પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પંચાયતો દ્વારા નાગરિક-કેન્દ્રિત સેવા વિતરણ વધારવા માટે MoPRએ પ્રાદેશિક કાર્યશાળાનું આયોજન કર્યું
શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર ગ્રામ પંચાયતો અને ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકોને પાયાના સ્તરે સેવા વિતરણમાં શ્રેષ્ઠતા માટે સન્માનિત કરાયું
નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસનને મજબૂત કરવા માટે કાર્યશાળા 7 રાજ્યોના પંચાયત પ્રતિનિધિઓ, અધિકારીઓ અને હિસ્સેદારોને એક મંચ પર લાવે છે
23 JUN 2026 4:53PM by PIB Ahmedabad
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (MoPR), ભારત સરકાર દ્વારા આજે શેર-એ-કાશ્મીર ઇન્ટરનેશનલ કોન્ફરન્સ સેન્ટર (SKICC), શ્રીનગર, જમ્મુ અને કાશ્મીર ખાતે ‘સેવા સે સમૃદ્ધિ: પંચાયતની આગેવાની હેઠળના સેવા વિતરણ’ પર પ્રાદેશિક કાર્યશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યશાળાનું ઉદ્ઘાટન જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં જમ્મુ અને કાશ્મીર સરકારના ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી જાવેદ અહમદ ડાર; પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કોમન સર્વિસીસ સેન્ટર સ્પેશિયલ પર્પઝ વ્હીકલ (CSC-SPV), ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય અને જમ્મુ-કાશ્મીર સરકારના ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ વિભાગના સહયોગથી આયોજિત આ કાર્યશાળામાં 7 રાજ્યો, એટલે કે હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર, ઝારખંડ, કર્ણાટક, ઉત્તરાખંડ અને ઉત્તર પ્રદેશના પંચાયતના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ, પદાધિકારીઓ, વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ (VLEs) અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ એકત્રિત થયા હતા.
સભાને સંબોધતા જમ્મુ-કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી મનોજ સિંહાએ જણાવ્યું હતું કે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs) પાયાના સ્તરના વિકાસ, નાગરિક-કેન્દ્રીય શાસન અને સર્વસમાવેશી વિકાસ માટે શક્તિશાળી સાધનો તરીકે ઉભરી આવી છે. તેમણે ફંડ્સ, કાર્યો અને પદાધિકારીઓના અસરકારક વિકેન્દ્રીકરણ, સહભાગી આયોજન અને ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓના વધુ સશક્તિકરણ દ્વારા જમ્મુ-કાશ્મીરમાં PRIsના મજબૂતીકરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શાસનમાં ટેકનોલોજીની પરિવર્તનકારી ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા શ્રી સિંહાએ જણાવ્યું હતું કે જમ્મુ અને કાશ્મીરે વહીવટીતંત્રના પીપલ ફર્સ્ટ અભિગમ હેઠળ ડિજિટલ સેવા વિતરણમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઓનલાઇન જાહેર સેવાઓ વર્ષ 2020માં માત્ર થોડી ડઝનથી વધીને 1,100થી વધુ સેવાઓ સુધી વિસ્તરી છે, જ્યારે 98 ટકાથી વધુ પંચાયતો હવે ડિજિટલી જોડાયેલી છે, જે પારદર્શિતા, જવાબદારી, કાર્યક્ષમતા અને અંતિમ છેડા સુધી સેવા વિતરણમાં વધારો કરે છે.
શ્રી સિંહાએ જણાવ્યું હતું કે સુશાસન એ સેવાઓના અસરકારક વિતરણ અને નાગરિકોની આકાંક્ષાઓ પ્રત્યે સંસ્થાઓની પ્રતિભાવશીલતામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમણે ‘બેક ટુ વિલેજ’ અને ‘બ્લોક દિવસ’ જેવી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે જાહેર ભાગીદારીને મજબૂત બનાવી છે, ફરિયાદ નિવારણમાં સુધારો કર્યો છે અને વિકાસની પ્રાથમિકતાઓ પાયાના સ્તરેથી જ ઉભરી આવે તે સુનિશ્ચિત કર્યું છે. તેમણે શાસન પ્રણાલીઓમાં સતત વિકાસ લાવવા અને નાગરિકો તેમજ સંસ્થાઓ વચ્ચેના વિશ્વાસને વધુ ઊંડો કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
સેવા વિતરણને સુશાસનના પાયાના આધારસ્તંભ તરીકે ગણાવતા, તેમણે વર્ષ 2025 થી નેશનલ એવોર્ડ્સ ફોર ઈ-ગવર્નન્સ હેઠળ સમર્પિત ગ્રામ પંચાયત કેટેગરી દાખલ કરવા બદલ પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને DARPGની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આ વર્ષે પંચાયતી રાજની પહેલો માટે ઈ-ગવર્નન્સ માટેના ચાર નેશનલ એવોર્ડ્સ મેળવવા બદલ પણ મંત્રાલયની પ્રશંસા કરી હતી, જે પાયાના સ્તરે ટેકનોલોજી-સક્ષમ શાસનની વધતી જતી ભૂમિકાને દર્શાવે છે.
