રાષ્ટ્રીય માનવ અધિકાર પંચ
NHRC, ભારતે ઉત્તર પ્રદેશના ગૌતમ બુદ્ધ નગરમાં કાસના જેલમાં એક સગીર છોકરાને બે મહિનાથી વધુ સમય માટે પુખ્ત વયના કેદી તરીકે ગેરકાયદેસર રીતે કેદ રાખવાના અને ત્યારબાદ તેને ચિલ્ડ્રન હોમમાં ખસેડવામાં આવ્યો હોવાના અહેવાલ પર સુઓ મોટો લીધું
અહેવાલ મુજબ, જિલ્લામાં શ્રમિકો દ્વારા વેતન વધારા અને કામકાજની સ્થિતિમાં સુધારાની માંગ સાથે કરવામાં આવેલા વિરોધ પ્રદર્શન બાદ પોલીસે ભોગ બનનારની ધરપકડ કરી હતી
કોર્ટ દ્વારા જામીન મંજૂર કરવામાં આવ્યા હોવા છતાં, ગરીબ પરિવાર જામીન માટે સ્યોરિટી (જામીનદાર) ની વ્યવસ્થા કરવામાં નિષ્ફળ રહેતા છોકરો હજુ પણ ચિલ્ડ્રન હોમમાં જ રહેવા મજબૂર છે
આયોગે જેલ વહીવટીતંત્ર અને સુધારા સેવાઓના મહાનિર્દેશક અને પોલીસ મહાનિર્દેશક, ઉત્તર પ્રદેશને નોટિસ પાઠવીને બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે
એનએચઆરસીના ડીજી (ઇન્વેસ્ટિગેશન) ને પણ એક અઠવાડિયાની અંદર સ્થળ પર તપાસ કરીને અહેવાલ સુપરત કરવા માટે અધિકારીઓની એક ટીમ નિયુક્ત કરવા જણાવાયું છે
19 JUN 2026 3:47PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય માનવાધિકાર આયોગ, ભારતે મીડિયા અહેવાલ પર સુઓ મોટો (સ્વયં સંજ્ઞાન) લીધું છે કે ઉત્તર પ્રદેશના શાહજહાંપુર જિલ્લાના એક 16 વર્ષના છોકરાની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી અને ગૌતમ બુદ્ધ નગર જિલ્લાની કાસના જેલમાં બે મહિના સુધી પુખ્ત વયના કેદી તરીકે ગેરકાયદેસર રીતે રાખવામાં આવ્યો હતો. ઓસિફિકેશન ટેસ્ટ (અસ્થિ પરીક્ષણ) માં તે સગીર હોવાની પુષ્ટિ થયા પછી તેને જિલ્લાના ચિલ્ડ્રન હોમ (બાલ ગૃહ) માં ખસેડવામાં બીજા છ દિવસ લાગ્યા હતા. પરંતુ કોર્ટ દ્વારા જામીન મંજૂર કરવામાં આવ્યા હોવા છતાં તે હજુ પણ ચિલ્ડ્રન હોમમાં જ રહેવા મજબૂર છે, કારણ કે તેનો ગરીબ પરિવાર જામીન બોન્ડની વ્યવસ્થા કરી શક્યો નથી. અહેવાલ મુજબ, જિલ્લામાં શ્રમિકો દ્વારા વેતન વધારા અને કામકાજની સ્થિતિમાં સુધારાની માંગ સાથે કરવામાં આવેલા વિરોધ પ્રદર્શન બાદ તેની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી.
આયોગે અવલોકન કર્યું છે કે સમાચાર અહેવાલની વિગતો જો સાચી હોય, તો તે ભોગ બનનારના માનવાધિકાર ઉલ્લંઘનનો ગંભીર મુદ્દો ઊભો કરે છે. તેથી, તેણે ઉત્તર પ્રદેશના જેલ વહીવટીતંત્ર અને સુધારા સેવાઓના મહાનિર્દેશક તથા પોલીસ મહાનિર્દેશકને નોટિસ પાઠવીને બે અઠવાડિયામાં આ બાબતે વિગતવાર અહેવાલ માંગ્યો છે. સાથે આયોગના મહાનિર્દેશક (તપાસ)ને પણ એક અઠવાડિયાની અંદર સ્થળ પર તપાસ કરવા અને અહેવાલ સુપરત કરવા માટે અધિકારીઓની એક ટીમ નિયુક્ત કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
16 જૂન 2026 ના રોજ પ્રકાશિત થયેલા મીડિયા અહેવાલ અનુસાર, છોકરા પર 14 એપ્રિલ 2026 ના રોજ તેના નામના પાર્સલ અંગે એક ફોન કોલ આવ્યો હતો. જો કે, તે સ્થળ પર પહોંચતા જ ત્યાં હાજર પોલીસે તેની ધરપકડ કરી લીધી હતી. તેની સામે ભારતીય ન્યાય સંહિતાની કેટલીક ગંભીર કલમો હેઠળ એફઆઈઆર (FIR) નોંધવામાં આવી હતી. પોલીસે કથિત રીતે તેની સાથે મારપીટ કરી હતી અને કેટલાક દસ્તાવેજો પર સહી કરવા માટે દબાણ કર્યું હતું.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported illegal confinement of a minor boy as an adult inmate at Kasna jail in Gautam Budh Nagar, Uttar Pradesh for more than two months before being shifted to a juvenile home
Reportedly, police arrested the victim following protests by labourers in the district demanding a pay hike and improved working conditions
The boy continues to remain in the juvenile home as his poor family fails to arrange surety against the bail granted by the court
The Commission issues notices to the Director General of Prisons Administration and Reform Services and the Director General of Police, Uttar Pradesh, calling for a detailed report on the matter within two weeks
The NHRC DG (I) also asked to depute a team of officers to conduct a spot enquiry and submit a report within a week
19 JUN 2026 3:47PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that a 16-year-old boy from the Shahjahanpur district of Uttar Pradesh was arrested and kept illegally at the Kasna jail as an adult in the Gautam Budh Nagar district for two months. It took six more days to shift him to a juvenile home in the district after the ossification test confirmed him as a minor. But he continues to remain in the juvenile home despite having been granted bail by the court, as his poor family could not manage the surety bond. Reportedly, he was arrested following protests by labourers in the district demanding a pay hike and improved working conditions.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise a serious issue of human rights violation of the victim. Therefore, it has issued notices to the Uttar Pradesh Director General of Prisons Administration and Reform Services and the Director General of Police, calling for a detailed report on the matter within two weeks. It has also directed its Director General (Investigation) to depute a team of officers to conduct a spot enquiry and submit a report within a week.
According to the media report, carried on 16th June 2026, the boy received a phone call regarding a parcel in his name on 14th April 2026. However, upon his arrival, the police present at the location arrested him. An FIR was registered against him under several serious sections of the Bharatiya Nyaya Sanhita. The police reportedly assaulted him and forced him to sign certain documents.