PIB Backgrounder
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર
ભારતના અસાધારણ બાળકોનું સન્માન
23 JUN 2026 12:50PM by PIB Ahmedabad
કી ટેકવેઝ
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર એ ભારતનું સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય સન્માન છે જે 5 થી 18 વર્ષની વયના યુવાન નાગરિકોના અસાધારણ સ્થિતિસ્થાપકતા, હિંમત, સર્જનાત્મકતા અને અદમ્ય ભાવનાની ઉજવણી માટે સમર્પિત છે. નવી દિલ્હીમાં એક ખાસ સમારોહમાં ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા દર વર્ષે એનાયત કરવામાં આવે છે, આ પુરસ્કાર છ અલગ-અલગ શ્રેણીઓમાં ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓને માન્યતા આપે છે: બહાદુરી, સમાજ સેવા, પર્યાવરણ, રમતગમત, કલા અને સંસ્કૃતિ અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી. ગુરુ ગોવિંદ સિંહના યુવાન પુત્રોના ઐતિહાસિક બલિદાન અને નૈતિક દૃઢતાને માન આપવા માટે સમર્પિત દિવસ - વીર બાળ દિવસ (26 ડિસેમ્બર)ના રોજ આ પ્રતિષ્ઠિત પ્રસ્તુતિનું આયોજન કરીને, ભારત સરકાર સમકાલીન યુવા શ્રેષ્ઠતાને પ્રતીતિના કાલાતીત વારસા સાથે જોડે છે.
ભારતના અસાધારણ બાળકો
ભારત બહાદુરોની ભૂમિ છે, જે તેની યુવાનીથી પેઢી દર પેઢી હિંમત, બૌદ્ધિક પ્રતિભા અને બલિદાનથી પરિભાષિત છે. ખુદીરામ બોઝ જેવા મહાન યુવા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓથી લઈને આદિ શંકરાચાર્ય સુધી, જેમણે બાળપણમાં વેદોમાં નિપુણતા મેળવી હતી - નાની ઉંમરે અસાધારણ દૃઢ નિશ્ચયની ભાવના રાષ્ટ્રના ઇતિહાસમાં ઊંડે સુધી વણાયેલી છે.
આજે, આ કાલાતીત ભાવના જીવંત છે કારણ કે સરકાર 5 થી 18 વર્ષની વયના અસાધારણ બાળકોને પ્રતિષ્ઠિત પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કારથી સન્માનિત કરે છે. આ પુરસ્કારનો ઉદ્દેશ્ય વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અસાધારણ સિદ્ધિઓ ધરાવતા બાળકોને ઓળખવા અને તેમનું સન્માન કરવાનો છે. આ પુરસ્કાર રાષ્ટ્રીય સ્તરે તેમના યોગદાનને સ્વીકારીને અને અન્ય લોકોને શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્નશીલ રહેવા માટે પ્રેરણા આપીને યુવા પ્રતિભાને પ્રોત્સાહિત અને પ્રેરણા આપવાનું કામ કરે છે.
ભારતના માનનીય રાષ્ટ્રપતિ 26 ડિસેમ્બરના રોજ ઉજવાતા 'વીર બાળ દિવસ' પર પુરસ્કાર પ્રદાન કરે છે. પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર, જેમાં ચંદ્રક, પ્રમાણપત્ર અને પ્રશસ્તિપત્રનો સમાવેશ થાય છે, તે ભારતના યુવા પરિવર્તનકારોની હિંમત, બહાદુરી, સર્જનાત્મકતા અને અટલ ભાવનાને માન્યતા આપવાનું એક માધ્યમ છે.
2019માં તેની સ્થાપના થઈ ત્યારથી, 203 બાળકોને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર મળ્યો છે. આ પહેલ દ્વારા, સરકાર બાળકોને માત્ર શૈક્ષણિક ક્ષેત્રમાં જ નહીં પરંતુ વ્યક્તિગત આચરણ સહિત અન્ય ક્ષેત્રોમાં પણ શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્ન કરવા પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે.
