Ministry of Culture
World Yogasana championships success lays foundation for India’s Commonwealth Games 2030 preparation
Athletes from Russia, Japan, Nepal and even Argentina pushed the Indian players hard to win multiple gold medals
09 JUN 2026 4:59PM by PIB Ahmedabad
Fourteen-year-old Ishika Guchhait’s father sells betel leaves and took up yoga at the insistence of her mother to add discipline to her life. Gujarat’s Heena Rajbhor is a successful model, who is fascinated with the theory of Yoga shastra and has been passionately researching on it.
QR7L.jpeg)
Ishika and Heena and the hundreds of yogasana athletes competing for India at the inaugural World Yogasana Championships at the EKA Arena here may belong to a different spectrum of the society and got hooked to yoga for varied reasons but their love for the sport and hard work ensured that that hosts dominated the competition that witnessed over 400 athletes from 78 countries vying for honours from June 4 to 8.
https://www.instagram.com/reel/DZWnc_zxW9l/?igsh=cTh4YXIyZ3c0cmcy
India expectedly finished with a whopping 114 medals (102 gold, nine silver and three bronze) thanks to a coordinated effort between the national federation and the Sports Authority of India to provide the players with the best of training facilities in the run-up to the championships.
https://www.instagram.com/reel/DZRl-U4KHoL/?igsh=aHF4aXBwdWhqbDNq
India is already looking ahead to the Commonwealth Games 2030 in Ahmedabad when yogasana will be played as medal sport. If India hosts the Summer Olympics in 2036 there is a strong possibility that yoga may make its debut given that it has already attracted the attention of the world.
https://www.instagram.com/reel/DZUVnD2qCDS/?igsh=bWhjamZjMGh4aWY1
“The team underwent a rigorous training camp for a month at SAI Gandhinagar with seven coach, three physios, two masseurs and one dietician taking care of their training and recovery,” said chief coach Chandra Kant Mishra.
https://www.instagram.com/reel/DZP34R8q79o/?igsh=bWx4cDkycGkweXBt
Speaking about the experience at the camp and later in the competition, Ishika spoke about how she had not thought about the hard work that goes into preparing for competition. “The camp was a very different experience and I learnt so much about diet, fitness and recovery. The coaches had already decided our pairs and we practiced together for a month.
“The competition itself was quite an overwhelming experience. At the start of the year, I was only thinking about participating and winning medals in the Khelo India Youth Games. But the level and feel of this competition is very different and I am happy that I could win a gold medal for the country,” said Ishika, who won the gold medal in rhythmic pair sub-junior girls’ category.
Mishra, who has been with SAI for over a decade and has helped many top Indian athletes with recovery and mobility as a Yoga expert, pointed out that yoga for recovery is very different from yogasana as a competitive sport and that is why it was important to prepare so meticulously.
“People who do Yoga for mindfulness and health reasons do so without a limit of their comfort. But to compete, athletes have to push their bodies beyond what looks possible for a normal human being and require tremendous strength and endurance,” he added.
This meant that the 114 athletes at the camp were made to do endurance running, focus on the right diet and train for almost six hours a day during the camp.
“When we came to the world championships, we were expecting to win medals in all the categories. But looking at the competition here, we now understand that maintaining this dominance is not going to be easy. Players from Russia, Japan and some European countries are physically very strong and they made up for their technical flaws with strong holding here,” Mishra said while explaining how these countries ended up winning a few gold medals in Ahmedabad.
According to the scoring system, players are given points based on the efficiency of their asana, there facial expressions and ability to hold their position for a considerable amount of time.
To standardise the process, the World Yogasana Federation has identified and structured the scoring system of 250 asanas from which the athletes can pick and choose the once they want to perform. Apart from this, the federation has also invested in sending coaches to various countries and also train judges as they sport makes a push for Olympic glory.