શ્રી સિંહાએ રાજ્યોને સ્થાનિક શાસનમાં નાગરિકો, ખાસ કરીને મહિલાઓની વધુ ભાગીદારી પર ભાર મૂકવા વિનંતી કરી હતી અને સામુદાયિક વિકાસ તથા શ્રેષ્ઠ જાહેર સેવા વિતરણ માટે સ્થાનિક સ્તરે સંચાલિત ઉકેલોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિલેજ ઇનોવેશનની સ્થાપના કરવાની હિમાયત કરી હતી.
કાર્યશાળાને સંબોધતા જમ્મુ-કાશ્મીર સરકારના ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ મંત્રી શ્રી જાવેદ અહમદ ડારે જમ્મુ-કાશ્મીરમાં આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે પંચાયતની આગેવાની હેઠળના શાસન અને સેવા વિતરણને મજબૂત કરવામાં ટેકનોલોજીની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ કાર્યશાળા શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપશે અને વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ વધારશે.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજે જણાવ્યું હતું કે પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ ગ્રામીણ શાસનના ડિજિટલી સશક્ત કેન્દ્રો તરીકે ઉભરી આવી છે, લગભગ 2.5 લાખ ગ્રામ પંચાયતો eGramSwaraj પ્લેટફોર્મ દ્વારા આયોજન, અમલીકરણ, નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને ઓડિટનું સંચાલન કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે eGramSwaraj અને PFMS ના સંકલન દ્વારા ₹3 લાખ કરોડથી વધુની પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે.
મંત્રાલયના AI-સંચાલિત પ્લેટફોર્મ SabhaSaar પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે કહ્યું કે આ એપ્લિકેશન 23 ભારતીય ભાષાઓમાં ગ્રામસભાની કાર્યવાહી તૈયાર કરે છે અને લગભગ 1.5 લાખ પંચાયતો દ્વારા તેને અપનાવવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પંચાયતી રાજની પહેલોએ નેશનલ એવોર્ડ્સ ફોર ઈ-ગવર્નન્સ 2026 હેઠળ ત્રણ ગોલ્ડ અને એક સિલ્વર એવોર્ડ મેળવ્યા છે, જે પારદર્શક, જવાબદાર અને નાગરિક-કેન્દ્રિત શાસનને પ્રોત્સાહન આપવામાં ટેકનોલોજીની વધતી ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
કાર્યશાળા દરમિયાન પંચાયતની આગેવાની હેઠળના સેવા વિતરણ અને પાયાની સ્તરની લોકશાહીને મજબૂત કરવા માટે આંતર-રાજ્ય શિક્ષણ, નવીનતા અને સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. શ્રેષ્ઠ માળખાગત સુવિધાઓ, ટેકનોલોજી-સક્ષમ શાસન અને જ્ઞાનની વહેંચણી દ્વારા પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવાના ચાલુ પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કરવામાં આવ્યો હતો કે આ કાર્યશાળા પાયાના સ્તરે નાગરિક-કેન્દ્રીય સેવા વિતરણને આગળ વધારવામાં મદદ કરશે.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર ગ્રામ પંચાયતો અને ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકો (VLEs) ને પાયાના સ્તરે સેવા વિતરણ અને ડિજિટલ શાસનમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. જમ્મુ-કાશ્મીરના કુપવાડા જિલ્લાના પંડિતપોરા ગ્રામ પંચાયત અને કર્ણાટકના કોડગુ જિલ્લાના હુડીકેરી ગ્રામ પંચાયતને સેવા વિતરણમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરનાર ગ્રામ પંચાયતો તરીકે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. હરિયાણા, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ-કાશ્મીર, ઝારખંડ, કર્ણાટક, ઉત્તર પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડના ઉત્કૃષ્ટ ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકોને પણ અંતિમ છેડા સુધી ડિજિટલ સેવા વિતરણમાં તેમના સતત યોગદાન બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Panchayati Raj
MoPR Convenes Regional Workshop to Enhance Citizen-Centric Service Delivery Through Panchayats
Top-performing Gram Panchayats and Village Level Entrepreneurs felicitated for excellence in grassroots service delivery
Workshop brings together Panchayat representatives, officials and stakeholders from seven States to strengthen citizen-centric governance
23 JUN 2026 4:53PM by PIB Jammu and Kashmir
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR), Government of India, today organised the Seva Se Samriddhi: Regional Workshop on Panchayat-led Service Delivery at the Sher-i-Kashmir International Conference Centre (SKICC), Srinagar, Jammu and Kashmir. The workshop was inaugurated by Shri Manoj Sinha, Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir, in the presence of Shri Javid Ahmad Dar, Minister for Rural Development and Panchayati Raj, Government of Jammu and Kashmir; Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj; and other senior officials.
