.
ભાવનગર, ગુજરાત ખાતે આવેલી સીએસઆઈઆર-સીએસએમસીઆરઆઈ (CSIR-CSMCRI) દરિયાઈ વિજ્ઞાન, મીઠાના રસાયણશાસ્ત્ર, ડિસેલિનેશન (ડિસેલીનેશન) ટેકનોલોજી અને ટકાઉ રાસાયણિક પ્રક્રિયાઓમાં તેના અગ્રણી કાર્ય માટે જાણીતી છે. તેના બે ડઝનથી વધુ વૈજ્ઞાનિકોનો આમાં સમાવેશ સંસ્થાની સામૂહિક શક્તિ અને ઉદ્યોગ તેમજ સમાજ માટે નિર્ણાયક એવા ક્ષેત્રોમાં જ્ઞાનને આગળ વધારવામાં તેના યોગદાનને રેખાંકિત કરે છે.
સંસ્થાના નિયામક ડૉ. અરૂપ ઘોષે જણાવ્યું હતું કે આ માન્યતા માત્ર વ્યક્તિગત તેજસ્વીતાને જ ઉજાગર કરતી નથી, પરંતુ સામૂહિક ભાવના અને સંસ્થાકીય સંસ્કૃતિને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે જે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ સિદ્ધિથી સીએસઆઈઆર-સીએસએમસીઆરઆઈ (CSIR-CSMCRI) ના આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગમાં વધારો થવાની, વધુ પ્રમાણમાં સંશોધન ભંડોળ આકર્ષિત થવાની અને સમગ્ર ભારતમાં યુવા વૈજ્ઞાનિકોને પ્રેરણા મળવાની અપેક્ષા છે. આ સંસ્થાના ઘણા સંશોધકો અગાઉ સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટી અને એલ્સવેર (Elsevier) દ્વારા પ્રકાશિત વિશ્વના ટોચના 2% વૈજ્ઞાનિકોની પ્રતિષ્ઠિત વૈશ્વિક યાદીમાં પણ સ્થાન પામ્યા હતા. આ સીમાચિહ્ન વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક સમુદાયમાં ભારતના વધતા જતા કદમાં ઉમેરો કરવાની સાથે સાથે અદ્યતન દરિયાઈ અને રાસાયણિક સંશોધનના કેન્દ્ર તરીકે ભાવનગરની પ્રતિષ્ઠાને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
8NDT.jpg)

Ministry of Chemicals and Fertilizers
CSIR-CSMCRI Joins Elite Global Registry
23 JUN 2026 7:08PM by PIB Ahmedabad
In a remarkable achievement for Indian science, least 25 scientists/staff members from CSIR-Central Salt & Marine Chemicals Research Institute (CSMCRI), Bhavnagar, have been named in the official 2025 SciRank Global registry of the world’s top 5% scientists. The registry, published by SciRank Global, evaluates millions of researchers worldwide based on their scholarly output, citations, and overall impact. This recognition places CSIR-CSMCRI firmly on the global map of excellence in research and innovation. Located in Bhavnagar, Gujarat, CSIR-CSMCRI is renowned for its pioneering work in marine science, salt chemistry, desalination technologies, and sustainable chemical processes.
The inclusion of more than two dozen of its scientists underscores the institute’s collective strength and its contribution to advancing knowledge in areas critical to industry and society. Dr. Arup Ghosh, the director of the institute said that this recognition not only highlights individual brilliance but also reflects the collaborative spirit and institutional culture that fosters high-quality research. The achievement is expected to enhance CSIR-CSMCRI’s international collaborations, attract greater research funding, and inspire young scientists across India. Many researchers of this institute were also featured in the prestigious global list of the World's Top 2% Scientists published by Stanford University and Elsevier earlier. This milestone reinforces Bhavnagar’s reputation as a hub of cutting-edge marine and chemical research, while adding to India’s growing stature in the global scientific community.
6JYQ.jpg)