નીતિ આયોગ
પ્રધાનમંત્રીએ નીતિ આયોગની 11મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
વિકસિત ભારતનું વિઝન દરેક રાજ્ય, જિલ્લા, બ્લોક અને ગામનો સામૂહિક સંકલ્પ બનવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના 70 કરોડ યુવાનોને દેશની સંપત્તિ ગણાવ્યા, રાજ્યોને આ ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડને ડેવલપમેન્ટ ડિવિડન્ડમાં બદલવા વિનંતી કરી
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને યુવાનો અને MSMEs માટે તકો ઊભી કરવા અને જે દેશો સાથે ભારતે FTAs પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે તે દેશોમાંથી સક્રિયપણે રોકાણ આકર્ષવા પ્રોત્સાહિત કર્યા
રાજ્યો ODOP ને મજબૂત કરે અને સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં રહેલી તકોનો લાભ ઉઠાવે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે AI ને એક તક તરીકે જોવી જોઈએ અને લોકોને ભવિષ્ય માટે કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવા જોઈએ
પ્રધાનમંત્રીએ નશીલા પદાર્થોના દુરુપયોગ (ડ્રગ અબ્યુઝ) અને સાયબર ફ્રોડ જેવા ઉભરતા સામાજિક પડકારોનો સામનો કરવા માટે સંકલિત પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો
પ્રધાનમંત્રીએ અલ નીનો (El Niño) થી ઉદ્ભવતી ચિંતાઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું અને રાજ્યોને પાણી બચાવવા તેમજ પ્રાકૃતિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા વિનંતી કરી
મુખ્યમંત્રીઓ/LG/વહીવટકર્તાઓએ પ્રધાનમંત્રી મોદીને કાર્યાલયમાં 12 વર્ષ પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા
વૈશ્વિક ભૌગોલિક-રાજકીય (જીઓ-પોલિટિકલ) કટોકટીનો સામનો કરવા અને ભારતની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા રાજ્યોએ કેન્દ્ર સાથે એકતા દર્શાવી
તમામ રાજ્યો અને 5 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો બેઠકમાં હાજર રહ્યા; પ્રથમ વખત તમામ 28 રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓએ ભાગ લીધો
બેઠકની થીમ: વિકસિત ભારત@2047 માટે સર્વસમાવેશક માનવ વિકાસ (ઈન્ક્લુઝિવ હ્યુમન ડેવલપમેન્ટ ફોર વિકસિત ભારત@2047)
11 JUN 2026 7:35PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વહેલી સવારે રાષ્ટ્રપતિ ભવન કલ્ચરલ સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે નીતિ આયોગની 11મી ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ વર્ષની થીમ 'વિકસિત ભારત@2047 માટે સર્વસમાવેશક માનવ વિકાસ' હતી. આ બેઠકમાં 28 રાજ્યો અને 5 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા મુખ્યમંત્રીઓ, લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર્સ (LG) અને વહીવટકર્તાઓ (એડમિનિસ્ટ્રેટર્સ) હાજર રહ્યા હતા. નીતિ આયોગની ગવર્નિંગ કાઉન્સિલની બેઠકમાં તમામ 28 રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓએ ભાગ લીધો હોય તેવું આ પ્રથમ વખત બન્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે એવા સમયે જ્યારે ઘણી મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ અનિશ્ચિતતા અને આર્થિક પડકારોનો સામનો કરી રહી છે, ભારતની વિકાસગાથા વિશ્વને પ્રેરણા આપી રહી છે. તેમણે આત્મનિર્ભરતા પ્રત્યે દેશના સંકલ્પને વધુ મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, ખાસ કરીને અક્ષય ઊર્જા (રિન્યુએબલ એનર્જી) ક્ષેત્રે અપનાવવા અને તેનો અમલ કરવાના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
સહકારી સંઘવાદ (કોઓપરેટિવ ફેડરલિઝમ) ના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કેન્દ્ર અને રાજ્યોએ વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે મળીને કામ કરવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વિકસિત ભારતનું વિઝન દરેક રાજ્ય, જિલ્લા, બ્લોક અને ગામનો સામૂહિક સંકલ્પ બનવું જોઈએ.
ભારતના વસ્તી વિષયક પ્રોફાઇલ (ડેમોગ્રાફિક પ્રોફાઇલ) ની મજબૂતાઈ પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે દેશના યુવાનો તેની સૌથી મોટી સંપત્તિ છે, જેમાં લગભગ 70 કરોડ ભારતીયો 25 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના છે. આને ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડ ગણાવીને, તેમણે રાજ્યોને શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ક્ષમતા નિર્માણની પહેલો દ્વારા તેને ડેવલપમેન્ટ ડિવિડન્ડમાં બદલવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિનંતી કરી, જે યુવાનોને ભવિષ્યની તકો અને પડકારો માટે સજ્જ કરે.
