జాతీయ మానవ హక్కుల కమిషన్
ఒడిశాలోని సుందర్‌గఢ్ జిల్లాలో మహిళ సామాజిక బహిష్కరణ
ఆమె అంత్యక్రియలకూ గ్రామస్థుల నిరాకరణపై జాతీయ మానవ హక్కుల సంఘం సుమోటోగా విచారణ
జరిమానా కట్టలేదని 12 ఏళ్లుగా మహిళ, ఆమె కుటుంబ సభ్యులపై సామాజిక బహిష్కరణ
ఒడిశా రాష్ట్ర ముఖ్య కార్యదర్శికి నోటీసులు జారీ.. ఘటనపై రెండు వారాల్లోగా సమగ్ర నివేదికను అందజేయాలని కమిషన్ ఆదేశం
15 JUN 2026 2:30PM by PIB Hyderabad
ఒడిశాలోని సుందర్‌గఢ్ జిల్లా మహుల్దిహా గ్రామంలో ఓ వృద్ధురాలు 12 ఏళ్ల పాటు సామాజిక బహిష్కరణను అనుభవిస్తూ ప్రాణాలు కోల్పోవడం, ఆమె మరణించిన తర్వాత కూడా గ్రామస్థులు ఆమె అంత్యక్రియలు నిర్వహించడానికి కూతురికి కనీస సహాయం అందించకపోవడంపై జాతీయ మానవ హక్కుల సంఘం తీవ్రంగా స్పందించింది. మీడియాలో వచ్చిన ఈ కథనాన్ని కమిషన్ సుమోటోగా విచారణకు స్వీకరించింది. చివరకు స్థానిక యంత్రాంగం రంగంలోకి దిగి కొన్ని స్థానిక స్వచ్ఛంద సంస్థల సహకారంతో వృద్ధురాలి అంత్యక్రియలను పూర్తి చేసింది.
వార్తా కథనాల్లోని అంశాలు నిజమైతే, అవి స్పష్టంగా మానవ హక్కుల ఉల్లంఘన కిందికే వస్తాయని కమిషన్ పేర్కొంది. ఈ ఉదంతంపై తీవ్రంగా స్పందించిన ఎన్‌హెచ్‌ఆర్‌సీ.. ఒడిశా ప్రభుత్వ ప్రధాన కార్యదర్శికి నోటీసులు జారీ చేసింది. ఈ వ్యవహారంపై రెండు వారాల్లోగా సమగ్ర నివేదిక సమర్పించాలని ఆదేశించింది.
2026, జూన్ 11న వెలువడిన మీడియా కథనం ప్రకారం.. వృద్ధురాలి కుమార్తె గతంలో వేరే కులానికి చెందిన వ్యక్తితో కొంతకాలం పాటు ఇల్లు వదిలి వెళ్లిపోయింది. ఈ కారణంతో గ్రామస్థులు ఆ కుటుంబానికి జరిమానా విధించారు. ఆ జారిమానాను చెల్లించలేకపోవడంతో గ్రామస్థులంతా కలిసి ఆ వృద్ధురాలి కుటుంబాన్ని ఏకంగా 12 సంవత్సరాల పాటు సామాజికంగా బహిష్కరించారు.

National Human Rights Commission
NHRC, India takes suo motu cognizance of the reported social ostracisation of a woman in the Sundargarh district of Odisha and alleged denial of villagers' support for her last rites
Reportedly, the victim and her family suffered 12 years of social boycott by the villagers for being unable to pay a penalty imposed
The Commission issues a notice to the Odisha Chief Secretary, calling for a detailed report on the matter within two weeks
15 JUN 2026 2:30PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India has taken suo motu cognizance of a media report that an elderly woman passed away suffering 12 years of social boycott and even then, the villagers did not extend support to her daughter in conducting her last rites in Mahuldiha Village, Sundargarh district, Odisha. Eventually, her last rites were performed when the administration stepped in and some local NGOs were associated.
The Commission has observed that the contents of the news report, if true, raise issues of violation of human rights. Therefore, it has issued a notice to the Odisha Chief Secretary, calling for a detailed report on the matter within two weeks.
According to the media report, carried on 11th June 2026, the woman’s family was subjected to social ostracisation for being unable to pay a penalty imposed by the villagers after her daughter had briefly left home with a man from another caste.