PIB Backgrounder
Empowering the Poor: A Decade of Inclusive Transformation
08 JUN 2026 11:07AM by PIB Delhi
Over the past twelve years, India’s sustained public interventions have expanded access to essential services, reducing deprivation across underprivileged households. Nearly 25 crore people escaped multidimensional poverty through expanded welfare delivery and social protection measures. Rural tap water coverage increased from 3.23 crore households in 2019 to 15.84 crore by May 2026. Over 12.11 crore household toilets were built, raising rural sanitation coverage from 39% in 2014 to universal coverage. PM Ujjwala Yojana provided over 10.57 crore free LPG connections, improving women’s health and reducing indoor pollution. Ayushman Bharat issued 43.93 crore health cards, expanding affordable healthcare access for economically vulnerable families. PMGKAY ensured free foodgrains for over 81 crore beneficiaries, strengthening food security for poor households nationwide. Female primary school dropout rates declined sharply from 4.6% in 2013-14 to 0.3% in 2024-25. Digital governance reforms enabled Aadhaar-based ration delivery. Welfare delivery also expanded in Aspirational Districts and tribal regions through targeted water, sanitation, and livelihood interventions.
Strategic Paradigms in Poverty Alleviation and Multi-Sectoral Welfare
Over the past decade, India has witnessed a significant transformation in poverty alleviation, social protection, and welfare delivery. The public policy has been guided by the principles of inclusion, accessibility, and last-mile delivery. This has ensured that the benefits of economic growth are distributed amongst all.
Notably, average inflation declined from 8.1% during 2004–2014 to 5.1% during 2014–2025. This contributed to greater price stability and improved household purchasing power. At the same time, multidimensional poverty in India declined sharply from 29.17% in 2013–14 to 11.28% in 2022–23. This reflected a 17.89 percentage-point reduction. Nearly 25 crore people were lifted out of multidimensional poverty during this period.
This progress has been driven by the large-scale expansion of welfare schemes and social protection measures. Key interventions include financial inclusion, affordable healthcare, food security, housing, livelihood support, and digital governance reforms. Improved infrastructure and public service delivery have further strengthened these efforts. Overall, these initiatives have enhanced the quality of life for millions of poor households across rural and urban India.
Foundations of Dignity: Universal Access to Basic Needs
Government interventions have focused on tap water connectivity, sanitation coverage, LPG access and rural electrification across rural and urban India. The efforts reflect a broader transition toward improved quality of life, human development, and basic service delivery at scale.
I. Universal Access to Water, Sanitation, and Hygiene (WASH)
Over the past decade, access to clean energy, safe drinking water, and improved sanitation has emerged as a central pillar of India’s welfare and public health strategy. Large-scale interventions have significantly enhanced quality of life and reduced health vulnerabilities. This has strengthened human dignity, particularly across rural and underserved regions.
Jal Jeevan Mission
The Jal Jeevan Mission (JJM), launched in 2019, represents a transformative infrastructure initiative to institutionalize universal access to potable water for rural households.
The Mission was started to reduce the long-standing burden on rural women associated with manual water collection. The program facilitates significant advancements in health, educational attainment, and socio-economic status for rural populations.
Reflecting its strategic priority, fiscal allocations expanded by approximately 488% between 2020-21 and 2026-27, reaching 67,670 crore. Empirically, the mission has achieved substantial scale, with household tap water coverage increasing from 3.23 crore in August 2019 to 15.84 crore by May 2026. This marks the coverage of 81.87% of the total 19.35 crore households. Moreover, 2.77 lakh villages achieved 100 percent tap water coverage under the Har Ghar Jal campaign.
Furthermore, the initiative has addressed developmental disparities through targeted interventions in Aspirational Districts and Blocks. In Aspirational Districts, household tap water coverage increased from 23.62 lakh in August 2019 to 2.20 crore by May 2026. Similarly, in Aspirational Blocks, 1.11 crore households had gained access to tap water by May 2026. This systemic expansion underscores a robust commitment to enhancing public health and rural dignity.
The operational guidelines of the Jal Jeevan Mission specify certification requirements for villages under the “Har Ghar Jal” framework. This institutional focus has resulted in a significant expansion of potable water access. A village is certified only after achieving comprehensive saturation of tap water access across key community institutions and households.
In this context, the number of schools with tap water connectivity increased from 29,711 in August 2019 to 9.23 lakh by May 2026. Also, the tap water coverage in Anganwadi Centres rose from 15,464 to 9.66 lakh during the same period. Further, tap water connectivity in Gram Panchayats and Community Health Centres reached 3.93 lakh institutions, covering 77.27 percent of such facilities. Improved access to clean drinking water has reduced waterborne diseases, strengthened sanitation, and supported better educational outcomes, particularly for children and adolescent girls.
Swachh Bharat Abhiyan - Urban
The Swachh Bharat Mission (Urban), inaugurated in 2014, is a multifaceted strategy that targets both physical infrastructure and behavioural change. Beyond eliminating open defecation and manual scavenging, the initiative prioritizes converting substandard sanitation facilities and institutionalizing municipal solid waste management. This flagship movement has fundamentally shifted social norms, catalysing a substantial increase in demand for and use of sanitary infrastructure.
The budget outlay was increased from ₹62,009 crore under SBM-U Phase 1 (2014–2021) to 1.41 lakh crore under SBM-U 2.0 (2021–2026). This marks an increase of approximately 128.3%. Under this Mission, door-to-door waste collection increased from 43% in 2014 to 98% in 2026. Waste processing at various Collection & Material Recovery Centres rose from 16% in 2014 to 82% in 2026.
Construction of individual household toilets exceeded the stipulated targets, with 63.74 lakh units completed, achieving 108.62 percent of the target. Similarly, community and public toilet infrastructure expanded substantially, reaching 6.36 lakh units, equivalent to 125.46% of the target. As a result of these interventions, 4,692 cities have been declared Open Defecation Free (ODF). 4,314 cities are certified as ODF+ and 1,973 cities as ODF++, reflecting significant progress in urban sanitation and waste management.
What are ODF+ and ODF++?
ODF stands for Open Defecation Free, a status in which no one defecates in the open and everyone uses toilets. ODF+ means that an area is not only free of open defecation but also has effective solid and liquid waste management. Consequently, that area has a visible level of overall cleanliness. Moving further, ODF++ means that all toilets within that area are functional and properly maintained. Faecal sludge and sewage in that area are also safely treated, instead of being discharged directly into drains or water bodies.
Swachh Bharat Abhiyan - Grameen
Prior to 2014, approximately 550 million individuals in rural India lacked access to adequate sanitation facilities. This was resulting in significant public health challenges and the erosion of social dignity, particularly for women and children. In response, the Swachh Bharat Mission (Grameen) was inaugurated in October 2014. This strategic priority is reflected in the 83% increase in fiscal allocations. Budget allocations have increased from ₹3,929 crore in 2014–15 to 7,192 crore in 2026-27.
Under this Mission, over 12.11 crore individual household toilets have been constructed so far. During Phase I, sanitation coverage was increased significantly from 39% in 2014 to 100% in 2019. Following this, India was declared Open Defecation Free in 2019. As of March 2026, over 5 lakh villages had attained ODF Plus (Model) status. ODF Plus includes comprehensive village cleanliness through solid and liquid waste management systems in rural India. This progression underscores a systematic shift from basic access to holistic environmental sanitation.
Comprehensive waste management protocols have been institutionalized across rural India. Solid waste management systems are active in 5.31 lakh villages, and liquid/greywater management in 5.50 lakh villages. This infrastructure is further bolstered by 2,415 plastic waste management units spanning 5,482 blocks. The achievement of SBM has been associated with a significant decline in morbidity and mortality.
Furthermore, the GOBARdhan initiative has experienced exponential growth. It transitioned from 14 operational biogas plants in FY 2018–19 to over 1,213 by May 2026. This systemic integration of waste management infrastructure and bio-energy production underscores a robust transition toward a circular economy.
II. Advancing Clean Cooking, Renewable Energy, and Rural Electrification
India’s comprehensive strategy for universal energy access focuses on clean cooking fuel, rooftop solar adoption, and total rural electrification.
Pradhan Mantri Ujjwala Yojana
Launched in 2016, PM Ujjwala Yojana (PMUY) seeks to reduce dependence on traditional cooking fuels among economically vulnerable households. The scheme provides free LPG connections and refill support to adult women beneficiaries from poor households.
PMUY has improved rural health and living conditions by reducing indoor air pollution and reliance on biomass-based fuels. The scheme also reduces women’s drudgery, supports environmental conservation, and improves nutrition outcomes.
As of May 2026, over 10.57 crore free LPG connections have been provided to women from below-poverty-line (BPL) households. Consequently, the total number of LPG connections in the country increased from 14.52 crore in 2014 to 33.39 crore in 2026. This marks a rise of around 129.9% in 12 years.
Pradhan Mantri Surya Ghar: Muft Bijli Yojana
Launched in 2024, PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana promotes the adoption of rooftop solar systems. It provides subsidies for household solar installations and offers up to 300 units of free electricity per month. This helps reduce electricity expenditure for poor and middle-class households. It also enables additional income through the sale of surplus power. As a welfare-oriented initiative, it supports energy self-sufficiency and reduces dependence on fossil fuel-based electricity.
Reflecting the growing emphasis on the scheme, the union budget allocation increased to 22,000 crore in 2026-27. The initial allocation was ₹6,250 crore in 2024-25
As of April 2026, the scheme had benefitted 36.8 lakh households. The number of solar rooftop installations increased significantly from 6.3 lakh in December 2024 to 30 lakh by April 2026.
Universal Village Electrification
Pradhan Mantri Sahaj Bijli Har Ghar Yojana (SAUBHAGYA) was launched in 2017 to ensure universal household electrification. It provides electricity access to all willing households nationwide. The scheme has contributed to improved health and education outcomes, while reducing dependence on kerosene. It further enhances overall living conditions, particularly for women. Under this scheme, 100% of willing households were electrified nationwide by March 2019.
The scope of electrification was expanded beyond households to include streets and community infrastructures. Deendayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana, launched in 2014, focused on strengthening rural power infrastructure. The scheme also ensures a reliable electricity supply for agricultural activities. Under this scheme, 100 percent village electrification was achieved by 2025.
Such targeted interventions have significantly improved electricity access and availability nationwide. The average daily electricity supply in rural areas increased from 12.5 hours in FY2014 to 22.6 hours in FY2025. Similarly, in urban areas, the power supply increased from 22.1 hours in FY 2014 to 23.4 hours in FY 2025. Improved electricity availability has supported socio-economic development by enhancing agricultural productivity through electric irrigation systems. It further strengthens manufacturing capacities and improves urban and industrial infrastructure.
III. Strengthening Public Health and Food Security Systems
India has undertaken significant reforms to strengthen access to, affordability of, and service delivery in healthcare services. The expanded flagship programmes ensure robust nutrition and comprehensive social security for millions.
Ayushman Bharat
The Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana was launched in September 2018 to achieve universal health care coverage in India. Recognized as the world’s largest publicly funded healthcare scheme, it provides annual health insurance coverage of 5 lakh per famiy. It constitutes nearly 12.37 crore economically vulnerable families, the bottom 40 percent of the population. In March 2024, the scheme’s coverage was further expanded to include approximately 37 lakh ASHAs, Anganwadi workers, helpers, and their families.
As of May 2026, over 43.93 crore Ayushman Cards had been issued under the scheme. Hospitalization increased substantially from 29.96 lakh in June 2019 to 12.03 crore by May 2026, with total treatment costs of 1.80 lakh crore. Concurrently, the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) has institutionalized digital health governance. It introduced Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA), a 14-digit unique digital health identifier that allows seamless health record management. As of May 2026, 88.33 crore ABHA accounts have been created. Around 97.81 crore health records have been linked with these, enabling a paperless healthcare ecosystem.
Foundational infrastructure has similarly scaled, over 1.85 lakh Ayushman Arogya Mandirs have facilitated 540 crore visits. Access to affordable medicines has also expanded significantly, with 7.41 crore citizens benefiting from affordable AMRIT outlets.
Further, under the Ayushman Bharat Vay Vandana Yojana, more than 1.20 crore senior citizens have been enrolled. Approximately 13.84 lakh treatments were delivered at a cost exceeding 3,000 crore. Healthcare infrastructure has also witnessed substantial expansion during this period. The number of AIIMS approved and made operational has increased from 8 (1947-2014) to 15 in the last 12 years (2014-2026). Thus, the operational expansion of AIIMS institutions has nearly doubled since 2014. This reflects a robust commitment to healthcare infrastructure and providing affordable healthcare services to economically weaker households.
Child & Maternal Health Interventions
The government has fortified maternal healthcare via strategic interventions. The initiatives include the Janani Suraksha Yojana, Janani Shishu Suraksha Karyakram, and the Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA). Under PMSMA, over 7 crore antenatal check-ups have been conducted, facilitating the early identification and management of high-risk pregnancies. Furthermore, Mission Indradhanush has immunized 5.46 crore children and 1.32 crore pregnant women, substantially improving health outcomes.
These initiatives have yielded measurable longitudinal progress. The Maternal Mortality Ratio (MMR) has declined from 130 per 100,000 live births (2014-16) to 88 per 100,000 live births (2021-23). NFHS-6 data further indicate that first-trimester antenatal care visits rose from 59% to 76.2% between 2015-16 (NFHS-4) and 2023-24. Similarly, access to at least four ANC visits expanded from 51% to 65.2%, indicating greater utilization of institutional maternal healthcare services.
Moreover, according to the 80th Round of Household Social Consumption released by the National Statistical Office:
• Nearly two-thirds (66.8 percent) of rural institutional deliveries occur in government health facilities. The corresponding proportion in urban areas is 47 percent.
• Longitudinal analysis reveals an increase in the use of public facilities for outpatient services, with rural participation rising from 28% in 2014 to 35% by 2025.
These metrics reflect a successful transition in the healthcare delivery model from reactive crisis management toward a proactive, equitable, and preventative paradigm.
Food Security for All
The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY), launched in 2020, serves as a critical social safety net. The scheme was introduced to mitigate pandemic-induced economic disruptions. It provides free foodgrains to over 81 crore beneficiaries. Further, the scheme was extended for five years in January 2024.
PMGKAY utilizes the existing Public Distribution System (PDS) infrastructure. The institutional framework of PDS itself has undergone significant modernization. Over 5.50 lakh (99.8%) of 5.51 lakh Fair Price Shops under the PDS are automated for Aadhaar-based distribution. Ration cards are 100% digitised across all States/UTs.
To further strengthen foodgrain distribution infrastructure, the Government approved the SARTHAK-PDS scheme in May 2026 with a budget allocation of 25,530 crore. The scheme further optimizes logistics and last-mile delivery through advanced technological integration, under the National Food Security Act.
Furthermore, the One Nation One Ration Card (ONORC) has institutionalized nationwide portability, facilitating over 2.07 billion transactions. This covers all beneficiaries of the PMGKAY, significantly enhancing access to subsidized foodgrains for migrant and mobile populations.
Measurable improvements in nutritional outcomes have accompanied these interventions. According to the NFHS-6 (2023-24), the prevalence of stunting among children declined from 38.4% in NFHS-4 (2015-16) to 29.3%. The wasting decreased from 21% to 19%, and the proportion of underweight children fell from 35.8% to 31.8%. This indicates a gradual improvement in nutritional outcomes among children.
IV. Strengthening Education Access and Learning Outcomes
India’s developmental trajectory is a multi-sectoral approach that bridges historical gaps in gender representation and institutional access. The strategic integration of modernized physical infrastructure and advanced digital pedagogical frameworks has expanded educational opportunities for marginalized communities.
Samagra Shiksha Abhiyan
Samagra Shiksha Abhiyan was launched in 2018-19, subsuming Sarva Shiksha Abhiyan, Rashtriya Madhyamik Shiksha Abhiyan, and Teacher Education schemes. The initiative prioritizes universal access and educational inclusivity by modernizing infrastructure, institutionalizing digital learning, and enhancing vocational training. Under this scheme, 4,073 schools have been upgraded, and 1.49 lakh ICT and digital initiatives (including smart classrooms) have been implemented. 25,000 schools have been covered under skill education (between 2018–19 to 2025–26).
Furthermore, the scheme has significantly improved gender-specific infrastructure, with 97.3% of schools currently equipped with functional female sanitation facilities. The total number of schools providing exclusive female sanitation facilities expanded from 13.5 lakh in 2013–14 to 14.2 lakh by 2024–25. Since 2014–15, more than 1.39 lakh separate toilets for girls have been constructed across schools. This expansion of gender-sensitive sanitation infrastructure has contributed to reducing attrition rates among female students and supporting their continued participation in education. Female drop-out rate at the primary school level decreased from 4.6 percent (2013-14) to 0.3 percent (2024-25). At the secondary school level, it reduced from 14.5 percent (2013-14) to 11.5 percent (2024-25).
Reservation for Economically Weaker Section
The Constitution (One Hundred and Third Amendment) Act, 2019, enabled EWS reservation for admission in educational institutions and employment. A 10% EWS reservation is available for candidates outside the existing SC, ST, and OBC reservation categories. This decision benefited the economically disadvantaged individuals from the general category. An annual family income limit of ₹8 lakh identifies eligible EWS beneficiaries.
As a result of these sustained efforts, India has achieved near-universal participation at the elementary level in 2024-25. Gross Enrollment Ratio (GER) was recorded 90.9% at the primary level and 90.3% at the upper-primary level. GER at the higher secondary level increased to 58.4% in 2024-25 as compared to 46.4% in 2014-15.