તાજેતરમાં કેટલાક દેશો સાથે ભારતના પૂર્ણ થયેલા વેપાર કરારોનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને યુવાનો અને MSMEs માટે તકો ઊભી કરવા અને આ કરારોથી ઉદ્ભવતા લાભોનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવા માટે હિતધારકોને સક્ષમ બનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે રાજ્યોને ભાગીદાર દેશોમાંથી સક્રિયપણે રોકાણ આકર્ષવા પણ વિનંતી કરી હતી.
મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ (વુમન-લેડ ડેવલપમેન્ટ) પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને લખપતિ દીદીઓની સંખ્યા 3 કરોડથી વધારીને 6 કરોડ કરવા માટે કામ કરવા આહવાન કર્યું હતું અને નારી શક્તિ માટે સુરક્ષિત વાતાવરણ સુનિશ્ચિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યોને વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ (ODOP) પહેલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને તેની આસપાસ નિકાસ-લક્ષી વ્યૂહરચના વિકસાવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે સંરક્ષણ ઉત્પાદન (ડિફેન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ) ને એક એવા ઉભરતા ક્ષેત્ર તરીકે ઓળખાવ્યું જ્યાં ભારત એક વિશિષ્ટ ઓળખ સ્થાપિત કરી રહ્યું છે અને રાજ્યોને તેના વિકાસથી ઉદ્ભવતી તકોનો લાભ લેવા માટે નીતિઓ ઘડવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ નશીલા પદાર્થોના દુરુપયોગ અને સાયબર ફ્રોડ જેવા ઉભરતા સામાજિક પડકારોને અટકાયતી પગલાં, જાગૃતિ અભિયાનો અને અસરકારક શાસન દ્વારા ઉકેલવા માટે સંકલિત પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ અલ નીનો (El Niño) ની સ્થિતિથી ઉદ્ભવતી ચિંતાઓ તરફ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું અને રાજ્યોને જળ સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા તેમજ કુદરતી અને ઓર્ગેનિક ખેતી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહિત કરવા અપીલ કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વર્તમાન ખરીફ સીઝન દરમિયાન ખેડૂતો દ્વારા 11 લાખ ટન ઓર્ગેનિક ખાતરની ખરીદી ટકાઉ કૃષિમાં વધતા વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જિલ્લા સ્તરે, ખાસ કરીને આકાંક્ષી જિલ્લાના માપદંડો (એસ્પિરેશનલ ડિસ્ટ્રિક્ટ પેરામીટર્સ) દ્વારા પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ સૂચવ્યું કે સમાન તર્જ પર, સકારાત્મક પરિણામો લાવવા માટે કૃષિ ક્ષેત્રે 100 જિલ્લાઓની ઓળખ કરવી જોઈએ. તેમણે રાજ્યોને આ દિશામાં નેતૃત્વ લેવા વિનંતી કરી જેથી આકાંક્ષી અભિગમ દ્વારા મોટું પરિવર્તન લાવી શકાય.
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત@2047 ના વિઝનને હાંસલ કરવા માટે એક મોનિટરિંગ ફ્રેમવર્ક અને લક્ષિત 100-દિવસ તેમજ પાંચ વર્ષના લક્ષ્યોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
રોકાણ આકર્ષવા માટે સુશાસન, પારદર્શિતા અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે રાજ્યોને બ્રાન્ડિંગ, ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસ (વ્યાપાર કરવાની સરળતા) અને ડેટા સેન્ટર્સ તેમજ આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉભરતી તકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે AI ને એક તક તરીકે જોવી જોઈએ અને ભવિષ્યની અર્થવ્યવસ્થા માટે જરૂરી કૌશલ્યોથી લોકોને સજ્જ કરવા માટે વધુ પ્રયાસો કરવા આહવાન કર્યું હતું.
મુખ્યમંત્રીઓ/લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર્સ/વહીવટકર્તાઓએ પ્રધાનમંત્રી મોદીને તેમના કાર્યાલયમાં 12 વર્ષ પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેઓએ વૈશ્વિક ભૌગોલિક-રાજકીય કટોકટીનો સામનો કરવા અને ઊર્જા જરૂરિયાતોના સંદર્ભમાં ભારતની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા તેમજ તેના વિકાસના માર્ગને જાળવી રાખવા માટે કેન્દ્ર સાથે એકતા દર્શાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આ ચર્ચાઓ રચનાત્મક હતી અને તે રાજ્યોની આકાંક્ષાઓ, આશાઓ, અનુભવો, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને પડકારોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ બેઠકમાં ભાગ લેવા બદલ તમામ મુખ્યમંત્રીઓ, LG અને વહીવટકર્તાઓનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે પરસ્પર સહયોગ, ઇનોવેશન અને વિકાસ પ્રત્યેની વહેંચાયેલી પ્રતિબદ્ધતા દ્વારા ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારત તરફની તેની સફરને વેગ આપી શકે છે.

