નવા અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
મજબૂત પોલિસી ઇકો-સિસ્ટમના પીઠબળ સાથે ભારત વૈશ્વિક રિન્યુએબલ એનર્જી લીડર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે: સેક્રેટરી, મિનિસ્ટ્રી ઓફ ન્યૂ એન્ડ રિન્યુએબલ એનર્જી
ફ્લેગશિપ સ્કીમ્સ અને ઇનોવેટિવ ઇન્ટરવેન્શન્સ ભારતના ક્લીન એનર્જી ટ્રાન્ઝિશનને વેગ આપ્યો
એમએનઆરઇ દ્વારા “એનર્જી સિક્યોરિટી થ્રુ રિન્યુએબલ એનર્જીસ” પર ગ્રીન એન્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપ (જીએસડીપી) પેનલનું આયોજન કરવામાં આવ્યું
18 JUN 2026 8:45PM by PIB Ahmedabad
મિનિસ્ટ્રી ઓફ ન્યૂ એન્ડ રિન્યુએબલ એનર્જી દ્વારા આજે અહીં ગ્રીન એન્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપ (જીએસડીપી) કન્વર્સેશન સિરીઝની 10મી આવૃત્તિ અંતર્ગત “એનર્જી સિક્યોરિટી થ્રુ રિન્યુએબલ એનર્જીસ” પર એક પેનલ ડિસ્કશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પેનલ ડિસ્કશનમાં મિનિસ્ટ્રી ઓફ ન્યૂ એન્ડ રિન્યુએબલ એનર્જી (એમએનઆરઇ) ના સેક્રેટરી શ્રી સંતોષ કુમાર સારંગી, ભારત અને ભૂટાનમાં જર્મનીના એમ્બેસેડર મહામહિમ ડો. ફિલિપ એકરમેન, રીન્યૂના કો-ફાઉન્ડર અને ચેરપર્સન ઓફ સસ્ટેનેબિલિટી સુશ્રી વૈશાલી નિગમ સિન્હા અને ઓબ્ઝર્વર રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (ઓએરએફ) ના ક્લાઇમેટ ચેન્જ એન્ડ એનર્જીના ફેલો અને લીડ સુશ્રી અપર્ણા રોય ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ ચર્ચાનું મોડરેશન ક્લાઇમેટ ટ્રેન્ડ્સના એનર્જી લીડ સુશ્રી શ્રેયા જય દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
તેમના કીનોટ એડ્રેસમાં, સેક્રેટરી, એમએનઆરઇ એ છેલ્લા એક દાયકામાં ભારતની નોંધપાત્ર રિન્યુએબલ એનર્જી સફર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે દેશને વૈશ્વિક લીડર્સમાંના એક તરીકે સ્થાપિત કર્યો છે. તેમણે આ પ્રગતિનો શ્રેય એક મજબૂત અને સક્ષમ પોલિસી ઇકો-સિસ્ટમને આપ્યો હતો, જેમાં રિન્યુએબલ પરચેઝ ઓબ્લિગેશન (આરપીઓ)/ રિન્યુએબલ કન્ઝમ્પશન ઓબ્લિગેશન (આરસીઓ), ગ્રીડ કનેક્ટેડ સોલાર, વિન્ડ, વિન્ડ-સોલાર હાઇબ્રિડ અને ફર્મ એન્ડ ડિસ્પેચેબલ રિન્યુએબલ એનર્જીમાંથી પાવરના પ્રોક્યોરમેન્ટ માટે ટેરિફ આધારિત કમ્પિટિટિવ બિડિંગ પ્રોસેસ માટેની સ્ટાન્ડર્ડ બિડિંગ ગાઇડલાઇન્સ, ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100 ટકા સુધી ફોરેન ડાયરેક્ટ ઇન્વેસ્ટમેન્ટની મંજૂરી આપવી, પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) સ્કીમ અને અપ્રૂવ્ડ લિસ્ટ ઓફ મોડલ્સ એન્ડ મેન્યુફેક્ચરર્સ (એએલએમએમ) જેવી પહેલો દ્વારા ડોમેસ્ટિક મેન્યુફેક્ચરિંગને મજબૂત કરવાના ટાર્ગેટેડ પગલાં વગેરેનો સમાવેશ થાય છે.
તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે પીએમ સૂર્ય ઘર: મુફ્ત બિજલી યોજના અને પીએમ-કુસુમ જેવા ફ્લેગશિપ પ્રોગ્રામ્સ રાજ્યો, ઘરો અને ખેડૂતોને ભારતના રિન્યુએબલ એનર્જી ટ્રાન્ઝિશનમાં મોખરે લાવ્યા છે, જ્યારે એગ્રી-પીવી અને ફ્લોટિંગ સોલાર જેવા આગામી ઇન્ટરવેન્શન્સ ક્લીન એનર્જી ડેપ્લોયમેન્ટ માટે નવા માર્ગો ખોલશે તેવી અપેક્ષા છે.