વીર બાળ દિવસ નિમિત્તે પુરસ્કારો એનાયત થયા
સરકાર દર વર્ષે 26 ડિસેમ્બરે વીર બાળ દિવસ ઉજવે છે. આ દિવસ દસમા શીખ ગુરુ, ગુરુ ગોવિંદ સિંહના પુત્રો સાહિબજાદા જોરાવર સિંહ અને સાહિબજાદા ફતેહ સિંહને યાદ કરે છે.
જોરાવર અને ફતેહ સિંહ અનુક્રમે 9 અને 7 વર્ષના હતા. 26 ડિસેમ્બર, 1704ના રોજ તેઓ શહીદ થયા હતા, જ્યારે તેમણે દબાણ હેઠળ પોતાનો વિશ્વાસ છોડવાનો ઇનકાર કર્યો હતો. તેમની શહાદત આટલી નાની ઉંમરે પણ હિંમત, નૈતિક શક્તિ અને નિષ્ઠાનું ઉદાહરણ આપે છે. મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરતી વખતે તેમનું બલિદાન અને બહાદુરી અસાધારણ હતી, અને તે આજે પણ બાળકોને પ્રેરણા આપે છે.
વીર બાળ દિવસ પર આપવામાં આવતો પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર ભારતના યુવાનોની પ્રતિભા, સર્જનાત્મકતા અને સિદ્ધિઓનું સન્માન કરે છે - પછી ભલે તે ઇતિહાસનો હોય કે આજનો.
એવોર્ડ વિગતો
ક્ષેત્રોમાં અસાધારણ બહાદુરી અને ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય માટે બાળકોને આશરે 25 પુરસ્કારો આપવામાં આવે છે:
• બહાદુરી: પુરસ્કાર બાળકના પોતાના જીવના જોખમે નિઃસ્વાર્થ સેવાને સમ્માનિત કરવા આપવામાં આવે છે;
• અને/અથવા મુશ્કેલ કુદરતી અથવા માનવીય પરિસ્થિતિઓમાં અસાધારણ હિંમત અને દ્રઢતાનું પ્રદર્શન;
• અને/અથવા પોતાના અને સમાજ માટે ગંભીર જોખમનો સામનો કરતી વખતે માનસિક દ્રઢતા સૂઝબૂઝ અને સમય સૂચકતાનું પ્રદર્શન.
• અને/અથવા પોતાના અને સમાજ માટેના ગંભીર જોખમનો સામનો કરતી વખતે માનસિક શક્તિ, ત્વરિત નિર્ણયક્ષમતા અને બુદ્ધિની હાજરીનું અસાધારણ કાર્ય.
• સમાજ સેવા: મહિલાઓ, બાળકો અને અન્ય લોકોના અધિકારો માટે સમુદાયને પ્રેરિત કરવા, સંગઠિત કરવા અને એક કરવા માટે નેતૃત્વ કુશળતા.
• પર્યાવરણ: વિવિધ સ્તરે પર્યાવરણીય મુદ્દાઓ પર સતત પ્રયાસો/સિદ્ધિઓ.
• રમતગમત: રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે રમતગમતમાં સતત સિદ્ધિઓ, જેને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
• કલા અને સંસ્કૃતિ: કલા, સંગીત (ગાયક અને વાદ્ય), નૃત્ય, ચિત્રકામ, અથવા કલા/સંસ્કૃતિના અન્ય કોઈપણ સ્વરૂપમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સાંસ્કૃતિક વારસા અને કલા અને સંસ્કૃતિમાં સિદ્ધિઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત પ્રયાસો.
• વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી: આમાં એવા નવા વિકાસ/નવીનતાઓનો સમાવેશ થાય છે જેણે સમાજ પર સકારાત્મક અસર કરી હોય, જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કર્યો હોય અથવા વાસ્તવિક દુનિયાના પડકારોને ઉકેલવામાં ફાળો આપ્યો હોય.