NITI Aayog
PM chairs 11th Governing Council Meeting of NITI Aayog
Vision of Viksit Bharat should become the collective resolve of every State, district, block and village: PM
PM calls India's 70 crore youth its asset, urges States to transform this Demographic dividend into Development dividend
PM encourages States to create opportunities for youth and MSMEs and actively attract investments from countries with which India has signed FTAs
States to strengthen ODOP and leverage opportunities in defence manufacturing: PM
PM emphasizes that AI should be viewed as an opportunity and people should be equipped with future ready skills
PM highlights the need for coordinated efforts to address emerging social challenges such as drug abuse and cyber fraud
PM draws attention to concerns arising from El Niño and urges States to conserve water and promote natural farming
CMs/LGs/Administrators congratulate PM Modi on completing 12 years in office
States express solidarity with the Centre to withstand the global geo-political crisis and to strengthen India’s resilience
All States and 5 UTs attend meeting; first time when CMs of all 28 States participate
Theme of meeting : Inclusive Human Development for Viksit Bharat@2047
11 JUN 2026 7:35PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 11th Governing Council Meeting of NITI Aayog at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre, New Delhi, earlier today. This year’s theme was Inclusive Human Development for Viksit Bharat@2047. It was attended by Chief Ministers, Lt. Governors and Administrators representing 28 States and 5 UTs. This was the first time when Chief Ministers of all 28 States participated in the Governing Council Meeting of NITI Aayog.
Prime Minister noted that at a time when many major economies are facing uncertainty and economic challenges, India’s growth story continues to inspire the world. He emphasized the need to further strengthen the nation’s resolve towards self-reliance and highlighted the importance of adopting and implementing global best practices, particularly in the renewable energy sector.
Underscoring the importance of cooperative federalism, Prime Minister stated that the Centre and the States must work together to achieve the goal of a Viksit Bharat. He stressed that the vision of Viksit Bharat should become the collective resolve of every State, district, block and village.
Highlighting the strength of India’s demographic profile, Prime Minister observed that the country’s youth constitute its greatest asset, with nearly 70 crore Indians below the age of 25 years. Calling this a demographic dividend, he urged States to focus on transforming it into a development dividend through education, skilling and capacity-building initiatives that prepare young people for future opportunities and challenges.
Referring to India’s recently concluded trade agreements with several countries, Prime Minister encouraged States to create opportunities for youth and MSMEs and to equip stakeholders to effectively leverage the benefits arising from these agreements. He also urged States to actively attract investments from partner countries.
Emphasizing women-led development, Prime Minister called upon States to work towards increasing the number of Lakhpati Didis from 3 crore to 6 crore and stressed the importance of ensuring a safe and secure environment for Nari Shakti.
Prime Minister urged States to focus on One District One Product (ODOP) initiatives and develop export-oriented strategies around it. He also identified defence manufacturing as an emerging sector where India is establishing a distinct identity and encouraged States to formulate policies to leverage the opportunities arising from its growth.
Prime Minister highlighted the need for coordinated efforts to address emerging social challenges such as drug abuse and cyber fraud through preventive measures, awareness campaigns and effective governance.
Prime Minister also drew attention to concerns arising from El Niño conditions and appealed to States to promote water conservation and encourage natural and organic farming practices. He noted that the purchase of 11 lakh tonnes of organic manure by farmers during the current Kharif season reflected growing confidence in sustainable agriculture.
Prime Minister emphasized the need to evaluate progress at the district level, particularly through aspirational district parameters. Prime Minister suggested that on similar lines, 100 districts should be identified in the field of agriculture to bring positive results. He urged the States to take lead in this pursuit so that a phenomenal change can be achieved through the aspirational approach.
Prime Minister emphasised the need for a monitoring framework and targeted 100-day and five-year goals towards achieving the vision of Viksit Bharat@2047.
Highlighting the importance of good governance, transparency, and infrastructure for attracting investment, he urged States to focus on branding, ease of doing business, and emerging opportunities in sectors such as data centres and artificial intelligence. He emphasized that AI should be viewed as an opportunity and called for greater efforts to equip people with the skills required for the future economy.
The Chief Ministers/Lt. Governors/Administrators congratulated Prime Minister Modi on completing 12 years in his office. They also expressed solidarity with the Centre to withstand the global geo-political crisis and to strengthen India’s resilience with respect to energy requirements, and sustain its growth trajectory.
Prime Minister noted that the discussions were constructive and reflected the aspirations, hopes, experiences, best practices, and challenges of the States. Prime Minister expressed his gratitude to all the CMs, LGs and Administrators for participating in the meeting and expressed confidence that Together, through cooperation, innovation, and a shared commitment to development, India can accelerate its journey towards a Viksit Bharat by 2047.