નેશનલ ગ્રીન હાઇડ્રોજન મિશનના સ્ટ્રેટેજિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઇમ્પોર્ટેડ ફોસિલ ફ્યુઅલ્સ પર ભારતની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટેની તેની પોટેન્શિયલની નોંધ લીધી હતી, જ્યારે તે ઇન્ડસ્ટ્રિયલ ડીકાર્બોનાઇઝેશન અને એનર્જી સિક્યોરિટી માટે નવી તકો ઉભી કરશે. ભવિષ્ય તરફ જોતાં, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગ્રીડ મોડર્નાઇઝેશન, એક્યુરેટ ફોરકાસ્ટિંગ એન્ડ શેડ્યુલિંગ, ક્લીન એનર્જી ટેકનોલોજી માટે સર્ક્યુલર ઇકોનોમી એપ્રોચ અને ક્લાઇમેટ ફાઇનાન્સની વિસ્તૃત મોબિલાઇઝેશન એક રેઝિલિઅન્ટ, સિક્યોર અને ફ્યુચર-રેડી રિન્યુએબલ એનર્જી ઇકો-સિસ્ટમના નિર્માણ માટે ક્રિટિકલ રહેશે.
પેનલ ડિસ્કશન દરમિયાન બોલતા, સેક્રેટરી, એમએનઆરઇ એ હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે સરકારના પોલિસી ઇન્ટરવેન્શન્સ ભારતની રિન્યુએબલ એનર્જી ગ્રોથ સ્ટોરીને વધુને વધુ માર્કેટ-ડ્રિવન બનાવવા માટે કાળજીપૂર્વક ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા છે. સેક્રેટરી, એમએનઆરઇ એ પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) સ્કીમ્સ જેવી પહેલોના મહત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો, જે ઇન્ડિજિનસ મેન્યુફેક્ચરિંગ કેપેસિટીઝને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે, સેલ્ફ-રિલાયન્સમાં વધારો કરી રહી છે, અને એક મજબૂત રિન્યુએબલ એનર્જી ઇકો-સિસ્ટમના ડેવલપમેન્ટને સપોર્ટ કરી રહી છે.
મહામહિમ એમ્બેસેડર ડો. ફિલિપ એકરમેને હાઇલાઇટ કર્યું હતું કે ભારત અને જર્મની એનર્જી સિક્યોરિટી હાંસલ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ, કોમન એસ્પિરેશન શેર કરે છે, ખાસ કરીને આજની જટિલ જિયોપોલિટિકલ લેન્ડસ્કેપને ધ્યાનમાં રાખીને. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે મજબૂત બાયલેટરલ પાર્ટનરશિપ્સ દ્વારા સાચી સેલ્ફ-રિલાયન્સ અનલોક કરી શકાય છે, અને નોંધ્યું હતું કે ભારતની મેસિવ સ્કેલ અને ડાયનેમિક પ્રાઇવેટ સેક્ટર સંબંધોને ગાઢ બનાવવાની અપાર તકો પૂરી પાડે છે. વધુમાં, એમ્બેસેડરે એ વાત પર વિચાર રજૂ કર્યા હતા કે ભારતની ચાલુ એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન સફર મૂલ્યવાન લેસન્સ પ્રદાન કરી શકે છે અને સસ્ટેનેબિલિટી તરફ પોતાના માર્ગો નક્કી કરતા અન્ય દેશો માટે ગ્લોબલ બેસ્ટ પ્રેક્ટિસીસના મોડલ તરીકે સેવા આપી શકે છે.
આ ચર્ચામાં ભારતના રિન્યુએબલ એનર્જી સેક્ટર માટે આગામી ગ્રોથ ફ્રન્ટિયર્સ, ઇન્ડસ્ટ્રી માટે આગળ રહેલી તકો અને એનર્જી ટ્રાન્ઝિશન તથા એનર્જી સિક્યોરિટીની જરૂરિયાતોને બેલેન્સ કરવાના પાથવેઝની પણ શોધ કરવામાં આવી હતી.
આ ઇવેન્ટે રિન્યુએબલ એનર્જી સેક્ટરમાં બાયલેટરલ કોઓપરેશનને ગાઢ બનાવવા અને નોલેજ એક્સચેન્જને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક વાઇટલ પ્લેટફોર્મ તરીકે ઇન્ડિયા-જર્મની ગ્રીન એન્ડ સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ પાર્ટનરશિપના સિગ્નિફિકન્સને પુનઃપુષ્ટ કર્યું હતું.
