వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలో చీకటి నుండి మిగులు విద్యుత్ దేశంగా భారత్: కేంద్ర మంత్రి ప్రహ్లాద్ జోషి
09 JUN 2026 3:09PM by PIB Vijayawada
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని 12 ఏళ్ల పాలనలో భారతదేశం విద్యుత్ కొరతను అధిగమించి, మిగులు విద్యుత్ దేశంగా అవతరించిందని… చీకటి నుంచి వెలుగులోకి వచ్చిందని కేంద్ర వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార & ప్రజా పంపిణీ, మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి అన్నారు. ప్రధాని మోదీ నాయకత్వంలోని ఎన్డీయే ప్రభుత్వం సాధించిన విజయాలకు గుర్తుగా నిర్వహిస్తున్న “12 ఏళ్ల నమ్మకం, వికాసం, ప్రజల సంక్షేమం” (12 సాల్ విశ్వాస్ కే, వికాస్ కే, జన్ కళ్యాణ్ కే) కార్యక్రమంలో భాగంగా తిరుపతిలో ఆయన మీడియాతో మాట్లాడారు.
కేంద్ర మంత్రి ప్రహ్లాద్ జోషి మాట్లాడుతూ.. 2014 కంటే ముందు దేశంలో విద్యుత్ డిమాండ్ 123 గిగావాట్లకు చేరినప్పుడు ఉత్తర భారతదేశం మొత్తం చీకట్లోకి వెళ్ళిపోయేదని గుర్తుచేశారు. కానీ, ప్రధాని మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం ఈ ఏడాది మే 23న రికార్డు స్థాయిలో ఏర్పడిన 280 గిగావాట్ల గరిష్ట విద్యుత్ డిమాండ్‌ను కూడా విజయవంతంగా తట్టుకోగలిగిందని చెప్పారు. ప్రస్తుతం మన దేశ విద్యుత్ ఉత్పాదన సామర్థ్యం 538 గిగావాట్లకు చేరిందని, ఇందులో 33 శాతం వాటా పునరుత్పాదక ఇంధన వనరులదేనని తెలిపారు. అంతేకాదు, పునరుత్పాదక ఇంధన రంగంలో 290 గిగావాట్ల సామర్థ్యంతో భారతదేశం అమెరికాను కూడా దాటేసిందని.. అంతర్జాతీయంగా సౌర విద్యుత్‌ ఉత్పత్తిలో 3వ స్థానంలో, పవన విద్యుత్‌ ఉత్పత్తిలో 4వ స్థానంలో నిలిచిందని పేర్కొన్నారు.
గత 12 ఏళ్లలో ప్రధాని మోదీ అస్థిరంగా ఉన్న దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థను రూ.345 లక్షల కోట్ల వృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా తీర్చిదిద్దారని కేంద్ర మంత్రి అన్నారు. మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి వల్ల పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబడులు రావడమే కాకుండా, యువతకు ఉపాధి అవకాశాలు లభించాయని చెప్పారు. గత 11 ఏళ్లలో హైస్పీడ్ కారిడార్లతో కలిపి కొత్తగా 60,000 కిలోమీటర్ల మేర రోడ్డు నెట్‌వర్క్‌ను నిర్మించినట్లు తెలిపారు. మౌలిక సదుపాయాల మెరుగుదల, వ్యాపారాలు సులభతరంగా మారడం వల్ల 'సెమికాన్ ఇండియా' ప్రోగ్రామ్ కింద రూ.1.69 లక్షల కోట్ల పెట్టుబడులను ఆకర్షించగలిగామని వివరించారు. దీనివల్ల ఎలక్ట్రానిక్స్ తయారీ 28 రెట్లు పెరగ్గా, మొబైల్ ఎగుమతులు ఏకంగా 163 రెట్లు పెరిగాయని.. ఫలితంగా ఈ 12 ఏళ్లలో రికార్డు స్థాయిలో మొత్తం రూ.79 లక్షల కోట్ల రికార్డు స్థాయి ఎగుమతులు జరిగాయని వెల్లడించారు.
సమాజంలో చిట్టచివరి వ్యక్తికి కూడా అభివృద్ధి ఫలాలు అందేలా ప్రధాని మోదీ కృషి చేశారని శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి అన్నారు. అంతర్జాతీయ సంస్థలైన ఐఎంఎఫ్ (IMF), ప్రపంచ బ్యాంక్ (World Bank) అధ్యయన వివరాలను వెల్లడిస్తూ.. అందరినీ కలుపుకుపోయే మోదీ గారి 11 ఏళ్ల పాలనలో, బహుముఖ పేదరికం రేటు 2013-14లో 29.17 నుంచి 11.28 శాతానికి పడిపోయిందని తెలిపారు. దీని ఫలితంగా దేశంలో దాదాపు 25 కోట్ల కంటే ఎక్కువ మంది జనాభా బహుముఖ పేదరికం నుంచి బయటపడ్డారని వివరించారు.
