Lok Sabha Secretariat
THE RESOLVE OF 'VIKSIT BHARAT' IS A NATIONAL PLEDGE IN WHICH EVERYONE MUST COOPERATE: LOK SABHA SPEAKER
INDIA IS MOVING FORWARD ON THE FOUNDATION OF LONG-TERM POLICIES BACKED BY A STABLE, STRONG, AND ROBUST LEGAL FRAMEWORK: SHRI OM BIRLA
LAWS ENACTED IN LEGISLATURES MUST ALIGN WITH THE NEEDS OF THE NEW GENERATION: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES COMMONWEALTH PARLIAMENTARY ASSOCIATION (CPA) INDIA REGION ZONE-II (NORTH ZONE) CONFERENCE.
THE CONFERENCE IS DELIBERATING ON THE THEME: 'ROLE OF AN AWARE SOCIETY AND REPRESENTATIVES OF THE PEOPLE IN FACING FUTURE CHALLENGES AND REALIZING THE GOAL OF VIKSIT BHARAT–2047'.
08 JUN 2026 7:13PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla stated today that the resolve of 'Viksit Bharat' (Developed India) is a national pledge that requires the active cooperation of every citizen and institution in the country. He emphasized that to realize this vision, it is imperative that our policies, schemes, programs, and budgetary provisions bring transformative changes to the life of the last person in society. He noted that we must accelerate social change, strengthen moral values, and guide society in a progressive direction. In this regard, he highlighted that legislators have a pivotal role to play, as they are the most effective drivers of grassroots change through localized policies and public welfare initiatives.
Shri Birla shared these remarks while inaugurating the Commonwealth Parliamentary Association (CPA) India Region Zone-II (North Zone) Conference at the Haryana Legislative Assembly Chamber in Chandigarh. The event was attended by Deputy Chairman of Rajya Sabha Shri Harivansh, Chief Minister of Haryana Shri Nayab Singh, Speaker of Haryana Legislative Assembly Shri Harvinder Kalyan, Minister of Parliamentary Affairs of Haryana Shri Mahipal Dhanda, along with other ministers of Haryana Government and Members of the Legislative Assembly.
Describing the 21st century as highly crucial, Shri Birla observed that the global landscape is undergoing major shifts and the world is navigating various geopolitical tensions. Even during such challenging times, India is consistently moving forward on the strength of its long-term policies and plans, backed by good governance and a stable, strong, and robust legal framework. He added that while closely studying global trends in developed nations, India has introduced necessary and pragmatic changes from time to time, tailored to its own social and economic conditions. Today, the entire world looks toward India with renewed hope and immense possibilities; therefore, this is the time for collective efforts and comprehensive participation.
Lok Sabha Speaker called for a massive mass movement (Janandolan) across the country, so that every citizen feels a sense of personal contribution toward building a developed India. Expressing confidence, he said that when the participation of every individual is ensured, India’s collective strength—especially its youth power—will become so formidable that we will accomplish the goal of 'Viksit Bharat' well before the target year of 2047. In this context, he mentioned that while India's growing population was once viewed as a challenge, today that very youth demographic has become its greatest strength. To leverage this, the youth must be equipped with skill development, quality education, and a mindset for innovation. He also proposed that the policies and laws formulated in our legislatures must resonate with the aspirations and requirements of the new generation.
Underlining the importance of public participation in a parliamentary democracy, Shri Birla remarked that regular public discourse and meaningful debates should instill confidence among citizens that the House belongs to them and that their elected representatives are their true voice. Consequently, the discussions, policies, and laws framed within the Houses must always be driven by national interest and accompanied by enhanced public engagement. He asserted that greater public participation leads to deeper and more widespread social transformation. The more citizens connect with democratic institutions, the faster the dream of a developed India will be realized. He emphasized that whether it is a Gram Panchayat, Panchayat Samiti, Zila Parishad, Municipality, State Legislative Assembly, or the Lok Sabha—increased public participation brings forth new ideas, diverse perspectives, and constructive suggestions, giving fresh momentum to the pace of development.
Shri Birla further noted that the more transparent and robust a state’s legal framework is, the faster that state progresses. Regions with clear policies, just laws, and stable, strong governance naturally attract higher investments. Investors consistently choose destinations where they have complete confidence in the continuity of policy and law; hence, maintaining this stability is a profound responsibility. He expressed hope that during the proceedings of this two-day conference, there would be substantive and result-oriented discussions on vital topics such as the 'Resolve of Viksit Bharat', 'Public Participation', 'Mass Movements', and 'Collective Responsibility'.
