బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
ఒడిషాలోని లఖన్‌పూర్‌లో ‘భారత్ కోల్ గ్యాసిఫికేషన్ అండ్‌ కెమికల్స్ లిమిటెడ్’ ఏర్పాటు చేసే ‘కోల్ టు అమ్మోనియం నైట్రేట్’ ప్రాజెక్టుకు రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము.. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ శంకుస్థాపన
20 JUN 2026 6:53PM by PIB Hyderabad
ఇంధన భద్రత, సాంకేతిక స్వావలంబన, దేశీయ బొగ్గు వనరుల సుస్థిర వినియోగం దృక్కోణంలో ఇవాళ ఒక చారిత్రక ఘట్టం నమోదైంది. ఈ మేరకు ఒడిషాలోని ఝార్సుగూడ జిల్లా లఖన్‌పూర్‌లో ‘భారత్ కోల్ గ్యాసిఫికేషన్ అండ్‌ కెమికల్స్ లిమిటెడ్ (బీసీజీసీఎల్‌) ఏర్పాటు చేసే ‘కోల్ టు అమోనియం నైట్రేట్’ ప్రాజెక్ట్‌కు రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము, ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆన్‌లైన్‌ మాధ్యమం ద్వారా సంయుక్తంగా శంకుస్థాపన చేశారు.
ఈ కార్యక్రమంలో రాష్ట్ర గవర్నర్ శ్రీ కంభంపాటి హరిబాబు, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ చరణ్ మాఝీ, కేంద్ర బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి, సహాయ మంత్రి శ్రీ సతీష్ చంద్ర దూబే సహా ఒడిషా ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ కనక్ వర్ధన్ సింగ్ దేవ్‌, శ్రీమతి ప్రవతి పరిడా, పలువురు ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు ఇతర ప్రముఖులు కూడా పాల్గొన్నారు.
లఖన్‌పూర్‌లోని ప్రాజెక్ట్ ప్రాంతంలో శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి విలేకరుల సమావేశంలో మాట్లాడుతూ- ముందుగా ఝార్సుగూడ ప్రజలను అభినందించారు. కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్, బీహెచ్‌ఈఎల్ మధ్య సంయుక్త భాగస్వామ్యంలో ఏర్పాటయ్యే ఈ పరిశ్రమ బొగ్గు శుద్ధిలో నవ శకానికి నాంది పలుకుతుందని ఆయన అన్నారు. స్వదేశీ బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ సాంకేతికతను ఇది ప్రోత్సహిస్తుందని, సమృద్ధ దేశీయ బొగ్గు వనరులను విలువ ఆధారిత రసాయనాలుగా మార్చే సౌలభ్యం కల్పిస్తుందని పేర్కొన్నారు. అలాగే, ఈ ప్రాంతంలోని యువతకు గణనీయ స్థాయిలో ఉపాధి లభించడమే కాకుండా నైపుణ్యాభివృద్ధికి అవకాశాలు కల్పిస్తుందని చెప్పారు. మరోవైపు అనుబంధ పరిశ్రమలు, సేవల రంగం ద్వారా ప్రాంతీయ ఆర్థిక వృద్ధి పుంజుకుంటుందని తెలిపారు.
‘బీసీజీసీఎల్’ అనేది కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సీఐఎల్), భారత్ హెవీ ఎలక్ట్రికల్స్ లిమిటెడ్ (బీహెచ్‌ఈఎల్) మధ్య ఏర్పాటైన ఒక సంయుక్త భాగస్వామ్య కంపెనీ. ఇందులో ‘సీఐఎల్’ వాటా 51 శాతం కాగా, బీహెచ్‌ఈఎల్ వాటా 49 శాతంగా ఉంటుంది. ఈ ప్రాజెక్టు కోసం కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ అనుబంధ సంస్థ ‘మహానది కోల్‌ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్’ (ఎంసీఎల్‌) ఒడిషాలోని ఝార్సుగూడ జిల్లా, లఖన్‌పూర్‌లోగల తన 350 ఎకరాల బొగ్గు నిక్షేపాల భూమిని ఇస్తోంది. ఇక్కడే ‘బీసీజీసీఎల్‌ ప్రాజెక్టు నిర్మితమవుతుంది. దీంతోపాటు ఈ ప్రాజెక్టుకు అవసరమైన బొగ్గును ‘ఐబి వ్యాలీ వాషరీ’ నుంచి 0.79 ‘ఎంటీవై’ మేర శుద్ధి చేసిన బొగ్గును, 1.19 ‘ఎంటీవై’ వ్యర్థ బొగ్గును ‘ఎంసీఎల్‌’ సరఫరా చేస్తుంది.
కేంద్ర ప్రభుత్వ ‘జాతీయ బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌ మిషన్‌’కు అనుగుణంగా దేశవ్యాప్త భవిష్యత్ బొగ్గు-రసాయనాల ప్రాజెక్టులకు ఇదొక నమూనా కాగలదని అంచనా. బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌ ద్వారా ఏటా సుమారు 0.66 మిలియన్ టన్నుల (ఎంటీపీఏ) టెక్నికల్ గ్రేడ్ అమ్మోనియం నైట్రేట్‌ను ఉత్పత్తి చేయడం ఈ ప్రాజెక్టు లక్ష్యం. రసాయన ఉత్పత్తి కోసం దేశీయంగా రూపొందించిన ‘ప్రెషరైజ్డ్ ఫ్లూయిడైజ్డ్ బెడ్ గ్యాసిఫికేషన్’ (పీఎఫ్‌బీజీ) సాంకేతికతను వినియోగించుకునే భారత తొలి వాణిజ్య స్థాయి కార్యక్రమాలలో ఇదొకగా నిలుస్తుంది.