Beti Bachao Beti Padhao
Launched in 2015, the Beti Bachao Beti Padhao initiative represents a comprehensive and multi-sectoral intervention. It was designed to address the declining Child Sex Ratio and combat gender-biased sex-selective practices. By integrating health, education, and social development frameworks, the program prioritizes the survival, protection, and education of the girl child.
The sustained implementation of the scheme has contributed to notable improvements in gender-related indicators. The sex ratio improved from 943 (Census 2011) to 1,020 females per 1,000 males by 2021. Furthermore, secondary school enrolment for girls expanded from 75.51% in 2014–15 to 80.2% by 2024–25, reflecting a shift toward gender equity in education.
Kasturba Balika Vidyalayas and PM eVidya
The Kasturba Gandhi Balika Vidyalaya (KGBV) scheme has expanded significantly over the past decade. The number of sanctioned KGBVs increased from 3,609 in 2014–15 to 5,639 in 2024–25. The total residential capacity rose to 8.07 lakh girls during this period. As of 2024–25, 5,133 KGBVs were operational across the country. Student enrolment increased from 3.52 lakh in 2014–15 to 7.11 lakh in 2024. KGBVs provide residential schooling facilities for girls from disadvantaged communities. The scheme primarily supports girls belonging to SC, ST, OBC, and minority communities.
Under Samagra Shiksha, KGBVs are being expanded to provide residential schooling up to Class XII. As of March 2024, 2,616 schools have been upgraded (313 to Class X and 2,303 to Class XII).
The scheme thereby strengthens educational continuity and expands opportunities for girls from vulnerable communities.
Apart from traditional schooling, education is being imparted through various digital modules. Under PM eVidya, SWAYAM Prabha operates 280+ channels with over 3 lakh monthly viewers, enabling nationwide access to educational content. The SWAYAM portal, India’s indigenous MOOC platform, has institutionalized universal access to high-quality pedagogical resources. It has recorded over 5.80 crore enrolments as of January 2026.
Complementing this, the DIKSHA platform provides a digital learning platform, with 2.17 crore registered users and 1.68 lakh daily active users. The digital intervention contributes to improved learning outcomes, educational inclusion, and human capital development.
Building the Backbone: Infrastructure and Connectivity
Robust transport connectivity is fundamental to inclusive development, enabling the seamless movement of people, goods, and services across regions. Sustained investments in rural roads, bridges, railway modernization, and financial payments ecosystem have significantly strengthened physical and financial infrastructure. It has further improved market access and enhanced socio-economic integration across India.
I. Building Homes, Strengthening Communities
The Socio-Economic and Caste Census, 2011, estimated that nearly 40 million households nationwide lacked adequate housing or basic household facilities. The expansion of India’s residential and utility infrastructure is underpinned by a transformative shift in fiscal priority. Flagship programmes such as PMAY and AMRUT have improved housing availability, basic services, and quality of life. These initiatives have also enhanced women's asset ownership and advanced the goal of housing and infrastructure for all.
Pradhan Mantri Awaas Yojana – Urban and Grameen
The Pradhan Mantri Awas Yojana–Urban (PMAY-U) has witnessed a substantial increase in fiscal support. Budget allocations rose from ₹4,175 crore in 2015–16 to 18,625.05 crore in 2026–27, representing an increase of approximately 346.1%. The scheme has significantly accelerated urban housing delivery, with over 98.10 lakh houses completed between 2015 and 2026. While only 8.04 lakh houses were completed during 2005–2014.
As of May 2026, 1.25 crore houses have been sanctioned, with a total outlay of 8.77 lakh crore. Around 59,318 crore interest subsidy has been disbursed under the Credit-Linked Subsidy Scheme. Notably, around 96% of houses under PMAY-U 2.0 are registered in the name of a woman.
Union Budget allocations for Pradhan Mantri Awas Yojana–Gramin (PMAY-G) have increased from ₹21 crore in 2015–16 to 54,916.70 crore in 2026–27. It represents a growth of approximately 2.61 lakh%.
The scheme has significantly expanded access to rural housing, with 3.91 crore houses sanctioned and 3.03 crore completed as of May 2026. Notably, around 75% of beneficiaries are women, underscoring the programme’s contribution to women’s empowerment and asset ownership in rural India.
Atal Mission for Rejuvenation & Urban Transformation (AMRUT)
Strategic investment in urban revitalization through AMRUT and AMRUT 2.0 has reached 2.79 lakh crore between 2015 and 2026. In comparison, only ₹62,983 crore worth of projects were sanctioned under Jawaharlal Nehru National Urban Renewal Mission (JnNURM) before 2015. This marks an increase of approximately 343% over the preceding JnNURM framework. The mission has also facilitated the provision of over 2.53 crore tap water connections through convergence with other schemes. A total of 7,943 urban infrastructure projects have been completed so far.
Reflecting this strategic emphasis on urban development, Union Budget allocations increased from ₹1,630 crore in 2014–15 to 8,000 crore in 2026–27. This fiscal expansion is reflected in a 390.8% growth in budgetary allocations. Coupled with sustained efforts in the housing sector, these interventions underscore India’s progression toward universalizing affordable housing for all.
II. Strengthening Connectivity for Economic and Social Inclusion
Road and railway connectivity play a critical role in improving mobility, economic integration, and access to essential services across India. Investments in rural roads, bridges, railway modernization, and station redevelopment have strengthened connectivity between villages, towns, and urban centres.
Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana
The Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) serves as a critical catalyst for rural socio-economic integration by institutionalizing universal all-weather road connectivity. It has emerged as a key enabler of agricultural growth, employment generation, improved access to education and health services, and poverty alleviation. Recognizing the importance of this scheme, the Union Budget allocation increased from ₹386 crore (2014–15) to 19,000 crore (202627).
Under PMGSY, so far, 99.6% of eligible habitations have been connected with all-weather roads. 6.96 lakh facilities have been linked, including agricultural markets (1.38 lakh), educational centres (1.46 lakh) and medical centres (82,806).
The completed length of roads increased from 3.86 lakh km (2000–2014) to 4.11 lakh km (2014–2026). The number of completed bridges rose from 484 to 10,256 during the same time period. This reflects the sustained expansion of rural connectivity infrastructure nationwide.
Amrit Bharat Trains
The Amrit Bharat Express has been introduced as a modern, non-air-conditioned long-distance sleeper train service offering affordable, reliable transportation. The service is designed to accommodate high passenger demand, particularly during festive seasons and migratory surges. As of May 2026, a total of 60 Amrit Bharat train services were operational.
These connectivity advancements significantly enhance the socio-economic mobility of low-income households. The initiative facilitates equitable access to markets, essential services, and employment opportunities.
III. Advancing Digital Connectivity and Public Service Delivery
India’s digital revolution is characterized by the strategic integration of rural broadband infrastructure and a globally leading financial payments ecosystem. These advancements are institutionalizing transparency in local governance while simultaneously democratizing nationwide access to secure, real-time fiscal systems.
Digitalization of Gram Panchayats
Digital transformation is fundamentally reshaping India’s communicative, educational, and socio-economic landscapes. To mitigate the rural-urban digital divide, the BharatNet initiative was initiated in 2015. BharatNet infrastructure catalyzes digital delivery of services for the rural poor in fields like health, education, livelihood, e-agriculture, and e-commerce. The initiative has expanded high-speed broadband infrastructure to 2.19 lakh Gram Panchayats as of May 2026.
Complementing this, the eGramSwaraj application, launched in 2020, has institutionalized transparent fiscal governance within Panchayati Raj Institutions (PRIs). Over 3 lakh crore in cumulative payments have been processed through this application so far. In the FY2025-26, 53,342 crore was disbursed, with 2.59 lakh PRIs onboarded and 2.50 lakh PRIs utilizing online payment systems. 2.55 lakh GPs digitally uploaded their development plans, and a registered vendor network exceeded 1.60 crore.
Furthermore, the 2025 launch of SabhaSaar, an AI-driven multilingual summarization tool, has modernized administrative documentation across 1.11 lakh local bodies. The initiative further enhances the efficiency and inclusivity of grassroots governance.
Expansion of Digital Payments
India’s digital payments architecture, spearheaded by the Unified Payments Interface (UPI), has experienced exponential growth. It grew from under 100 crore annual transactions to over 2,100 crore monthly transactions. 86 percent of Person-to-Merchant transactions recorded so far in FY 2026 are below ₹500. This highlights UPI’s deep integration into routine retail and day-to-day transactions. Between 2016 and 2026, the supporting banking network expanded from 21 to 705 institutions. During this period, transaction values surged from ₹0.38 crore to 29.52 lakh crore.
These digital initiatives have improved welfare delivery, financial inclusion, and access to local institutions for poor and rural households. Digital systems have reduced leakages, delays, and dependence on intermediaries in public service delivery. Expanded digital access has strengthened economic participation and institutional inclusion for marginalized communities.
Pathways to Prosperity: Livelihoods, Skills, and Financial Security
India has shifted from welfare support to economic empowerment and sustainable livelihoods. Through self-help groups (SHGs), skill development, and employment generation, the government has focused on strengthening income opportunities. It has also focused on improving financial resilience for vulnerable households. These interventions particularly emphasize women-led development and grassroots entrepreneurship. They also focus on digital financial inclusion. These efforts support informal workers, rural households, youth, artisans, and marginalized communities across the country.
Sector-wise Employment Distribution in Rural India
In 2025, agriculture employed nearly 57% of the rural workforce, highlighting its continued dominance in rural livelihoods. The secondary sector, including manufacturing and construction, employed around 21.7% of the rural population. The remaining 21% of the rural workforce is engaged in the tertiary sector and related services.
I. Women-Led Economic Empowerment and Improved Livelihood Opportunities
By leveraging SHGs and technology-driven skill development, different missions are fostering a resilient grassroots entrepreneurial ecosystem nationwide.
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihoods Mission
Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission (DAY-NRLM) reduces poverty by providing sustainable livelihood opportunities for rural households. Under DAY-NRLM, significant expansion in women-led livelihoods has been recorded between FY 2011–14 and May 2026. Women’s participation in SHGs has increased from 2.37 crore to 10 crore. The number of SHGs rose from 21.31 lakh to 91.75 lakh. Loan disbursement expanded from ₹22,944 crore to 1.2 lakh crore, and capitalization support increased from ₹1,501 crore to 42,098 crore. This reflects the mission’s contribution to women’s economic empowerment and rural livelihood diversification.
Some special initiatives launched under the DAY-NRLM include:
• Lakhpati Didi, launched in 2023, has enabled 3.07 crore rural women to become entrepreneurs as of May 2026. This initiative empowers women associated with SHGs to achieve an annual household income of over Rs. 1 lakh.
• Under Namo Drone Didi, an initiative launched in 2023, 500 drones were distributed in 2023-24. The intervention empowers women through drone-based livelihood opportunities and modern agricultural technology.
Role of Community Resource Persons in Ensuring Last-Mile Delivery of Schemes
A key enabler of rural development is the presence of local resource persons who facilitate continuous engagement with rural communities. A dedicated network of frontline workers, including Accredited Social Health Activists (ASHA), Anganwadi workers, Swachhagrahis, and Community Resource Persons (CRPs), plays a vital role in strengthening the last-mile delivery. Over 9 lakh CRPs are currently active, serving thematic areas like health, nutrition, education, agriculture, entrepreneurship, banking, and insurance.
More than 50,548 Bank Sakhis support women with banking services, transactions, and loan access. Livelihood support is also expanding through the presence of 1.91 lakh Krishi Sakhis, 2,012 Matsya Sakhis, and 1.70 lakh Pashu Sakhis. They play a crucial role in supporting farm and livestock activities for the underprivileged at the grassroots level.
Introduction of Self-Help Entrepreneur Mart (SHE-Mart)
SHE-Marts, announced in the Union Budget 2026-27, aims to create dedicated retail spaces for women under the SHG ecosystem. These are planned as community-owned outlets managed by SHG federations. This will allow women to sell directly to consumers, improve the visibility of their products, and reduce dependence on intermediaries.
The Government has set a target to benefit 1 crore women through this initiative. This initiative will enable women to transition from small-scale livelihood activities to owning and managing sustainable enterprises.
Deendayal Antyodaya Yojana - National Urban Livelihoods Mission (DAY-NULM)
The Deendayal Antyodaya Yojana - National Urban Livelihoods Mission (DAY-NULM) was active from 2013 to 2024. It has institutionalized socio-economic mobility for urban populations through skill development and entrepreneurial support.
Between April 2014 and July 2024, the mission facilitated the formation of 9.55 lakh SHGs and provided revolving funds to 6.58 lakh groups. The initiative trained 15.39 lakh candidates and placed 8.62 lakh candidates. The intervention strengthened livelihood security and social safety nets for marginalized urban households. The mission concluded on 30 September 2024.
These initiatives expanded sustainable livelihoods, women’s economic participation, and grassroots entrepreneurship across rural and urban India.
II. Enhancing Employability through Skill Development Initiatives
India’s workforce development strategy is defined by the institutionalization of large-scale, industry-aligned skilling initiatives. It enhances employability and fosters self-reliance among the youth.
Deendayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana
In a transformative move towards inclusive development, the Deen Dayal Upadhyaya Grameen Kaushalya Yojana was launched in 2014. The scheme focused on making India’s rural youth ‘Atmanirbhar’. Under this scheme, the number of candidates trained increased from 43,038 in 2014–15 to 17.71 lakh in 2025–26. Candidates placed rose from 21,446 in 2014–15 to 11.51 lakh in 2025–26.
Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana
Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) was launched in 2015. In 2025, it became a component of the Skill India Programme. The scheme provides youth with employability skills through short-term training. It also focuses on recognition of prior learning. Under PMKVY, over 1.64 crore youth have received skill training since inception. Between April 2024 and March 2026, 10.91 lakh candidates were trained. A total of 69 customized courses and 154 future-skill job roles have been introduced.
Under PMKVY 4.0, 27.43 lakh candidates have been trained across 38 sectors. This focuses on emerging skills such as AI and Industry 4.0. Over 16,900 institutions are implementing PMKVY 4.0. These include more than 6,800 Skill Hubs across schools, higher education institutions, and ITIs.
These interventions have strengthened workforce capabilities through industry-oriented training and skills development.
III. Employment Guarantees and Labor Empowerment
Employment guarantee and labour initiatives strengthened income security, rural resilience, and social protection.
Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin)
Viksit Bharat - Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin), formerly known as MGNREGA, focuses on enhancing the statutory wage employment guarantee. It provides 125 days of employment to each rural household each financial year.
Under this scheme, persondays generated increased from 1,660 crore (FY 2006–14) to 3,036.7 crore (FY 2014–25). The central funds released in the same period rose from ₹2,13,220 crore to 7,81,635.65 crore. Works completed increased from 153 lakh to 809.05 lakh. Women’s participation increased from 48% (FY 2013–14) to 58.19% (FY 2024–25).
For FY 2026–27, so far, 41.07 crore person-days have been approved, with 9.76 crore generated. Employment has been provided to 78.99 lakh households, covering 98.83 lakh individuals.
eShram Portal
The eShram portal was launched in 2021 to create a comprehensive national database of unorganized workers linked to Aadhaar. It registers and issues Universal Account Numbers (UANs) to unorganized workers on a self-declaration basis.
The number of registrations on this portal has increased from 14.40 crore (Dec 2021) to 31.64 crore (May 2026). These initiatives enhanced livelihood security, increased women’s participation, and formalized the registration of India’s unorganized workforce.
IV. Promoting Self-Employment and Inclusive Enterprise Development
Micro-entrepreneurship initiatives strengthened credit access, market opportunities, and livelihood security for small entrepreneurs and informal workers.
PM Vishwakarma Yojana
Launched in 2023, the PM Vishwakarma scheme provides a holistic support framework for traditional artisans and craftspersons. It prioritizes the preservation of vocational heritage and manual expertise. The scheme achieved its target of covering 30 lakh beneficiaries by September 2025. As of May 2026, the program has registered over 30 lakh artisans, of whom 23.97 lakh have received specialized skill training.
Furthermore, 5.92 lakh artisans have been integrated into the formal financial system through sanctioned credit. 16 lakh have been equipped with modern toolkits. The intervention is enhancing the economic resilience of traditional artisanal sectors.
PM SVANidhi
Prime Minister Street Vendor’s Atma Nirbhar Nidhi (PM SVANidhi) Scheme was launched in 2020. The scheme facilitates collateral-free working capital loans for street vendors.
Under this scheme, the number of beneficiaries increased from 26.37 lakh (Nov 2021) to 75.27 lakh (May 2026). To date, cumulative loan disbursements have reached 17,710.55 crore, with female beneficiaries accounting for 46% of the recipient base. This highlights a significant trajectory toward gender-inclusive financial integration.
Stand Up India Scheme
The Stand Up India scheme, inaugurated in 2016, institutionalizes entrepreneurship among women, the Scheduled Caste, and the Scheduled Tribe communities. It facilitates collateral-free composite bank loans ranging from 10 lakh to 1 crore. As of October 2025, the initiative has sanctioned 62,807.46 crore to 2.75 lakh beneficiaries. Moreover, these interventions have significantly expanded financial inclusion and fostered economic self-reliance among marginalized vendors, artisans, and entrepreneurs.