The inaugural session of this two-day CPA India Region Zone-II (North Zone) Conference saw the participation of Presiding Officers from the legislatures of 12 states. Apart from the Presiding Officers of the CPA Zone-II member states—Haryana, Punjab, Himachal Pradesh, Jammu & Kashmir, and Delhi—the conference also witnessed active participation from the Presiding Officers of other states, including Madhya Pradesh, Maharashtra, Goa, Uttar Pradesh, Sikkim, and West Bengal. Detailed deliberations are being held across various plenary sessions on the theme, 'Role of an Aware Society and Representatives of the People in Facing Future Challenges and Realizing the Goal of Viksit Bharat–2047'.
Prior to the formal inauguration of the conference, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla also inaugurated the newly established Parliamentary Research and Information Center (PRIC) at the Haryana Legislative Assembly building, which is set to significantly enhance the quality of legislative work.
On the first day of the conference, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla also paid a courtesy call on the Governor of Haryana, Prof. Ashim Kumar Ghosh, at the Raj Bhavan, where they discussed various contemporary issues.
The transportation for all delegates at this conference has been arranged via e-buses. Following the conclusion of the inaugural session, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla departed with the delegates in an e-bus.

લોકસભા સચિવાલય
'વિકસિત ભારત'નો સંકલ્પ એ એક રાષ્ટ્રીય પ્રતિજ્ઞા છે જેમાં દરેક વ્યક્તિએ સહયોગ કરવો જ જઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
ભારત એક સ્થિર, મજબૂત અને સુદ્રઢ કાનૂની માળખા દ્વારા સમર્થિત લાંબા ગાળાની નીતિઓના પાયા પર આગળ વધી રહ્યો છે: શ્રી ઓમ બિરલા
ધારાસભાઓમાં ઘડવામાં આવતા કાયદાઓ નવી પેઢીની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ હોવા જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશન (CPA) ઇન્ડિયા રિજન ઝોન-II (નોર્થ ઝોન) કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આ કોન્ફરન્સ 'ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો કરવા અને વિકસિત ભારત-2047ના લક્ષ્યને સાકાર કરવામાં એક જાગૃત સમાજ અને જનપ્રતિનિધિઓની ભૂમિકા' વિષય પર વિચાર-વિમર્શ કરી રહી છે
08 JUN 2026 7:13PM by PIB Ahmedabad
લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે જણાવ્યું હતું કે 'વિકસિત ભારત'નો સંકલ્પ એ એક રાષ્ટ્રીય પ્રતિજ્ઞા છે જેમાં દેશના દરેક નાગરિક અને સંસ્થાના સક્રિય સહયોગની જરૂર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વિઝનને સાકાર કરવા માટે, એ અનિવાર્ય છે કે આપણી નીતિઓ, યોજનાઓ, કાર્યક્રમો અને અંદાજપત્રીય જોગવાઈઓ સમાજના અંતિમ વ્યક્તિના જીવનમાં પરિવર્તનશીલ બદલાવ લાવે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આપણે સામાજિક પરિવર્તનને વેગ આપવો જ જોઈએ, નૈતિક મૂલ્યોને મજબૂત કરવા જોઈએ અને સમાજને પ્રગતિશીલ દિશામાં માર્ગદર્શન આપવું જોઈએ. આ સંદર્ભમાં, તેમણે રેખાંકિત કર્યું હતું કે લોકપ્રતિનિધિઓએ (ધારાસભાઓના સભ્યોએ) ભજવવાની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે, કારણ કે તેઓ સ્થાનિક નીતિઓ અને જાહેર કલ્યાણની પહેલો દ્વારા તૃણમૂલ સ્તરે (ગ્રાઉન્ડ લેવલ પર) પરિવર્તનના સૌથી અસરકારક વાહક છે.