ఈ ప్రాజెక్టును ₹25,000 కోట్లకు పైగా అంచనా వ్యయంతో సిద్ధం చేస్తుండగా, దీనికి ఒడిషా ప్రభుత్వ ఉన్నత స్థాయి ఆమోద ప్రాధికార సంస్థ (హెచ్‌ఎల్‌సీఏ) నుంచి ఏకగవాక్ష అనుమతులు లభించాయి. దీంతోపాటు కేంద్ర బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ నుంచి ₹1,350 కోట్ల మేర ఆర్థిక ప్రోత్సాహకాలు కూడా మంజూరయ్యాయి. తద్వారా దేశీయ బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్‌ సాంకేతికత వాణిజ్యీకరణకు ప్రధాన ప్రోత్సాహంగా నిలుస్తుంది.
ఈ మేరకు అన్ని కీలక చట్టబద్ధ, పర్యావరణ ఆమోదాలు, అనుమతుల సౌలభ్యం, ఆర్థిక సహాయం కూడా సమకూరడం సహా ఏకమొత్తంగా టర్న్‌కీ ఎగ్జిక్యూషన్ ప్యాకేజీల కేటాయింపుతో ఈ ప్రాజెక్టును 2029 సెప్టెంబరు నాటికి ప్రారంభించాలని లక్ష్యనిర్దేశం చేసుకున్నారు. స్వదేశీ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో బొగ్గును అధిక విలువ గల రసాయన ఉత్పత్తులుగా మార్చడంలో భారత్‌ సామర్థ్యాన్ని చాటే ప్రతిష్టాత్మక ప్రాజెక్టుగా ఇది రూపొందగలదని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Coal
President of India Smt. Droupadi Murmu and Prime Minister Shri Narendra Modi lays Foundation Stone of Bharat Coal Gasification & Chemicals Limited (BCGCL) Coal-to-Ammonium Nitrate Project at Lakhanpur, Odisha
20 JUN 2026 6:53PM by PIB Delhi
In a landmark step towards India's vision of achieving energy security, technological self-reliance, and sustainable utilization of domestic coal resources, the President of India, Smt. Droupadi Murmu and Prime Minister, Shri Narendra Modi remotely laid the foundation stone of the Coal-to-Ammonium Nitrate Project of Bharat Coal Gasification & Chemicals Limited (BCGCL) on 20thJune 2026 at Lakhanpur in Jharsuguda district of Odisha.
Shri Hari Babu Kambhampati, Governor of Odisha; Shri Mohan Charan Majhi, Chief Minister of Odisha; Shri G. Kishan Reddy, Union Minister of Coal and Mines; Shri Kanak Vardhan Singh Deo, Dy. CM of Odisha: Smt Pravati Parida, Dy. CM of Odisha; Shri Satish Chandra Dubey, Union Minister of State for Coal and Mines, MP, MLA and other dignitaries were also present during the ceremony.
On this occasion, Union Minister of Coal and Mines, Shri G Kishan Reddy, in his press briefing at the project site in Lakhanpur, congratulated the people of Jharsuguda for the upcoming project. This joint venture between Coal India Ltd and BHEL marks the beginning of a new era of coal processing in the nation, which will promote indigenous coal gasification technology and facilitate the conversion of India's abundant coal resources into value-added chemicals. The project is expected to generate significant employment to the regional youth, promote skill development, and drive regional economic growth through the development of ancillary industries and services, he added.
BCGCL is a Joint Venture Company formed between Coal India Limited (CIL) and Bharat Heavy Electricals Limited (BHEL), with CIL holding 51% equity and BHEL holding 49% equity. Mahanadi Coalfields Limited (MCL) a subsidiary company of Coal India Limited is contributing approximate 350 acres of its coal-bearing land in Lakhanpur, Jharsuguda district of Odisha, where the BCGCL project will be constructed. Further, MCL will meet the coal requirement for this project supplying 0.79 MTY of washed coal and 1.19 MTY of reject from its Ib Valley washery.
Aligned with Government of India's National Coal Gasification Mission, the project is expected to serve as a model for future coal-to-chemicals projects across the country. The project is aimed to produce approximately 0.66 Million Tonnes Per Annum (MTPA) of Technical Grade Ammonium Nitrate through coal gasification and represents one of India's pioneering commercial-scale initiatives utilizing domestically developed Pressurised Fluidised Bed Gasification (PFBG) technology for chemical production.
The Project being developed at an estimated investment of over ₹25000 crore, has received Single Window Clearance from the High-Level Clearance Authority (HLCA), Government of Odisha, and has also been granted financial incentives of ₹1,350 crore by the Ministry of Coal, Government of India, providing a major impetus to the commercialization of indigenous coal gasification technology.
With all key statutory and environmental approvals, major clearances in place, financial support secured, and Lump Sum Turnkey execution packages awarded, the project is targeted commissioning schedule by September 2029 and is expected to emerge as a flagship project demonstrating India's capability in converting coal into high-value chemical products through indigenous technology.