IMG_256
તેઓએ રસ્તો બતાવ્યો પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કારના પૂર્વ વિજેતાઓ
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર એવા બાળકોને સન્માનિત કરે છે જેમની હિંમત, સર્જનાત્મકતા અને કરુણા તેમના ઉંમરને નકારી કાઢે છે. તાજેતરના પ્રાપ્તકર્તાઓમાં:
• અર્ણવ અનુપ્રિયા મહર્ષિ (વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, 2025) – મહારાષ્ટ્રના ઔરંગાબાદના 17 વર્ષીય શારીરિક રીતે દિવ્યાંગ કિશોર, જેમણે હાથના લકવા માટે AI-આધારિત પુનર્વસન સાધન વિકસાવ્યું.
• કરીના થાપા (બ્રેવરી, ડિસેમ્બર 2024) – મહારાષ્ટ્રના અમરાવતીની 17 વર્ષીય યુવતી, જેમણે બચાવ કામગીરી દરમિયાન સક્રિય આગના સ્થળેથી ગેસ સિલિન્ડર કાઢીને 36 લોકોના જીવ બચાવ્યા હતા, અને મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન દ્વારા ફાયર બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત થઈ હતી.
• આદિત્ય વિજય બ્રાહ્મણે (બહાદુરી, 2024) મહારાષ્ટ્રના નંદુરબારના 12 વર્ષના બાળકે, પોતે એક સારો તરવૈયો ના હોવા છતાં પોતાના ડૂબતા પિતરાઈ ભાઈઓને બચાવવા માટે નદીમાં કૂદી પડ્યો અને બચાવમાં પોતાનો જીવ આપી દીધો. તેનું મરણોત્તર સન્માન કરવામાં આવ્યું.
• અનુષ્કા પાઠક (કલા અને સંસ્કૃતિ, 2024) ચાર વર્ષની ઉંમરે કથા વચનની શરૂઆત કરી અને 22થી વધુ રાજ્યો અને શહેરોમાં શ્રીમદ ભાગવત કથા અને રામચરિતમાનસ પાઠ કર્યા છે.
• અરમાન ઉભરાણી (કલા અને સંસ્કૃતિ, 2024) છત્તીસગઢનો છ વર્ષનો "ગુગલ મેથ બોય", 100 ગુણાકાર રકમો ઉકેલનાર ઇન્ડિયા બુક ઓફ રેકોર્ડ્સમાં સૌથી નાનો અને પુસ્તક ટ્રાયોલોજીનો સૌથી નાનો લેખક.
• હેત્વી કાંતિભાઈ ખીમસુરિયા (કલા અને સંસ્કૃતિ, 2024) મગજના લકવાની ગંભીર બીમારી સાથે જીવતા, વડોદરાના આ કલાકારે 250 ફ્રી-હેન્ડ પેઇન્ટિંગ્સ બનાવ્યા છે અને પોતાનું અપંગતા પેન્શન એક ખાસ બાળ સંભાળ સંસ્થાને દાન કર્યું છે.
• ચાર્વી એ (રમતગમત, 2024) છોકરીઓની અંડર-8 અને અંડર-10 ચેસમાં ભારતની નંબર 1; 2022માં અંડર-8 વર્લ્ડ અને કોમનવેલ્થ ચેસ ચેમ્પિયન.
• આર સૂર્ય પ્રસાદ (રમતગમત, 2024) પાંચ વર્ષની ઉંમરે પર્વતારોહણની તાલીમ શરૂ કરી અને એપ્રિલ 2022માં માઉન્ટ કિલીમંજારો સર કર્યો; સન્માનિત થયા ત્યારે તે નવ વર્ષના હતા.
• આદિત્ય પ્રતાપ સિંહ ચૌહાણ (ઇનોવેશન, 2023) પીવાના પાણીમાં માઇક્રોપ્લાસ્ટિક શોધવા અને ફિલ્ટર કરવા માટે "MICROPA" નામની એક ખર્ચ-અસરકારક ટેકનોલોજી વિકસાવી.