શ્રી બિરલાએ ચંદીગઢમાં હરિયાણા વિધાનસભા ચેમ્બર ખાતે કોમનવેલ્થ પાર્લામેન્ટરી એસોસિએશન (CPA) ઇન્ડિયા રિજન ઝોન-II (નોર્થ ઝોન) કોન્ફરન્સનું ઉદ્ઘાટન કરતી વખતે આ વિચારો રજૂ કર્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં રાજ્યસભાના ઉપસભાપતિ શ્રી હરિવંશ, હરિયાણાના મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ, હરિયાણા વિધાનસભાના અધ્યક્ષ શ્રી હરવિન્દર કલ્યાણ, હરિયાણાના સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી મહીપાલ ઢાંડા સહિત હરિયાણા સરકારના અન્ય મંત્રીઓ અને વિધાનસભાના સભ્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
21મી સદીને અત્યંત નિર્ણાયક ગણાવતા, શ્રી બિરલાએ અવલોકન કર્યું કે વૈશ્વિક પરિદ્રશ્ય મોટા ફેરફારોમાંથી પસાર થઈ રહ્યું છે અને વિશ્વ વિવિધ ભૌગોલિક રાજકીય તણાવનો સામનો કરી રહ્યું છે. આવા પડકારજનક સમયમાં પણ, ભારત સુશાસન અને સ્થિર, મજબૂત તથા સુદ્રઢ કાનૂની માળખા દ્વારા સમર્થિત તેની લાંબા ગાળાની નીતિઓ અને યોજનાઓના બળે સતત આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે વિકસિત દેશોમાં વૈશ્વિક પ્રવાહોનો નજીકથી અભ્યાસ કરીને, ભારતે પોતાની સામાજિક અને આર્થિક સ્થિતિને અનુરૂપ સમયાંતરે જરૂરી અને વ્યવહારુ ફેરફારો કર્યા છે. આજે સમગ્ર વિશ્વ નવી આશા અને અપાર સંભાવનાઓ સાથે ભારત તરફ જોઈ રહ્યું છે; તેથી, આ સામૂહિક પ્રયાસો અને વ્યાપક ભાગીદારીનો સમય છે.
લોકસભા અધ્યક્ષે દેશભરમાં એક મોટા જનઆંદોલન (Janandolan) માટે આહ્વાન કર્યું હતું, જેથી દરેક નાગરિક વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં પોતાના વ્યક્તિગત યોગદાનની ભાવના અનુભવે. વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતા તેમણે કહ્યું કે જ્યારે દરેક વ્યક્તિની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત થશે, ત્યારે ભારતની સામૂહિક શક્તિ—ખાસ કરીને તેની યુવા શક્તિ—એટલી પ્રચંડ બની જશે કે આપણે લક્ષ્ય વર્ષ 2047 પહેલા જ 'વિકસિત ભારત'નું લક્ષ્ય હાંસલ કરી લઈશું. આ સંદર્ભમાં તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે ભારતની વધતી જતી વસ્તીને એક સમયે પડકાર તરીકે જોવામાં આવતી હતી, પરંતુ આજે એ જ યુવા વસ્તી તેની સૌથી મોટી તાકાત બની ગઈ છે. આનો લાભ લેવા માટે, યુવાનોને કૌશલ્ય વિકાસ (સ્કિલ ડેવલપમેન્ટ), ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અને ઇનોવેશન (નવીનતા) માટેની માનસિકતાથી સજ્જ કરવા આવશ્યક છે. તેમણે એવો પ્રસ્તાવ પણ મૂક્યો હતો કે આપણી ધારાસભાઓમાં ઘડવામાં આવતી નીતિઓ અને કાયદાઓ નવી પેઢીની આકાંક્ષાઓ અને જરૂરિયાતોને અનુરૂપ હોવા જોઈએ.
સંસદીય લોકશાહીમાં જાહેર ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા શ્રી બિરલાએ ટિપ્પણી કરી હતી કે નિયમિત જાહેર વિમર્શ અને સાર્થક ચર્ચાઓ નાગરિકોમાં એવો વિશ્વાસ પેદા કરે તેવી હોવી જોઈએ કે ગૃહ તેમનું પોતાનું છે અને તેમના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ તેમનો સાચો અવાજ છે. પરિણામે, ગૃહોમાં થતી ચર્ચાઓ, નીતિઓ અને ઘડાતા કાયદાઓ હંમેશા રાષ્ટ્રીય હિતથી પ્રેરિત અને ઉન્નત લોકભાગીદારી સાથેના હોવા જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વધુ લોકભાગીદારીથી ઊંડું અને વ્યાપક સામાજિક પરિવર્તન આવે છે. નાગરિકો જેટલા વધુ લોકતાંત્રિક સંસ્થાઓ સાથે જોડાશે, તેટલું જ ઝડપથી વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગ્રામ પંચાયત હોય, પંચાયત સમિતિ, જિલ્લા પરિષદ, નગરપાલિકા, રાજ્ય વિધાનસભા હોય કે પછી લોકસભા—વધેલી જાહેર ભાગીદારી નવા વિચારો, વિવિધ દ્રષ્ટિકોણ અને રચનાત્મક સૂચનો લાવે છે, જે વિકાસની ગતિને નવો વેગ આપે છે.