ભારત રિલાયેબલ અને અફોર્ડેબલ એનર્જી એક્સેસ સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે રિન્યુએબલ એનર્જી ડેપ્લોયમેન્ટને વેગ આપી રહ્યું છે, ત્યારે આ પેનલ ડિસ્કશન એનર્જી સિક્યોરિટીને મજબૂત કરવા, બેલેન્સ્ડ અને હોલિસ્ટિક એનર્જી ટ્રાન્ઝિશનને સક્ષમ કરવા અને ભારતના લોન્ગ-ટર્મ ઇકોનોમિક ગ્રોથ અને ડેવલપમેન્ટ એસ્પિરેશન્સને પાવર આપવા માટે રિન્યુએબલ એનર્જીની પોટેન્શિયલ પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે પોલિસીમેકર્સ, ઇન્ટરનેશનલ પાર્ટનર્સ, ઇન્ડસ્ટ્રી લીડર્સ અને થિંક ટેન્ક્સને એકસાથે લાવ્યું હતું.

Ministry of New and Renewable Energy
India Emerges as Global Renewable Energy Leader Backed by Strong Policy Ecosystem: Secretary, Ministry of New & Renewable Energy
Flagship Schemes and Innovative Interventions Accelerate India’s Clean Energy Transition
MNRE Hosts Green and Sustainable Development Partnership (GSDP) Panel on “Energy Security through Renewable Energies”
18 JUN 2026 8:45PM by PIB Delhi
The Ministry of New & Renewable Energy co-organised a panel discussion on “Energy Security through Renewable Energies” under the 10th edition of the Green and Sustainable Development Partnership (GSDP) Conversation Series here today.
The panel discussion featured Shri Santosh Kumar Sarangi, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), H.E. Dr. Philipp Ackermann, Ambassador of Germany to India and Bhutan, Ms Vaishali Nigam Sinha, Co-founder and Chairperson of Sustainability, ReNew and Ms. Aparna Roy, Fellow and Lead, Climate Change and Energy, Observer Research Foundation (ORF) The discussion was moderated by Ms. Shreya Jai, Energy Lead, Climate Trends.
In his keynote address, Secretary, MNRE highlighted India’s remarkable Renewable Energy journey over the past decade, which has positioned the country as one of the global leaders. He attributed this progress to a robust and enabling policy ecosystem comprising Renewable Purchase Obligation (RPO)/ Renewable Consumption Obligation (RCO), Standard Bidding Guidelines for tariff based competitive bidding process for procurement of Power from Grid Connected Solar, Wind, Wind-Solar Hybrid and Firm & Dispatchable Renewable Energy, permitting up to 100 per cent Foreign Direct Investment under the automatic route, targeted measures to strengthen domestic manufacturing through initiatives such as the Production Linked Incentive (PLI) Scheme and the Approved List of Models and Manufacturers (ALMM),etc.
He further noted that flagship programmes such as PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana and PM-KUSUM have brought states, households and farmers to the forefront of India’s renewable energy transition, while upcoming interventions such as Agri-PV and floating solar are expected to unlock new avenues for clean energy deployment.
Highlighting the strategic importance of the National Green Hydrogen Mission, he noted its potential to reduce India’s dependence on imported fossil fuels, while creating new opportunities for industrial decarbonisation and energy security. Looking ahead, he emphasized that grid modernisation, accurate forecasting and scheduling, circular economy approaches for clean energy technologies, and enhanced mobilisation of climate finance will be critical for building a resilient, secure and future-ready renewable energy ecosystem.
Speaking during the panel discussion, Secretary, MNRE highlighted that the Government’s policy interventions have been carefully designed to make India’s renewable energy growth story increasingly market-driven. Secretary, MNRE further underscored the importance of initiatives such as the Production Linked Incentive (PLI) Schemes, which are fostering indigenous manufacturing capacities, enhancing self-reliance, and supporting the development of a robust Renewable Energy ecosystem.
H.E. Ambassador Dr. Philipp Ackermann highlighted that India and Germany share a vital, common aspiration to achieve energy security, particularly in light of today's complex geopolitical landscape. He emphasized that true self-reliance can be unlocked through strong bilateral partnerships, noting that India's massive scale and dynamic private sector offer immense opportunities to deepen relations. Furthermore, the Ambassador reflected on how India's ongoing energy transition journey can provide valuable lessons and serve as a model of global best practices for other nations charting their own paths toward sustainability.
The discussion also explored the next growth frontiers for India’s renewable energy sector, the opportunities that lie ahead for the industry and the pathways to balance the imperatives of energy transition and energy security.
The event reaffirmed the significance of the India–Germany Green and Sustainable Development Partnership as a vital platform for deepening bilateral cooperation and fostering knowledge exchange in the Renewable Energy sector.
As India accelerates Renewable Energy deployment while ensuring reliable and affordable energy access the panel discussion brought together policymakers, international partners, industry leaders and think tanks to deliberate on the potential of Renewable Energy to strengthen energy security, enable a balanced and holistic energy transition, and power India’s long term economic growth and development aspirations.