• અનુષ્કા જોલી (સમાજ સેવા, 2023) — "એન્ટી બુલિંગ સ્ક્વોડ કવચ" એપ બનાવી, જે ચાર વર્ષથી વિદ્યાર્થીઓને માનસિક સ્વાસ્થ્ય પરામર્શ પૂરું પાડે છે.
• અવનીશ તિવારી (સમાજ સેવા, 2024) ડાઉન સિન્ડ્રોમથી પીડાતો નવ વર્ષનો બાળક જે સાત વર્ષની ઉંમરે એવરેસ્ટ બેઝ કેમ્પ સુધી ટ્રેકિંગ કરતો હતો અને TEDx વાર્તાલાપમાં ભાગ લેતો હતો, જેનાથી સમાવેશીતા પર રાષ્ટ્રીય ચર્ચા શરૂ થઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર 2026
પાત્રતા અને નામાંકન વિગતો
આ પુરસ્કાર માટે નામાંકિત બાળકો આ હોવા જોઈએ:
• ભારતીય નાગરિકો અને ભારતના રહેવાસીઓ
• 5 થી 18 વર્ષની ઉંમર (31 જુલાઈ, 2026ના રોજ)
• કોઈપણ શ્રેણીમાં પુરસ્કારના અગાઉના પ્રાપ્તકર્તાઓ નહીં
• કૃત્ય, ઘટના અથવા સિદ્ધિ 31 જુલાઈ, 2026ના નામાંકનની અંતિમ તારીખથી બે વર્ષની અંદર થઈ હોવી જોઈએ.
આ પુરસ્કાર મરણોત્તર આપવામાં આવતો નથી, પરંતુ અપવાદો હોઈ શકે છે.
એક બાળકને એક કરતાં વધુ શ્રેણીઓ માટે નામાંકિત કરી શકાય છે, પરંતુ સમિતિને ફક્ત એક જ અરજી સ્વીકારવાનો વિવેકાધિકાર છે.
કોઈપણ વ્યક્તિ કે સંસ્થા બાળકને નોમિનેટ કરી શકે છે. બાળકો સ્વ-નોમિનેશન દ્વારા પણ અરજી કરી શકે છે. ચોક્કસ સરકારી સંસ્થાઓ અને કચેરીઓ પાસેથી ભલામણો પણ મંગાવવામાં આવે છે. આમાં શામેલ છે:
• કેન્દ્રીય મંત્રીઓ
• મુખ્યમંત્રીઓ
• રાજ્યપાલો
• લેફ્ટનન્ટ ગવર્નરો
• કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વહીવટકર્તાઓ
• સંસદ સભ્યો
• કેન્દ્ર સરકારના મંત્રાલયો અને વિભાગો
• રાજ્ય સરકારો
• કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ સરકારો
• જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ અને કલેક્ટરો
• મહિલા અને બાળ વિકાસ અથવા સમાજ કલ્યાણ વિભાગના મુખ્ય સચિવો
• કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન અથવા નવોદય વિદ્યાલય સમિતિ હેઠળની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને શાળાઓ.
અરજદારોએ તેમની વ્યક્તિગત વિગતો અને એવોર્ડ કેટેગરી પૂર્ણ કરવી પડશે અને તાજેતરનો ફોટોગ્રાફ અને સહાયક દસ્તાવેજો અપલોડ કરવા પડશે. તેમણે તેમની સિદ્ધિ અને તેના પરિણામનું સંક્ષિપ્ત વર્ણન પણ મહત્તમ 1,000 શબ્દોમાં સબમિટ કરવું પડશે.
બધી નોમિનેશન એન્ટ્રીઓ નિર્ધારિત સમયમર્યાદા સુધીમાં https://awards.gov.in પર સબમિટ કરવાની રહેશે.