VI. Expanding Social Security Coverage for Inclusive Welfare
To strengthen social security coverage, the government has introduced several pension, insurance, and welfare initiatives over the years. The schemes primarily target workers in the unorganized sector and economically weaker sections.
These schemes include:
• The National Pension System (NPS) provides retirement income to citizens and encourages long-term savings habits. Under NPS, beneficiaries increased from 1.05 crore in 2016–17 to 2.17 crore in 2025-26.
• Launched in 2015, the Atal Pension Yojana (APY) provides formal pension benefits to workers without access to them. Beneficiaries under APY increased from 48.80 lakh in 2016–17 to 8.96 crore in 2025–26.
• Launched in 2015, Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) provides affordable life insurance coverage, especially to economically vulnerable households. Up to May 2026, 27.33 crore beneficiaries have been covered under the scheme.
• Launched in 2015, Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) provides affordable accident insurance coverage to economically vulnerable citizens. Up to May 2026, 57.92 crore people have been covered under PMSBY.
• Launched in 2019, Pradhan Mantri Shram Yogi Maan-dhan (PM-SYM) provides old-age protection to unorganized workers through a voluntary, contributory pension system. As of May 2026, 52.99 lakh unorganized sector workers had registered under the scheme on a self-declaration basis.
These initiatives have significantly expanded India’s social security net for vulnerable and unorganised workers. The rise in enrolments reflects greater financial inclusion and wider access to pension and insurance coverage.
VII. Expanding Formal Finance for Inclusive Growth
Financial inclusion initiatives expanded access to affordable credit, banking services, and entrepreneurship opportunities for underserved population nationwide.
Pradhan Mantri MUDRA Yojana
The Pradhan Mantri MUDRA Yojana institutionalizes financial inclusion by providing credit of up to 10 lakh to non-corporate/non-farm small & micro-enterprises. Over a decade, the initiative has seen exponential scaling, with cumulative loan accounts expanding from 3.49 crore in 2016 to over 57 crore by 2026.
This growth is characterized by a significant emphasis on social equity. Approximately 49% of loans were sanctioned to entrepreneurs from SC/ST/OBC communities. 66% of loans (38.29 crore), amounting to ₹16.88 lakh crore, have been disbursed to women entrepreneurs.
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana was launched in 2014 to promote universal financial inclusion nationwide. The scheme provides banking access, financial security, and credit support to unbanked and underserved households.
The number of beneficiaries under this scheme increased from 17.9 crore (Aug 2015) to 58.16 crore (May 2026). This marks an increase of around 224.9%. Total balance in these accounts stands at 3.02 lakh crore. 13.55 lakh Bank Mitras are delivering branchless banking services across the country.
This scheme provides the basic banking infrastructure to the poor to ensure the effective implementation of Direct Benefit Transfer (DBT) schemes. DBT schemes include PM Ujjwala, Ayushman Bharat PMJAY, SBM-G, and PM Vishwakarma.
Together, these initiatives have strengthened entrepreneurship, increased formal banking participation, and empowered vulnerable communities nationwide.
Accelerating Tribal Development through Integrated Interventions
The government has undertaken holistic development initiatives to uplift the socio-economic conditions of tribal communities across India. By institutionalizing access to modernized infrastructure, specialized residential education, and sustainable entrepreneurial frameworks, these initiatives are fostering inclusive growth.
Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan
Launched in 2023, the PM-JANMAN mission accelerates the socio-economic development of 75 Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs). The mission provides housing, water, education, healthcare, connectivity, electrification, and sustainable livelihood opportunities in tribal regions.
As of February 2026, 2.66 lakh houses, 1,949 km of roads, and 750 Mobile Medical Units have been completed. It has also expanded piped drinking water access to 8,473 villages and electrified 1.36 lakh households. It has operationalized 2,390 Anganwadi centres, and enhanced mobile connectivity across 3,037 tribal habitations.
A blue and white infographic with blue circles and white textAI-generated content may be incorrect.
Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan
Inaugurated in 2024, the Pradhan Mantri Janjatiya Unnat Gram Abhiyan employs a multi-sectoral, convergent framework to catalyze holistic tribal development. It is also known as the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan. As of April 2026, the mission had sanctioned 12.89 lakh houses and 2,411 km of roads. A total of 2.87 lakh households have been electrified, while 6,305 villages have been covered under the Jal Jeevan Mission. Furthermore, the mission has sanctioned telecom connectivity for 5,252 villages, thereby strengthening basic service delivery in tribal regions.
Pradhan Mantri Janjatiya Vikas Mission
The Pradhan Mantri Janjatiya Vikas Mission (PM-JVM), launched in 2021, leverages TRIFED to institutionalize tribal entrepreneurship and forest-centric livelihoods. Between 2022 and 2025, TRIFED expanded its market outreach through 79 artisan melas and 50 exhibitions. Its promotional expenditure has grown from ₹145 lakh to 289 lakh during the same period.
Further, under PM-JVM and PM-JANMAN schemes, a total of 1,146 Van Dhan Vikas Kendras have been sanctioned nationwide. The schemes received a total allocation of 11,288.70 lakhs during FY23-24 to FY25-26. These targeted efforts have enhanced tribal livelihoods and value addition in forest produce.
Eklavya Model Residential Schools
The Eklavya Model Residential Schools (EMRS) scheme provides quality education to Scheduled Tribe students in remote tribal areas. The number of operational schools increased from 129 (2014–15) to 499 (May 2026). As of May 2026, EMRSs have an enrolment of 1.54 lakh students.
These targeted initiatives strengthened infrastructure, education, livelihoods, and essential services nationwide to support holistic tribal community development.
From Antyodaya to Sarvodaya: A Decade of Inclusive Development
India’s welfare architecture has evolved from entitlement-based delivery toward saturation-driven coverage. Sustained public investment, targeted welfare interventions, and technology-enabled governance expanded access to basic amenities and better livelihood opportunities. Women-led development, grassroots entrepreneurship, and SHG-driven economic participation have emerged as key pillars of this transformation. The expansion of digital infrastructure and direct benefit delivery mechanisms has enhanced transparency, efficiency, and accountability in public service delivery.
As India advances toward its long-term development aspirations, these initiatives build a more resilient, equitable, and prosperous society. Together, these interventions reflect a broader movement from “Antyodaya to Sarvodaya”, empowering the most vulnerable sections while driving national growth.
References
Ministry of New & Renewable Energy
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmsgmb
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110283&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2081250&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2081250&reg=3&lang=2
Ministry of Power
https://www.pib.gov.in/newsite/printrelease.aspx?relid=171101&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2036987&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215187&reg=3&lang=1
Ministry of Jal Shakti
https://gobardhan.sbm.gov.in/
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
https://sbm.gov.in/sbmgdashboard/statesdashboard.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223841&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2114291&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1941122&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114291&reg=3&lang=2
https://jaljeevanmission.gov.in/sites/default/files/guideline/JJM_Operational_Guidelines.pdf
Ministry of Housing & Urban Affairs
https://sbmurban.org/
https://sbmurban.org/back-to-beginning
https://pmsvanidhi.mohua.gov.in/Home/PMSDashboard
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220345&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2037057&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1946307&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/dec/doc2021121451.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU6273_GjXZtC.pdf?source=pqals
https://www.niua.in/sites/default/files/2025-07/2020_2_Energy%20Infrastructure%20and.pdf
Ministry of Health & Family Welfare
https://dashboard.nha.gov.in/public/
https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256956&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1576128&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256538&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2017129&reg=3&lang=2
https://www.nfhsiips.in/nfhsuser/assets/National%20Family%20Health%20Survey%20(NFHS-6)%202023-2024%20Fact%20Sheets.pdf
Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU6175_USX1ip.pdf?source=pqals
Ministry of Finance
https://www.pmjdy.gov.in/
https://www.indiabudget.gov.in/
https://www.mudra.org.in/
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmjdy
https://www.npci.org.in/product/upi/product-statistics
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1564084&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1854909&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2257087&reg=3&lang=2
Ministry of Education
https://www.swayamprabha.gov.in/
https://diksha.gov.in/data/
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=67313&reg=3&lang=2
https://pmevidya.education.gov.in/swayam-portal.html
https://www.pib.gov.in/pressreleaseiframepage.aspx?prid=1606557&reg=3&lang=2
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/Part1.pdf
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/MoE_AR_En.pdf
Ministry of Women & Child Development
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1777719
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1781673&reg=3&lang=2
PIB Backgrounders
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113800&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237471&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2257197&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2258761&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182568&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=148579&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154355&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=158391&ModuleId=3&reg=44&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2170998&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2185049&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208381&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2094929&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2181702&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/aug/doc2023811236901.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156972&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154432&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/aug/doc202588603001.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=158738&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156090&ModuleId=3&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=157897&NoteId=157897&ModuleId=3&reg=3&lang=2
Ministry of Rural Development
https://namodronedidi.da.gov.in/about-scheme
https://lakhpatididi.gov.in/
https://pmgsy.dord.gov.in/dbweb
https://dashboard.dord.gov.in/dashboardnew/mgnrega.aspx
https://dashboard.dord.gov.in/dashboardnew/ddugky.aspx
https://pmayg.gov.in/netiay/PBIDashboard/PMAYGDashboard.aspx
https://nrlm.gov.in/dashboardForOuter.do?methodName=dashboard
https://nrlm.gov.in/outerReportAction.do?methodName=showIndex#gsc.tab=0
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1935711&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204496&reg=3&lang=2
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3d69116f8b0140cdeb1f99a4d5096ffe4/uploads/2026/04/202604211510022943.pdf
Ministry of Panchayati Raj
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247156&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1845366&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223107&reg=3&lang=1
Ministry of Communications
https://usof.gov.in/en/home
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1515906&reg=3&lang=2
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
https://www.skillindiadigital.gov.in/pmkvy-dashboard
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2003662&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2222122&reg=3&lang=2
Ministry of Labour & Employment
https://eshram.gov.in//dashboard
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU2811_N7VJM7.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099153&reg=3&lang=2
Ministry of MSMEs
https://pmvishwakarma.gov.in/
Ministry of Statistics & Programme Implementation
https://www.mospi.gov.in/uploads/publications_reports/publications_reports1780040415321_0624fb13-fb47-40bc-b470-7c7e9635c3ef_PLFS_2025_F_REV_29052026.pdf
Ministry of Commerce
https://www.ibef.org/government-schemes/stand-up-india
https://www.cgca.gov.in/ccadl/nps
https://www.ibef.org/government-schemes/pradhan-mantri-awas-yojana
https://www.ibef.org/government-schemes/swachh-bharat-mission
https://www.ibef.org/government-schemes/pm-surya-ghar-yojana
https://www.ibef.org/government-schemes/pm-vishwakarma-yojana
https://www.ibef.org/news/pradhan-mantri-suraksha-bima-yojana-a-decade-of-insurance-inclusion
https://www.ibef.org/government-schemes/pradhan-mantri-garib-kalyan-yojana
https://www.ibef.org/blogs/bharatnet-unplugged-transforming-rural-connectivity-in-india
Ministry of Tribal Affairs
https://pmagy.gov.in/
https://pmagy.gov.in/about
https://tribal.nic.in/EMRS.aspx
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU3820_wEkEtr.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247601&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248491&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198862&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=200303&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3367_If5ZGQ.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154915&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://tribal.nic.in/downloads/Statistics/AnnualReport/AnnualReport2014-15.pdf
Ministry of Electronics and Information Technology
https://socialwelfare.vikaspedia.in/viewcontent/social-welfare/women-and-child-development/women-development-1/lakhpati-didi?lgn=en
Ministry of Social Justice & Empowerment
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1781643&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1602081&reg=3&lang=2
Government of Arunachal Pradesh
https://udarunachal.gov.in/daynulm.html
Niti Aayog
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1996271&reg=3&lang=2
https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-05/School-Education-System-in-India.pdf
Cabinet Committee on Economic Affairs
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265788&reg=3&lang=1
United Nations
https://www.unicef.org/india/faqs-open-defecation-free-plus-odf-and-sanitation
Click here to see pdf

PIB Backgrounder
ગરીબોનું સશક્તિકરણ: સમાવેશી પરિવર્તનનો દાયકા
08 JUN 2026 11:07AM by PIB Ahmedabad
છેલ્લા બાર વર્ષોમાં, ભારતના સતત સરકારી પ્રયાસોથી આવશ્યક સેવાઓની પહોંચમાં વધારો થયો છે અને જરૂરિયાતમંદ પરિવારોની અછત અથવા વંચિતતામાં ઘટાડો થયો છે. કલ્યાણકારી યોજનાઓ અને સામાજિક સુરક્ષા પગલાંએ લગભગ 25 કરોડ લોકોને બહુપરીમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે. નળના પાણીની સુવિધા ધરાવતા ગ્રામીણ પરિવારોની સંખ્યા 2019માં 3.23 કરોડથી વધીને મે 2026 સુધીમાં 15.84 કરોડ થઈ ગઈ છે. 12.11 કરોડથી વધુ ઘરોમાં શૌચાલય બનાવવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી ગ્રામીણ સ્વચ્છતા કવરેજ 2014માં 39%થી વધીને લગભગ દરેક ઘરમાં પહોંચ્યું હતું. પીએમ ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ 10.57 કરોડથી વધુ મફત LPG કનેક્શન પૂરા પાડવામાં આવ્યા હતા, મહિલાઓના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો થયો હતો અને ઘરની અંદર પ્રદૂષણ ઓછું થયું હતું. આયુષ્માન ભારત હેઠળ 43.93 કરોડ આરોગ્ય કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા હતા, જેનાથી આર્થિક રીતે નબળા પરિવારોને સસ્તું આરોગ્યસંભાળ મળી હતી. PMGKAY એ 81 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓ માટે મફત અનાજ સુનિશ્ચિત કર્યું હતું, જેનાથી દેશભરના ગરીબ પરિવારો માટે ખાદ્ય સુરક્ષા મજબૂત થઈ હતી. પ્રાથમિક શાળામાં છોકરીઓમાં ડ્રોપઆઉટ દર 2013-14 માં 4.6% થી ઘટીને 2024-25 માં 0.3% થયો. ડિજિટલ ગવર્નન્સમાં સુધારાને કારણે આધાર-આધારિત રાશન વિતરણ શક્ય બન્યું. પાણી, સ્વચ્છતા અને આજીવિકા સંબંધિત ચોક્કસ યોજનાઓ દ્વારા કલ્યાણકારી કાર્યક્રમોની પહોંચ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને આદિવાસી વિસ્તારો સુધી વિસ્તરી.
ગરીબી નિવારણ અને બહુ- ક્ષેત્રીય કલ્યાણમાં વ્યૂહાત્મક દાખલાઓ
છેલ્લા દાયકામાં, ભારતમાં ગરીબી નિવારણ, સામાજિક સુરક્ષા અને કલ્યાણકારી કામગીરીમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. જાહેર નીતિ સમાવેશ, સુલભતા અને છેલ્લા માઇલ સુધી પહોંચાડવાના સિદ્ધાંતો દ્વારા સંચાલિત છે. આનાથી ખાતરી થઈ છે કે આર્થિક વિકાસના લાભો બધામાં વહેંચાયેલા છે.
નોંધપાત્ર રીતે, સરેરાશ ફુગાવો 2004-2014 દરમિયાન 8.1% થી ઘટીને 2014-2025 દરમિયાન 5.1% થયો. આનાથી ભાવ સ્થિરતામાં વધારો થયો અને ઘરગથ્થુ ખરીદ શક્તિમાં સુધારો થયો. તે જ સમયે, ભારતમાં બહુપરિમાણીય ગરીબી 2013-14માં 29.17% થી ઘટીને 2022-23માં 11.28% થઈ ગઈ. 17.89 ટકા-પોઇન્ટ ઘટાડો દર્શાવે છે. આ સમયગાળા દરમિયાન લગભગ 25 કરોડ લોકોને બહુપરિમાણીય ગરીબીમાંથી બહાર કાઢવામાં આવ્યા હતા.
અને સામાજિક સુરક્ષા પગલાંના મોટા પાયે વિસ્તરણ દ્વારા પ્રેરિત થઈ છે. મુખ્ય હસ્તક્ષેપોમાં નાણાકીય સમાવેશ, પોષણક્ષમ આરોગ્યસંભાળ, ખાદ્ય સુરક્ષા, આવાસ, આજીવિકા સહાય અને ડિજિટલ શાસન સુધારાનો સમાવેશ થાય છે. સુધારેલ માળખાગત સુવિધાઓ અને જાહેર સેવા વિતરણે આ પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવ્યા છે. એકંદરે, આ પહેલોએ ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં લાખો ગરીબ પરિવારોના જીવનની ગુણવત્તામાં વધારો કર્યો છે.
ગૌરવનો પાયો: મૂળભૂત જરૂરિયાતો સુધી સાર્વત્રિક પહોંચ
સરકારના પ્રયાસો સમગ્ર ભારતમાં (ગ્રામીણ અને શહેરી બંને) ગામડાઓમાં નળનું પાણી, સ્વચ્છતા, LPG અને વીજળી પૂરી પાડવા પર કેન્દ્રિત છે. આ પ્રયાસો જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો, માનવ વિકાસ અને મોટા પાયે મૂળભૂત સેવાઓની જોગવાઈ તરફ નોંધપાત્ર પરિવર્તનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
I. પાણી, સ્વચ્છતા અને સ્વચ્છતા (WASH)ની સાર્વત્રિક પહોંચ
છેલ્લા દાયકામાં, સ્વચ્છ ઉર્જા, સુરક્ષિત પીવાના પાણી અને સુધારેલ સ્વચ્છતા ભારતની કલ્યાણ અને જાહેર આરોગ્ય વ્યૂહરચનાનો મુખ્ય આધારસ્તંભ બની ગયા છે. આ મોટા પાયે થયેલા પ્રયાસોએ જીવનની ગુણવત્તામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે અને આરોગ્ય જોખમો ઘટાડ્યા છે. આનાથી લોકોનું, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને વંચિત વિસ્તારોમાં રહેતા લોકોનું ગૌરવ વધ્યું છે.