Speaking about success of the first-ever world championships and the road ahead, Yogasana Bharat president Udit Seth said, “The inaugural World Yogasana Championship is only the first step in a much larger vision. Our focus now shifts towards building a year-round global ecosystem through continental championships, professional leagues, athlete development programmes and stronger international federations. The future of Yogasana lies in transforming it from a championship into a global sporting movement.”
Mishra also pointed out that the Sports Authority of India is already looking ahead with the 2030 Commonwealth Games and possible Olympic inclusion in mind. “After this world championships, there is a plan to set up five Centre of Excellence to train the yogasana athletes. Apart from that these athletes can apply for jobs under the sports quota.”
All in the all, the inaugural World Yogasana Championships has set the marker and the sky is the limit for the sport and the country.

સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપની સફળતાએ ભારતની કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030 ની તૈયારીઓનો પાયો નાખ્યો
એથ્લેટ્સે રશિયા, જાપાન, નેપાળ અને આર્જેન્ટિનાનાં ખેલાડીઓએ બહુવિધ ગોલ્ડ મેડલ જીતવા માટે ભારતીય ખેલાડીઓને આકરી ટક્કર આપી
09 JUN 2026 4:59PM by PIB Ahmedabad
ચૌદ વર્ષની ઇશિકા ગુચ્છઐતના પિતા પાન વેચે છે અને તેના જીવનમાં શિસ્ત લાવવા માટે તેની માતાના આગ્રહથી તેણે યોગ અપનાવ્યા હતા. ગુજરાતની હીના રાજગોર એક સફળ મોડેલ છે, જે યોગશાસ્ત્રના સિદ્ધાંતથી આકર્ષિત છે અને તેના પર ઉત્સાહપૂર્વક સંશોધન કરી રહી છે.
GT9F.jpeg)
ઇશિકા અને હીના અને અહીં એકા એરેના ખાતે આ પ્રથમવાર યોજાયેલી વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપમાં ભારત માટે સ્પર્ધા કરી રહેલા સેંકડો યોગાસન એથ્લેટ્સ સમુદાયના વિવિધ વર્ગોમાંથી આવતા હોઈ શકે છે અને વિવિધ કારણોસર યોગ તરફ આકર્ષાયા હોઈ શકે છે, પરંતુ રમત પ્રત્યેના તેમના પ્રેમ અને સખત મહેનતે એ સુનિશ્ચિત કર્યું કે યજમાનોએ આ સ્પર્ધામાં પોતાનું પ્રભુત્વ જાળવી રાખ્યું, જેમાં 4 થી 8 જૂન દરમિયાન 78 દેશોના 400 થી વધુ એથ્લેટ્સોએ સન્માન માટે દાવેદારી કરી હતી.
https://www.instagram.com/reel/DZWnc_zxW9l/?igsh=cTh4YXIyZ3c0cmcy
ચેમ્પિયનશિપની તૈયારીમાં ખેલાડીઓને શ્રેષ્ઠ તાલીમ સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે રાષ્ટ્રીય ફેડરેશન અને સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા વચ્ચેના સંકલિત પ્રયાસોને કારણે ભારતે અપેક્ષા મુજબ 114 મેડલ (102 ગોલ્ડ, નવ સિલ્વર અને ત્રણ બ્રોન્ઝ) નો જંગી સ્કોર મેળવ્યો હતો.
https://www.instagram.com/reel/DZRl-U4KHoL/?igsh=aHF4aXBwdWhqbDNq
ભારત હવે અમદાવાદમાં યોજાનારી 2030 ની કોમનવેલ્થ ગેમ્સ તરફ જોઈ રહ્યું છે, જ્યારે યોગાસન મેડલ સ્પોર્ટસ તરીકે રમાશે. જો ભારત 2036 માં સમર ઓલિમ્પિક્સનું આયોજન કરે છે તો યોગ તેની શરૂઆત કરે તેવી પ્રબળ શક્યતા છે કારણ કે તેણે વિશ્વનું ધ્યાન પહેલેથી જ આકર્ષિત કર્યું છે.