પુરસ્કાર સમિતિ
કેન્દ્રીય મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રી પુરસ્કાર સમિતિની રચના કરે છે અને પુરસ્કારો માટે અંતિમ મંજૂરી આપે છે. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલયના સચિવની અધ્યક્ષતામાં બનેલી આ સમિતિમાં પુરસ્કાર શ્રેણીઓના ક્ષેત્ર નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે. તે નામાંકનોની સમીક્ષા કરે છે અને પુરસ્કાર વિજેતાઓની ભલામણ કરે છે.
આવરી લેવાયેલા ખર્ચ
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય પુરસ્કાર વિજેતાઓ અને વધુમાં વધુ બે માતાપિતા અથવા વાલીઓ માટે રાઉન્ડ-ટ્રીપ ઇકોનોમી ટ્રાવેલ, સ્થાનિક પરિવહન, બોર્ડિંગ અને રહેવાનો ખર્ચ આવરી લે છે. પુરસ્કાર પ્રાપ્તકર્તાના નિવાસસ્થાન અથવા અભ્યાસ સંસ્થાથી નવી દિલ્હી સુધીની મુસાફરીનો ખર્ચ ઇકોનોમી ભાડું અથવા વાસ્તવિક ખર્ચ, જે ઓછું હોય તેના પર મર્યાદિત છે. શારીરિક તાણ ઘટાડવા માટે દિવ્યાંગ પુરસ્કાર વિજેતાઓને બિઝનેસ ક્લાસ ટિકિટ આપવામાં આવી શકે છે.
પુરસ્કારો રૂબરૂમાં સ્વીકારવા જોઈએ; જો પુરસ્કાર મેળવનાર હાજર ન રહી શકે, અથવા મરણોત્તર કિસ્સાઓમાં, તો માતાપિતા અથવા વાલી તેમના વતી તે પ્રાપ્ત કરી શકે છે.
રાષ્ટ્રના ભવિષ્યની ઉજવણી
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર (PMRBP) ફક્ત એક ચંદ્રક અને પ્રશસ્તિપત્રથી વધુ છે. તે યુવા નાગરિકોને રાષ્ટ્રનો સંદેશ છે કે તેમની હિંમત, સર્જનાત્મકતા અને કરુણા મહત્વપૂર્ણ છે. આ પુરસ્કાર આપણા બાળકોના નિશ્ચય, ક્ષમતા, ઉત્સાહ અને ઉત્સાહની ઉજવણી કરે છે.
વીર બાળ દિવસ પર તેમનું સન્માન કરીને, સરકાર આજના સિદ્ધિઓને એક કાલાતીત વારસા સાથે જોડે છે. સાહિબજાદા જોરાવર સિંહ અને સાહિબજાદા ફતેહ સિંહના બલિદાનમાં તેમના વર્ષોથી વધુની પ્રતીતિનો સમાવેશ થાય છે.
આ છુપાયેલા રત્નો શોધવા માટે આ દ્રષ્ટિ તમારી સામૂહિક આંખો અને કાન પર આધાર રાખે છે. જો તમે કોઈ એવા બાળકને જાણો છો જેની અસાધારણ યાત્રા - પછી ભલે તે અચાનક વીરતાનું કાર્ય હોય કે વિજ્ઞાન, કલા અથવા સામાજિક પરિવર્તન માટે વર્ષોનું શાંત સમર્પણ - રાષ્ટ્રીય માન્યતાને પાત્ર હોય, તો યાદ રાખો કે તેમની વાર્તાને રાષ્ટ્રીય મંચ પર લાવવાની શરૂઆત તમારા એકલ નામાંકનથી થાય છે. જો તમે તે બાળક છો, તો વધુ સારું. ફક્ત ક્લિક કરો!