જલ જીવન મિશન
જલ જીવન મિશન (JJM ) 2019માં શરૂ કરાયું હતું, જે ગ્રામીણ ઘરો માટે પીવાના પાણીની સાર્વત્રિક પહોંચને સંસ્થાકીય બનાવવા માટે એક પરિવર્તનશીલ માળખાગત પહેલનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
આ મિશન ગ્રામીણ મહિલાઓ પર હાથથી પાણી સંગ્રહ કરવાના લાંબા સમયથી રહેલા ભારણને ઘટાડવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ ગ્રામીણ વસ્તી માટે આરોગ્ય, શૈક્ષણિક પ્રાપ્તિ અને સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિને સરળ બનાવે છે.
2020-21 અને 2026-27 વચ્ચે રાજકોષીય ફાળવણીમાં આશરે 488%નો વધારો થયો છે, જે ₹67,670 કરોડ સુધી પહોંચી છે. પ્રાયોગિક રીતે, મિશનએ નોંધપાત્ર કદ પ્રાપ્ત કર્યું છે, જેમાં ઓગસ્ટ 2019માં 3.23 કરોડથી વધીને મે 2026 સુધીમાં 15.84 કરોડ ઘરોમાં નળના પાણીનો કવરેજ થયો હતો. આ કુલ 19.35 કરોડ ઘરોમાંથી 81.87% ઘરોનો કવરેજ દર્શાવે છે. વધુમાં, હર ઘર જલ અભિયાન હેઠળ 2.77 લાખ ગામડાઓએ 100 ટકા નળના પાણીનો કવરેજ પ્રાપ્ત કર્યો છે .
મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ અને બ્લોક્સમાં લક્ષિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા વિકાસલક્ષી અસમાનતાઓને દૂર કરી છે. મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓમાં, ઓગસ્ટ 2019માં ઘરેલુ નળના પાણીનો કવરેજ 23.62 લાખથી વધીને મે 2026 સુધીમાં 2.20 કરોડ થયો. તેવી જ રીતે, મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક્સમાં, મે 2026 સુધીમાં 1.11 કરોડ ઘરોમાં નળના પાણીની પહોંચ પ્રાપ્ત થઈ ગઈ હતી. આ પ્રણાલીગત વિસ્તરણ જાહેર આરોગ્ય અને ગ્રામીણ ગૌરવ વધારવા માટેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે.
જલ જીવન મિશનની કાર્યકારી માર્ગદર્શિકા "હર ઘર જલ" માળખા હેઠળના ગામો માટે પ્રમાણપત્ર આવશ્યકતાઓનો ઉલ્લેખ કરે છે. આ સંસ્થાકીય ધ્યાનના પરિણામે પીવાના પાણીની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. મુખ્ય સમુદાય સંસ્થાઓ અને ઘરોમાં નળના પાણીની પહોંચની વ્યાપક સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કર્યા પછી જ ગામને પ્રમાણિત કરવામાં આવે છે.
ઓગસ્ટ 2019માં નળના પાણીની સુવિધા ધરાવતી શાળાઓની સંખ્યા 29,711 થી વધીને મે 2026 સુધીમાં 9.23 લાખ થઈ ગઈ. ઉપરાંત, આ જ સમયગાળા દરમિયાન આંગણવાડી કેન્દ્રોમાં નળના પાણીનો કવરેજ 15,464 થી વધીને 9.66 લાખ થયો. વધુમાં, ગ્રામ પંચાયતો અને સામુદાયિક આરોગ્ય કેન્દ્રોમાં નળના પાણીની સુવિધા 3.93 લાખ સંસ્થાઓ સુધી પહોંચી, જે આવી સુવિધાઓના 77.27 ટકાને આવરી લે છે. સ્વચ્છ પીવાના પાણીની સુલભતામાં સુધારો થવાથી પાણીજન્ય રોગોમાં ઘટાડો થયો છે, સ્વચ્છતા મજબૂત થઈ છે અને ખાસ કરીને બાળકો અને કિશોરીઓ માટે વધુ સારા શૈક્ષણિક પરિણામોને ટેકો મળ્યો છે.
સ્વચ્છ ભારત અભિયાન - શહેરી
2014માં શરૂ કરાયેલ સ્વચ્છ ભારત મિશન (શહેરી) એક બહુપક્ષીય વ્યૂહરચના છે જે ભૌતિક માળખાગત સુવિધાઓ અને વર્તણૂકીય પરિવર્તન બંનેને લક્ષ્ય બનાવે છે. ખુલ્લામાં મળત્યાગ અને હાથથી સફાઈ દૂર કરવા ઉપરાંત, આ પહેલ નબળી સ્વચ્છતા સુવિધાઓને રૂપાંતરિત કરવા અને મ્યુનિસિપલ ઘન કચરા વ્યવસ્થાપનને સંસ્થાકીય બનાવવાને પ્રાથમિકતા આપે છે. આ મુખ્ય ચળવળે મૂળભૂત રીતે સામાજિક ધોરણોને બદલી નાખ્યા છે, જેના કારણે સ્વચ્છતા માળખાગત સુવિધાઓની માંગ અને ઉપયોગમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
SBM-U ફેઝ 1 (2014-2021) હેઠળ બજેટ ખર્ચ 62,009 કરોડથી વધારીને SBM-U 2.0 (2021-2026) હેઠળ 1.41 લાખ કરોડ કરવામાં આવ્યો હતો. આ અંદાજે 128.3% નો વધારો દર્શાવે છે. આ મિશન હેઠળ, ઘરે ઘરે કચરો સંગ્રહ 2014માં 43% થી વધીને 2026માં 98% થયો. વિવિધ સંગ્રહ અને સામગ્રી પુનઃપ્રાપ્તિ કેન્દ્રો પર કચરો પ્રક્રિયા 2014માં 16% થી વધીને 2026 માં 82% થઈ ગઈ.
વ્યક્તિગત ઘરગથ્થુ શૌચાલયોનું બાંધકામ નિર્ધારિત લક્ષ્યાંક કરતાં વધુ થયું, જેમાં 63.74 લાખ યુનિટ પૂર્ણ થયા, જે લક્ષ્યાંકના 108.62 ટકા પ્રાપ્ત થયા. તેવી જ રીતે, સમુદાય અને જાહેર શૌચાલય માળખાનો નોંધપાત્ર વિકાસ થયો, જે લક્ષ્યાંકના 125.46%ની સમકક્ષ 6.36 લાખ યુનિટ સુધી પહોંચ્યો. આ હસ્તક્ષેપોના પરિણામે, 4,692 શહેરોને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત (ODF) જાહેર કરવામાં આવ્યા છે. 4,314 શહેરોને ODF+ અને 1,973 શહેરોને ODF++ તરીકે પ્રમાણિત કરવામાં આવ્યા છે, જે શહેરી સ્વચ્છતા અને કચરા વ્યવસ્થાપનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.
ODF+ અને ODF++ શું છે?
ODF એટલે ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત, એક એવી સ્થિતિ જેમાં કોઈ પણ ખુલ્લામાં શૌચ કરતું નથી અને દરેક વ્યક્તિ શૌચાલયનો ઉપયોગ કરે છે. ODF+નો અર્થ એ છે કે કોઈ વિસ્તાર ફક્ત ખુલ્લામાં શૌચથી મુક્ત નથી પણ અસરકારક ઘન અને પ્રવાહી કચરાનું વ્યવસ્થાપન પણ કરે છે. પરિણામે, તે વિસ્તારમાં એકંદર સ્વચ્છતાનું દૃશ્યમાન સ્તર છે. આગળ વધતાં, ODF++નો અર્થ એ છે કે તે વિસ્તારની અંદરના બધા શૌચાલય કાર્યરત છે અને યોગ્ય રીતે જાળવવામાં આવે છે. તે વિસ્તારમાં મળના કાદવ અને ગટરને પણ સીધા ગટર અથવા જળાશયોમાં છોડવાને બદલે સુરક્ષિત રીતે ટ્રીટ કરવામાં આવે છે.
સ્વચ્છ ભારત અભિયાન - ગ્રામીણ
2014 પહેલા, ગ્રામીણ ભારતમાં આશરે 550 મિલિયન લોકો યોગ્ય સ્વચ્છતા સુવિધાઓથી વંચિત હતા. આનાથી જાહેર આરોગ્યના નોંધપાત્ર પડકારો ઉભા થયા અને લોકો, ખાસ કરીને મહિલાઓ અને બાળકોના સામાજિક ગૌરવ સાથે ચેડા થયા. તેના પ્રતિભાવમાં, ઓક્ટોબર 2014માં સ્વચ્છ ભારત મિશન (ગ્રામીણ) શરૂ કરવામાં આવ્યું. આ વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાની અસર બજેટ ફાળવણીમાં 83% વધારો, 2014-15માં ₹3,929 કરોડથી 2026-27માં ₹7,192 કરોડ થવામાં સ્પષ્ટ દેખાય છે.
આ મિશન હેઠળ, અત્યાર સુધીમાં 12.11 કરોડથી વધુ વ્યક્તિગત ઘરેલુ શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. પ્રથમ તબક્કા દરમિયાન, સ્વચ્છતા કવરેજ 2014માં 39% થી વધીને 2019માં 100% થયું. ત્યારબાદ, 2019માં ભારતને ખુલ્લામાં શૌચ મુક્ત જાહેર કરવામાં આવ્યું. માર્ચ 2026 સુધીમાં, 5 લાખથી વધુ ગામડાઓએ ઓડીએફ પ્લસ (મોડેલ) દરજ્જો પ્રાપ્ત કર્યો હતો. ઓડીએફ પ્લસમાં ગ્રામીણ ભારતમાં ઘન અને પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ દ્વારા વ્યાપક ગામ સ્વચ્છતાનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રગતિ મૂળભૂત સુલભતાથી સર્વાંગી પર્યાવરણીય સ્વચ્છતા તરફના વ્યવસ્થિત પરિવર્તનને રેખાંકિત કરે છે.
ગ્રામીણ ભારતમાં વ્યાપક કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રોટોકોલને સંસ્થાકીય બનાવવામાં આવ્યા છે. 5.31 લાખ ગામડાઓમાં ઘન કચરા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ સક્રિય છે, અને 5.50 લાખ ગામડાઓમાં લિક્વિડ/ગ્રે વોટર મેનેજમેન્ટ છે. 5,482 બ્લોકમાં ફેલાયેલા 2,415 પ્લાસ્ટિક કચરો વ્યવસ્થાપન એકમો દ્વારા આ માળખાને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે. SBMની સિદ્ધિ રોગિષ્ઠતા અને મૃત્યુદરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો સાથે સંકળાયેલી છે.
વધુમાં, GOBARdhan પહેલે ઘાતક વૃદ્ધિનો અનુભવ કર્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2018-19માં 14 કાર્યરત બાયોગેસ પ્લાન્ટથી મે 2026 સુધીમાં 1,213થી વધુ કાર્યરત થયા. કચરાના વ્યવસ્થાપન માળખા અને બાયો-ઉર્જા ઉત્પાદનનું આ પ્રણાલીગત સંકલન પરિપત્ર અર્થતંત્ર તરફના મજબૂત સંક્રમણ પર ભાર મૂકે છે.
II. સ્વચ્છ રસોઈ, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને ગ્રામીણ વીજળીકરણને આગળ વધારવું
ભારતની સાર્વત્રિક ઉર્જા સુલભતા માટેની વ્યાપક વ્યૂહરચના સ્વચ્છ રસોઈ બળતણ, છત પર સૌર ઉર્જા અપનાવવા અને સંપૂર્ણ ગ્રામીણ વીજળીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના
2016માં શરૂ કરાયેલ પીએમ ઉજ્જવલા યોજના (PMUY) આર્થિક રીતે નબળા પરિવારોમાં પરંપરાગત રસોઈ ઇંધણ પરની નિર્ભરતા ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. આ યોજના ગરીબ પરિવારોની પુખ્ત મહિલા લાભાર્થીઓને મફત LPG કનેક્શન અને રિફિલ સપોર્ટ પ્રદાન કરે છે.
PMUY એ ઘરની અંદરના વાયુ પ્રદૂષણ અને બાયોમાસ-આધારિત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડીને ગ્રામીણ આરોગ્ય અને જીવનશૈલીમાં સુધારો કર્યો છે. આ યોજના મહિલાઓના કઠિન કાર્યને પણ ઘટાડે છે, પર્યાવરણીય સંરક્ષણને ટેકો આપે છે અને પોષણ પરિણામોમાં સુધારો કરે છે.
મે 2026 સુધીમાં, ગરીબી રેખા નીચે (BPL) રહેતા પરિવારોની મહિલાઓને 10.57 કરોડથી વધુ મફત LPG કનેક્શન પૂરા પાડવામાં આવ્યા છે. પરિણામે, દેશમાં LPG કનેક્શનની કુલ સંખ્યા 2014માં 14.52 કરોડથી વધીને 2026માં 33.39 કરોડ થઈ ગઈ. આ 12 વર્ષમાં લગભગ 129.9%નો વધારો દર્શાવે છે.
પ્રધાન મંત્રી સૂર્ય ઘર: નિઃશુલ્ક વીજળી યોજના
2024માં શરૂ કરાયેલ, પીએમ સૂર્ય ઘર: મફ્ત વીજળી યોજના છત પર સૌર સિસ્ટમ અપનાવવાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ઘરગથ્થુ સૌર સ્થાપનો માટે સબસિડી પૂરી પાડે છે અને દર મહિને ૩૦૦ યુનિટ સુધી મફત વીજળી આપે છે. આ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારો માટે વીજળી ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તે વધારાની વીજળીના વેચાણ દ્વારા વધારાની આવક પણ સક્ષમ બનાવે છે. કલ્યાણલક્ષી પહેલ તરીકે, તે ઊર્જા સ્વ-નિર્ભરતાને ટેકો આપે છે અને અશ્મિભૂત ઇંધણ આધારિત વીજળી પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે.
આ યોજના પર વધતા ભારને પ્રતિબિંબિત કરતા, 2026-27માં કેન્દ્રીય બજેટ ફાળવણી વધીને ₹22,000 કરોડ થઈ. 2024-25માં પ્રારંભિક ફાળવણી 6,250 કરોડ હતી.
એપ્રિલ 2026 સુધીમાં, આ યોજનાથી 36.8 લાખ પરિવારોને લાભ થયો હતો. ડિસેમ્બર 2024માં સૌર છત સ્થાપનોની સંખ્યા 6.3 લાખથી વધીને એપ્રિલ 2026 સુધીમાં 30 લાખ થઈ ગઈ.
સાર્વત્રિક ગ્રામ્ય વિદ્યુતીકરણ
પ્રધાનમંત્રી સહજ બિજલી હર ઘર યોજના (SAUBHAGYA) 2017માં દરેક ઘરને વીજળી પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના દેશભરના તમામ પાત્ર પરિવારોને વીજળી પૂરી પાડે છે. આ યોજનાથી આરોગ્ય અને શિક્ષણના પરિણામોમાં સુધારો થયો છે અને કેરોસીન પરની નિર્ભરતા ઓછી થઈ છે. તેનાથી લોકો, ખાસ કરીને મહિલાઓના જીવનધોરણમાં પણ સુધારો થયો છે. આ યોજના હેઠળ, માર્ચ 2019 સુધીમાં દેશભરના તમામ પાત્ર પરિવારોને વીજળી પૂરી પાડવામાં આવી હતી.
વીજળીકરણનો વ્યાપ ઘરોથી આગળ વધારીને શેરીઓ અને સામુદાયિક માળખાકીય સુવિધાઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો. 2014માં શરૂ કરાયેલ દીનદયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામ જ્યોતિ યોજના ગ્રામીણ વીજળી માળખાને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી હતી. આ યોજના કૃષિ પ્રવૃત્તિઓ માટે વિશ્વસનીય વીજળી પુરવઠો પણ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ યોજના હેઠળ, 2025 સુધીમાં 100 ટકા ગામડાનું વીજળીકરણ પ્રાપ્ત થયું હતું.
આવા લક્ષિત હસ્તક્ષેપોથી દેશભરમાં વીજળીની પહોંચ અને ઉપલબ્ધતામાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સરેરાશ દૈનિક વીજળી પુરવઠો નાણાકીય વર્ષ 2014માં 12.5 કલાકથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025માં 22.6 કલાક થયો છે. તેવી જ રીતે, શહેરી વિસ્તારોમાં વિસ્તારોમાં નાણાકીય વર્ષ 2014માં 22.1 કલાકથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2025માં 23.4 કલાક થયો. વીજળીની ઉપલબ્ધતામાં સુધારો થવાથી વિદ્યુત સિંચાઈ પ્રણાલીઓ દ્વારા કૃષિ ઉત્પાદકતામાં વધારો થઈને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને ટેકો મળ્યો છે. તે ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વધુ મજબૂત બનાવે છે અને શહેરી અને ઔદ્યોગિક માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો કરે છે.
