संरक्षण मंत्रालय
आयएनएस चिल्का येथे बॅच 01/26 ची पासिंग आऊट परेड
13 JUN 2026 7:38PM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलाचे प्रशिक्षण केंद्र 'आयएनएस चिल्का' येथे 12 जून 2026 रोजी एका अत्यंत अभिमानास्पद आणि ऐतिहासिक सोहळ्याची नोंद झाली. तब्बल 16 आठवड्यांचे खडतर आणि मूलभूत नौदल प्रशिक्षण यशस्वीपणे पूर्ण करून, 'बॅच 01/26' मधील 3,011 प्रशिक्षणार्थी सैनिकांचा दीक्षांत संचलन सोहळा मोठ्या उत्साहात पार पडला. या दिमाखदार संचालनाने हे उमेदवार देशसेवेसाठी सज्ज, शिस्तप्रिय, प्रेरित आणि व्यावसायिकदृष्ट्या सक्षम नौसैनिक बनले.
विशेष म्हणजे या यशस्वी तुकडीमध्ये 2,746 अग्निवीरांचा समावेश होता, ज्यामध्ये भारतीय नौदलाच्या 116 महिला अग्निवीरांनीही आपला ठसा उमटवला. सोबतच, भारतीय तटरक्षक दलाच्या 265 नाविकांनीही आपले प्रशिक्षण पूर्ण करून यात सहभाग घेतला होता. देशाच्या सागरी सीमांचे रक्षण करण्यासाठी आणि नौदलातील आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी हे सर्व वीर आता पूर्णपणे सज्ज आहेत.
पश्चिम नौदल कमांडचे व्हाईस ॲडमिरल संजय वात्सायन या दीक्षांत संचलन सोहळ्याचे मुख्य अतिथी म्हणून उपस्थित होते. त्यांनी या परेडची पाहणी केली. तर 'आयएनएस चिल्का'चे स्टेशन कमांडर बी. दीपक अनिल यांनी या संचलनाचे संचालन केले. या दिमाखदार सोहळ्याला अनेक प्रतिष्ठित माजी सैनिक, वरिष्ठ अधिकारी, नामवंत व्यक्ती आणि उत्तीर्ण झालेल्या प्रशिक्षणार्थींचे कुटुंबीय मोठ्या संख्येने उपस्थित होते; यावेळी संपूर्ण वातावरणात एक वेगळाच जिव्हाळा आणि अभिमानाची भावना अनुभवास आली.
उपस्थितांना संबोधित करताना, व्हाईस ॲडमिरल संजय वात्सायन यांनी हा आव्हानात्मक प्रशिक्षण कार्यक्रम यशस्वीपणे पूर्ण केल्याबद्दल सर्व प्रशिक्षणार्थींचे अभिनंदन केले. भारतीय नौदलाची मूळ मूल्ये असलेल्या 'कर्तव्य, सन्मान आणि शौर्य' यांचे सदैव जतन करण्याचे आवाहन त्यांनी सैनिकांना केले, तसेच संपूर्ण समर्पण, प्रामाणिकपणा आणि व्यावसायिकतेने देशाची सेवा करण्याचा मोलाचा संदेश दिला.
प्रशिक्षणादरम्यान उत्कृष्ट कामगिरी करणाऱ्या गुणवंत प्रशिक्षणार्थींना मुख्य अतिथींच्या हस्ते पदके, चषक आणि पुरस्कार देऊन गौरविण्यात आले. यात 'चीफ ऑफ द नेव्हल स्टाफ रोलिंग ट्रॉफी' आणि सर्वोत्तम प्रशिक्षणार्थीचे सुवर्ण पदक 'एसएसआर' साठी कोर्णाना धनलक्ष्मी हिला, तर 'एमआर' साठी ऋषिकेश मारुती पवार याला प्रदान करण्यात आले. एकूण गुणवत्ता यादीत सर्वोत्तम कामगिरी करणाऱ्या महिला प्रशिक्षणार्थीची रोलिंग ट्रॉफी प्राप्ती रमेश चव्हाण हिला देण्यात आली, तर देवाशिष याला सर्वोत्तम नाविक म्हणून घोषित करण्यात आले.
दीक्षांत संचलनापूर्वी एक निरोप समारंभ आयोजित करण्यात आला होता, ज्यामध्ये सत्राचा अंतिम अहवाल सादर करण्यात आला आणि प्रशिक्षणार्थींनी उत्साही सांस्कृतिक कार्यक्रम सादर केले. यामध्ये सर्वोत्कृष्ट कामगिरीसाठी दिला जाणारा 'ओव्हरऑल चॅम्पियनशिप चषक' खारवेल डिव्हिजनला मिळाला, तर आंग्रे डिव्हिजनने उपविजेतेपद पटकावले. याच सोहळ्यात 'अंकुर (01/26)' या 'आयएनएस चिल्का'च्या द्विभाषिक प्रशिक्षणार्थी मासिकाचे अनावरणही करण्यात आले. या मासिकात प्रशिक्षणार्थींचे अनुभव, त्यांच्या यशाची शिखरे आणि आयएनएस चिल्का येथील 16 आठवड्यांच्या प्रशिक्षणादरम्यानचा त्यांचा खडतर व कौतुकास्पद प्रवास मांडण्यात आला आहे.

Ministry of Defence
PASSING OUT PARADE OF BATCH 01/26 AT INS CHILKA
13 JUN 2026 7:38PM by PIB Delhi
INS Chilka witnessed a proud and momentous occasion as 3,011 trainees of Batch 01/26, successfully passed out on 12 Jun 2026 after completing 16 weeks of rigorous ab-initio naval training. The Passing Out Parade marked their successful transformation from recruits into disciplined, motivated and professionally trained personnel, ready to take on the challenges of naval service.
The batch comprised 2,746 Agniveers, including 116 women Agniveers of the Indian Navy, and 265 Naviks of the Indian Coast Guard.
The Passing Out Parade was reviewed by VAdm Sanjay Vatsayan, Flag Officer Commanding-in-Chief, Western Naval Command, as the Chief Guest. Cmde B Deepak Aneel, Station Commander, INS Chilka, was the Conducting Officer of the parade. The event was attended by distinguished veterans, senior officers, eminent personalities and family members of the passing out trainees, adding warmth and pride to the occasion.
Addressing the gathering, VAdm Sanjay Vatsayan congratulated the trainees on successfully completing the demanding training programme. He exhorted them to uphold the Indian Navy's core values of Duty, Honour and Courage and serve the nation with dedication, integrity and professionalism.
In recognition of exceptional performance during the training, the Chief Guest presented medals, trophies and awards to outstanding trainees. The Chief of the Naval Staff Rolling Trophy and Gold Medal for Best Trainee (SSR) and (MR) were awarded to Kornana Dhanalakshmi and Rudhikesh Maruti Pawar respectively. The Rolling Trophy for Best Woman Trainee in the Overall Order of Merit was awarded to Prapti Ramesh Chavhan, while Devasish was adjudged the Best Navik (GD).
Prior to the Passing Out Parade, a Valedictory Function was organised, which included the presentation of the End-of-Term Report and a vibrant cultural programme by the trainees. The Overall Championship Trophy was awarded to Kharavela Division, while Angre Division secured the Runners-Up position. The occasion also witnessed the unveiling of Ankur (01/26), the bilingual trainees' magazine of INS Chilka, capturing the experiences, achievements and transformational journey of the trainees during their 16 weeks training at INS Chilka.