https://www.instagram.com/reel/DZUVnD2qCDS/?igsh=bWhjamZjMGh4aWY1
મુખ્ય કોચ ચંદ્રકાંત મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, "ટીમે એસએઆઈ, ગાંધીનગર ખાતે સાત કોચ, ત્રણ ફિઝિયો, બે મસાજ કરનાર અને એક ડાયેટિશિયનની દેખરેખ હેઠળ તેમની તાલીમ અને રિકવરીની કાળજી લેતા એક મહિના સુધી સખત તાલીમ શિબિર મેળવી હતી,"
https://www.instagram.com/reel/DZP34R8q79o/?igsh=bWx4cDkycGkweXBt
કેમ્પમાં અને પાછળથી સ્પર્ધામાં પોતાના અનુભવ વિશે વાત કરતા ઇશિકાએ જણાવ્યું હતું કે તેણે સ્પર્ધાની તૈયારીમાં થતી સખત મહેનત વિશે વિચાર્યું નહોતું. "કેમ્પ એક ખૂબ જ અલગ અનુભવ હતો અને મેં ડાયેટ, ફિટનેસ અને રિકવરી વિશે ઘણું શીખ્યું. કોચોએ અમારી જોડીઓ પહેલેથી જ નક્કી કરી લીધી હતી અને અમે એક મહિના સુધી સાથે પ્રેક્ટિસ કરી હતી.
"સ્પર્ધા પોતે જ એક અદ્ભુત અનુભવ હતો. વર્ષની શરૂઆતમાં, હું માત્ર ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સમાં ભાગ લેવા અને મેડલ જીતવા વિશે જ વિચારતી હતી. પરંતુ આ સ્પર્ધાનું સ્તર અને અનુભૂતિ ખૂબ જ અલગ છે અને મને ખુશી છે કે હું દેશ માટે ગોલ્ડ મેડલ જીતી શકી," તેમ ઇશિકાએ જણાવ્યું હતું, જેણે રિધમિક પેર સબ-જુનિયર ગર્લ્સ કેટેગરીમાં ગોલ્ડ મેડલ જીત્યો હતો.
એક દાયકાથી વધુ સમયથી સાઈ સાથે સંકળાયેલા મિશ્રા, તેમણે યોગ નિષ્ણાત તરીકે રિકવરી અને ગતિશીલતા સાથે ઘણા ટોચના ભારતીય એથ્લેટ્સને મદદ કરી છે, તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે રિકવરી માટે યોગ અને સ્પર્ધાત્મક રમત તરીકે યોગાસનમાં ખૂબ જ અંતર છે અને એટલા માટે જ વિશ્વ ચૅમ્પિયનશીપમાં ખેલાડીઓની તૈયારી વૈજ્ઞાનિક અને આટલી બારીકાઈથી કરાવવામાં આવી હતી.
"જે લોકો માનસિક શાંતિ અને સ્વાસ્થ્યના કારણે યોગ કરે છે તેઓ તેમની સુવિધાની અને ક્ષમતાની અંદર તે કરે છે. પરંતુ સ્પર્ધા કરવા માટે, એથ્લેટ્સોએ તેમના શરીરને સામાન્ય વ્યક્તિ માટે જે અશક્ય લાગે છે તેનાથી આગળ ધકેલવું પડે છે અને તેના માટે જબરદસ્ત શક્તિ, લવચિકતા અને સહનશક્તિની જરૂર પડે છે," તેમણે ઉમેર્યું હતું.