III. જાહેર આરોગ્ય અને ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવી
ભારતે આરોગ્યસંભાળ સેવાઓની સુલભતા, પોષણક્ષમતા અને સેવા વિતરણને મજબૂત બનાવવા માટે નોંધપાત્ર સુધારા હાથ ધર્યા છે. વિસ્તૃત મુખ્ય કાર્યક્રમો લાખો લોકો માટે મજબૂત પોષણ અને વ્યાપક સામાજિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરે છે.
આયુષ્માન ભારત
આયુષ્માન ભારત - પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (APY) સપ્ટેમ્બર 2018માં ભારતમાં બધા માટે સાર્વત્રિક આરોગ્ય સંભાળ કવરેજ પ્રાપ્ત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવી હતી. વિશ્વની સૌથી મોટી જાહેર ભંડોળવાળી આરોગ્ય સંભાળ યોજના તરીકે ગણવામાં આવે છે, તે વાર્ષિક ₹5 લાખ પ્રતિ પરિવારનું આરોગ્ય વીમા કવરેજ પૂરું પાડે છે. આ આશરે 12.37 કરોડ આર્થિક રીતે નબળા પરિવારોને આવરી લે છે, જે વસ્તીના સૌથી નીચલા 40 ટકાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. માર્ચ 2024માં, યોજનાનો વ્યાપ વધુ વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો જેમાં આશરે 37 લાખ આશા કાર્યકરો, આંગણવાડી કાર્યકરો, સહાયકો અને તેમના પરિવારોનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો.
મે 2026 સુધીમાં, યોજના હેઠળ 43.93 કરોડથી વધુ આયુષ્માન કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા હતા. જૂન 2019માં હોસ્પિટલમાં દાખલ થનારાઓની સંખ્યા 29.96 લાખથી વધીને મે 2026 સુધીમાં 12.03 કરોડ થઈ ગઈ, જેનો કુલ સારવાર ખર્ચ ₹1.80 લાખ કરોડ હતો. વધુમાં, આયુષ્માન ભારત ડિજિટલ મિશન (ABDM) એ ડિજિટલ આરોગ્ય શાસનને સંસ્થાકીય બનાવ્યું. તેણે આયુષ્માન ભારત હેલ્થ એકાઉન્ટ્સ (ABHA) લોન્ચ કર્યું, જે 14-અંકનો અનોખો ડિજિટલ હેલ્થ આઇડેન્ટિફાયર છે જે આરોગ્ય રેકોર્ડના સરળ સંચાલનને સરળ બનાવે છે. મે 2026 સુધીમાં, 88.33 કરોડ ABHA એકાઉન્ટ્સ બનાવવામાં આવ્યા હતા. આ એકાઉન્ટ્સ આશરે 97.81 કરોડ આરોગ્ય રેકોર્ડ્સને જોડે છે, જેનાથી પેપરલેસ હેલ્થકેર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં મદદ મળી છે.
પાયાના માળખામાં પણ એ જ રીતે વધારો થયો છે, 1.85 લાખથી વધુ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોએ 540 કરોડ મુલાકાતીઓને સુવિધા આપી છે. સસ્તી દવાઓની પહોંચ પણ નોંધપાત્ર રીતે વધી છે, જેમાં 7.41 કરોડ નાગરિકોને સસ્તા અમૃત આઉટલેટ્સનો લાભ મળ્યો છે.
વધુમાં, આયુષ્માન ભારત વય વંદના યોજના હેઠળ, 1.20 કરોડથી વધુ વરિષ્ઠ નાગરિકોની નોંધણી કરવામાં આવી છે. આશરે 13.84 લાખ સારવારો 3,000 કરોડથી વધુના ખર્ચે આપવામાં આવી છે. આ સમયગાળા દરમિયાન આરોગ્ય સંભાળ માળખામાં પણ નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. છેલ્લા 12 વર્ષ (2014-2026)માં મંજૂર અને કાર્યરત AIIMSની સંખ્યા 8 (1947-2014) થી વધીને 15 થઈ ગઈ છે. આમ, 2014થી AIIMS સંસ્થાઓનું કાર્યકારી વિસ્તરણ લગભગ બમણું થઈ ગયું છે. આ આરોગ્ય સંભાળ માળખા પ્રત્યેની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા અને આર્થિક રીતે નબળા પરિવારોને સસ્તી આરોગ્ય સંભાળ સેવાઓ પૂરી પાડવાનું પ્રતિબિંબ પાડે છે.
બાળ અને માતાના સ્વાસ્થ્ય માટેના હસ્તક્ષેપો
સરકારે વ્યૂહાત્મક હસ્તક્ષેપો દ્વારા માતૃત્વ આરોગ્ય સંભાળને મજબૂત બનાવી છે. આ પહેલોમાં જનની સુરક્ષા યોજના, જનની શિશુ સુરક્ષા કાર્યક્રમ અને પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન (PMSMA)નો સમાવેશ થાય છે. PMSMA હેઠળ, 7 કરોડથી વધુ પ્રસૂતિ પહેલાની તપાસ હાથ ધરવામાં આવી છે, જે ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતી ગર્ભાવસ્થાની પ્રારંભિક ઓળખ અને સંચાલનને સરળ બનાવે છે. વધુમાં, મિશન ઇન્દ્રધનુષે 5.46 કરોડ બાળકો અને 1.32 કરોડ સગર્ભા સ્ત્રીઓનું રસીકરણ કર્યું છે, જેનાથી આરોગ્ય પરિણામોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
આ પહેલથી માપી શકાય તેવી રેખાંશિક પ્રગતિ થઈ છે. માતૃત્વ મૃત્યુદર 2014-16 દરમિયાન પ્રતિ 1,00,000 જીવંત જન્મદીઠ 130થી ઘટીને 2021-23 દરમિયાન પ્રતિ 1,00,000 જીવંત જન્મદીઠ 88 થયો છે. વધુમાં, NFHS-6ના આંકડા દર્શાવે છે કે 2015-16 (NFHS-4) દરમિયાન ગર્ભાવસ્થાના પ્રથમ ત્રિમાસિકમાં પ્રસૂતિપૂર્વ આરોગ્ય તપાસ કરાવનાર મહિલાઓનું પ્રમાણ 59 ટકા હતું, જે 2023-24માં વધીને 76.2 ટકા થયું છે. તે જ રીતે, ઓછામાં ઓછી ચાર ANC મુલાકાતોની ઉપલબ્ધતા અને ઉપયોગનું પ્રમાણ 51 ટકાથી વધીને 65.2 ટકા થયું છે, જે સંસ્થાકીય માતૃત્વ આરોગ્ય સેવાઓના વધતા ઉપયોગ અને પહોંચને દર્શાવે છે.
80મા રાઉન્ડ મુજબ રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલ ઘરગથ્થુ સામાજિક વપરાશ :
• લગભગ બે તૃતીયાંશ (66.8 ટકા) ગ્રામીણ સંસ્થાકીય પ્રસૂતિઓ સરકારી આરોગ્ય સુવિધાઓમાં થાય છે. શહેરી વિસ્તારોમાં આ પ્રમાણ 47 ટકા છે.
• રેખાંશ વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે બહારના દર્દીઓની સેવાઓ માટે જાહેર સુવિધાઓના ઉપયોગમાં વધારો થયો છે, જેમાં ગ્રામીણ ભાગીદારી 2014માં 28% થી વધીને 2025 સુધીમાં 35% થઈ ગઈ છે.
આ મેટ્રિક્સ આરોગ્યસંભાળ વિતરણ મોડેલમાં પ્રતિક્રિયાશીલ કટોકટી વ્યવસ્થાપનથી સક્રિય, ન્યાયી અને નિવારક દાખલા તરફ સફળ સંક્રમણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
બધા માટે ખાદ્ય સુરક્ષા
પ્રધાનમંત્રી​ ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના (PMGKAY), 2020માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, જે એક મહત્વપૂર્ણ સામાજિક સલામતી જાળ તરીકે કામ કરે છે. આ યોજના રોગચાળાને કારણે ઉદ્ભવતા આર્થિક વિક્ષેપોને ઘટાડવા માટે રજૂ કરવામાં આવી હતી. તે 81 કરોડથી વધુ લાભાર્થીઓને મફત અનાજ પૂરું પાડે છે. વધુમાં, જાન્યુઆરી 2024માં આ યોજનાને પાંચ વર્ષ માટે લંબાવવામાં આવી હતી.
PMGKAY હાલની જાહેર વિતરણ વ્યવસ્થા (PDS) માળખાનો ઉપયોગ કરે છે. PDSના સંસ્થાકીય માળખામાં નોંધપાત્ર આધુનિકીકરણ થયું છે. PDS હેઠળ 5.51 લાખ વાજબી ભાવની દુકાનોમાંથી 5.50 લાખ (99.8%) થી વધુ આધાર -આધારિત વિતરણ માટે સ્વચાલિત છે. બધા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં રેશન કાર્ડ 100% ડિજિટાઇઝ્ડ છે.
ખાદ્યાન્ન વિતરણ માળખાને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે સરકારે મે 2026માં ₹25,530 કરોડના બજેટ ફાળવણી સાથે SARTHAK-PDS યોજનાને મંજૂરી આપી હતી. આ યોજના રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા કાયદા હેઠળ, અદ્યતન ટેકનોલોજીકલ એકીકરણ દ્વારા લોજિસ્ટિક્સ અને છેલ્લા માઇલ ડિલિવરીને વધુ શ્રેષ્ઠ બનાવે છે.
વધુમાં, વન નેશન વન રેશન કાર્ડ (ONORC) એ રાષ્ટ્રવ્યાપી પોર્ટેબિલિટીને સંસ્થાકીય બનાવી છે, જેનાથી 2.07 અબજથી વધુ વ્યવહારો સરળ બન્યા છે. PMGKAYના તમામ લાભાર્થીઓને આવરી લે છે, જે સ્થળાંતરિત અને ફરતા વસ્તી માટે સબસિડીવાળા અનાજની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે.
આ દરમિયાનગીરીઓ સાથે પોષણ પરિણામોમાં માપી શકાય તેવા સુધારા થયા છે. NFHS-6 (2023-24) મુજબ, NFHS-4 (2015-16)માં બાળકોમાં સ્ટંટિંગનો વ્યાપ 38.4% થી ઘટીને 29.3% થયો છે. બગાડ 21% થી ઘટીને 19% થયો છે, અને ઓછા વજનવાળા બાળકોનું પ્રમાણ 35.8% થી ઘટીને 31.8% થયું છે. આ બાળકોમાં પોષણ પરિણામોમાં ધીમે ધીમે સુધારો દર્શાવે છે.
IV. શિક્ષણની પહોંચ અને શીખવાના પરિણામોને મજબૂત બનાવવા
ભારતનો વિકાસનો માર્ગ એક બહુ- ક્ષેત્રીય અભિગમ છે જે લિંગ પ્રતિનિધિત્વ અને સંસ્થાકીય સુલભતામાં ઐતિહાસિક અંતરને દૂર કરે છે. આધુનિક ભૌતિક માળખા અને અદ્યતન ડિજિટલ શિક્ષણશાસ્ત્ર માળખાના વ્યૂહાત્મક એકીકરણથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયો માટે શૈક્ષણિક તકોનો વિસ્તાર થયો છે.
સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન
સમગ્ર શિક્ષા અભિયાન 2018-19માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સર્વનો સમાવેશ થયો હતો શિક્ષા અભિયાન, રાષ્ટ્રીય માધ્યમિક શિક્ષા અભિયાન, અને શિક્ષક શિક્ષણ યોજનાઓ. આ પહેલ માળખાગત સુવિધાઓનું આધુનિકીકરણ, ડિજિટલ શિક્ષણનું સંસ્થાકીયકરણ અને વ્યાવસાયિક તાલીમ વધારીને સાર્વત્રિક સુલભતા અને શૈક્ષણિક સમાવેશકતાને પ્રાથમિકતા આપે છે. આ યોજના હેઠળ, 4,073 શાળાઓને અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે, અને 1.49 લાખ ICT અને ડિજિટલ પહેલ (સ્માર્ટ વર્ગખંડો સહિત) અમલમાં મૂકવામાં આવી છે. 25,000 શાળાઓને કૌશલ્ય શિક્ષણ હેઠળ આવરી લેવામાં આવી છે. (2018-19થી 2025-26 વચ્ચે).
વધુમાં, યોજનાએ લિંગ-વિશિષ્ટ માળખામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે, જેમાં 97.3% શાળાઓ હાલમાં કાર્યરત મહિલા સ્વચ્છતા સુવિધાઓથી સજ્જ છે. વિશિષ્ટ મહિલા સ્વચ્છતા સુવિધાઓ પૂરી પાડતી શાળાઓની કુલ સંખ્યા 2013-14માં 13.5 લાખથી વધીને 2024-25 સુધીમાં 14.2 લાખ થઈ ગઈ છે. 2014-15થી, શાળાઓમાં છોકરીઓ માટે 1.39 લાખથી વધુ અલગ શૌચાલયો બનાવવામાં આવ્યા છે. લિંગ-સંવેદનશીલ સ્વચ્છતા માળખાના આ વિસ્તરણથી મહિલા વિદ્યાર્થીઓમાં શાળા છોડી દેવાનો દર ઘટાડવામાં અને શિક્ષણમાં તેમની સતત ભાગીદારીને ટેકો આપવામાં ફાળો મળ્યો છે. પ્રાથમિક શાળા સ્તરે એફ -મેલ ડ્રોપ-આઉટ દર 4.6 ટકા (2013-14) થી ઘટીને 0.3 ટકા (2024-25) થયો છે. માધ્યમિક શાળા સ્તરે, તે 14.5 ટકા (2013-14) થી ઘટીને 11.5 ટકા (2024-25) થયો છે.
આર્થિક રીતે નબળા વર્ગ માટે અનામત
બંધારણ (103મો સુધારો) અધિનિયમ, 2019, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને રોજગારમાં પ્રવેશ માટે EWS અનામતની જોગવાઈ કરે છે. હાલના SC, ST અને OBC અનામત શ્રેણીઓ બહારના ઉમેદવારો માટે 10% EWS અનામત ઉપલબ્ધ છે. આ નિર્ણયથી સામાન્ય શ્રેણીના આર્થિક રીતે નબળા વર્ગોને ફાયદો થાય છે. EWS હેઠળ પાત્ર લાભાર્થીઓને ઓળખવા માટે વાર્ષિક કૌટુંબિક આવક મર્યાદા ₹8 લાખ નક્કી કરવામાં આવી છે.
આ સતત પ્રયાસોના પરિણામે, ભારતે 2024-25માં પ્રાથમિક સ્તરે લગભગ સાર્વત્રિક ભાગીદારી હાંસલ કરી છે. પ્રાથમિક સ્તરે કુલ નોંધણી ગુણોત્તર (GER) 90.9% અને ઉચ્ચ-પ્રાથમિક સ્તરે 90.3% નોંધાયો હતો. ઉચ્ચતર માધ્યમિક સ્તરે GER 2014-15માં 46.4%ની સરખામણીમાં 2024-25માં વધીને 58.4% થયો.
બેટી બચાવો બેટી પઢાઓ
2015માં લોન્ચ કરાયેલ, બેટી બચાવો બેટી પઢાઓ પહેલ એક વ્યાપક અને બહુ- ક્ષેત્રીય હસ્તક્ષેપનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તે બાળ જાતિ ગુણોત્તરમાં ઘટાડો અને લિંગ-પક્ષપાતી લિંગ-પસંદગીયુક્ત પ્રથાઓનો સામનો કરવા માટે રચાયેલ છે. આરોગ્ય, શિક્ષણ અને સામાજિક વિકાસ માળખાને એકીકૃત કરીને, આ કાર્યક્રમ બાળકીઓના અસ્તિત્વ, રક્ષણ અને શિક્ષણને પ્રાથમિકતા આપે છે.
આ યોજનાના સતત અમલીકરણથી લિંગ-સંબંધિત સૂચકાંકોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. 2021 સુધીમાં લિંગ ગુણોત્તર 943 (વસ્તી ગણતરી 2011) થી સુધરીને 1,000 પુરુષો દીઠ 1,020 સ્ત્રીઓ થયો. વધુમાં, છોકરીઓ માટે માધ્યમિક શાળામાં પ્રવેશ 2014-15માં 75.51% થી વધીને 2024-25 સુધીમાં 80.2% થયો, શિક્ષણમાં લિંગ સમાનતા તરફના પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કસ્તુરબા બાલિકા વિદ્યાલયો અને પીએમ ઇવિદ્યા
કસ્તુરબા ગાંધી બાલિકા છેલ્લા દાયકામાં વિદ્યાલય (KGBV) યોજનાનો નોંધપાત્ર વિકાસ થયો છે. મંજૂર થયેલા KGBVની સંખ્યા 2014-15માં 3,609 થી વધીને 2024-25માં 5,639 થઈ ગઈ. આ સમયગાળા દરમિયાન કુલ રહેણાંક ક્ષમતા 8.07 લાખ છોકરીઓ સુધી પહોંચી ગઈ. 2024-25 સુધીમાં, દેશભરમાં 5,133 KGBV કાર્યરત હતા. વિદ્યાર્થીઓની નોંધણી 2014-15માં 3.52 લાખથી વધીને 2024માં 7.11 લાખ થઈ ગઈ. KGBV વંચિત સમુદાયોની છોકરીઓ માટે રહેણાંક શાળાકીય સુવિધાઓ પૂરી પાડે છે. આ યોજના મુખ્યત્વે SC, ST, OBC અને લઘુમતી સમુદાયોની છોકરીઓને ટેકો આપે છે.