શ્રી બિરલાએ વધુમાં નોંધ્યું હતું કે રાજ્યનું કાનૂની માળખું જેટલું વધુ પારદર્શક અને મજબૂત હશે, તેટલી જ ઝડપથી તે રાજ્ય પ્રગતિ કરશે. સ્પષ્ટ નીતિઓ, ન્યાયી કાયદા અને સ્થિર, મજબૂત શાસન ધરાવતા પ્રદેશો સ્વાભાવિક રીતે જ વધુ રોકાણ આકર્ષિત કરે છે. રોકાણકારો હંમેશા એવા સ્થળોની પસંદગી કરે છે જ્યાં તેમને નીતિ અને કાયદાની સાતત્યતામાં સંપૂર્ણ વિશ્વાસ હોય; તેથી, આ સ્થિરતા જાળવી રાખવી એ એક ગંભીર જવાબદારી છે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે આ બે દિવસીય કોન્ફરન્સની કાર્યવાહી દરમિયાન 'વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ', 'જાહેર ભાગીદારી', 'જનઆંદોલન' અને 'સામૂહિક જવાબદારી' જેવા મહત્વપૂર્ણ વિષયો પર સાર્થક અને પરિણામલક્ષી ચર્ચાઓ થશે.
આ બે દિવસીય CPA ઇન્ડિયા રિજન ઝોન-II (નોર્થ ઝોન) કોન્ફરન્સના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં 12 રાજ્યોની ધારાસભાઓના પીઠાસીન અધિકારીઓએ (પ્રિસાઇડિંગ ઓફિસર્સ) ભાગ લીધો હતો. CPA ઝોન-II ના સભ્ય રાજ્યો—હરિયાણા, પંજાબ, હિમાચલ પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીર તથા દિલ્હી—ના પીઠાસીન અધિકારીઓ ઉપરાંત, આ કોન્ફરન્સમાં મધ્ય પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, ઉત્તર પ્રદેશ, સિક્કિમ અને પશ્ચિમ બંગાળ સહિતના અન્ય રાજ્યોના પીઠાસીન અધિકારીઓની પણ સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી હતી. 'ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો કરવા અને વિકસિત ભારત-2047ના લક્ષ્યને સાકાર કરવામાં એક જાગૃત સમાજ અને જનપ્રતિનિધિઓની ભૂમિકા' વિષય પર વિવિધ પૂર્ણાહુતિ સત્રો (પ્લેનરી સેશન્સ) માં વિગતવાર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
કોન્ફરન્સના ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન પૂર્વે, લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ હરિયાણા વિધાનસભા ભવન ખાતે નવનિર્મિત સંસદીય સંશોધન અને માહિતી કેન્દ્ર (PRIC - Parliamentary Research and Information Center) નું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું, જે કાયદાકીય કામગીરીની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર વધારો કરવા માટે તૈયાર છે.
કોન્ફરન્સના પ્રથમ દિવસે, લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ રાજભવન ખાતે હરિયાણાના રાજ્યપાલ પ્રો. અસીમ કુમાર ઘોષની પણ સૌજન્ય મુલાકાત લીધી હતી, જ્યાં તેમણે વિવિધ સમકાલીન મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરી હતી.
આ કોન્ફરન્સમાં તમામ ડેલિગેટ્સ (પ્રતિનિધિઓ) માટે પરિવહનની વ્યવસ્થા ઈ-બસ (e-buses) દ્વારા કરવામાં આવી છે. ઉદ્ઘાટન સત્રની સમાપ્તિ પછી, લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલા અન્ય પ્રતિનિધિઓ સાથે ઈ-બસમાં રવાના થયા હતા.