હમણાં નામાંકન કરો
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો:
અન્ય:
પીડીએફ ફાઇલ માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar
Honouring India’s Exceptional Children
23 JUN 2026 12:50PM by PIB Delhi
Key Takeaways
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar is India’s premier national honour dedicated to celebrating the exceptional resilience, courage, creativity, and indomitable spirit of young citizens aged 5 to 18. Conferred annually by the Hon’ble President of India at a special ceremony in New Delhi, the award recognizes outstanding achievements across six distinct categories: Bravery, Social Service, Environment, Sports, Art and Culture, and Science and Technology. By scheduling this prestigious presentation on Veer Bal Diwas (26th December)—a day dedicated to honouring the historical sacrifice and moral fortitude of the young sons of Guru Gobind Singh—the Government of India bridges contemporary youth excellence with a timeless legacy of conviction.
India’s Exceptional Children
India is a land of the brave, defined by generations of courage, intellectual brilliance, and sacrifice from its youth. From legendary young freedom fighters like Khudiram Bose to the Adi Shankara, who mastered the Vedas as a young child —the spirit of extraordinary conviction at a young age is deeply woven into the nation's history.
Today, this timeless spirit lives on as the Government honors exceptional children between the ages of 5 and 18 with the prestigious Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar. The award aims to recognise and honour children with exceptional achievements in various fields. The award serves to encourage and inspire young talent by acknowledging their contributions at the national level and motivating others to strive for excellence.
The Hon’ble President of India presents the award on Veer Bal Diwas, observed on 26th December. Comprising a medal, a certificate and a citation, the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar is a tribute to the resilience, courage, creativity, and indomitable spirit of India’s young changemakers.
Since its inception in 2019, 203 children have received the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar. Through this initiative, the government is encouraging children to strive for excellence not just in academics but also in other pursuits, including personal conduct.
Awards Conferred on Veer Bal Diwas
The Government observes Veer Bal Diwas on 26th December every year. The day remembers Sahibzada Zorawar Singh and Sahibzada Fateh Singh, sons of the tenth Sikh Guru, Guru Gobind Singh.
Zorawar and Fateh Singh were aged 9 and 7 respectively. On December 26, 1704, they were martyred for refusing to abandon their faith under coercion. Their martyrdom represents courage, moral strength and devotion even at a young age. Their sacrifice and bravery in the face of adversity were extraordinary, and they continue to inspire children today.
Conferring the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar on Veer Bal Diwas celebrates the talent, creativity and achievements of India's youth — in history and today.
Award Details
Children are conferred around 25 awards for exceptional bravery and for excellence in six fields:
• Bravery: The award is given to a young child to acknowledge her/his selfless service in the face of risk to her/his own life;
• and/or an act of outstanding courage and daring against an adverse natural or man-made situations;
• and/or an exceptional act of mental strength, quick wit and presence of mind in the face of grave danger to self and society.
• Social Service: Leadership skills in motivating, organizing and mobilising community towards rights of women & children and others
• Environment: Consistent efforts/achievements in environmental issues at various levels
• Sports: Consistent achievements in sports at the national and international levels to be encouraged
• Art and Culture: Consistent efforts to promote cultural heritage and achievements in art & culture at the national and international levels in art, music (vocal & instrumental), dance, painting or any other form of art /culture.
• Science and Technology: Includes new developments/Innovation that have positively impacted society, improved quality of life, or contributed solving real-world challenges.
They Showed the Way — Previous PMRBP Awardees
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar has honoured children whose courage, creativity and compassion belie their years. Among recent recipients:
• Arnav Anupriya Maharshi (Science & Technology, 2025) – A physically handicapped 17-year-old from Aurangabad, Maharashtra who developed an AI-based rehabilitation tool for hand paralysis.
• Karina Thapa (Bravery, December 2024) – A 17-year-old from Amravati, Maharashtra, who saved 36 lives by removing a gas cylinder from an active fire scene during a rescue operation, and was recognised as a Fire Brand Ambassador by the Municipal Corporation
• Aaditya Vijay Bramhane (Bravery, 2024) — The 12-year-old from Nandurbar, Maharashtra, leapt into a river to save his drowning cousins despite not being a strong swimmer, sacrificing his life in the rescue. He was honoured posthumously.
• Anushka Pathak (Art & Culture, 2024) — Began Katha Vachan at the age of four and has performed Shrimad Bhagvat Katha and Ramcharitmanas recitals in over 22 states and cities.