સમાગરા હેઠળ ધોરણ XII સુધી રહેણાંક શિક્ષણ પૂરું પાડવા માટે શિક્ષા, KGBVનો વિસ્તાર કરવામાં આવી રહ્યો છે. માર્ચ 2024 સુધીમાં, 2,616 શાળાઓને અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે (313 ધોરણ X માં અને 2,303 ધોરણ XII માં).
આ યોજના શૈક્ષણિક સાતત્યને મજબૂત બનાવે છે અને નબળા સમુદાયોની છોકરીઓ માટે તકોનો વિસ્તાર કરે છે.
પરંપરાગત શાળાકીય શિક્ષણ ઉપરાંત, વિવિધ ડિજિટલ મોડ્યુલો દ્વારા શિક્ષણ આપવામાં આવી રહ્યું છે. PM eVidya હેઠળ, SWAYAM Prabha 3 લાખથી વધુ માસિક દર્શકો સાથે 280+ ચેનલો ચલાવે છે, જે દેશભરમાં શૈક્ષણિક સામગ્રીની ઍક્સેસને સક્ષમ બનાવે છે. ભારતના સ્વદેશી MOOC પ્લેટફોર્મ, SWAYAM પોર્ટલે ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા શિક્ષણશાસ્ત્રના સંસાધનોની સાર્વત્રિક ઍક્સેસને સંસ્થાકીય બનાવી છે. જાન્યુઆરી 2026 સુધીમાં તેણે 5.80 કરોડથી વધુ નોંધણીઓ નોંધાવી છે.
આ ઉપરાંત, DIKSHA પ્લેટફોર્મ એક ડિજિટલ લર્નિંગ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે, જેમાં 2.17 કરોડ નોંધાયેલા વપરાશકર્તાઓ અને 1.68 લાખ દૈનિક સક્રિય વપરાશકર્તાઓ છે. ડિજિટલ હસ્તક્ષેપ શિક્ષણના પરિણામો, શૈક્ષણિક સમાવેશ અને માનવ મૂડી વિકાસમાં સુધારો કરે છે.
મજબૂત પાયો: માળખાગત સુવિધા અને જોડાણ
સમાવેશી વિકાસ માટે મજબૂત પરિવહન જોડાણ મૂળભૂત છે, જે પ્રદેશોમાં લોકો, માલસામાન અને સેવાઓની અવિરત હિલચાલને સક્ષમ બનાવે છે. ગ્રામીણ રસ્તાઓ, પુલો, રેલવે આધુનિકીકરણ અને નાણાકીય ચુકવણી ઇકોસિસ્ટમમાં સતત રોકાણોએ ભૌતિક અને નાણાકીય માળખાગત સુવિધાને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવી છે. તેનાથી સમગ્ર ભારતમાં બજાર ઍક્સેસમાં વધુ સુધારો થયો છે અને સામાજિક-આર્થિક એકીકરણમાં વધારો થયો છે.
I. ઘરો બનાવવા, સમુદાયોને મજબૂત બનાવવા
સામાજિક -આર્થિક અને જાતિ વસ્તી ગણતરી, 2011નો અંદાજ છે કે દેશભરમાં લગભગ 40 મિલિયન ઘરોમાં પૂરતા આવાસ અથવા મૂળભૂત ઘરગથ્થુ સુવિધાઓનો અભાવ છે. ભારતના રહેણાંક અને ઉપયોગિતા માળખાના વિસ્તરણનો આધાર નાણાકીય પ્રાથમિકતામાં પરિવર્તનશીલ પરિવર્તન છે. PMAY અને AMRUT જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમોએ આવાસની ઉપલબ્ધતા, મૂળભૂત સેવાઓ અને જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કર્યો છે. આ પહેલોએ મહિલાઓની સંપત્તિ માલિકીમાં પણ વધારો કર્યો છે અને બધા માટે આવાસ અને માળખાગત સુવિધાઓના લક્ષ્યને આગળ ધપાવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી​ આવાસ યોજના - શહેરી અને ગ્રામીણ
પ્રધાનમંત્રી​​ આવાસ યોજના - શહેરી (PMAY-U)માં નાણાકીય સહાયમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે. બજેટ ફાળવણી 2015-16 માં ₹4,175 કરોડથી વધીને 2026-27 માં ₹18,625.05 કરોડ થઈ ગઈ છે, જે આશરે 346.1% નો વધારો દર્શાવે છે. આ યોજનાએ શહેરી આવાસ વિતરણને નોંધપાત્ર રીતે વેગ આપ્યો છે, જેમાં 2015 અને 2026 વચ્ચે 98.10 લાખથી વધુ ઘરો પૂર્ણ થયા છે. જ્યારે 2005-2014 દરમિયાન ફક્ત 8.04 લાખ ઘરો પૂર્ણ થયા હતા.
મે 2026 સુધીમાં, ₹8.77 લાખ કરોડના કુલ ખર્ચે 1.25 કરોડ ઘરોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ક્રેડિટ-લિંક્ડ સબસિડી યોજના હેઠળ આશરે 59,318 કરોડની વ્યાજ સબસિડી આપવામાં આવી છે. નોંધપાત્ર રીતે, PMAY-U 2.0 હેઠળ આશરે 96% ઘરો મહિલાઓના નામે નોંધાયેલા છે.
પ્રધાનમંત્રી માટે કેન્દ્રીય બજેટ ફાળવણી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ (PMAY-G) 2015-16માં 21 કરોડથી વધીને ₹54,916.70 થઈ ગઈ છે. કરોડ 2026-27માં તે આશરે 2.61% લાખની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
આ યોજનાએ ગ્રામીણ આવાસોની પહોંચમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે, મે 2026 સુધીમાં 3.91 કરોડ ઘરો મંજૂર થયા છે અને 3.03 કરોડ પૂર્ણ થયા છે . નોંધપાત્ર રીતે, લગભગ 75% લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે, જે ગ્રામીણ ભારતમાં મહિલા સશક્તિકરણ અને સંપત્તિ માલિકીમાં કાર્યક્રમના યોગદાન પર ભાર મૂકે છે.
અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (AMRUT)
2015 અને 2026 વચ્ચે AMRUT અને AMRUT 2.0 દ્વારા શહેરી પરિવર્તનમાં વ્યૂહાત્મક રોકાણ ₹2.79 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે. તેની તુલનામાં, 2015 પહેલા જવાહરલાલ નેહરુ રાષ્ટ્રીય શહેરી નવીકરણ મિશન (JnNURM) હેઠળ ફક્ત ₹62,983 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા હતા. આ અગાઉના JnNURM માળખાની તુલનામાં આશરે 343% નો વધારો દર્શાવે છે. મિશને અન્ય યોજનાઓ સાથે સિનર્જી દ્વારા 25.3 મિલિયનથી વધુ નળના પાણીના જોડાણો પૂરા પાડવામાં પણ મદદ કરી છે. અત્યાર સુધીમાં કુલ 7,943 શહેરી માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ થયા છે.
શહેરી વિકાસ પર આ વ્યૂહાત્મક ભારને ધ્યાનમાં રાખીને, કેન્દ્રીય બજેટ ફાળવણી 2014-15 માં ₹1,630 કરોડથી વધીને 2026-27 માં ₹8,000 કરોડ થઈ ગઈ છે. આ નાણાકીય વિસ્તરણ બજેટ ફાળવણીમાં 390.8% નો વધારો દર્શાવે છે. આ પગલાં, હાઉસિંગ ક્ષેત્રમાં સતત પ્રયાસો સાથે, બધા માટે પોસાય તેવા આવાસ પૂરા પાડવા તરફ ભારતની પ્રગતિ પર ભાર મૂકે છે.
II. આર્થિક અને સામાજિક સમાવેશ માટે જોડાણને મજબૂત બનાવવું
ગતિશીલતા, આર્થિક એકીકરણ અને આવશ્યક સેવાઓની સુલભતા સુધારવામાં માર્ગ અને રેલવે જોડાણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ગ્રામીણ રસ્તાઓ, પુલો, રેલવે આધુનિકીકરણ અને સ્ટેશન પુનઃવિકાસમાં રોકાણોએ ગામડાઓ, નગરો અને શહેરી કેન્દ્રો વચ્ચે જોડાણ મજબૂત બનાવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક​ યોજના
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક​​ યોજના (PMGSY) સાર્વત્રિક સર્વ-હવામાન માર્ગ જોડાણને સંસ્થાકીય બનાવીને ગ્રામીણ સામાજિક-આર્થિક એકીકરણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ઉત્પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરે છે. તે કૃષિ વિકા, રોજગાર સર્જન, શિક્ષણ અને આરોગ્ય સેવાઓની સુલભતામાં સુધારો અને ગરીબી નિવારણના મુખ્ય સમર્થક તરીકે ઉભરી આવી છે. યોજનાના મહત્વને ઓળખીને, કેન્દ્રીય બજેટ ફાળવણી ₹386 કરોડ (2014-15) થી વધારીને ₹19,000 કરોડ (2026-27) કરવામાં આવી.
PMGSY હેઠળ અત્યાર સુધીમાં પાત્ર વસાહતોમાંથી 99.6 ટકા વસાહતોને તમામ ઋતુઓમાં ઉપયોગી માર્ગો સાથે જોડવામાં આવી છે. જેમાં કૃષિ બજારો (1.38 લાખ), શૈક્ષણિક કેન્દ્રો (1.46 લાખ) અને તબીબી કેન્દ્રો (82,806)નો સમાવેશ થાય છે.
કુલ રસ્તાની લંબાઈ 3.86 લાખ કિમી (2000-2014) થી વધીને 4.11 લાખ કિમી (2014-2026) થઈ છે. તે જ સમયગાળા દરમિયાન, પૂર્ણ થયેલા પુલોની સંખ્યા 484 થી વધીને 10,256 થઈ છે. આ દેશભરમાં ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સતત વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
અમૃત ભારત ટ્રેનો
અમૃત ભારત એક્સપ્રેસને આધુનિક, બિન-વાતાનુકૂલિત લાંબા અંતરની સ્લીપર ટ્રેન સેવા તરીકે રજૂ કરવામાં આવી છે જે સસ્તું, વિશ્વસનીય પરિવહન પ્રદાન કરે છે. આ સેવા ઉચ્ચ મુસાફરોની માંગને ધ્યાનમાં રાખીને બનાવવામાં આવી છે, ખાસ કરીને તહેવારોની ઋતુઓ અને સ્થળાંતર દરમિયાન. મે 2026 સુધીમાં, કુલ 60 અમૃત ભારત ટ્રેન સેવાઓ કાર્યરત હતી.
આ કનેક્ટિવિટી પ્રગતિઓ ઓછી આવક ધરાવતા પરિવારોની સામાજિક-આર્થિક ગતિશીલતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે. આ પહેલ બજારો, આવશ્યક સેવાઓ અને રોજગારની તકોની સમાન પહોંચની સુવિધા આપે છે.
III. ડિજિટલ કનેક્ટિવિટી અને જાહેર સેવા વિતરણને આગળ વધારવું
ભારતની ડિજિટલ ક્રાંતિ ગ્રામીણ બ્રોડબેન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વ્યૂહાત્મક એકીકરણ અને વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી નાણાકીય ચુકવણી ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે. આ પ્રગતિઓ સ્થાનિક શાસનમાં પારદર્શિતાને સંસ્થાકીય બનાવી રહી છે, જ્યારે સાથે સાથે સુરક્ષિત, વાસ્તવિક સમયની નાણાકીય પ્રણાલીઓની રાષ્ટ્રવ્યાપી ઍક્સેસનું લોકશાહીકરણ કરી રહી છે.
ગ્રામ પંચાયતોનું ડિજિટલાઇઝેશન
ડિજિટલ પરિવર્તન મૂળભૂત રીતે ભારતના સંદેશાવ્યવહાર, શિક્ષણ અને સામાજિક-આર્થિક લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તન લાવી રહ્યું છે. ગ્રામીણ-શહેરી ડિજિટલ વિભાજનને દૂર કરવા માટે, BharatNet પહેલ 2015માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. ભારતનેટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આરોગ્ય, શિક્ષણ, આજીવિકા, -કૃષિ અને ઇ-કોમર્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં ગ્રામીણ ગરીબોને સેવાઓની ડિજિટલ ડિલિવરીને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલથી મે 2026 સુધીમાં 2.19 લાખ ગ્રામ પંચાયતોમાં હાઇ-સ્પીડ બ્રોડબેન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો વિસ્તાર થયો છે.
વધુમાં, 2020માં શરૂ કરાયેલી ઇ-ગ્રામસ્વરાજ એપ્લિકેશને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs)માં પારદર્શક નાણાકીય શાસનને સંસ્થાકીય બનાવ્યું છે. આ એપ્લિકેશન દ્વારા અત્યાર સુધીમાં કુલ ₹3 લાખ કરોડથી વધુનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ₹53,342 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું; 2.59 લાખ PRIs (પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ) એ ભાગ લીધો હતો, અને 2.50 લાખ PRIs ઓનલાઇન ચુકવણી સિસ્ટમનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. 2.55 લાખ GPs (ગ્રામ પંચાયતો) એ તેમની વિકાસ યોજનાઓ ડિજિટલી અપલોડ કરી છે, અને નોંધાયેલ વિક્રેતા નેટવર્ક 1.60 કરોડથી વધુ થઈ ગયું છે.
સભાસારનું લોન્ચિંગ, AI-સંચાલિત બહુભાષી સારાંશ સાધન, 1.11 લાખ સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં વહીવટી દસ્તાવેજોનું આધુનિકીકરણ કરે છે. આ પહેલ પાયાના શાસનની કાર્યક્ષમતા અને સમાવેશકતાને વધુ વધારે છે.
ડિજિટલ ચુકવણીનો વિસ્તરણ
યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) દ્વારા સંચાલિત ભારતના ડિજિટલ પેમેન્ટ આર્કિટેક્ચરમાં ઘાતાંકીય વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. તે વાર્ષિક 100 કરોડથી ઓછા વ્યવહારોથી વધીને 2,100 કરોડથી વધુ માસિક વ્યવહારો સુધી પહોંચી ગયું છે. નાણાકીય વર્ષ 2026માં અત્યાર સુધીમાં નોંધાયેલા 86 ટકા વ્યક્તિ-થી-વેપારી વ્યવહારો ₹500 થી ઓછા છે. UPI ના નિયમિત રિટેલ અને રોજિંદા વ્યવહારોમાં ઊંડા એકીકરણને પ્રકાશિત કરે છે. 2016 અને 2026 ની વચ્ચે, સહાયક બેંકિંગ નેટવર્ક 21 થી 705 સંસ્થાઓ સુધી વિસ્તર્યું. આ સમયગાળા દરમિયાન, વ્યવહાર મૂલ્ય ₹0.38 કરોડથી વધીને ₹29.52 લાખ કરોડ થયું.
આ ડિજિટલ પહેલોએ ગરીબ અને ગ્રામીણ પરિવારો માટે કલ્યાણકારી વિતરણ, નાણાકીય સમાવેશ અને સ્થાનિક સંસ્થાઓ સુધી પહોંચમાં સુધારો કર્યો છે. ડિજિટલ સિસ્ટમોએ જાહેર સેવા વિતરણમાં લીકેજ, વિલંબ અને મધ્યસ્થીઓ પર નિર્ભરતા ઘટાડી છે. વિસ્તૃત ડિજિટલ ઍક્સેસથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયો માટે આર્થિક ભાગીદારી અને સંસ્થાકીય સમાવેશ મજબૂત બન્યો છે.
સમૃદ્ધિના માર્ગો: આજીવિકા, કૌશલ્ય અને નાણાકીય સુરક્ષા
ભારત કલ્યાણ સહાયથી આર્થિક સશક્તિકરણ અને ટકાઉ આજીવિકા તરફ આગળ વધ્યું છે. સ્વ-સહાય જૂથો (SHG), કૌશલ્ય વિકાસ અને રોજગાર નિર્માણ દ્વારા સરકારે આવકની તકોને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેણે નબળા પરિવારો માટે નાણાકીય સ્થિતિસ્થાપકતા સુધારવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. આ હસ્તક્ષેપો ખાસ કરીને મહિલાઓના નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ અને પાયાના ઉદ્યોગસાહસિકતા પર ભાર મૂકે છે. તેઓ ડિજિટલ નાણાકીય સમાવેશ પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. પ્રયાસો દેશભરમાં અનૌપચારિક કામદારો, ગ્રામીણ ઘરો, યુવાનો, કારીગરો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને ટેકો આપે છે.
ગ્રામીણ ભારતમાં ક્ષેત્રવાર રોજગાર વિતરણ
2025માં ગ્રામીણ કાર્યબળનો આશરે 57% કૃષિ ક્ષેત્રમાં રોકાયેલો હતો, જે ગ્રામીણ આજીવિકામાં તેના સતત મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ગૌણ ક્ષેત્ર, જેમાં ઉત્પાદન અને બાંધકામનો સમાવેશ થાય છે, ગ્રામીણ વસ્તીના આશરે 21.7% લોકોને રોજગારી આપે છે. બાકીના 21% ગ્રામીણ કાર્યબળ તૃતીય ક્ષેત્ર અને સંબંધિત સેવાઓમાં રોકાયેલા છે.