Organised in collaboration with the Common Services Centre Special Purpose Vehicle (CSC-SPV), Ministry of Electronics and Information Technology, and the Department of Rural Development and Panchayati Raj, Government of Jammu and Kashmir, the workshop brought together Panchayat elected representatives, functionaries, Village Level Entrepreneurs, and senior officials from seven States, namely Haryana, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Uttarakhand, and Uttar Pradesh.
Addressing the gathering, Shri Manoj Sinha, Lieutenant Governor of Jammu & Kashmir, said that Panchayati Raj Institutions (PRIs) have emerged as powerful instruments of grassroots development, citizen-centric governance and inclusive growth. He highlighted the strengthening of PRIs in Jammu & Kashmir through effective devolution of Funds, Functions and Functionaries, participatory planning and greater empowerment of elected representatives.
Emphasising the transformative role of technology in governance, Shri Sinha said Jammu & Kashmir has made remarkable progress in digital service delivery under the administration’s “People First” approach. He noted that online public services have expanded from a few dozen in 2020 to over 1,100 services, while more than 98 per cent of Panchayats are now digitally connected, enhancing transparency, accountability, efficiency and last-mile service delivery.
Shri Sinha said good governance is reflected in the effective delivery of services and responsiveness of institutions to citizens’ aspirations. He highlighted initiatives such as Back to Village and Block Diwas, which have strengthened public participation, improved grievance redressal and ensured that development priorities emerge from the grassroots. He stressed the need for governance systems to continuously evolve and deepen trust between citizens and institutions.
Describing service delivery as the cornerstone of good governance, he appreciated the Ministry of Panchayati Raj and DARPG for introducing a dedicated Gram Panchayat category under the National Awards for e-Governance from 2025. He also lauded the Ministry for securing four National Awards for e-Governance this year for Panchayati Raj initiatives, reflecting the growing role of technology-enabled governance at the grassroots.
Shri Sinha urged States stressed greater participation of citizens, particularly women, in local governance and advocated the establishment of Village Innovation Labs to promote locally driven solutions for community development and improved public service delivery.
Addressing the workshop, Shri Javid Ahmad Dar, Minister for Rural Development and Panchayati Raj, Government of Jammu & Kashmir, thanked the Ministry of Panchayati Raj for organising the event in Jammu & Kashmir. He highlighted the role of technology in strengthening Panchayat-led governance and service delivery, reiterated the Government’s commitment to empowering local self-government institutions, and expressed confidence that the workshop would promote the exchange of best practices and advance the vision of Viksit Bharat.
Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, said that Panchayati Raj Institutions have emerged as digitally empowered centres of grassroots governance, with nearly 2.5 lakh Gram Panchayats managing planning, implementation, financial management and audits through the eGramSwaraj platform. He noted that over ₹3 lakh crore has been processed through the integration of eGramSwaraj and PFMS.
Highlighting the Ministry’s AI-powered platform SabhaSaar, he said the application generates Gram Sabha proceedings in 23 Indian languages and has been adopted by around 1.5 lakh Panchayats. He added that Panchayati Raj initiatives secured three Gold and one Silver Award under the National Awards for e-Governance 2026, underscoring the growing role of technology in promoting transparent, accountable and citizen-centric governance.
Importance of inter-State learning, innovation and collaboration in strengthening Panchayat-led service delivery and grassroots democracy was underscored during the workshop. Ongoing efforts to empower Panchayati Raj Institutions through improved infrastructure, technology-enabled governance and knowledge-sharing, and expressed confidence that the workshop would help advance citizen-centric service delivery at the grassroots level was highlighted.
During the programme, top-performing Gram Panchayats and Village Level Entrepreneurs (VLEs) were felicitated for their outstanding contributions to service delivery and digital governance at the grassroots level. Pandithpora Gram Panchayat, Kupwara District, Jammu and Kashmir, and Hudikeri Gram Panchayat, Kodagu District, Karnataka, were felicitated as top-performing Gram Panchayats in service delivery. Outstanding Village Level Entrepreneurs from Haryana, Himachal Pradesh, Jammu and Kashmir, Jharkhand, Karnataka, Uttar Pradesh, and Uttarakhand were also honoured for their sustained contribution to last-mile digital service delivery.