• Armaan Ubhrani (Art & Culture, 2024) — Chhattisgarh's six-year-old "Google Math Boy," the youngest in the India Book of Records to solve 100 multiplication sums, and the youngest author of a book trilogy.
• Hetvi Kantibhai Khimsuriya (Art & Culture, 2024) — Living with severe cerebral palsy, this Vadodara artist has created 250 free-hand paintings and donates her disability pension to a special child care institute.
• Charvi A (Sports, 2024) — India's No. 1 in girls' U-8 and U-10 chess; Under-8 World and Commonwealth Chess Champion in 2022.
• R Surya Prasad (Sports, 2024) — Began mountaineering training at five and scaled Mt. Kilimanjaro in April 2022; he was nine when honoured.
• Aditya Pratap Singh Chauhan (Innovation, 2023) — Developed "MICROPA," a cost-effective technology to detect and filter microplastics from drinking water.
• Anoushka Jolly (Social Service, 2023) — Created the "Anti-Bullying Squad Kavach" app, which has offered mental health counselling to students for four years.
• Avnish Tiwari (Social Service, 2024) — A nine-year-old with Down syndrome who trekked to Everest Base Camp at seven and featured in TEDx talks, sparking a national conversation on inclusivity.
Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar 2026
Eligibility & Nomination Details
The children nominated for this award must be:
• Indian citizens and residents of India
• Between 5 and 18 years of age (as on July 31, 2026)
• Not previous recipients of the award in any category
• The act, incident or achievement must have occurred within two years of the nomination deadline of July 31, 2026.
The award is not conferred posthumously, but exceptions may be made.
A child can be nominated for more than one category, but the committee has the discretion to accept only one application.
Any individual or institution can nominate a child. Children may also apply through self-nomination. Recommendations are also invited from certain government entities and offices. These include:
• Central Ministers
• Chief Ministers
• Governors
• Lieutenant Governors
• Administrators of Union Territories
• Members of Parliament
• Ministries and departments of the central government
• State Governments
• Union Territory Governments
• District Magistrates and Collectors
• Principal Secretaries of Women and Child Development or Social Welfare Departments
• Educational Institutions and schools under the Kendriya Vidyalaya Sangathan or the Navodaya Vidyalaya Samiti.
Applicants must complete their personal details and the award category and upload a recent photograph and supporting documents. They must also submit a brief description of their achievement and its outcome, in a maximum of 1,000 words.
All nomination entries must be submitted at https://awards.gov.in by the deadline.
Awards Committee
The Union Minister for Women and Child Development constitutes the awards committee and gives final approval for the awards. The committee, chaired by the Secretary of the Ministry of Women and Child Development, comprises domain experts from the award categories. It reviews the nominations and recommends the awardees.
Expenses Covered
The Ministry of Women and Child Development covers round-trip economy travel, local transport, boarding and lodging for awardees and up to two parents or guardians. Travel is covered from the awardee's residence or institution of study to New Delhi, capped at the economy fare or actual expense, whichever is lower. Divyang awardees may be provided business class tickets to minimise physical strain.
Awards must be received in person; if the awardee cannot attend, or in posthumous cases, a parent or guardian may receive it on their behalf.
Celebrating Nation’s Future
The Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) is more than a medal and a citation. It is the nation's way of telling young citizens that their courage, creativity, and compassion matter. The award celebrates the determination, ability, zeal, and enthusiasm of our children.
By honouring them on Veer Bal Diwas, the government links today's achievers to a timeless legacy. The sacrifice of Sahibzada Zorawar Singh and Sahibzada Fateh Singh embodied conviction beyond their years.
This vision relies on your collective eyes and ears to discover these hidden gems. If you know a child whose extraordinary journey—be it an act of sudden heroism or years of quiet dedication to science, art, or social change—deserves national recognition, remember that bringing their story to the national stage begins with your single nomination. If you are that child, even better. Just Click!
References
Press Information Bureau:
Others:
Click here for pdf file