I. મહિલા-આગેવાની હેઠળ આર્થિક સશક્તિકરણ અને સુધારેલ આજીવિકાની તકો
SHG અને ટેકનોલોજી-આધારિત કૌશલ્ય વિકાસનો લાભ લઈને, વિવિધ મિશન દેશભરમાં એક સ્થિતિસ્થાપક પાયાના ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે.
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) ગ્રામીણ પરિવારો માટે ટકાઉ આજીવિકાની તકો પૂરી પાડીને ગરીબી ઘટાડે છે . DAY-NRLM હેઠળ, નાણાકીય વર્ષ 2011-14 અને મે 2026 વચ્ચે મહિલાઓની આગેવાની હેઠળની આજીવિકામાં નોંધપાત્ર વધારો નોંધાયો છે. SHGમાં મહિલાઓની ભાગીદારી 2.37 કરોડથી વધીને 10 કરોડ થઈ છે. સ્વ-સહાય જૂથોની સંખ્યા 21.31 લાખથી વધીને 91.75 લાખ થઈ. લોન વિતરણ 22,944 કરોડથી વધીને ₹1.2 લાખ કરોડ થયું અને મૂડીકરણ સપોર્ટ 1,501 કરોડથી વધીને ₹42,098 કરોડ થયો. આ મહિલા આર્થિક સશક્તિકરણ અને ગ્રામીણ આજીવિકા વૈવિધ્યકરણમાં મિશનના યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
DAY-NRLM હેઠળ શરૂ કરાયેલી કેટલીક ખાસ પહેલોમાં સામેલ છે:
• 2023માં શરૂ કરાયેલ લખપતિ દીદીએ મે 2026 સુધીમાં 3.07 કરોડ ગ્રામીણ મહિલાઓને ઉદ્યોગસાહસિક બનવા સક્ષમ બનાવી છે. આ પહેલ સ્વ-સહાય જૂથો સાથે સંકળાયેલી મહિલાઓને વાર્ષિક 1 લાખ રૂપિયાથી વધુની ઘરેલુ આવક પ્રાપ્ત કરવા માટે સશક્ત બનાવે છે
• 2023માં શરૂ કરાયેલી પહેલ, નમો ડ્રોન દીદી હેઠળ, 2023-24માં 500 ડ્રોનનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ હસ્તક્ષેપ ડ્રોન આધારિત આજીવિકાની તકો અને આધુનિક કૃષિ ટેકનોલોજી દ્વારા મહિલાઓને સશક્ત બનાવે છે.
યોજનાઓના છેલ્લા માઇલ ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવામાં સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓની ભૂમિકા
ગ્રામીણ વિકાસનો મુખ્ય આધાર સ્થાનિક સંસાધન વ્યક્તિઓની હાજરી છે જે ગ્રામીણ સમુદાયો સાથે સતત જોડાણને સરળ બનાવે છે. માન્યતા પ્રાપ્ત સામાજિક આરોગ્ય કાર્યકરો (ASHA), આંગણવાડી કાર્યકરો, સ્વચ્છાગ્રહીઓ અને સમુદાય સંસાધન વ્યક્તિઓ (CRPs) સહિત ફ્રન્ટલાઈન કાર્યકરોનું સમર્પિત નેટવર્ક, છેલ્લા માઇલ ડિલિવરીને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. હાલમાં 9 લાખથી વધુ CRP સક્રિય છે, જે આરોગ્ય, પોષણ, શિક્ષણ, કૃષિ, ઉદ્યોગસાહસિકતા, બેંકિંગ અને વીમા જેવા વિષયોના ક્ષેત્રોમાં સેવા આપે છે.
50,548થી વધુ "બેંક સખીઓ" મહિલાઓને બેંકિંગ સેવાઓ, વ્યવહારો અને લોન મેળવવામાં મદદ કરે છે. 1.91 લાખ "કૃષિ સખીઓ", 2,012 "મત્સ્ય સખીઓ" અને 1.70 લાખ "પશુ સખીઓ"ની હાજરી સાથે આજીવિકા સહાય પણ વિસ્તરી રહી છે. તેઓ ખેતી અને પશુપાલન પ્રવૃત્તિઓમાં પાયાના સ્તરે જરૂરિયાતમંદોને મદદ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
સ્વ-સહાય ઉદ્યોગસાહસિક માર્ટ (SHE-Mart)નો પરિચય
SHG ઇકોસિસ્ટમ હેઠળ મહિલાઓ માટે સમર્પિત રિટેલ જગ્યાઓ બનાવવાનો છે. SHG ફેડરેશન દ્વારા સંચાલિત સમુદાય-માલિકીના આઉટલેટ્સ તરીકે આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આનાથી મહિલાઓ ગ્રાહકોને સીધા વેચાણ કરી શકશે, તેમના ઉત્પાદનોની દૃશ્યતામાં સુધારો થશે અને મધ્યસ્થી પર નિર્ભરતા ઓછી થશે.
સરકારે આ પહેલ દ્વારા 1 કરોડ મહિલાઓને લાભ આપવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. આ પહેલ મહિલાઓને નાના પાયે આજીવિકા પ્રવૃત્તિઓમાંથી ટકાઉ સાહસોની માલિકી અને સંચાલન તરફ સંક્રમણ કરવા સક્ષમ બનાવશે.
દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય શહેરી આજીવિકા મિશન (DAY-NULM)
દીનદયાળ​ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય શહેરી આજીવિકા મિશન (DAY-NULM) 2013 થી 2024 સુધી સક્રિય હતી. તેણે કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિક સહાય દ્વારા શહેરી વસ્તી માટે સામાજિક-આર્થિક ગતિશીલતાને સંસ્થાકીય બનાવી છે.
એપ્રિલ 2014 અને જુલાઈ 2024 વચ્ચે, મિશન દ્વારા 9.55 લાખ સ્વ-સહાય જૂથોની રચના કરવામાં આવી અને 6.58 લાખ જૂથોને ફરતા ભંડોળ પૂરા પાડવામાં આવ્યા. આ પહેલ દ્વારા 15.39 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી અને 8.62 લાખ ઉમેદવારોને સ્થાન આપવામાં આવ્યું. આ હસ્તક્ષેપથી શહેરી પરિવારો માટે આજીવિકા સુરક્ષા અને સામાજિક સલામતી જાળ મજબૂત બની. આ મિશન 30 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ પૂર્ણ થયું.
આ પહેલોએ ગ્રામીણ અને શહેરી ભારતમાં ટકાઉ આજીવિકા, મહિલાઓની આર્થિક ભાગીદારી અને પાયાના સ્તરે ઉદ્યોગસાહસિકતાનો વિસ્તાર કર્યો.
II. કૌશલ્ય વિકાસ પહેલ દ્વારા રોજગારક્ષમતા વધારવી
ભારતની કાર્યબળ વિકાસ વ્યૂહરચના મોટા પાયે, ઉદ્યોગ-સંકલિત કૌશલ્ય પહેલના સંસ્થાકીયકરણ દ્વારા વ્યાખ્યાયિત થયેલ છે. તે રોજગારક્ષમતામાં વધારો કરે છે અને યુવાનોમાં આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
દીનદયાળ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્યા યોજના
સમાવિષ્ટ વિકાસ તરફના પરિવર્તનશીલ પગલામાં, દીન દયાલ ઉપાધ્યાય ગ્રામીણ કૌશલ્યા આ યોજના 2014માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના ભારતના ગ્રામીણ યુવાનોને 'આત્મનિર્ભર' બનાવવા પર કેન્દ્રિત હતી. આ યોજના હેઠળ, તાલીમ પામેલા ઉમેદવારોની સંખ્યા 2014-15માં 43,038થી વધીને 2025-26માં 17.71 લાખ થઈ ગઈ. 2014-15માં 21,446 થી વધીને 2025-26માં 11.51 લાખ થઈ ગઈ.
પ્રધાનમંત્રી​ કૌશલ વિકાસ યોજના
પ્રધાનમંત્રી​ કૌશલ વિકાસ યોજના (PMKVY) 2015માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. 2025માં, તે સ્કીલ ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામનો એક ઘટક બની. આ યોજના યુવાનોને ટૂંકા ગાળાની તાલીમ દ્વારા રોજગારી કૌશલ્ય પ્રદાન કરે છે. તે અગાઉના શિક્ષણને માન્યતા આપવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. PMKVY હેઠળ, શરૂઆતથી 1.64 કરોડથી વધુ યુવાનોએ કૌશલ્ય તાલીમ મેળવી છે. એપ્રિલ 2024 અને માર્ચ 2026ની વચ્ચે, 10.91 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી હતી. કુલ 69 કસ્ટમાઇઝ્ડ અભ્યાસક્રમો અને 154 ભવિષ્ય-કૌશલ્ય નોકરી ભૂમિકાઓ રજૂ કરવામાં આવી છે.
PMKVY 4.0 હેઠળ, 38 ક્ષેત્રોમાં 27.43 લાખ ઉમેદવારોને તાલીમ આપવામાં આવી છે. AI અને ઉદ્યોગ 4.0 જેવા ઉભરતા કૌશલ્યો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. 16,900 થી વધુ સંસ્થાઓ PMKVY 4.0 લાગુ કરી રહી છે. આમાં શાળાઓ, ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને ITIમાં 6,800થી વધુ કૌશલ્ય કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે.
આ હસ્તક્ષેપોએ ઉદ્યોગ-લક્ષી તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા કાર્યબળ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવી છે.
III. રોજગાર ગેરંટી અને શ્રમ સશક્તિકરણ
રોજગાર ગેરંટી અને શ્રમ પહેલથી આવક સુરક્ષા, ગ્રામીણ સ્થિતિસ્થાપકતા અને સામાજિક સુરક્ષા મજબૂત થઈ.
વિકસિત ભારત - રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) માટે ગેરંટી
વિકાસ ભારત - રોજગાર અને આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) માટે ગેરંટી, જે અગાઉ મનરેગા તરીકે ઓળખાતું હતું, તે વૈધાનિક વેતન રોજગાર ગેરંટી વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે દર નાણાકીય વર્ષમાં દરેક ગ્રામીણ પરિવારને 125 દિવસની રોજગારી પૂરી પાડે છે.
આ યોજના હેઠળ, ઉત્પન્ન થયેલા વ્યક્તિ-દિવસો (કામના દિવસો) ની સંખ્યા 1,660 કરોડ (નાણાકીય વર્ષ 2006-14) થી વધીને 3,036.7 કરોડ (નાણાકીય વર્ષ 2014-25) થઈ. આ જ સમયગાળા દરમિયાન, કેન્દ્રીય ભંડોળ ₹2,13,220 કરોડથી વધીને ₹7,81,635.65 કરોડ થયું. પૂર્ણ થયેલા કાર્યોની સંખ્યા 153 લાખથી વધીને 809.05 લાખ થઈ. મહિલાઓની ભાગીદારી 48% (નાણાકીય વર્ષ 2013-14) થી વધીને 58.19% (નાણાકીય વર્ષ 2024-25) થઈ.
અત્યાર સુધીમાં, નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે 41.07 કરોડ માનવ દિવસ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી 9.76 કરોડ ઉત્પન્ન થયા છે. 78.99 લાખ પરિવારોને રોજગાર પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે, જેમાં 98.83 લાખ લોકો સામેલ છે.
eShram પોર્ટલ
eShram પોર્ટલ 2021માં આધાર સાથે જોડાયેલા અસંગઠિત કામદારોનો વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. તે સ્વ-ઘોષણા ધોરણે અસંગઠિત કામદારોને યુનિવર્સલ એકાઉન્ટ નંબર્સ (UAN) નોંધણી અને જારી કરે છે.
આ પોર્ટલ પર નોંધણીઓની સંખ્યા 14.40 કરોડ (ડિસેમ્બર 2021) થી વધીને 31.64 કરોડ (મે 2026) થઈ ગઈ છે. આ પહેલોએ આજીવિકા સુરક્ષામાં સુધારો કર્યો છે, મહિલાઓની ભાગીદારીમાં વધારો કર્યો છે અને ભારતના અસંગઠિત કાર્યબળની નોંધણીને ઔપચારિક બનાવી છે.
IV. સ્વ-રોજગાર અને સમાવિષ્ટ ઉદ્યોગસાહસિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું
સૂક્ષ્મ-ઉદ્યોગસાહસિક પહેલોએ નાના ઉદ્યોગસાહસિકો અને અનૌપચારિક કામદારો માટે ધિરાણની પહોંચ, બજારની તકો અને આજીવિકા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવી.
PM વિશ્વકર્મા યોજના
2023માં શરૂ કરાયેલ, પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના પરંપરાગત કારીગરો અને કારીગરો માટે એક સર્વાંગી સહાયક માળખું પૂરું પાડે છે. તે વ્યાવસાયિક વારસા અને મેન્યુઅલ કુશળતાના સંરક્ષણને પ્રાથમિકતા આપે છે. આ યોજનાએ સપ્ટેમ્બર 2025 સુધીમાં 30 લાખ લાભાર્થીઓને આવરી લેવાના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કર્યું. મે 2026 સુધીમાં, આ કાર્યક્રમમાં ૩૦ લાખથી વધુ કારીગરોની નોંધણી થઈ છે, જેમાંથી 23.97 લાખ લોકોએ વિશેષ કૌશલ્ય તાલીમ મેળવી છે.
વધુમાં, મંજૂર ધિરાણ દ્વારા 5.92 લાખ કારીગરોને ઔપચારિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં એકીકૃત કરવામાં આવ્યા છે. 16 લાખને આધુનિક ટૂલકીટ્સથી સજ્જ કરવામાં આવ્યા છે. આ હસ્તક્ષેપ પરંપરાગત કારીગરી ક્ષેત્રોની આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતામાં વધારો કરી રહ્યો છે.
પીએમ સ્વનિધિ
પ્રધાનમંત્રી શેરી વિક્રેતા આત્મા નિર્ભર નિધિ (પીએમ સ્વનિધિ) યોજના 2020માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના શેરી વિક્રેતાઓ માટે કોલેટરલ-મુક્ત કાર્યકારી મૂડી લોનની સુવિધા આપે છે.
આ યોજના હેઠળ, લાભાર્થીઓની સંખ્યા 26.37 લાખ (નવેમ્બર 2021) થી વધીને 75.27 લાખ (મે 2026) થઈ. આજ સુધીમાં, સંચિત લોન વિતરણ ₹17,710.55 કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે, જેમાં મહિલા લાભાર્થીઓ પ્રાપ્તકર્તા આધારના 46% હિસ્સો ધરાવે છે. આ લિંગ-સમાવેશક નાણાકીય એકીકરણ તરફના એક મહત્વપૂર્ણ માર્ગને પ્રકાશિત કરે છે.
સ્ટેન્ડ અપ ઇન્ડિયા યોજના
સ્ટેન્ડ અપ ઇન્ડિયા યોજના, મહિલાઓ, અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિ સમુદાયોમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાને સંસ્થાકીય બનાવે છે. તે 10 લાખથી 1 કરોડ સુધીની કોલેટરલ-મુક્ત સંયુક્ત બેંક લોનની સુવિધા આપે છે. ઓક્ટોબર 2025 સુધીમાં, આ પહેલ દ્વારા 2.75 લાખ લાભાર્થીઓને 62,807.46 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, આ હસ્તક્ષેપોએ નાણાકીય સમાવેશને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કર્યો છે અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા વિક્રેતાઓ, કારીગરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોમાં આર્થિક સ્વનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે.
VI. સમાવિષ્ટ કલ્યાણ માટે સામાજિક સુરક્ષા કવરેજનું વિસ્તરણ
સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને મજબૂત બનાવવા માટે, સરકારે વર્ષોથી અનેક પેન્શન, વીમો અને કલ્યાણકારી પહેલો શરૂ કરી છે. આ યોજનાઓ મુખ્યત્વે અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારો અને આર્થિક રીતે નબળા વર્ગોને લક્ષ્ય બનાવે છે.
આ યોજનાઓમાં સામેલ છે:
• રાષ્ટ્રીય પેન્શન સિસ્ટમ (NPS) નાગરિકોને નિવૃત્તિ આવક પૂરી પાડે છે અને લાંબા ગાળાની બચતની આદતોને પ્રોત્સાહન આપે છે. NPS હેઠળ, લાભાર્થીઓ 2016-17માં 1.05 કરોડથી વધીને 2025-26 માં 2.17 કરોડ થયા.
• 2015માં શરૂ કરાયેલ, અટલ પેન્શન યોજના (APY) એવા કામદારોને ઔપચારિક પેન્શન લાભો પૂરા પાડે છે જેમની પાસે તેમની પહોંચ નથી. APY હેઠળ લાભાર્થીઓ 2016-17માં 48.80 લાખથી વધીને 2025-26માં 8.96 કરોડ થયા.