2047 నాటికి 'వికసిత భారత్' లక్ష్యాన్ని సాధించే ప్రయాణంలో ప్రతి రాష్ట్ర ప్రగతి ఎంతో ముఖ్యమని కేంద్ర ప్రభుత్వం బలంగా నమ్ముతోందని శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి అన్నారు. ఆంధ్రప్రదేశ్‌కు కేంద్రం అందిస్తున్న సహకారాన్ని వివరిస్తూ.. అమరావతి రాజధాని నిర్మాణం, పోలవరం ప్రాజెక్టు, వైజాగ్ స్టీల్ ప్లాంట్, విశాఖపట్నంలోని సౌత్ కోస్ట్ రైల్వే జోన్ ఏర్పాటు కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ఇచ్చే సహాయక గ్రాంట్లను ఏకంగా 325 శాతం పెంచినట్లు తెలిపారు. వివిధ సంక్షేమ పథకాలను, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను రాష్ట్రంలో సమర్థవంతంగా అమలు చేస్తున్నందుకు ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ నారా చంద్రబాబు నాయుడుకు కేంద్ర మంత్రి ఈ సందర్భంగా ధన్యవాదాలు తెలియజేశారు.
అంతకుముందు, వైజాగ్ స్టీల్ ప్లాంట్ ప్రమాదంలో ఉద్యోగులు మరణించడం పట్ల కేంద్ర మంత్రి తీవ్ర విచారం వ్యక్తం చేశారు. బాధిత కుటుంబాలకు, గాయపడిన వారికి ప్రభుత్వం అండగా ఉంటుందని హామీ ఇచ్చారు. ఈ మీడియా సమావేశంలో ఆంధ్రప్రదేశ్ రెవెన్యూ శాఖ మంత్రి శ్రీ అనగాని సత్యప్రసాద్, ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ గొట్టిపాటి రవికుమార్, ఏపీ బీజేపీ రాష్ట్ర అధ్యక్షుడు శ్రీ పి.వి.ఎన్. మాధవ్ మరియు ఇతర సీనియర్ నాయకులు పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా దేశం గత 12 ఏళ్లలో సాధించిన వృద్ధిని వివరిస్తూ కేంద్ర సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ప్రచురించిన పలు పుస్తకాలను, సమాచార పత్రాలను శ్రీ ప్రహ్లాద్ జోషి విడుదల చేశారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
PM Modi led India from darkness to energy surplus: Union Minister Pralhad Joshi
09 JUN 2026 3:09PM by PIB Vijayawada
In the 12 years of PM Modi governance, India has become energy surplus country and moved from darkness to the light, said the Union Consumer Affairs, Food & Public Distribution, and New & Renewable Energy Minister Shri Pralhad Joshi, in Tirupati today. Celebrating the achievements of Prime Minister Narendra Modi led NDA government’s “12 years of Vishwas Ke, Vikas Ke, Jan Kalyan Ke”, he addressed the Media.
Minister Pralhad Joshi said, before 2014 entire north India lived in darkness during the peak demand of 123 GWs. However, PM Modi led government handled peak demand of 280 GWs on 23rd May this year, successfully. He informed that country has reached 538 GWs of power generation capacity with 33 percent of contribution from renewable resources. He said, India has surpassed USA with 290 GW of installed capacity in Renewable Energy sector and standing 3rd and 4th in global rankings in solar and wind energy sectors respectively.
Union Minister said,PM Modi led a country with fragile economy to Rs. 345 lakh crore growing economy in the last 12 years. Infrastructure development has attracted investments and generated employment to youth, he said. In the last 11 years a 60,000 KM of Road network has been added including high speed corridors,he informed. With improved infrastructure, and ease in doing business, an investments of Rs.1.69 lakh Crore under Semicon India programme was attracted, electronics manufacturing increased 28 times, while mobile exports increased 163 times to a record export total of Rs.79 lakh crore in 12 years.
Shri Pralhad Joshi said, PM Modi has also ensured development fruits are reached to the last man in the society. Revealing the study results of International agencies like IMF and World Bank, he said, in 11 years of governance with inclusivity, the Modi Government has brought the multi-dimensional poverty rate down to 11.28% from 29.17% in 2013-14. With the result, over 25 Crore population is now out of multi-dimensional poverty he said.
Shri Pralhad Joshi said, the Centre firmly believes each state’s development in the journey towards a Vikasit Bharat by 2047. Listing the centre’s cooperation, he said a 325% increase in the grant in aid helping Andhra Pradesh for the construction of Amaravati Capital, Polavaram, Vizag Steel Plant and South Coast Railway Zone in Visakhapatnam. Union Minister thanked State Chief Minister Shri N Chandrababu Naidu for efficient implementation of various welfare schemes and developmental activities.
Earlier, Shri Pralhad Joshi mourned the death of employees in Vizag Steel Plant mishap and assured that government will stand by the bereaved families and injured. AP Revenue Minister Shri Anagani Satya Prasad, Energy Minister Shri Shri Gottipati Ravi Kumar, AP State BJP President Shri PVN Madav and senior leaders are present in the press briefing. Shri Pralhad Joshi has released various booklets and literature, published by the Ministry of Information & Broadcasting depicting 12 years of country’s growth, on the occasion.