એ કારણે જ કેમ્પમાં રહેલા 114 એથ્લેટ્સોને કેમ્પ દરમિયાન સહનશક્તિ વધારવા દોડાવવામાં આવ્યા હતા, યોગ્ય આહાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું અને દિવસમાં લગભગ છ કલાક તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે અમે વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપમાં આવ્યા, ત્યારે અમે તમામ કેટેગરીમાં મેડલ જીતવાની અપેક્ષા રાખતા હતા. પરંતુ અહીંની સ્પર્ધા જોતાં, અમે હવે સમજીએ છીએ કે આ પ્રભુત્વ જાળવી રાખવું સરળ નથી. રશિયા, જાપાન અને કેટલાક યુરોપિયન દેશોનાં ખેલાડીઓ શારીરિક રીતે ખૂબ જ મજબૂત છે અને તેઓએ અહીં લાંબા સમય સુધી હોલ્ડ કરી તેમની તકનીકી ખામીઓ સરભર કરી લીધી હતી. આ કારણે જ અહીં આ દેશો કેટલાક ગોલ્ડ મેડલ જીતવામાં સફળ રહ્યાં હતા.
યોગાસનની સ્કોરિંગ સિસ્ટમ મુજબ, ખેલાડીઓને તેમના આસનની કાર્યક્ષમતા, તેમના ચહેરાના હાવભાવ અને નોંધપાત્ર સમય સુધી તેમની સ્થિતિ જાળવી રાખવાની ક્ષમતાના આધારે પોઇન્ટ આપવામાં આવે છે.
આ પ્રક્રિયાને પ્રમાણભૂત બનાવવા માટે, વર્લ્ડ યોગાસન ફેડરેશને 250 આસનોની સ્કોરિંગ સિસ્ટમને ઓળખી કાઢી છે અને તેને સંરચિત કરી છે જેમાંથી એથ્લેટ્સ પોતે જે પ્રદર્શન કરવા માંગે છે તે પસંદ કરી શકે છે. આ સિવાય, ફેડરેશને વિવિધ દેશોમાં કોચ મોકલવા અને જજોને તાલીમ આપવા માટે પણ રોકાણ કર્યું છે કારણ કે આ રમત ઓલિમ્પિક ગૌરવ મેળવવા માટે પ્રયાસ કરી રહી છે.
સૌપ્રથમ વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપની સફળતા અને આગળના રોડમેપ વિશે વાત કરતા, યોગાસન ભારતના પ્રમુખ ઉદિત સેઠે જણાવ્યું હતું કે, "આ પહેલી વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપ એ ખૂબ જ મોટા વિઝનનું માત્ર પહેલું પગલું છે. અમારું ધ્યાન હવે ખંડીય ચેમ્પિયનશિપ, પ્રોફેશનલ લીગ, એથ્લેટ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ્સ અને મજબૂત આંતરરાષ્ટ્રીય ફેડરેશનો દ્વારા વર્ષભર વૈશ્વિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા તરફ શિફ્ટ થઈ રહ્યું છે. યોગાસનનું ભવિષ્ય તેને ચેમ્પિયનશિપમાંથી વૈશ્વિક રમતગમતની ચળવળમાં પરિવર્તિત કરવામાં રહેલું છે."
મિશ્રાએ એ પણ ધ્યાન દોર્યું કે સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા 2030 કોમનવેલ્થ ગેમ્સ અને સંભવિત ઓલિમ્પિક સમાવેશને ધ્યાનમાં રાખીને આગળ જોઈ રહી છે. "આ વર્લ્ડ ચેમ્પિયનશિપ પછી, યોગાસન એથ્લેટ્સને તાલીમ આપવા માટે પાંચ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ સ્થાપવાની યોજના છે. આ સિવાય આ એથ્લેટ્સ સ્પોર્ટ્સ ક્વોટા હેઠળ નોકરી માટે અરજી કરી શકે છે."
એકંદરે, આ પહેલી વર્લ્ડ યોગાસન ચેમ્પિયનશિપે એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કર્યો છે અને આ રમત તેમજ દેશ માટે પ્રગતિની કોઈ સીમા નથી.