• 2015માં શરૂ કરાયેલ પ્રધાન મંત્રી જીવન જ્યોતિ બીમા યોજના (PMJJBY) ખાસ કરીને આર્થિક રીતે નબળા પરિવારોને સસ્તું જીવન વીમા કવરેજ પૂરું પાડે છે. મે 2026 સુધીમાં, આ યોજના હેઠળ 27.33 કરોડ લાભાર્થીઓને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
• 2015માં શરૂ કરાયેલ પ્રધાન મંત્રી સુરક્ષા બીમા યોજના (PMSBY) આર્થિક રીતે નબળા નાગરિકોને સસ્તા અકસ્માત વીમા કવરેજ પૂરું પાડે છે. મે 2026 સુધીમાં, 57.92 કરોડ લોકોને PMSBY હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
• 2019માં શરૂ કરાયેલ, પ્રધાનમંત્રી શ્રમ યોગી માન-ધન (PM-SYM) સ્વૈચ્છિક, ફાળો આપતી પેન્શન સિસ્ટમ દ્વારા અસંગઠિત કામદારોને વૃદ્ધાવસ્થા સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. મે 2026 સુધીમાં, 52.99 લાખ અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોએ સ્વ-ઘોષણા ધોરણે આ યોજના હેઠળ નોંધણી કરાવી હતી.આ પહેલોએ નબળા અને અસંગઠિત કામદારો માટે ભારતના સામાજિક સુરક્ષા માળખાને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કર્યું છે. નોંધણીમાં વધારો વધુ નાણાકીય સમાવેશ અને પેન્શન અને વીમા કવરેજની વ્યાપક પહોંચને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
VII. સમાવેશી વિકાસ માટે ઔપચારિક નાણાંનો વિસ્તાર કરવો
નાણાકીય સમાવેશની પહેલોએ દેશભરમાં વંચિત વસ્તી માટે સસ્તું ધિરાણ, બેંકિંગ સેવાઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની તકોની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો.
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના​
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના​​ બિન-કોર્પોરેટ/નોન-કૃષિ નાના અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોને ₹10 લાખ સુધીનું ધિરાણ પૂરું પાડીને નાણાકીય સમાવેશને સંસ્થાકીય બનાવે છે. એક દાયકાથી, આ પહેલમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જેમાં સંચિત લોન ખાતાઓ 2016માં 3.49 કરોડથી વધીને 2026 સુધીમાં 57 કરોડથી વધુ થયા છે.
આ વૃદ્ધિ સામાજિક સમાનતા પર નોંધપાત્ર ભાર દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે. આશરે 49% લોન SC/ST/OBC સમુદાયોના ઉદ્યોગસાહસિકોને મંજૂર કરવામાં આવી હતી. 66% લોન (38.29 કરોડ), જે ₹16.88 લાખ કરોડ જેટલી છે, તે મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને આપવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી જન ધન​ યોજના
પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (PMJDY) 2014માં દેશભરમાં દરેકને બેંકિંગ સેવાઓ પૂરી પાડવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના એવા પરિવારોને બેંકિંગ સેવાઓ, નાણાકીય સુરક્ષા અને લોનની સુવિધા પૂરી પાડે છે જેમની પાસે બેંકિંગ સેવાઓનો યોગ્ય રીતે અભાવ હતો અથવા તેઓ યોગ્ય રીતે ઍક્સેસ કરી શક્યા ન હતા.
આ યોજના હેઠળ લાભાર્થીઓની સંખ્યા 17.9 કરોડ (ઓગસ્ટ 2015) થી વધીને 58.16 કરોડ (મે 2026) થઈ છે, જે આશરે 224.9%નો વધારો દર્શાવે છે. આ ખાતાઓમાં કુલ બેલેન્સ ₹3.02 લાખ કરોડ છે. 13.55 લાખ "બેંક મિત્ર" (બેંક મિત્રો) દેશભરમાં શાખા રહિત બેંકિંગ સેવાઓ પૂરી પાડી રહ્યા છે.
આ યોજના ગરીબોને ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) યોજનાઓના અસરકારક અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે મૂળભૂત બેંકિંગ સેવાઓ પૂરી પાડે છે. DBT યોજનાઓમાં PM ઉજ્જવલા, આયુષ્માન ભારત PMJAY, SBM-G અને PM વિશ્વકર્માનો સમાવેશ થાય છે.
સાથે મળીને, આ પહેલોએ ઉદ્યોગસાહસિકતાને મજબૂત બનાવી છે, ઔપચારિક બેંકિંગ ભાગીદારીમાં વધારો કર્યો છે અને દેશભરમાં નબળા સમુદાયોને સશક્ત બનાવ્યા છે.
સંકલિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા આદિવાસી વિકાસને વેગ આપવો
સરકારે સમગ્ર ભારતમાં આદિવાસી સમુદાયોની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિને સુધારવા માટે સર્વાંગી વિકાસ પહેલ હાથ ધરી છે. આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ, વિશિષ્ટ રહેણાંક શિક્ષણ અને ટકાઉ ઉદ્યોગસાહસિક માળખાની સંસ્થાકીય સુલભતા દ્વારા, આ પહેલો સમાવેશી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રી​ જનજાતિ આદિવાસી ન્યાય મહા અભિયાન
2023માં શરૂ કરાયેલ, PM-JANMAN મિશન 75 ખાસ કરીને સંવેદનશીલ આદિવાસી જૂથો (PVTGs) ના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને વેગ આપે છે. આ મિશન આદિવાસી પ્રદેશોમાં આવાસ, પાણી, શિક્ષણ, આરોગ્યસંભાળ, જોડાણ, વીજળીકરણ અને ટકાઉ આજીવિકાની તકો પૂરી પાડે છે.
ફેબ્રુઆરી 2026 સુધીમાં, 2.66 લાખ ઘરો, 1,949 કિલોમીટર રસ્તાઓ અને 750 મોબાઇલ મેડિકલ યુનિટ પૂર્ણ થયા છે. તેણે 8,473 ગામડાઓને પાઇપ દ્વારા પીવાનું પાણી અને 1.36 લાખ ઘરોને વીજળી પૂરી પાડી છે. તેણે 2,390 આંગણવાડી કેન્દ્રો શરૂ કર્યા છે અને 3,037 આદિવાસી વસાહતોમાં મોબાઇલ કનેક્ટિવિટીનો વિસ્તાર કર્યો છે.
A blue and white infographic with blue circles and white textAI-generated content may be incorrect.
પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ ઉન્નત ગ્રામ અભિયાન
2024માં શરૂ કરાયેલ, પ્રધાનમંત્રી જનજાતિ ઉન્નત ગ્રામ અભિયાન આદિવાસી સમુદાયોના સર્વાંગી વિકાસને વેગ આપવા માટે બહુ-ક્ષેત્રીય માળખાનો ઉપયોગ કરે છે. તેને 'ધરતી આબા જનજાતિ ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન' તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. એપ્રિલ 2026 સુધીમાં, મિશન દ્વારા 12.89 લાખ ઘરો અને 2,411 કિલોમીટર રસ્તાઓના નિર્માણને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. કુલ 2.87 લાખ ઘરોમાં વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, જ્યારે 6,305 ગામડાઓને જ જીવન મિશન હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, મિશને 5,252 ગામડાઓ માટે ટેલિકોમ કનેક્ટિવિટીને મંજૂરી આપી છે, જે આદિવાસી વિસ્તારોમાં મૂળભૂત સેવાઓની ડિલિવરીને મજબૂત બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી આદિજાતિ વિકાસ મિશન
2021માં શરૂ કરાયેલ પ્રધાનમંત્રી આદિજાતિ વિકાસ મિશન (PM-JVM), આદિવાસી ઉદ્યોગસાહસિકતા અને વન-આધારિત આજીવિકાને સંસ્થાકીય બનાવવા માટે TRIFEDનો ઉપયોગ કરે છે. 2022 અને 2025ની વચ્ચે, TRIFED એ 79 કારીગર મેળાઓ અને 50 પ્રદર્શનો દ્વારા તેની બજાર પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો. આ સમયગાળા દરમિયાન તેનો પ્રમોશનલ ખર્ચ ₹145 લાખથી વધીને ₹289 લાખ થયો.
વધુમાં, PM-JVM અને PM-JANMAN યોજનાઓ હેઠળ, દેશભરમાં કુલ 1,146 વન ધન વિકાસ કેન્દ્રોને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. FY23-24 થી FY25-26 દરમિયાન આ યોજનાઓ માટે કુલ ₹11,288.70 લાખ ફાળવવામાં આવ્યા હતા. આ લક્ષિત પ્રયાસોથી આદિવાસી આજીવિકામાં વધારો થયો છે અને વન પેદાશોમાં મૂલ્યવર્ધન થયું છે.
એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સ
એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ (EMRS) યોજના દૂરના આદિવાસી વિસ્તારોમાં અનુસૂચિત જનજાતિના વિદ્યાર્થીઓને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પૂરું પાડે છે. કાર્યરત શાળાઓની સંખ્યા 129 (2014-15) થી વધીને 499 (મે 2026) થઈ છે. મે 2026 સુધીમાં, 1.54 લાખ વિદ્યાર્થીઓ EMRSમાં નોંધાયા હતા.
આ ખાસ પહેલોએ આદિવાસી સમુદાયોના સર્વાંગી વિકાસને ટેકો આપવા માટે સમગ્ર દેશમાં માળખાગત સુવિધાઓ, શિક્ષણ, આજીવિકા અને આવશ્યક સેવાઓને મજબૂત બનાવી.
અંત્યોદયથી સર્વોદય સુધી : સમાવેશી વિકાસનો દાયકો
ભારતનું કલ્યાણ માળખું હક-આધારિત વિતરણથી આગળ વધીને સમગ્ર વસ્તી માટે સંતૃપ્તિ-આધારિત કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવા તરફ આગળ વધ્યું છે. સતત જાહેર રોકાણ, ચોક્કસ કલ્યાણકારી પગલાં અને ટેકનોલોજી-આધારિત શાસને માળખાગત સુવિધાઓની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે અને આજીવિકાની તકોમાં સુધારો કર્યો છે. મહિલા-આગેવાની હેઠળનો વિકાસ, પાયાના ઉદ્યોગસાહસિકતા અને SHG (સ્વ-સહાય જૂથો) દ્વારા આર્થિક ભાગીદારી આ પરિવર્તનના મુખ્ય સ્તંભો તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ અને સીધા લાભ વિતરણ પદ્ધતિઓએ જાહેર સેવા વિતરણમાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને જવાબદારીમાં વધારો કર્યો છે.
જેમ જેમ ભારત તેના લાંબા ગાળાના વિકાસ લક્ષ્યો તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ આ પહેલો એક મજબૂત, વધુ સમાન અને સમૃદ્ધ સમાજનું નિર્માણ કરી રહી છે. એકસાથે, આ પગલાં "અંત્યોદયથી સર્વોદય" સુધીના વ્યાપક ચળવળને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે રાષ્ટ્રીય વિકાસને આગળ ધપાવતા સૌથી નબળા લોકોને સશક્ત બનાવે છે.
સંદર્ભ
નવી અને નવીનીકરણીય ઉર્જા મંત્રાલય
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmsgmb
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2110283&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2081250&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2081250&reg=3&lang=2
ઉર્જા મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/newsite/printrelease.aspx?relid=171101&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2036987&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2215187&reg=3&lang=1
જળ શક્તિ મંત્રાલય
https://gobardhan.sbm.gov.in/
https://ejalshakti.gov.in/jjmreport/JJMIndia.aspx
https://sbm.gov.in/sbmgdashboard/statesdashboard.aspx
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223841&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2114291&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1941122&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114291&reg=3&lang=2
https://jaljeevanmission.gov.in/sites/default/files/guideline/JJM_Operational_Guidelines.pdf
ગૃહ અને શહેરી બાબતો મંત્રાલય
https://sbmurban.org/
https://sbmurban.org/back-to-beginning
https://pmsvanidhi.mohua.gov.in/Home/PMSDashboard
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2220345&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2037057&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1946307&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2021/dec/doc2021121451.pdf
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU6273_GjXZtC.pdf?source=pqals
https://www.niua.in/sites/default/files/2025-07/2020_2_Energy%20Infrastructure%20and.pdf
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
https://dashboard.nha.gov.in/public/
https://dashboard.abdm.gov.in/abdm/
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256956&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1576128&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2256538&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2017129&reg=3&lang=2
https://www.nfhsiips.in/nfhsuser/assets/National%20Family%20Health%20Survey%20(NFHS-6)%202023-2024%20Fact%20Sheets.pdf
ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU6175_USX1ip.pdf?source=pqals
નાણા મંત્રાલય
https://www.pmjdy.gov.in/
https://www.indiabudget.gov.in/
https://www.mudra.org.in/
https://www.myscheme.gov.in/schemes/pmjdy
https://www.npci.org.in/product/upi/product-statistics
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1564084&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1854909&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2257087&reg=3&lang=2
શિક્ષણ મંત્રાલય
https://www.swayamprabha.gov.in/
https://diksha.gov.in/data/
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=67313&reg=3&lang=2
https://pmevidya.education.gov.in/swayam-portal.html
https://www.pib.gov.in/pressreleaseiframepage.aspx?prid=1606557&reg=3&lang=2
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/Part1.pdf
https://www.education.gov.in/sites/upload_files/mhrd/files/document-reports/MoE_AR_En.pdf
મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1777719
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=1781673&reg=3&lang=2
PIB બેકગ્રાઉન્ડર્સ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2113800&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2237471&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2257197&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2258761&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2182568&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/FactsheetDetails.aspx?Id=148579&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154355&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=158391&ModuleId=3&reg=44&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleseDetailm.aspx?PRID=2170998&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2185049&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2208381&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2094929&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2181702&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2023/aug/doc2023811236901.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156972&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154432&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://static.pib.gov.in/WriteReadData/specificdocs/documents/2025/aug/doc202588603001.pdf
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=158738&ModuleId=3&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=156090&ModuleId=3&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?id=157897&NoteId=157897&ModuleId=3&reg=3&lang=2
ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
https://namodronedidi.da.gov.in/about-scheme
https://lakhpatididi.gov.in/
https://pmgsy.dord.gov.in/dbweb
https://dashboard.dord.gov.in/dashboardnew/mgnrega.aspx
https://dashboard.dord.gov.in/dashboardnew/ddugky.aspx
https://pmayg.gov.in/netiay/PBIDashboard/PMAYGDashboard.aspx
https://nrlm.gov.in/dashboardForOuter.do?methodName=dashboard
https://nrlm.gov.in/outerReportAction.do?methodName=showIndex#gsc.tab=0
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1935711&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2204496&reg=3&lang=2
https://cdnbbsr.s3waas.gov.in/s3d69116f8b0140cdeb1f99a4d5096ffe4/uploads/2026/04/202604211510022943.pdf
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247156&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1845366&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2223107&reg=3&lang=1
સંદેશાવ્યવહાર મંત્રાલય
https://usof.gov.in/en/home
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1515906&reg=3&lang=2
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય
https://www.skillindiadigital.gov.in/pmkvy-dashboard
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2003662&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2222122&reg=3&lang=2
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
https://eshram.gov.in//dashboard
https://sansad.in/getFile/annex/266/AU2811_N7VJM7.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2099153&reg=3&lang=2
MSME મંત્રાલય
https://pmvishwakarma.gov.in/
આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
https://www.mospi.gov.in/uploads/publications_reports/publications_reports1780040415321_0624fb13-fb47-40bc-b470-7c7e9635c3ef_PLFS_2025_F_REV_29052026.pdf
વાણિજ્ય મંત્રાલય
https://www.ibef.org/government-schemes/stand-up-india
https://www.cgca.gov.in/ccadl/nps
https://www.ibef.org/government-schemes/pradhan-mantri-awas-yojana
https://www.ibef.org/government-schemes/swachh-bharat-mission
https://www.ibef.org/government-schemes/pm-surya-ghar-yojana
https://www.ibef.org/government-schemes/pm-vishwakarma-yojana
https://www.ibef.org/news/pradhan-mantri-suraksha-bima-yojana-a-decade-of-insurance-inclusion
https://www.ibef.org/government-schemes/pradhan-mantri-garib-kalyan-yojana
https://www.ibef.org/blogs/bharatnet-unplugged-transforming-rural-connectivity-in-india
આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય
https://pmagy.gov.in/
https://pmagy.gov.in/about
https://tribal.nic.in/EMRS.aspx
https://sansad.in/getFile/annex/270/AU3820_wEkEtr.pdf?source=pqars
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2247601&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2248491&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2198862&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/newsite/PrintRelease.aspx?relid=200303&reg=3&lang=2
https://sansad.in/getFile/loksabhaquestions/annex/187/AU3367_If5ZGQ.pdf?source=pqals
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?NoteId=154915&ModuleId=3&reg=3&lang=2
https://tribal.nic.in/downloads/Statistics/AnnualReport/AnnualReport2014-15.pdf
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય
https://socialwelfare.vikaspedia.in/viewcontent/social-welfare/women-and-child-development/women-development-1/lakhpati-didi?lgn=en
ન્યાય અને સશક્તિકરણ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/Pressreleaseshare.aspx?PRID=1781643&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1602081&reg=3&lang=2
અરુણાચલ પ્રદેશ સરકાર
https://udarunachal.gov.in/daynulm.html
નીતિ આયોગ
https://www.pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=1996271&reg=3&lang=2
https://niti.gov.in/sites/default/files/2026-05/School-Education-System-in-India.pdf
આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિ
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2265788&reg=3&lang=1
સંયુક્ત રાષ્ટ્ર
https://www.unicef.org/india/faqs-open-defecation-free-plus-odf-and-sanitation
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો